Nồng độ cồn là gì? Mức phạt độ nồng độ 2022 mới nhất

Chắc chắn nhiều tài xế khi tham gia lưu thông ô trên đường không thể tránh được việc cảnh sát giao thông gọi phổi nồng độ cồn. Vậy nồng độ cồn là gì? Và mức phạt nồng độ cồn ô tô 2022? Đây là câu hỏi mà được hầu hết các bác tài quan tâm khi sử dụng rượu bia.

nồng độ cồn

Tìm hiểu về nồng độ cồn

Trước khi đi tìm hiểu về mức phạt nồng độ cồn ô tô 2022 thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu qua về nồng độ cồn là gì? Và một số câu hỏi về nồng độ cồn?

Nồng độ cồn là gì

Cồn trong các loại đồ uống như rượu, bia, rượu mạnh hay cocktails là một trong chất có khả năng gây ảnh hưởng tới các hệ thần kinh của người sử dụng. Khiến cho họ mất khả năng tự chủ cũng như định hình được phương hướng cũng như phản xạ khi có vấn đề.

Chính vì điều này cho nên khi chúng ta điều khiển phương tiện giao thông khi có ảnh hưởng của cồn sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm không chỉ đối với bản thân mà còn đối với những người tham gia giao thông trên đường.

nồng độ cồn
Nồng độ cồn khiến ta không tự chủ được hành vi

Các câu hỏi liên quan đến nồng độ cồn

Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều người quan tâm đến về nồng độ cồn

Nồng độ cồn bao lâu thì hết

Thông thường thì uống càng nhiều thì nồng độ cồn bên trong máu sẽ càng cao. Cơ thể chúng ta hấp thụ nhanh nhất là rượu 20 độ. Ngoài ra thì nồng độ cồn bên trong máu còn phụ thuộc khá nhiều vào thời gian uống. Nếu như cơ thể càng đói thì hấp thụ rượu bia sẽ càng nhanh. Và ngược lại khi có thức ăn thì quá trình hấp thụ sẽ diễn ra chậm hơn.

Và với người uống kéo dài và triền miên thì rượu sẽ tồn tại trong cơ thể sẽ lâu hơn. Một số trường hợp cá biệt phụ thuộc vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến thời gian chuyển hóa của nồng độ cồn. Ngoài những yếu tố trên thì yếu tố về cân nặng, tốc độ uống cũng quyết định khá nhiều đến nồng độ cồn trong máu

Đối với những cơ thể chuyển hóa bình thường thì sau 1 giờ uống rượu bia. Gan sẽ dung nạp và chuyển hóa hết một đợn vị cồn. Và để hết hoàn toàn đơn vị cồn thì cơ thể phải mất thêm 1 – 2 giờ tiếp theo. Do đó tùy vào lượng uống của chúng ta càng cao thì nồng độ còn càng lâu hết và ngược lại. Chính vì vậy khi tham gia giao thông không nên uống rượu bia để không có nồng độ khi lái xe. Bởi mức phạt nồng độ cồn ô tô 2022 rất nghiêm ngặt.

nồng độ cồn sau bao lâu hết
Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà nồng độ cồn sẽ hết khác nhau

Uống 1 chai bia nồng độ cồn bao nhiêu

Tùy vào từng loại bia khác nhau mà sẽ có những độ cồn khác nhau. Nhưng nhìn chung bia sẽ có độ cồn nằm trong khoảng 1 – 12% mà thông thường là 5%. Bên cạnh đó thì cũng có 1 số loại bia ít cồn. Đối với loại này thì độ cồn thường ở mức 0.05 – 1.2%.

Và uống 1 chai bia nồng độ cồn ở mỗi người mức độ hấp thụ là khác nhau. Nồng độ cồn trong máu sẽ ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể là như sau:

+ Hưng phấn (0.03 – 0.12%)

+ Kích động (0.09 – 0.25%)

+ Lúng túng (0.18 – 0.3%)

+ Sững sờ (0.35 – 0.5%)

+ Tử vong (> 0.5%)

nồng độ cồn trong bia

Uống 1 chén rượu nồng độ cồn bao nhiêu

Cũng giống như đối với bia thì từng loại rượu khác nhau thì sẽ có nồng độ cồn khác nhau. Và thông thường thì một đơn vị uống chuẩn chứa 10 gram cồn. Đơn vị uống chuẩn chứa 10 gram cồn. Đơn vị tương ứng này tương ứng với:

– 1 chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml)

– 1 ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml)

nồng độ côn trong rượu
Nồng độ cồn trong từng loại rượu là khác nhau

Nồng độ cồn bao nhiêu thì không bị phạt

Điều khiển phương tiện khi tham giao giao thông đường bộ mà trong máu. Hoặc hơi thở có nồng độ cồn là hành vi bị nghiêm cấm.

Do đó chỉ cần trong hơi thở/ máu của chúng ta có cồn. Thì không thể nồng độ bao nhiêu (dù chỉ 0,01) bạn đều đã vi phạm quy định mức phạt nồng độ cồn ô tô 2022 theo quy định.

mức phạt nồng độ cồn ô tô 2022
Dù nồng độ cồn chỉ là 0,01 cũng bị phạt

Cách xác định nồng độ cồn

Có 2 cách để xác định nồng độ cồn thường dùng. Đó là xác định nồng độ cồn bên trong máu và nồng độ cồn trong hơi thở. Khi xử lý các chủ phương tiện về lỗi quá nồng độ cồn thì cách sát giao thông thường xử lý cách xác định trong hơi thở. Cụ thể như sau:

Cách xác định nồng độ cồn trong máu

Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu là một trong những phương pháp được dùng để đo mức độ cồn trong máu chính xác. Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu thường được áp dụng trong những trường hợp sau: người lái xe bị nghi ngờ có uống rượu bia, người bị ngộ độ rượu, người có nguy cơ bị ngộ độc do các sản phẩm có chứa cồn,…

Công thức đo nồng độ cồn trong máu sẽ được áp dụng như sau:

C = 1,056*A:(10W*R)

Trong đó:

  • A là số đơn vị cồn đã nạp vào (1 đơn vị cồn tương đương với lại 220ml bia có nồng độ cồn 5%, 100ml rượu vang có nồng độ là 13,5% và 30ml rượu loại mạnh có nồng độ cồn 40%)
  • W là số cân nặng người uống
  • R là hằng số mà hấp thụ bia rượu theo giới tính (được quy định R = 0,7 đối với nam và R = 0,6 đối với nữ giới).
xét nghiệm nồng độ cồn
Phương pháp xét nghiệm nông độ cồn trong máu khá chính xác

Nồng độ cồn trong hơi thở

Phương pháp đo nồng độ cồn này thường được sử dụng ở các chốt kiểm soát giao thông. Bởi tính chính vô cùng cao. Không những vậy thao tác khá nhanh chóng với sự hỗ trợ của các máy đo chuyên dụng.

Khi này lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành đo nồng độ cồn trong khí thở. Thông qua kết quả cảnh sát giao thông sẽ áp dụng mức phạt nồng độ cồn ô tô 2022 đối với người điều khiển vi phạm như sau:

Công thức tính nồng độ cồn trong khí thở như sau:

B = C : 210

Trong đó:

  • B là nồng độ cồn có trong khí thở
  • C là nồng độ cồn ở bên trong máu [C được tính theo công thức: C = 1,056*A:(10W*R)]
mức phạt nồng độ cồn ô tô 2022
Phương pháp này được sử dụng ở các chốt cảnh sát giao thông

Mức phạt nồng độ cồn ô tô 2022

Mức phạt nồng độ cồn ô tô 2022 được mọi người khá quan tâm tới. Hiện nay mức độ phạt nồng độ cồn quy định khá chi tiết như sau:

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điều khiển xe ô tô trên đường mà ở trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu. Hoặc nồng độ chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Kèm theo phạt tiền thì đối với hành vi này thì tại thời điểm hiện tại bị tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

+ Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điều khiển phương tiện trên đường mà trong máu hoặc hơi thở sẽ có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu. Hoặc có thể vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Ngoài ra đối với trường hợp này cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.

mức phạt nồng độ cồn ô tô 2022

+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với những người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điều khiển xe ở trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu. Hoặc nồng độ vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Ngoài ra sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Đó là toàn bộ những thông tin về nồng độ cồn cũng như mức phạt nồng độ cồn ô tô 2022 mới nhất hiện nay. Rất mong những thông tin đó sẽ đem đến hữu ích cho các bác tài khi tham gia giao thông.