Bản vẽ thiết kế thùng xe tải đúng tiêu chuẩn

Ngày nay đất nước ta đang trong giai đoạn phát triển. Vậy nên ngành công nghiệp hóa hiện hóa và ngành cơ giới hóa cũng đang trong đà tăng trưởng. Với mục đích vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn thúc đẩy ngành kinh tế bền vững. Để tạo nên điều to lớn ấy thì bản vẽ thiết kế thùng xe tải đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, việc đóng thùng của xe tải không đơn giản như nhiều người vẫn đang nghĩ. Mà nó có quy định và tiêu chuẩn riêng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin này nhé!

Tại sao cần có bản vẽ thiết kế thùng xe tải

Tất cả những công trình về nhà ở, hay những chương trình hài kịch, phim ảnh được chiếu trên vô tuyến. Trước khi được thi công hay được công chiếu đều phải có kịch bản hay bản thiết kế được chuẩn bị từ trước. Điều này vô cùng quan trọng vì chính những bản thiết kế và kịch bản đã tạo nên điều thành công

Bản vẽ thiết kế thùng xe tải
Bản vẽ thiết kế thùng xe tải đúng theo quy định

Tương tự như vậy thì việc có bản vẽ thiết kế thùng xe tải cũng đóng vai trò quan trọng. Bởi vì nếu bạn không đóng xe tải theo đúng quy định của nhà nước thì bạn sẽ phải phạt nặng.

Ngoài ra, việc bạn chuẩn bị bản vẽ thiết kế thùng xe tải sẽ khiến cho bạn thuận lợi hơn trong quá trình đóng xe. Đi liền với nó là bạn có thể ước tính được chi phí đóng thùng xe để có thể báo giá cho khách hàng.

1/ Đảm bảo thực hiện đúng theo quy định

Đóng thùng xe tải không đơn thuần chỉ đóng cho đẹp hay dày dặn là được. Mà nhà nước còn có quy định đóng thùng xe tải yêu cầu chúng ta phải thực hiện. Nếu chống lại quy định đó sẽ bị phạt hoặc là chiếc xe đó không có quyền hạn được tự do lưu thông trên mỗi chặng đường.

Vậy nên, tất cả những chiếc xe tải được bán ra thị trường hiện nay đều có rất nhiều đặc điểm giống nhau. Chẳng hạn về kích cỡ, về nguyên vật liệu…..vvv…

Thiết kế thùng xe chuẩn theo quy định
Thiết kế thùng xe chuẩn theo quy định

Vậy nên khi tìm hiểu mua xe tải để chở hàng thuê, hay phục vụ cho việc kinh doanh của gia đình. Thì bạn đừng bỏ qua việc tìm hiểu xem chiếc xe đó có thiết kế và có bản vẽ đúng theo quy định của nhà nước ban hành chưa nhé. Vì nếu chủ quan thì bạn sẽ bị công an phạt hành chính và sờ gáy liên tục.

2/ Thuận tiện cho quá trình đóng thùng xe tải

Việc bạn có sẵn một bản vẽ thiết kế thùng xe tải. Nó sẽ giúp cho bạn thuận tiện hơn trong việc thi công lắp ráp thùng xe. Bởi vì trước khi có bản vẽ trong đầu bạn đã lên kế hoạch sẵn. Xem chiếc thùng xe đó làm bằng nguyên vật liệu gì, có kích thước là bao nhiêu.

Thuận tiện cho quá trình đóng thùng xe tải
Thuận tiện cho quá trình đóng thùng xe tải

Điều này sẽ giúp bạn đẩy nhanh được tiến độ đóng thùng xe một cách nhanh chóng hơn. Đồng thời giúp bạn giải quyết được những vấn đề phát sinh trong việc lắp một cách tinh tế.

3/ Giúp dự tính được chi phí đóng thùng xe

Việc bạn thiết kế sẵn bản vẽ trước khi đóng thùng xe. Sẽ giúp cho bạn mường tượng và hình dung ra những vấn đề cần phải giải quyết. Chẳng hạn như đóng một chiếc xe 1.5 tấn thì cần loại nguyên vật liệu nào.

Xe tải isuzu sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng
Xe tải isuzu sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng

Cần bao nhiêu nhân công để hoàn thành chiếc thùng xe. Đồng thời sẽ phải dùng tới những vật dụng nào. Điều này sẽ giúp bạn ước tính được mức chi phí mà bạn đã dùng.

Dựa vào bản vẽ bạn có thể phác họa được bảng giá đóng thùng xe tải. Sao cho phù hợp nhất, đảm bảo được tính cạnh tranh trong thị trường. Để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng

Bản vẽ thiết kế thùng xe tải tiêu chuẩn

Theo quy định về thiết kế thùng xe tải đúng theo quy định của nhà nước. Đầu tiên phải đảm bảo được sự an toàn cho người lái xe. Hàng hóa chuyên chở, phải có sàn.

Ngoài ra, phải được thiết kế có thành thùng phía trước và cạnh sau. Và điều quan trọng nhất là bản thiết kế thùng xe tải phải đáp ứng chính xác về thùng kín và thùng dạng hở.

Bản vẽ thiết kế thùng xe tải tiêu chuẩn
Bản vẽ thiết kế thùng xe tải tiêu chuẩn

Nếu chẳng may hoặc cố tình bạn không thực hiện đúng với quy định. Thì bạn sẽ phải chịu hình phạt của nhà nước. Cụ thể là phạt hành chính và chiếc xe đó bị thu hồi.

Việc thiết kế đúng bản vẽ của xe tải bắt buộc phải chấp hành. Vì điều đó giúp bạn an toàn trong công việc vận chuyển. Đồng thời giúp bạn có thể tự tin bán hàng mà không lo khách hàng phản hồi không tốt.

1/ Thiết kế thùng xe tải dạng kín

Thùng xe tải dạng kín được thiết kế theo dạng hộp và đảm bảo được việc đóng kín. Ngoài ra có thể được sáng tạo thêm phần cửa ở phía sau. Trên thành của thùng xe có thể xếp hoặc dỡ hàng hóa.

Trên thị trường có thùng bảo ôn được coi là thùng kín. Đồng thời theo quy định thì dạng thùng này phải đáp ứng được tính năng cách nhiệt. Ngoài ra, còn thùng đông lạnh, Loại thùng này thì cần phải đáp ứng tiêu chuẩn về việc làm lạnh và tính năng cách nhiệt

Thùng xe tải dạng kín
Thùng xe tải dạng kín

Tùy vào công việc, cũng như hàng hóa mà lựa chọn những loại thùng kín khác nhau. Tuy nhiên điều quan trọng là những thùng xe này phải đảm bảo được về mặt kỹ thuật. Cũng như những quy định mà nhà nước ban hành.

2/ Bản vẽ thiết kế thùng xe tải dạng lửng

Ngày nay, thùng xe dạng lửng được sử dụng cũng như bày bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, những chiếc thùng đó được tự do mua bán và lưu thông. Thì cần phải đạt những tiêu chuẩn sau đây:

Đầu tiên trong bản vẽ bạn phải thiết kế thùng xe không được lớn hơn 4 mét, tính từ mặt đất trở lên. Ngoài ra, đối với những bản vẽ dành cho xe 5 tấn thì chiều cao của thùng xe. Không tính phần nhô khi lắp ăng ten, cột phát sóng. Có chiều cao theo tiêu chuẩn cụ thể là Ht< 0,3.Wt

Bản vẽ thiết kế thùng xe tải dạng lửng
Bản vẽ thiết kế thùng xe tải dạng lửng

Thùng xe lửng phải đáp ứng được nhu cầu chở những hàng hóa là sắt tấm, hay một số nguyên vật liệu xây dựng khác. Trong việc thiết kế phần thùng xe dạng lửng thì phải làm từ chất liệu sắt hộp hoặc sắt mạ kẽm và inox 430, inox 304.

Quy định về thay đổi thiết kế thùng xe tải

Quy định về thay đổi thiết kế thùng xe tải được ghi rõ ở Điều 4 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT như sau:

Tuyệt đối không được thay đổi thiết kế và mục đích sử dụng xe tải trong vòng 15 năm. Thời gian đó được tính từ ngày bắt đầu sản xuất cho tới ngày thẩm định và thay đổi.

Đối với những chiếc xe tải mà được nhập khẩu từ bên nước ngoài về hoặc những chiếc xe lắp ráp trong nước. Mà bạn đã sử dụng chưa quá 6 tháng kể từ ngày tiến hành kiểm định về kỹ thuật môi trường trong lần đầu. Cho đến khi được thẩm định cải tiến phần thùng của xe.

Quy định về thay đổi thiết kế thùng xe tải
Quy định về thay đổi thiết kế thùng xe tải

Có một trường hợp được coi là ngoại lệ. Đó là trong trường hợp cải tiến thành xe tập lái hoặc mui xe. Có thể hợp lý đối với những chiếc xe tải thùng hở mà không cần phí hoàn cải thùng xe tải trong khoảng thời gian là 6 tháng.

Đồng thời không được tiến hành cải tiến thêm chiều dài cũng như toàn bộ chiếc xe. Trừ khi nó được phép cải tiến thành những chiếc xe chuyên dụng và nhà nước cho phép phục vụ một số như cầu cấp thiết hay đặc biệt khác

Trong trường hợp xe tải hoặc xe bồn xi té được tiến hành thành những xe khác nhau. Sau đó được khôi phục lại thành nguyên bản thì cải tạo sẽ không được tăng cho kích thước to lên đối với phần lòng xe và thùng xe hay phần bồn xi téc.

Nếu chiếc xe được nắp thêm phần mui thì chiều cao của thành thùng của xe vẫn được giữ nguyên và không được phép thay đổi so với cấu trúc ban đầu của nhà sản xuất.