Bơm ga điều hòa ô tô giá bao nhiêu? Quy trình nạp gas chuẩn

Để hệ thống máy lạnh trên cabin xe tải được hoạt động hiệu quả và ổn định nhất. Thì gas điều hòa được coi là “nguồn sống” để duy trì cho sự hoạt động của hệ thống này. Do đó các tài xế xe cần đặc biệt lưu ý đến thời gian thay và nạp gas một cách định kỳ và thường xuyên. Vậy cách nạp gas điều hòa xe tải Isuzu thế nào là đúng quy trình? Đặc biệt bơm ga điều hòa ô tô giá bao nhiêu? Tìm hiểu ngay để bảo vệ tốt nhất cho hệ thống máy lạnh trên cabin xe tải Isuzu

cách nạp gas điều hòa ô tô

Cách kiểm tra ga điều hòa ô tô

Sẽ tùy thuộc vào thời gian và điều kiện sử dụng mà định mức cần thiết về sử dụng gas điều hòa xe tải sẽ là khác nhau. Do đó, trong quá trình sử dụng, các tài xế cần biết cách kiểm tra ga điều hòa cho ô tô. Để xác định được mức gas còn lại có phù hợp để duy trì vận hành hoạt động hay không?

1/ Áp suất gas điều hòa ô tô

Áp suất gas là định mức ga cần thiết đủ để cung cấp cho hoạt động bình thường của điều hòa xe tải. Do đó, đối với bất cứ loại xe ô tô nào thì cũng đều phải đảm bảo phù hợp tối thiểu cho mức áp suất này

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại điều hòa sử dụng cho cabin xe tải. Mỗi loại đều có công suất sử dụng và đặc tính cơ bản. Bởi vậy mà áp suất gas điều hòa ô tô cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định giữa các loại khác nhau

áp suất ga điều hòa ô tô
Áp suất gas điều hòa thường là từ 65 – 78 PSI

Tuy nhiên, về cơ bản thì định mức áp suất gas điều hòa ô tô, xe tải Isuzu sẽ rơi khoảng 65 – 78PSI là phù hợp. Do đó, khi thấy gas trong điều hòa xe tải của mình đang ở mức áp suất tiêu chuẩn này thì chủ xe có thể yên tâm về chất lượng ga.

Còn nếu như áp suất gas điều hòa của xe không đảm bảo được mức tiêu chuẩn này thì tài xế cần tiến hành xử lý nhanh chóng. Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả khi sử dụng

2/ Hướng dẫn kiểm tra bằng đồng hồ nạp ga điều hòa ô tô

Để biết được gas điều hòa xe của mình có đang ở mức tiêu chuẩn hay không. Thì các tài xế có thể tham khảo hướng dẫn cách kiểm tra bằng đồng hồ nạp ga như sau:

+ Đầu tiên, gắn dây màu xanh của đồng hồ đo ga vào đường hút của dàn nóng trong hệ thống điều hòa. Vị trí gắn của dây màu đỏ sẽ là đường đẩy của máy nén.

+ Tiếp theo, nối dây màu vàng của dàn nóng điều hòa ô tô vào đồng hồ. Sau đó gắn vào bình ga.

+ Nới lỏng ốc nối giữa dây màu vàng với đồng hồ đo ga trước khi mở khóa bình ga. Khi đó, khí ga từ bình sẽ tràn dần dần bên trong dây vàng. Khi quy trình này kết thúc, hãy khóa bình ga một cách nhanh chóng.

Lặp lại thao tác như vậy đối với dây đỏ và dây xanh để khí ga sắp nạp không bị pha trộn với không khí khiến gas bị biến chất. Hậu quả của việc ga biến chất là máy nén dễ bị hỏng hóc.

cách kiểm tra ga điều hòa ô tô
Sử dụng đồng hồ nạp ga để kiểm tra

+ Đối với các ốc nằm ở vị trí kết nối các dây ga với đường hút, đường đẩy. Thì cần phải xiết chặt ít nhất một lần. Sau khi mở khóa thì ga sẽ tràn vào hệ thống và di chuyển tới các dây xanh và dây vàng.

Khi hoàn thiện các bước trên, hãy quan sát kết quả hiện ở trên mặt đồng hồ. Đồng hồ màu xanh sẽ hiển thị áp suất hút. Và nếu kết quả rơi vào khoảng 65 – 78PSI là phù hợp và ổn định.

Ngoài ra, các tài xế cũng có thể dựa vào các dấu hiệu hoạt động bất thường của điều hòa ô tô. Để nhận biết mức áp suất gas máy lạnh trên cabin có đang mức tiêu chuẩn hay không

Cách nạp gas điều hòa ô tô

Sau khi tiến hành kiểm tra mức áp suất gas điều hòa và nhận thấy khí gas đang bị thiếu, không đảm bảo ở mức gas phù hợp. Thì các tài xế sẽ cần phải tiến hành nạp gas để cung cấp lượng ga ổn định. Nhằm duy trì sự hoạt động của điều hòa. Cũng như giúp tăng tuổi thọ sử dụng cho hệ thống máy lạnh cabin xe tải

bơm ga điều hòa ô tô
Bơm ga điều hòa xe tải

Vậy cách bơm gas điều hòa ô tô thế nào là đúng và đảm bảo quy trình? Ghi nhớ ngay 2 bước tiến hành nạp gas điều hòa xe tải sau đây. Nhằm giúp hệ thống điều hòa được hoạt động hiệu quả và ổn định nhất

1/ Hút chân không trước khi nạp gas

Việc đầu tiên mà các tài xế cần làm trước khi nạp gas điều hòa ô tô chính là phải hút chân không trong bình điều hòa. Sử dụng bơm chân không rồi lắp ráp sao cho đúng và đồng bộ với hệ thống máy lạnh xe tải. Điều này giúp đảm bảo khi thực hiện được an toàn và hiệu quả. Tiếp theo mở hai nút van cao áp và thấp áp để thực hiện hút chân không trong đó.

Bước hút chan không này có tác dụng hút hết phần không khí có trong bình. Đảm bảo khi nạp gas vào sẽ không gây quấy nhiễu cho hệ thống hoặc làm biến chất khí gas.

Nên chú ý các thông số trên đồng hồ đo thấp áp. Để độ chân không luôn được giữ ở mức ổn định ở ngưỡng 750mmHg thì mới là đúng và phù hợp.

quy trình nạp ga điều hòa ô tô
Hút chân không trước khi tiến hành nạp ga

Sau khi kiểm tra thông số thấy chính xác thì đóng cả hai van thấp áp và cao áp để kiểm tra rò rỉ. Nếu không có vấn đề bất thường, thì bạn vẫn nên giữ tiếp tục trong 5 phút để đảm bảo chắc chắn.

2/ Bơm ga điều hòa ô tô vào hệ thống

Sau khi đã chuẩn bị sẵn gas để nạp. Thì ta tiến hàng lắp van vào bình nạp gas. Sau đó, lắp đồng hồ và bình nạp gas vào hệ thống. Cuối cùng, đóng 2 van của bình. Đục lỗ nắp bình gas có sẵn và xả hết toàn bộ không khí trong đường ốn. Để khí ga di chuyển từ bình vào trong hệ thống điều hòa

Khi tiến hành bơm cho điều hòa cabin xe tải. Các tài xế cần chú ý:

+ Nạp gas từ phía cao áp vào hệ thống: Chú ý trong trường hợp này là khi phát hiện động cơ không còn hoạt động. Bạn vẫn thực hiện các bước theo tiến trình có sẵn nhưng chú ý nên mở van cao áp hết cỡ.

Lượng gas nạp vào bình cần đủ và phù hợp với dung tích của hệ thống. Sau khi xong các bước, hãy đóng chặt van để tránh rò rỉ gas gây lãng phí nhiên liệu và không an toàn cho người sử dụng.

bơm ga điều hòa xe tải
Bơm ga điều hòa

+ Nạp gas từ phía thấp áp: Với trường hợp này thì cần đóng chặt van cao áp. Bật công tắc A/C. Bộ chọn nhiệt ở vị trí MAX COOL và mở toàn bộ cửa.

Quy trình có thể dừng lại khi thông số ở đồng hồ đo áp suất thấp đạt từ 1.5-2.5kgf/cm2 và áp suất cao đạt 14-15kgf/cm2. Tiếp đến kiểm tra van thấp áp đã được đóng chặt hay chưa và gỡ dây từ đồng hồ ra khỏi hệ thống.

Bơm ga điều hòa ô tô giá bao nhiêu

Hiện nay dịch vụ bơm ga điều hòa ô tô giá bao nhiêu? Khi bạn đem xe tới địa chỉ nạp gas thì mức chi phí có thể sẽ dao động như sau:

Loại điều hòaĐơn vịGiá nạp gas (VNĐ)Loại gas
Nạp bổ sung điều hòa 9.000BtuPSI9000/PSIR22
Nạp bổ sung điều hòa 12.000BtuPSI10.000/PSIR22
Nạp bổ sung điều hòa 18.000 – 24.000BtuPSI12.000/PSIR22
Nạp bổ sung điều hòa 27.000 – 32.000BtuPSI15.000/PSIR22
Nạp bổ sung điều hòa 36.000 – 40.000BtuPSI16.000/PSIR22
Nạp bổ sung điều hòa 42.000 – 48.000BtuPSI22.000/PSIR22
Nạp gas điều hòa 9.000BtuMáy600.000R410a
Nạp gas điều hòa 12.000BtuMáy700.000R410a
Nạp gas điều hòa 18.000BtuMáy900.000R410a
Nạp gas điều hòa 24.000BtuMáy1.200.000R410a
Nạp gas điều hòa 9000BtuMáy420.000R22
Nạp gas điều hòa 12.000BtuMáy490.000R22
Nạp gas điều hòa 18.000BtuMáy560.000R22
Nạp gas điều hòa 9.000BtuMáy600.000R32
Nạp gas điều hòa 12.000BtuMáy700.000R32
Nạp gas điều hòa 18.000BtuMáy900.000R32
Nạp gas điều hòa 24.000BtuMáy1.200.000R32

Lưu ý, mức giá nạp ga điều hòa xe tải trên đây có thể sẽ có sự thay đổi tùy theo biến động chung của thị trường. Do đó, khi có nhu cầu nạp bơm gas, bạn nên cập nhật bảng báo giá bơm ga mới nhất hằng ngày

bơm ga điều hòa ô tô giá bao nhiêu
Mỗi loại gas khác nhau sẽ có mức giá khác nhau

Hy vọng với những thông tin trên đây đã có thể giúp các tài xế biết được dịch vụ bơm ga điều hòa ô tô giá bao nhiêu? Đồng thời, biết cách kiểm tra định mức áp suất khí gas điều hòa xe tải Isuzu tiêu chuẩn. Để có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất khi sử dụng