Cách tăng bố thắng xe tải đơn giản nhất

Bố thắng là bộ phận đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận chuyển xe tải. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách tăng bố thắng sao cho nhanh chóng và đem lại hiệu quả. Cũng như chưa biết tới cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bộ phận này. Vậy hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bố thắng xe tải là gì?

Bố thắng hay còn có cái tên khác là phanh xe. Đây là một chi tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng của hệ thống xe. Đồng thời quyết định độ an toàn trong việc di chuyển.

Bố thắng xe tải
Bố thắng xe tải

Nhất là hiện nay khi giao thông đường bộ ngày càng phức tạp và đông đúc. Bố thắng được thiết kế ra để tăng giảm tốc độ kịp thời.

1/ Cấu tạo của phanh

Trong hệ thống thắng xe tải gồm hai bộ phận chính đó là phần điều khiển và bộ phận phanh. Đối với tất cả các loại xe tải có phanh trước và phanh sau.

Cấu tạo chi tiết của phần phanh bao gồm:

Bộ phận má phanh của xe isuzu
Bộ phận má phanh của xe isuzu

+ Vỏ ruột

+ Dây phanh

+ Má phanh

+ Ốc siết phanh

+ Lò so hoàn lực

+ Cây sắt điều khiển

2/ Nguyên lý hoạt động

Trong quá trình vận hành phanh xe tải thì vòng xoay sẽ xoay phần má phanh. Lúc này các chi tiết có lực ma sát vào phần má phanh rồi đẩy phanh ra. Trong quá trình này bánh xe sẽ không còn quay được.

Nguyên lý hoạt động của phanh xe
Nguyên lý hoạt động của phanh xe

Ở trạng thái bình thường bánh xe sẽ tự do quay nếu bác tài không phanh xe lại. Thì má phanh sẽ luôn giãn ra nhờ vào lực của hai lò xo. Nếu không sử dụng thắng xe thì lò xo không hoàn lực và trở về vị trí cũ.

Các loại bố thắng phổ biến

Trên thị trường có rất nhiều loại xe tải của các hãng xe và mã xe khác nhau. Vậy nên mỗi loại phanh xe sẽ có những loại bố thắng khác nhau.

Về cơ bản bố thắng xe tải sẽ có ba loại. Đó là: bố thắng hữu cơ, thắng hơi xe tải và bố thắng gốm. Mỗi loại bố thắng này đều có những tính năng nổi bật khác nhau.

Trong ba loại phanh này thì thắng hơi xe tải được sử dụng rộng rãi và tốt nhất. Hầu như những mã xe của isuzu hay sử dụng loại phanh này.

1/ Bố thắng hữu cơ

Bố thắng hữu cơ được làm bằng amiang. Đây là một nguyên vật liệu có thể hấp thụ được nhiệt vô cùng nhanh chóng. Chính vì vậy nên mới đầu khi loại phanh này có mặt trên thị trường được rất nhiều người ưa chuộng.

Phanh hữu cơ
Phanh hữu cơ

Tuy nhiên, sau một thời  gian có mặt trên thị trường loại bố thắng này được các nhà khoa học phát hiện ra là có hại cho sức khỏe. Đồng thời có nguy cơ bị ung thư. Chính vì vậy nên loại bố thắng này bị cấm không được sử dụng nữa.

2/ Thắng hơi xe tải

Thắng hơi xe tải là một nguyên vật liệu được đánh giá là tốt nhất. Bởi nó hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe của con người nên có thể sử dụng được lâu dài.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng và vận hành. Nó cũng đảm bảo được độ an toàn cho các bác tài trong khi lái xe tải trên tất cả các con đường.

Thắng hơi được sử dụng phổ biến
Thắng hơi được sử dụng phổ biến

Về nguyên lý hoạt động của loại này thì có ba đường khí khác nhau. Đó là một đường dùng trong ống dẫn của chính từ bình tích. Một đường là đường dẫn của xi lanh và cơ cấu phanh. Một đường được đi tới các bình phụ. Chính vì vậy nên có thể thực hiện cách tăng bố thắng xe tải một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

3/ Bố thắng bằng gốm

Gốm cũng là nguyên vật liệu được sử dụng làm phanh. Loại nguyên vật liệu này giống với đồ gốm và chén đĩa. Tuy nhiên nó bền bỉ và dày dặn hơn nhiều.

Bố thắng bằng gốm khi được chèn những sợi đồng nhỏ vào. Có thể giúp tăng độ ma sát và có thể dẫn được nhiệt. Loại bố thắng này được ưa chuộng nhất vào những năm 1980.

Bố thắng làm bằng chất liệu gốm
Bố thắng làm bằng chất liệu gốm

Bởi vì loại bố thắng này không gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Lượng bụi không phát sinh nhiều trong quá trình trình sử dụng. Tuy nhiên, nguyên vật liệu này có mức chi phí khá cao. Đây cũng là một điểm trừ của loại bố thắng này.

Giá bố thắng xe tải isuzu

Ngày nay có rất nhiều loại xe tải với những loại bố thắng khác nhau. Chính vì vậy nên mức giá của bố thắng cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, giá bố thắng xe tải isuzu có mức giá dao động từ khoảng 1.000.000 cho tới 2.000.000 VNĐ. Tùy từng mã xe tải trọng lượng khác nhau.

Trong bảng phụ tùng xe tải isuzu luôn cập nhật đầy đủ và chi tiết tất cả những bộ phận một cách đầy đủ nhất. Đồng thời có mức giá kèm theo.

cách tăng bố thắng xe tải
Thắng xe chất lượng cao

Trên hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp phụ tùng xe tải. Nhưng không phải đơn vị nào cũng làm ăn uy tín và cung cấp những mặt hàng chất lượng. Chính vì vậy bạn cần phải tìm hiểu những thông tin trước khi có ý định mua hàng. Đồng thời phải nắm được mức giá từ phía công ty đưa ra chính xác

Để tránh mua phải những hàng kém chất lượng. Và ảnh hưởng tới quá trình di chuyển cũng như làm ảnh hưởng tới những bộ phận khác.

Hướng dẫn cách tăng bố thắng xe tải

Trong quá trình vận hành sẽ có lúc bạn gặp chướng ngại vật. Hoặc vì công việc bận rộn nên bạn sẽ nghĩ tới cách tăng bố thắng xe tải.

Thao tác này đối với nhiều người rất dễ dàng. Tuy nhiên, cũng có người lại rất lúng túng. Thậm chí có người không biết cách tăng bố thắng xe tải sao cho nhanh chóng hiệu quả. Để có thể xử lý được tình huống một cách nhanh gọn nhất.

Hướng dẫn cách tăng bố thắng xe tải
Hướng dẫn cách tăng bố thắng xe tải đơn giản

Sau đây là các bước thực hiện tăng bố thắng xe tải isuzu:

+ Bước 1: Chỉnh thắng đằng trước

Bạn đưa nơ vít vào trong những vị trí cần giữ phanh. Sau đó tiến hành đẩy nhẹ tuôc vít xuống dưới cà thắng đi về phía trước. Sau đó chỉnh thắng xe ra bên ngoài.

Sau đó tiến hành vặn ốc đúng chiều kim đồng hồ cho hoàn chỉnh. Đồng thời có thể bóp phanh. Nếu như chưa ưng thuận thì bạn cần chỉnh thêm

+ Bước 2 : Tăng phanh sau

Về cơ bản chỉnh phanh sau cũng giống như bánh trước. Đưa tuốc nơ vít tới vị trí giữ phanh sau đó ấn nhẹ xuống và chỉnh ốc. Cuối cùng là bạn đạp thắng xe xem được chưa.

Nếu trong quá trình sử dụng mà thắng dầu xe tải bị hỏng hóc. Thì tốt nhất bạn nên thay thế cái mới. Nếu bạn không muốn tốn nhiều chi phí sửa chữa. Cũng như làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác.