Giá bót lái xe tải bao nhiêu?Những sự cố hư hỏng thường gặp của hệ thống bot lái

Bot lái xe tải là một trong những chi tiết vô cùng quan trọng. Đồng thời đây cũng là một trong những bộ phận mang lại rất nhiều công dụng cho xe tải. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết cấu tạo bót lái xe tảigiá bót lái xe tải. Đặc biệt là những sự cố hư hỏng thường gặp. Hãy cũng tìm hiểu nhé!

Bót lái là gì?

Bót lái xe tải là một chi tiết đóng vai trò quan trọng trong hệ thống xe tải. Bót lái là một bộ phận giúp cho xe của bạn có thể đi thẳng tốt hơn. Chính vì thế nhiều người vẫn hường quan tâm tới giá bót lái xe tải. Bởi vì chính bộ phận này sẽ mang lại những trải nghiệm chân thực nhất khi lái xe. Ngoài ra, hệ thống bót lái còn có kết cấu hoàn toàn bằng cơ khí. Vậy nên, nó đem lại phản ứng rất tốt khi sử dụng. Thực tế có 3 loại bot lái chính: bót lái trợ lực, bót lái cơ, bót lái thủy lực,bót lái xe nâng.

bót lái cơ

Cấu tạo bót lái xe tải

Hệ thống bót lái của xe tải isuzu có cấu tạo bên ngoài bao bọc một lớp vỏ kim loại sắt cứng. Loại lớp vỏ sắt này luôn đảm bảo được độ chắc chắn cũng như độ sắc nét cao. Chính vì thế nên nó có thể tạo được một chiếc bót tay lái rất tuyệt vời. Với mức giá như vậy nê nên giá bót lái xe tải thường nhỉnh hơn một chút so với các chi tiết khác.

Bên trên của hệ thống đầu bót lái là đầu rùi. Hoặc nó còn gọi là tim bót lái. Chi tiết này luôn được gắn với đầu chữ thập và nối trừ vô lăng xe tải xuống. Đồng thời nó được ăn với các nia trên bót lái. Điều này giúp lực truyền động từ và được tác động bởi tài xế đánh xuống vô lăng tới bót lái một cách dễ dàng.

Bên trong của bót lái là hệ thống cốt lái dọc và cốt lái ngang. Và nó được truyền động ăn khớp với răng xoắn, ổ bi. Cốt ngang nó gắn với giò lái hay còn gọi là tay đòn lái. Bộ phận này được ăn khớp với đầu rotyun lái xe tải tối ưu nhất. Đồng thời nó được truyền lực tới các bánh xe.

cấu tạo bót lái xe tải

Nguyên lý hoạt động của bót lái xe tải

Bót tay lái xe tải có tính năng chính là có thể chuyển dòng dầu năng lượng. Đồng thời có thể thành chuyển động quay. Đồng thời nó tạo được lực đẩy để có thể hoạt động. Trong thực tế chúng có thể cấp dầu cho hệ thống xi lanh. Và nó có thể làm việc mà con người có thể dễ dàng thay đối cũng như hướng di chuyển tới góc lái.

Nguyên lý hoạt động của bót lái cụ thể như sau. Khi bơm được trợ lực và được nhận công suất từ động cơ. Từ đó sẽ tạo thành áp suất dầu. Khi tài xế dùng vô lăng dẫn điều đó dẫn tới van phân phối và hoạt động đồng thời. Từ đó đưa áp suất xăng vào bên trong của xi lanh. Từ từ đó hệ thống piston cũng sẽ được di chuyển thanh lái và được điều khiển  vào bánh xe di chuyển.

Những sự cố thường gặp của bot lái xe tải

Trong quá trình sử dụng bót lái xe nâng sẽ xảy ra một số lỗi phố biến:

Tay lái bị nặng

Đây là một lỗi luôn làm cho bạn cảm thấy bất tiện. Và đặc biệt khi tay lái nặng nó khiến bạn không được đảm bảo được sự an toàn trong khi lái xe. Nhất là trong trường hợp đường đông đúc xe cộ đi lại hoặc là đúng vào giờ cao điểm.

Nếu như chiếc xe tải của bạn đang gặp hiện tượng này. Tốt nhất bạn nên kiểm tra lại dầu hoặc bơm trợ lực lái. Bạn cũng có thể bơm trợ lực khi bị hư hỏng hoặc dầu trợ lực của xe. Lưu ý là trong trường hợp này cũng có thể là do bơm trợ lực bị mòn phần cánh bơm. Hoặc nó bị xước trên bề mặt bơm hay bị hở phần đường dầu tới phần thước lái. Trong trường hợp này nếu bị hỏng hóc nặng bạn có thể tham khảo giá bót lái xe tải để thay thế.

hỏng bót lái

Tay lái trả chậm

Tay lái bị trả chậm là một trong những thường gặp. Và hiện tượng này nguyên nhân chủ yếu là do bơm trợ lực hoạt động kém. Đặc biệt cũng là vì áp suất cũng như lưu lượng dầu qua bơm bị giảm. Điều này sẽ khiến cho khiến cho cấu tạo thước lái ô tô tiêu chuẩn bị mất và bị dịch chuyển chậm một chút khi thực hiện đánh lái. Đặc biệt thước lái lúc này cũng hay bị hở bộ phận séc măng bao kín. Điều này sẽ làm cho dầu lọt qua khoang ở bên. Chính vì thế nên nó sẽ gây ra hiện tượng xe lái bị trả chậm

Vành tay lái bị rơ

Độ rơ của vành tay lái cũng ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống lái. Điều này thường xuyên xảy ra là bởi vì nó đã được sử dụng rất lâu ngày. Chính vì thế mà các khớp nối chẳng hạn như khớp cầu và khớp trục trung gian, trục các đăng lái hay bị mòn và làm gia tăng độ trễ khi bạn thực hiện lái xe. Nếu vành vô lăng của bạn bị rơ nhiều. Lúc này bạn cần phải tìm tới trung tâm bảo dưỡng xe ô tô uy tín để sửa chữa và điều chỉnh lại phần bạc lái. Và bôi trơn hệ thống sao cho phù hợp

Âm thanh phát bất thường

Nếu như trong quá trình bạn điều khiển xe tải mà đánh lái nhiều lần. Nhưng lại gặp phải tình trạng âm thanh phát ra bất thường và kêu to. Nhưng lại không biết âm thanh này phát ra từ đâu. Thực chất nguyên nhân này chính là vì bơm trợ lực bị hoạt động kém. Hoặc là mức dầu trợ lực bị đi  xuống quá thấp. Chính vì thế nên khi đánh lái nó sẽ kêu “re re”.

tay lái trợ lực bị nặng

Tuy nhiên, trước khi xuất hiện ra hiện tượng này. Chúng ta cũng nhìn rõ những dấu hiệu trả lái được diễn ra bất thường và tay lái sẽ bị nặng. Hoặc là trong khi thực hiện đánh lái nhẹ nó sẽ xuất hiện tiếng kêu lục khục ở dưới gầm. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng bị rơ hay bạc lái sẽ bị mòn.

Thước lái chảy dầu

Nếu như bạn quan sát thấy xe tải có hiện tượng bị chảy dầu trong bót lái trợ lực. Điều này nó cũng chính là nguyên nhân chính là do phớt nước lái đã được sử dụng trong thời gian dài. Chính vì thế mà tuổi thọ của nó đã bị suy giảm bởi thế nên mới gặp phải sự cố này. Nếu như trong trường hợp nó bị bụi và bị tách ra và làm cho nước cũng như bụi xâm nhập vào bên trong. Điều này sẽ làm phá hỏng phớt và gây ra hiện tượng thước lái bị chảy dầu.

Hướng dẫn cách khắc phục bot lái bị hỏng

Nếu như chiếc xe tải của bạn đang sở hữu mà bị hỏng bót lái thì bạn cần phải khắc phục và sửa bót lái xe tải như sau:

Nếu như tay lái xe tải bị nặng. Bạn cũng cần phải kiếm tra lại mức dầu trợ lực của hệ thống lái xe. Nếu như xe tải của bạn thiếu dầu thì nên tra dầu. Hoặc bạn nên xem mức dầu của trợ lực nằm trong mức bao nhiêu là được. Nếu như tay lái xe tải bị trả chậm tới gara thì cần phải bảo dưỡng. Đồng thời, bạn cũng nên bôi trơn phần dầu mỡ và làm cho các khớp bị khô. Hoặc bạn có thể thay thế các loại khớp đã bị hỏng. Nếu như phần vành tay lái mà bị rơ. Điều này hệ thống bót lái trợ lực sẽ cần bôi trơn vào trong khớp lái. Đồng thời sẽ được phối hợp và điều chỉnh lại một cách phù hợp.

bót lái xe nâng

Còn nếu như phần hệ thống lại xuất hiện những âm thanh lạ và bất thường. Trong trường hợp này bạn cần phải châm và trợ dầu một cách cần thiết nhất. Hoặc  bạn cần tìm tới trung tâm sửa chữa để có thể điều chỉnh lại phần bạc lái. Nếu như chiếc xe tải bị chảy dầu ở vị trí thước lái. Bạn cần phải kiểm tra và khắc phục ngay lập tức. Hoặc nếu có thể bạn có thể thay phớt thước lái để có thể xiết lại phần đầu rô tuyn lái. Hoặc tốt nhất bạn nên thay thay lại bụi chụp. Như vậy mới có thể đảm bảo được hệ thống hoạt động một cách ổn định.

Giá bót lái xe tải bao nhiêu?

Như đã nói ở trên chi tiết bot lái xe tải đóng vai trò quan trọng trong hệ thống của xe tải. Nếu như bộ phận này mà gặp trục trặc mà không được khắc phục ngay sẽ xảy ra rất nhiều sự cố như ở trên. Chính vì thế nên các chủ sở hữu thường quan tâm tới giá bót lái xe tải trước khi sửa bót lái xe tải và thay thế.

Thực tế mỗi một bot lái sẽ phù hợp với các hãng xe khác nhau. Và phù hợp với từng trọng lượng của xe khác nhau. Nhưng để thay thế một chiếc bot lái cho xe nó sẽ có mức giá là từ 500.000 VND cho tới 1.000.000 VND. Vậy nên bạn cần phải tìm được bot lái phù hợp để thay thế.

giá bót lái xe tải

Như vậy là qua những thông tin của bài viết bạn đã biết được bót lái là gì?. Và những sự cố cũng như cách khắc phục bót lái xe tải. Hi vọng rằng đó là những thông tin hữu ích.