Quy định biển số ô tô – Quy định cập nhật mới nhất hiện nay

Quy định về các thông số mà danh cho biển số xe ô tô con và ô tô tải mới được đưa ra. Áp dụng cho các quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số của các phương tiện giao thông có giới đường bộ. Là một người thường xuyên tham gia giao thông thì các bạn nên nắm rõ được những quy định biển số xe ô tô này. Để có thể thay đổi biển số của mình sao cho đúng và phù hợp với quy định. Tránh bị phạt nặng khi tham gia giao thông.

biển số ô tô
Có rất nhiều quy định mới về biển số ô tô

Quy định biển số xe ô tô mới nhất

Hiện nay thì biển số xe ô tô được quy định một cách rất rõ ràng từ kích thước, màu sắc cho đến các ký tự trên biển. Chúng ta chỉ cần chú ý một chút. Thì sẽ dễ dàng nhận ra được biển đó thuộc cơ quan hành trình, dân sự. Và được cấp phát với mục đích gì.

Kích thước biển số xe ô tô mới

Xe ô tô con và xe tải được gắn 2 biển số ngắn. Với kích thước có chiều cao là 165mm x chiều dài là 330mm. Với trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng. Hoặc đặc thù của xe không lắp được 2 biển ngắn theo kích thước trên. Thì được đổi sang 2 biển số dài sẽ có kích thước là chiều cao là 100mm x chiều dài 520mm.

Không những kích thước biển số được quy định mới. Mà cả chữ trên biển cũng được quy định như:

+ Nét đậm của chữ và số: 10 mm
+ Nét gạch ngang ở phía dưới của Công an hiệu ở biển số dài có kích thước là: dài 14mm; rộng 10mm

+ Dấu chấm (.) phân cách giữa các ba số thứ tự đầu với hai chữ số thứ tự sau có kích thước 10mm x 10mm

+ Khoảng cách giữa các chữ và số: 10 mm

+ Nét chính bên trái số 1 sẽ cách chữ và số khác là 29mm. Nét chính bên trái giữa 2 số có 1 sẽ cách nhau là 48mm

kích thước biển số ô tô

Màu sắc quy định biển số xe ô tô

Ngoài quy định về kích thước biển số ô tô ra thì quy định về màu ô tô cũng có quy định mới. Nền biển ô tô có màu nền: trắng, xanh, đỏ, vàng. Còn chữ số in trên biển sẽ là chữ in hoa có màu: Đỏ, đen, trắng. Màu của biển kết hợp với màu chữ dành cho những loại xe nào sẽ được cụ thể như sau:

  • Biển số xe nền trắng

Loại biển nền trắng là loại biển số xe khá thông dụng danh cho các cá nhân và doanh nghiệp. Được ghi trên biển số 2 chữ số đầu thể hiện biển số xe của các tỉnh thành. Còn 5 chữ số cuối còn đối với biển cũ sẽ là 4 số. Là số thứ tự cấp cho mỗi xe. 5 chữ số này sẽ do người dân bấm chọn một cách ngẫu nhiên khi đi đăng ký biển số xe.

Ngoài ta biển nền trắng còn có biển có số 80 đầu tiên tiếp đến là 2 chữ cái “NG” hoặc “NN” màu đỏ. Và có 5 số ở cuối là biển số xe được cấp cho đối tượng có yếu tố nước ngoài. Cụ thể như sau:

+ Biển có chữ NG: Loại biển số này là xe ngoại giao

+ Biển có chữ QT: Đây là biển số xe của các tổ chức quốc tế

+ Biển có chữ NN: Biển số xe này của các tổ chức, cá nhân nước ngoài

biển ô tô màu trắng
Loại biển này khá thông dụng
  • Biển số xe nền xanh

Biển nền xanh chữ trắng là loại biển số xe dành cho các đơn vị hành chính sự nghiệp của nhà nước cụ thể là:

+ Biển xanh mà có số 80 đứng đầu là loại biển của các cơ quan hành chính trực thuộc chính phủ.

+ Còn đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp của các tỉnh thành thì sẽ có số và chữ cái tương ứng.

biển số xe màu xanh
Dành cho các đơn vị của nhà nước
  • Biển số xe nền đỏ

Biển số xe nền đỏ chữ trắng là loại biển số xe chỉ cấp cho các xe quân đội. Loại biển quân đội sẽ chỉ có 2 chữ cái đứng đầu và sau đó là một dãy chữ số.

Ví dụ: KT-11-22

biển số xe màu đỏ

  • Biển số xe nền vàng

Biển số nền vàng chữ đỏ là loại biển dành cho các khu thương mại đặc biệt. Hoặc là khu kinh tế cửa khẩu quốc tế. Loại biển này sẽ bao gồm có ký hiệu địa phương đăng ký và 2 chữ số in hoa viết tắt của khu kinh tế.

Ngoài ta hiện nay mới có quy định với về việc đổi biển số vàng cho xe ô tô. Loại biển này có nền vàng chữ đen áp dụng cho tất cả các xe kinh doanh vận tải.

biển số vàng

Vị trí lắp biển xe ô tô

Hiện nay thì theo quy định biển số xe ô tô phải lắp đặt ở vị trí cụ thể nào cả. Luật chỉ nói vị trí lắp biển số xe hoàn toàn là do chủ xe quyết định. Sao cho phù hợp với thiết kế chỗ lắp biển của xe ô tô là được.

Tuy nhiên thì với những dòng siêu xe không hề phù hợp với lắp loại biển số dài hoặc ngắn thì phải làm như thế nào?  Thì khi này chúng ta cố lắp loại biển ngắn vào siêu xe biển số lại khá mất thẩm mỹ. Mà nếu như lắp không đúng quy định biển số xe ô tô thì sẽ bị cảnh sát giao thông phạt và bắt lỗi.

Thế nhưng hiện nay luật mới cũng đã có quy định. Là nếu như mà trường hợp thiết kế của xe ô tô không phù hợp để có thể lắp được biển số ngắn. Thì có thể đổi sang loại 2 biển dài hoặc 2 biển số ngắn. Nhưng kinh phí phát sinh khi đổi biển số xe sẽ do chủ xe chịu trách nhiệm.

Ngoài ra đối với các loại xe khách trên 9 chỗ thì việc bắt buộc phải có phần kẻ biển 2 bên thân xe. Phần kẻ biển này sẽ là do chủ xe tự kẻ sơn hoặc dán Decal lên. Chứ bên phía công an sẽ không cung cấp bất cứ phần biển này khi làm đăng ký xe.

Các lỗi vi phạm theo quy định về biển số xe ô tô

Khi tham gia giao thông chắc chắn các bác tài sẽ khá thắc mắc. Không biết nếu như biển số không đúng quy định đề ra sẽ bị phạt bao nhiêu? Và các lỗi về biển số như thế nào thì sẽ bị phạt? Thì các lỗi bị phạt theo quy định về biển số xe như sau:

+ Che lấp biển số xe ô tô sẽ bị phạt tới 1.000.000 đồng

+ Lái xe để xe quá bẩn làm che lấp biển số xe thì khi này tài xế bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng

+ Người điều khiển xe ô tô nếu như không gắn đủ biển số theo quy định. Hoặc không có biển số hay dùng biển số giả thì khi này sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 6.000.000 triệu đồng

quy định biển số xe ô tô
Tùy vào từng lỗi của biển sẽ có mức phạt khác nhau

+  Nếu lái xe gắn biển không đúng màu đúng kích thước đối với loại xe đang sử dụng thì bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Như vậy việc mà chúng ta nắm được quy định biển số xe ô tô là điều khá cần thiết. Để có thể lắp đặt cũng như đổi màu sắc biển với chức vụ của chúng ta. Tránh được mức phạt không đáng có khi đang tham gia giao thông.