Ý nghĩa biển cấm đỗ xe và quy định lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022 mới

Việc dừng đỗ xe là việc diễn ra khá nhiều lần trong ngày đối với các bác tài. Và chắc chắn rất nhiều bác tài khó tránh khỏi được việc đỗ xe sai quy định nhất là các thành phố lớn. Việc này khiến cho chúng ta vừa gặp nguy hiểm không những vậy việc này còn khiến mất tiền oan. Vậy các loại biển dừng đỗ xe như thế nào? Lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022 phạt bao nhiêu tiền.

dừng xe ô tô
Dừng đỗ xe như nào để không vi phạm giao thông

Phân biệt dừng và đỗ xe ô tô

Ở các đoạn đường rộng thoáng thì việc dừng xe và đỗ xe là một trong những thao tác khá đơn giản đối với những người tài xế. Thế nhưng đây là điều mà không hề đơn giản. Khi mà chúng ta di chuyển trong các khu đô thị mà có mật độ phương tiện dày đặc và nhiều đường hẹp.

Khi này việc dừng đỗ trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các bác tài nhằm hạn chế và chạm. Đảm bảo cho người và phương tiện tham gia giao thông. Và hiện nay nhiều bác tài vẫn nhầm lẫn dừng và đỗ xe là giống nhau. Nhưng thực chất đây là hai hành động hoàn toàn khác nhau.

Dừng xe ở đây là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện trong một khoảng thời gian. Cần thiết đủ để thực hiện được các hành động như: cho người lên/xuống xe, xếp dỡ hàng hóa, chờ đèn tín hiệu giao thông… Còn đỗ xe ở đây là trạng thái đứng yên không giới hạn thời gian của phương tiện đó.

Như vậy thì về cơ bản dừng và đỗ xe nó khác nhau về mặt thời gian. Trong khi dừng xe chỉ là một hành động tạm thời có giới hạn về thời gian. Còn đối với đỗ xe thì nó lại không ràng buộc về điều này mà chỉ cần người sử dụng đỗ xe đúng quy định.

Ngoài ra thì khi dừng xe các bác tài vẫn phải tuân thủ một số quy định như phải bật đèn cảnh báo, không được tắt máy và rời khỏi vị trí lái. Còn nếu như mà trong trường hợp đỗ xe. Thì bác tài được phép rời khỏi ghế lái. Sau khi đã thực hiện các biện pháp an toàn cần thiết. Các bác tài nên nắm rõ 2 khái niệm này để không bị phạm lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022 để tránh mất tiền oan.

đỗ xe ô tô
Khái niệm dừng và đỗ là hoàn toàn khác nhau

Ý nghĩa biển cấm đỗ xe và các loại biển

Để không bị lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022 thì chúng ta cần phải nắm được các loại biển cấm dừng đỗ cũng như ý nghĩa của từng loại biển. Để tráng phạm phải lỗi khi tham gia giao thông.

Biển báo cấm dừng và đỗ xe

Biển báo cấm dừng và đỗ xe này thuộc nhóm biển báo cấm có số hiệu P.130. Loại biển này thường được đặt tại các địa điểm cấm của các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe.

Biển này có dạng hình tròn, nền màu xanh dương và viền biển báo được sơn màu đỏ. Loại biển cấm dừng và đỗ xe này được chia thành 04 phần bởi 02 vạch kẻ chéo màu đỏ.

Loai biển này có quy định cấm dừng và đỗ xe với tất cả các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe tại điểm có đặt biển báo. Ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên như: xe cứu hỏa, xe cứu thương,… xe làm nhiệm vụ.

biển cấm dừng đỗ xe ô tô
Tất cả các phương tiện không được dừng đô xe

Biển cấm đỗ xe

Hiện nay biển báo có số hiệu 131a là loại biển báo cấm đỗ xe. Chúng có dạng hình tròn được viền đỏ và nền màu xanh dương. Được chia làm hai phần với 1 đường kẻ từ góc trên bên trái của biển xuống góc dưới bên phải.

Loại biển này có ý nghĩa nghiêm cấm tất cả các phương tiện giao thông không được đỗ xe ở đoạn đường có lắp biển này. Qua đó xác định tất cả các phương tiện khi tham gia giao thông phải chấp hành. Ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định.

Tất cả các phương tiện gặp biển báo này đều không được đỗ xe không xác định ngày chẵn hay lẻ. Bởi đây là khu vực không cho dừng đỗ bất kể thời gian khác nhau. Nên chúng ta cần chú ý tránh mặc phải lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022 khi có biển này.

biển cấm đỗ xe

Biển cấm đỗ xe ngày lẻ

Biển báo số hiệu P.131b là loại biển báo cấm đỗ xe ngày lẻ. Nó có dạng hình tròn được viền đỏ và nền màu xanh dương. Ở giữa của biển báo thì sẽ có một vạch trắng được kẻ dọc và được chia làm hai phần với 1 đường kẻ từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải của biển.

Loại biển báo này có ý nghĩa cấm các phương tiên tham gia giao thông đỗ xe vào các ngày lẻ trong tháng ở những đoạn đường có đặt biển báo này. Ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

cấm đỗ xe ngày lẻ

Biển cấm đỗ xe ngày chẵn

Biển báo này có số hiệu 131c là loại biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn. Nó có dạng hình tròn được viền đỏ và nền màu xanh dương. Ở giữa biển báo thì sẽ có hai vạch trắng được kẻ dọc. Và chia làm hai phần với 1 đường kẻ từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.

Biển báo có ý nghĩa là cấm các phương tiện khi tham gia giao thông đỗ xe vào các ngày chẵn trong tháng ở những đoạn đường mà có đặt biển báo này. Nhưng ngoại trừ với các phương tiện sẽ được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

cấm đỗ xe ngày chẵn

Lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022

Lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022 được khá nhiều bác tài quan tâm tới. Vậy khi đỗ xe sai quy định có các mức phạt như thế nào?

+ Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng

Mức phạt này được quy định đối với các xe ô tô vi phạm lỗi sau:

– Dừng xe, đỗ xe khi mà không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết

– Đỗ xe chiếm một phần đường dành cho xe chạy. Mà không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định. Trừ trường hợp mà chúng ta đỗ xe tại vị trí quy định được phép đỗ xe.

+ Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng

– Lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022 này là ô tô dừng đỗ trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng

– Dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường mà có lề đường hẹp hoặc không có lề đường

– Dừng xe, đỗ xe ngược với lại chiều lưu thông của làn đường. Dừng xe, đỗ xe trên các dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường dành cho xe chạy

– Đỗ xe trên dốc mà không chèn bánh. Hoặc mở cửa xe để cửa xe mở không bảo đảm an toàn

– Dừng xe mà không sát theo lề đường hè phố ở phía bên phải theo chiều đi. Hoặc như bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố không quá 0,25 m

– Dừng xe trên đường dành riêng cho xe buýt. Dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước

– Dừng đỗ xe nơi có biển cấm dừng xe và đỗ xe

lỗi cấm dừng đỗ ô tô 2022
Mức phạt lỗi dừng đô ô tô 2022 tùy thuộc vào nơi đỗ

Phạt tiền từ 800.000 – 1 triệu đồng

– Lỗi phạt đỗ xe 2022 này phạt các trường hợp đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau với đường sắt. Dừng đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.

– Dừng đỗ xe nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5m tính từ méo đường giao nhau

– Dừng đỗ xe trước cổng hoặc trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào

– Che khuất biển báo hiệu đừng bộ nơi mở dải phân cách giữa

– Dừng đỗ xe trên vỉa hè trái với quy định của nhà nước

+ Phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng

Mức phạt này được áp dụng đối với các ô tô dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc. Không đúng với nơi quy định. Hoặc không có báo hiệu để cho các người lái xe khác biết khi phải buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc khi không đúng nơi quy định.

+ Phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng

Đây là mức phạt lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022 không đúng quy định. Mức phạt này sẽ có hiệu lực khi xe dừng đỗ không đúng chỗ gây tai nạn giao thông. Không những vậy chúng ta còn có thể bị tước giấy phép lái xe trong vòng từ 2 – 4 tháng.

Như vậy để có thể hạn chế được những va chạm không đáng có và tránh mắc lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022. Thì các bác tài nên dừng xe và đỗ xe đúng nơi quy định. Đặc biệt là khi chúng ta lái xe trong đường đô thị các bác tài cần quan sát kỹ thật kỹ các biển báo. Cũng như điều kiện giao thông để có thể dừng và đỗ xe ở vị trí an toàn.