Lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2020 và các thủ tục bắt buộc

Sang tên đổi chủ xe tải hay xe ô tô chắc chắn là vấn đề không quá xa lạ đối với bắt cứ ai hiện nay. Tuy nhiên quy trình chuyển đổi và làm thủ tục như thế nào là chính xác và đúng quy định. Thì lại là vấn đề mà không phải tài xế nào cũng biết. Do đó, ngay sau đây sẽ là tất tần tật về quá trình sang tên xe tải từ hồ sơ, thủ tục đến quy trình thực hiện. Đặc biệt, cùng tham khảo bảng phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2020 mới nhất hiện nay

phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

Quy định sang tên đổi chủ xe ô tô, xe tải

Khác hoàn toàn với việc đăng ký, đăng kiểm xe tải mới. Mà việc thực hiện các quy trình sang tên cho chủ sở hữu xe tải là hình thức bắt buộc khi mua bán xe cũ hoặc được tặng, kế thừa từ người này sang người khác.

Vậy cụ thể thì việc sang tên đổi chủ cho xe ô tô, xe tải được quy định như thế nào? Các tài xế nên nắm rõ ngay để tránh những tình huống kiểm tra hay xử phạt bất ngờ

1/ Thời hạn sang tên đổi chủ xe ô tô

Thời hạn để các cơ quan có trách nhiệm giải quyết quá trình sang tên đổi chủ cho xe ô tô là trong vòng 2 – 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Khi thực hiện chuyển quyền sở hữu xe thì ngay trong ngày, chủ xe sẽ được cấp một giấy đăng kí xe tạm thời. Giấy đăng kí tạm thời này chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp đăng kí mới.

thời hạn sang tên đổi chủ xe ô tô
Cần đảm bảo thực hiện sang tên theo đúng thời hạn

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe. Yêu cầu người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý chiếc xe đó. Để làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký cho xe

2/ Sang tên đổi chủ xe ô tô ở đâu

Quy trình làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe ô tô sẽ yêu cầu chủ sở hữu đến đơn vị có thẩm quyền thực hiện tại địa phương.

Chủ sở hữu khi muốn thực hiện sang tên xe sẽ cần phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục. Chủ xe nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng

sang tên đổi chủ xe ô tô ở đâu
Chủ xe tiến hành sang tên xe tải tại đơn vị có thẩm quyền thực hiện

Ngoài ra, chủ xe sẽ không cần phải mang xe đến địa điểm làm đăng kí mới nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định. Nếu xe có biển số cũ thì phải mang nộp biển cũ và nhận biển 5 số mới. Còn nếu xe đã là biển 5 số mới thì có thể xin cấp lại đăng kí mà không phải đổi biển số mới.

Thủ tục sang tên xe tải

Để có thể tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ cho xe ô tô cũ. Thì theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, chủ xe sẽ cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

+ Giấy khai đăng ký xe tải (theo mẫu).

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô.

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Là giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe oto cũ. Phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

+ Chứng từ lệ phí trước bạ: Là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

+ Hồ sơ gốc của xe (trong trường hợp sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác).

thủ tục sang tên xe tải
Cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục và hồ sơ theo yêu cầu

Như vậy, ngoài việc chuẩn bị Giấy khai đăng ký xe và giấy chứng nhận đăng ký xe. Thì trước khi nộp lên cơ quan có thẩm quyền sang tên xe ô tô. Bạn cần phải đi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và nộp lệ phí trước bạ.

Nếu như bạn sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Thì bạn còn phải tiến hành thủ tục rút hồ sơ gốc tại địa phương cũ để nộp tại địa phương mới.

Quy trình sang tên đổi chủ xe ô tô, xe tải

Việc sang tên đổi chủ xe ô tô sẽ được thực hiện theo những bước quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan và đơn vị có thẩm quyền thực hiện

Sau khi thực hiện đầy đủ việc chuẩn bị hồ sơ hợp lệ. Chủ xe mang tất cả những giấy tờ đó đến cơ quan có thẩm quyền sang tên xe ô tô. Để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Bên cạnh đó, bạn sẽ cần phải xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương và Sổ hộ khẩu của cả hai bên mua bán ô tô cũ. Để được xác nhận và tiến hành thủ tục.

Sau khi xem xét hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho bạn giấy hẹn. Và dựa vào thời gian được ghi trong giấy hẹn, bạn sẽ lên lại cơ quan có thẩm quyền. Để được nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mới.

Tại đây, người mua sẽ thực hiện các công việc cà số khung, số máy. Để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. Sau đó đợi khoảng 3-5 ngày để lấy đăng ký xe tải mới.

quy trình sang tên đổi chủ xe ô tô

Bước 2: Khám xe và cấp giấy đăng kiểm mới

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện thủ tục sang tên xe tải, xe ô tô chính chủ. Bạn sẽ được cấp tem đăng kiểm, phiếu đăng kiểm và sổ đăng kiểm mang tên mới và biển số mới.

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2020

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2020 hiện nay chắc chắn là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi sẽ tùy thuộc vào từng loại xe, thời hạn sử dụng mà phí sang tên đổi chủ ô tô cũng sẽ khác nhau

Và ngay sau đây sẽ là bảng phú sang tên đổi chủ xe ô tô 2020 mới nhất hiện nay cho những ai chưa biết:

Theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC, thì chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2020 được quy định như sau:

+ Đối với những trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số: Chi phí sẽ là 150.000 đồng/lần/xe

+ Đối với các trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số: Chi phí là 30.000 đồng/lần/xe

phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2020

STTChỉ tiêuKhu vực IKhu vực IIKhu vực III
1Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số

 

Ô tô (trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao. Áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này)150.000150.000150.000
Sơ mi rơ mốc đăng ký rời, rơ móc100.000100.000100.000
2Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số xe ô tô30.00030.00030.000
3Cấp lại biển số100.000100.000100.000
4Cấp giấy đăng ký và biển số tạm thời50.00050.00050.000

Ngoài ra, có thể sẽ tùy từng khu vực hoặc những yêu cầu phát sinh khác trong quá trình làm thủ tục. Mà phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2020 có thể sẽ chênh lệch (tuy nhiên không đáng kể)

Lỗi không sang tên đổi chủ xe ô tô

Ngoài ra, có thể sẽ tùy từng khu vực hoặc những yêu cầu phát sinh khác trong quá trình làm thủ tục. Mà phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2020 có thể sẽ chênh lệch (tuy nhiên không đáng kể)

Tại Khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, lỗi không sang tên đổi chủ xe ô tô, xe tải theo đúng quy định của Pháp luật. Sẽ phải chịu mức tiền xử phạt như sau:

“Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân. Từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.”

Như vậy, nếu như trong thời hạn 30 ngày mà chủ xe vẫn chưa làm thủ tục sang tên. Thì có thể sẽ phải chịu mức xử phạt từ 1 triệu đồng – 2 triệu đồng tùy từng mức độ

lỗi không sang tên đổi chủ xe
Mức xử phạt sẽ tùy từng mức độ và đối tượng vi phạm

Hy vọng với bảng chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2020 mới nhất hiện nay và những thông trên đây về sang tên đổi chủ xe tải. Đã có thể giúp các tài xế thực hiện nhanh chóng nhất những thủ tục cần thiết.