Giới thiệu và hướng dẫn vận hành xe ben tự đổ chi tiết

Xe ben tự đổ là dòng xe được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu về cách vận hành xe ben tự đổ cũng như những lưu ý như thế nào để đảm bảo an toàn khi vận hành dòng xe tải này nhé.

Hướng dẫn vận hành xe ben tự đổ

Video giới thiệu và vận hành xe ben tự đổ ISUZU khách hàng có thể tham khảo.

Việc vận hành xe và các thiết bị công cụ của xe ben tự đổ Isuzu được chia làm 2 phần.

Một phần là vận hành các thiết bị và công cụ liên quan đến sát-xi và lái điều khiển xe. Phần này bao gồm cả vô lăng, phần khởi động động cơ, chân ga, chân côn, chân phanh, hệ thống đèn, điều hòa không khí và âm thanh.

Phần còn lại chính là điều khiển ben thông qua bửng nâng hạ. Các chức năng vận hành cụ thể là bửng nâng hạ và các thiết bị chuyên dụng khác.

+ Công tắc nâng hạ bửng

+ Công tắc đèn báo

Tài xế ngồi bên trong cabin có thể thực hiện tất cả các chức năng vận hành xe ben tự đổ đồng thời.

Bảo dưỡng xe ben tự đổ

Xe nhu cầu công việc cũng như đảm bảo an toàn nên việc bảo dưỡng xe tải tự đổ cần thực hiện thường xuyên.

Bảo dưỡng xe hằng ngày

Vì là dòng xe hoạt động hàng ngày nên đơn vị cần kiểm tra bảo dưỡng xe đều đặn.

+ Kiểm tra toàn bộ phía bên ngoài xe xem các bộ phận, thiết bị bửng nâng hạ có phần nào bị mất hoặc lỏng lẻo.

+ Kiểm tra mức dầu bôi trơn, chất làm mát động cơ của xe đảm bảo xe hoạt động tốt.

+ Kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cảnh báo để đảm rằng các đèn báo hiệu hoạt động tốt.

+ Kiểm tra ben phía sau.

+ Làm sạch, vệ sinh toàn bộ xe.

xe tải tự đổ isuzu

Bảo dưỡng xe tải nâng hạ định kỳ

Để vận hành xe ben tự đổ ISUZU đạt hiệu quả cao, đơn vị cần bảo dưỡng xe định kỳ với các hạng mục.

+ Khi kiểm tra mức dầu động cơ thì xe nên ở trên bề mặt bằng phẳng. Nếu như động cơ vẫn hoạt động, đợi 1 vài phút để cho dầu hồi về bình rồi mới kiểm tra. Nâng ben và hạ ben cần chú ý đến sự an toàn.

+ Lau sạch thước thăm dầu để kiểm tra xem lượng dầu có giữ ở mức tối thiểu và tối đa không. Nếu như lượng dầu gần với mức tối thiểu, bạn mở nắp dầu ở phía trên ra và đổ thêm dầu vào. Lưu ý không đổ quá mức tối đa cho phép.

+ Kiểm tra chất lỏng làm mát động cơ. Vì động khi vận hành xe ben tự đổ là khá nóng do đó không nên mở nắp két nước để tránh bị bỏng. Không được đổ chất làm mát vào khi động cơ vẫn nóng vì nó có thể làm hỏng động cơ. Kiểm tra lại mức nước trong két và tiến hành đổ chất làm mát vào nếu thấy cần thiết. Hãng xe Isuzu khuyến cáo chất lỏng làm mát được lâu dài về cơ bản là glycol với các phụ gia để chống lại sự ăn mòn, gỉ sét và phải ngăn được cặn bẩn.

+ Lượng dầu thủy lực dùng để vận hành xe tải tự đổ ISUZU và nâng thùng lên, dùng thước đo lượng dầu để kiểm tra. Đổ đầy dầu thủy lực vào két nếu như mức dầu quá thấp.

+ Lọc gió nâng thùng xe nằm ngay sau cabin lái. Mở nắp sau đó rút lọc ra. Vệ sinh sạch sẽ lọc gió. Chú ý không được vận hành xe ben khi không có lọc gió. Thận trọng khi tháo lọc phải cẩn thận tránh bị hỏng.

+ Cao su áp lực không giống như dầu bơm thủy lực, chỉ cần thay mới khi hỏng hóc hoặc bạn có thể thay mỗi năm 1 lần.

+ Sử dụng vòi nước áp lực cao để vệ sinh cho xe. Nâng ben xe lên và làm sạch ở bên trong, phun nước vào đĩa dẫn hướng và bơm thủy lực. Làm sạch bên ngoài thùng, nắp thùng. Làm sạch động cơ, phần tản nhiệt, tản nhiệt dầu thủy lực, làm mát dầu thủy lực, điều hòa không khí. Chú ý là khi làm sạch những phần trên, bạn chỉ sử dụng nước phun trực tiếp vào nhằm tránh làm hỏng cho hệ thống.

bảo dưỡng xe tải

Lưu ý khi vận hành xe ben ISUZU

Một số lưu ý hướng dẫn vận hành xe ben tự đổ ISUZU

+ Trước khi vận hành xe tải tự đổ ISUZU hãy đảm bảo đã nạp đủ nước vào thùng nước.

+ Thao tác nâng hạ thùng rời phía sau phải xác định kim gas ở đồng hồ đo phải ở mức thấp nhất.

+ Không được nâng hạ ben xe ở những vùng đất gồ ghề hoặc dốc nghiêng.

+ Không vận hành xe tải ben thủy lực ISUZU nếu có bất cứ bất thường nào xảy ra

+ Nên kiểm tra mức dầu, mức nước và cả tình trạng hoạt động khác của xe trước mỗi công đoạn hoạt động

+ Thực hiện thay dầu động cơ và thay bộ lọc dầu sau mỗi 150 giờ hoạt động và thay thế bộ lọc dầu diesel sau khoảng 300 giờ hoạt động của xe.

vận hành xe ben tự đổ

+ Ngoài ra bạn cũng cần chú ý khi mua và vận hành xe ben tự đổ. Cần cân đối tài chính xác định việc mua xe tải ngân sách bao nhiêu, cần chuẩn bị bao nhiêu để được tư vấn nền xe và thông số xe phù hợp.

+ Xác định rõ mục đích sử dụng cho xe tải tự đổ. Quý khách cần xác định rõ ràng mục đích vận hành xe ben tự đổ chuyển hàng hóa hay vật tư xây dựng mà chọn xe có trọng tải cho phù hợp.

Việc bảo dưỡng và thay thế bộ phận của động cơ phải theo hướng dẫn của đơn vị sản suất. Việc sửa chữa, thay thế phụ tùng phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn để có thể vận hành xe ben tự đổ được tốt nhất.