Lệ phí đổi giấy phép lái xe ô tô và thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô hợp lệ

Việc đổi bằng lái xe ô tô là tất yếu và cần thiết đối với những ai đang sử dụng giấy phép lái xe ô tô quá hạn. Quy định này có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với những tài xế kinh nghiệm lâu năm. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề khiến cho không ít người cảm thấy lo lắng và băn khoăn. Vậy lệ phí đổi giấy phép lái xe ô tô là bao nhiêu? Thủ tục và hồ sơ như nào? Ngay sau đây sẽ là những thông tin chính xác và chi tiết nhất cho những ai chưa biết

đổi bằng lái xe ô tô
Tìm hiểu những quy định mới nhất về đổi bằng lái xe ô tô

Khi nào cần đổi hoặc làm lại giấy phép lái xe ô tô?

Để đảm bảo việc quản lý bằng lái xe ô tô được chặt chẽ và đảm bảo an toàn giao thông. Các bằng lái xe ô tô hiện tại đều được Bộ giao thông Vận tải Việt Nam quy định. Về thời hạn sử dụng theo luật giao thông đường bộ hiện hành.

Vậy cụ thể thì khi nào cần làm lại giấy phép lái xe ô tô hoặc đổi giấy phép lái xe ô tô?

1/ Giấy phép lái xe ô tô quá hạn

Hầu như các loại bằng lái xe phổ thông như B1, B2, C, D hiện nay đều được quy định thời hạn sử dụng từ 5 đến 10 năm. Kể từ ngày bắt đầu cấp.

Do vậy, nếu muốn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thì khi đến thời hạn cấp đổi giấy phép lái xe ô tô, chủ điều khiển phải tiến hành làm thủ tục đổi lại bằng lái xe. Để có thể hợp pháp việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

giấy phép lái xe ô tô quá hạn
Chú ý đến thời hạn sử dụng của bằng lái

Do các loại bằng lái xe ô tô đều có quy định được phép điều khiển phương tiện khác nhau. Nên thời hạn sử dụng giấy phép lái xe ô tô cũng sẽ có sự khác biệt. Và cụ thể hơn thì thời hạn cấp đổi giấy phép lái xe ô tô hiện hành được quy định như sau:

+ Hạng B1, B2: 10 năm, kể từ ngày cấp (trước đây là 05 năm).

+ Hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE: 05 năm, kể từ ngày cấp (trước đây là 03 năm).

Như vậy, bất cứ giấy phép lái xe nào khi đã đến hạn hoặc quá hạn sử dụng. Đều sẽ phải là hồ sơ, thủ tục để đổi giấy phép lái xe hợp lệ mới được phép lưu thông

2/ Mất giấy phép lái xe ô tô

Ngoài ra, có thể bằng lái xe của bạn vẫn còn thời hạn sử dụng. Nhưng không may bị mất hoặc nhàu nát, cũ hỏng. Bạn vẫn có thể tiến hành yêu cầu cấp lại giấy phép lại xe ô tô mới.

Tuy nhiên, đối với các tài xế mất giấy phép lái xe ô tô . Thì theo quy định sẽ được chia thành 2 trường hợp làm lại như sau:

+ Người có giấy phép lái xe B2 bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng. Và có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch. Khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc. Không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý. Thì được xét cấp lại giấy phép lái xe mà không phải thi lại lý thuyết và thực hành

mất giấy phép lái xe ô tô

+ Người có giấy phép lái xe b2 bị mất, Quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch. Khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc. Không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định. Phải dự sát hạch lại các nội dung sau:

  • Nếu quá từ 3 tháng đến dưới 1 năm phải thi lại lý thuyết.
  • Nếu quá từ 1 năm trở lên thì phải thi lại cả lý thuyết + thực hành

Đổi giấy phép lái xe ô tô ở đâu?

Hiện nay có 2 hình thức để tài xế có thể đổi giấy phép lái xe ô tô khi đã quá hạn sử dụng:

1/ Đến sở GTVT

Để đổi bằng lái xe ô tô đã hết hạn, bạn có thể đến trực tiếp sở GTVT, cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền. Hoặc phân cấp thực hiện hoặc các cơ quan phối hợp như Tổng cục Đường bộ Việt Nam, và Sở Giao thông vận tải nơi quản lý GPLX.

Khi đến cơ quan làm thủ tục đổi giấy phép lái xe, tài xế sẽ cần chuẩn bị một số những giấy tờ và hồ sơ cần thiết. Nhưng thủ tục và hồ sơ này, sẽ được đề cập chi tiết ở phần dưới nha

đổi giấy phép lái xe ô tô ở đâu
Đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền

2/ Đổi giấy phép lái xe ô tô qua mạng

Với thời đại, công nghệ ngày càng hiện đại và phát triển mạnh mẽ. Thì hình thức đổi giấy phép lái xe ô tô online đang khá tiện lợi và dần thịnh hành. Điều này nhằm tiết kiệm thời gian và đem lại sự thuận tiện cho trong quá trình cấp đổi bằng lái xe.

Tuy nhiên, phương thức đổi giấy phép lái xe ô tô qua mạng không phải có thể áp dụng cho mọi trường hợp. Mà việc đổi bằng lái xe trực tuyến sẽ chỉ được áp dụng cho 2 trường hợp cụ thể như sau:

+ Một là bằng lái xe còn hạn hoặc hết hạn dưới 3 tháng

+ Hai là đổi bằng lái xe quốc tế

đổi giấy phép lái xe ô tô qua mạng
Website đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe ô tô cần những gì?

Dù là hình thức đổi giấy phép lái xe qua mạng dần phát triển. Nhưng để yên tâm hơn thì hiện nay hầu như các tài xế vẫn lựa chọn việc đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền. Để làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô

Đặc biệt, việc chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục đổi bằng lái xe là vô cùng quan trọng. Do đó, các tài xế cần hết sức cẩn thận và kỹ càng trong quá trình làm giấy tờ chuyển đổi. Vậy cụ thể thì hồ sơ đổi giấy phép lái xe ô tô sẽ cần những gì?

hồ sơ đổi giấy phép lái xe ô tô
Chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ cần thiết

Một số những thủ tục cần thiết khá đơn giản trong quá trình đổi giấy phép lái xe ô tô như sau:

+ Đơn xin đổi giấy phép lái xe ô tô (mua tại chỗ nộp hồ sơ).

+ 2 ảnh 3×4 để dán lên đơn và giấy khám sức khỏe.

+ 1 Giấy khám sức khỏe (trong 3 tháng trở lại đây) do bệnh viện cấp Quận/Huyện trở lên cấp. (có khám ở nơi nộp hồ sơ)

+ Photo CMND + những bằng lái đang có.

+ Đem CMND + bằng lái bản chính theo để đối chiếu (Nếu bằng lái bị mất thì cần có Đơn cớ mất đã được địa phương xác nhận.)

Lệ phí đổi giấy phép lái xe ô tô

Lệ phí đổi giấy phép lái xe ô tô đã được quy định rõ ràng theo thông tư mới của Bộ giao thông vận tải. Bao gồm một số những lệ phí như sau:

+ Lệ phí đổi bằng thường sang bằng vật liệu nhựa PET: 135.000 đồng.

+ Lệ phí cấp lại GPLX là 135.000 đồng/lần.

+ Lệ phí hồ Sơ: 70.000 đồng.

+ Lệ phí khám sức khỏe: 210.000 đồng.

lệ phí đổi giấy phép lái xe ô tô
Lệ phí sẽ dao động từ 135.000đ

Lưu ý: Trường hợp giấy phép lái xe đã hết hạn trong các trường hợp sau:

+ Giấy phép hết hạn từ 3 tháng – 1 năm: Học biên thi lại lý thuyết, lệ phí thi là1.550.000 vnđ.

+ Giấy phép hết hạn trên 1 năm: Thi lại cả lý thuyết và thực hành, lệ phí thi là 2.550.000 vnđ.

Lệ phí thi tại các tỉnh sẽ được quy định riêng tại từng sở giao thông vận tải của tỉnh.

Sử dụng giấy phép lái xe ô tô quá hạn bị xử phạt như thế nào?

Việc đưa ra quy định nhưng nếu người dân không chấp hành nghiêm. Thì xử phạt là điều tất yếu. Do đó, nếu như tài xế nào vẫn điều khiển phương tiện. Và tham gia giao thông khi giấy phép lái xe đã quá hạn mà chưa làm thủ tục chuyển đổi. Sẽ chịu xử phạt hành chính theo quy định của Pháp luật

Tại điểm c khoản 4; điểm a khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng”

xử phạt giấy phép lái xe ô tô quá hạn
Xử phạt giấy phép lái xe ô tô quá hạn

Như vậy, trên đây là một số những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về lệ phí đổi giấy phép lái xe ô tô. và những quy định mới nhất của Bộ giao thông Vận tải về sử dụng bằng lái xe ô tô. Các tài xế hãy nên ghi nhớ và nắm rõ để đảm bảo tốt nhất an ninh trật tự giao thông và an toàn xã hội