So sánh máy dầu và máy xăng? Xe tải loại máy nào sẽ bền hơn?

Xe tải máy dầu và máy xăng khác nhau thế nào? Nên mua xe máy xăng hay máy dầu? Xe tải máy xăng hay máy dầu bền hơn? Xe máy dầu hay máy xăng loại nào đắt hơn? Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu và chọn mua xe tải phù hợp, ưng ý nhất. Thì ngay sau đây sẽ là các thông tin chi tiết về so sánh máy dầu và máy xăng cho các dòng xe tải phổ biến hiện nay.

Trên thị trường ngày nay, các dòng xe tải được ra mắt với 2 dạng động cơ hoạt động chính là động cơ nhiên liệu chạy xăng và động cơ nhiên liệu chạy dầu. Điều này đã khiến cho không ít tài xế cảm thấy băn khoăn trong việc lựa nên mua xe máy dầu hay máy xăng để chạy? Và nếu như bạn cũng đang gặp phải những vướng mắc này. Thì những so sánh chi tiết về xe tải máy dầu và máy xăng dưới đây chắc chắn sẽ có ích cho bạn.

so sánh máy dầu và máy xăng

Xe tải máy dầu và máy xăng khác nhau thế nào về nguyên lý hoạt động?

Mỗi loại động cơ xe tải đều sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Và tất nhiên, đối với xe tải máy xăng và máy dầu, chỉ cần nghe tên thôi là đã thấy 2 khái niệm động cơ hoàn toàn riêng biệt.

Vậy nguyên lý hoạt động của xe tải máy dầu và máy xăng khác nhau thế nào? Hiểu rõ được về nguyên lý hoạt động của từng loại động cơ sẽ giúp ta dễ dàng hơn trong trong việc so sánh và lựa chọn loại xe tải phù hợp nhất.

Nguyên lý hoạt động của xe tải máy xăng

Nhìn chung, nguyên lý làm việc của các dòng xe tải máy xăng tương đối đơn giản và dễ hiểu.

Cụ thể, nhiên liệu chính để động cơ xe hoạt động được là nhiên liệu xăng. Nên động cơ sẽ hút đồng thời 2 hỗn hợp giữa xăng và không khí vào xilanh. Sau đó, sử dụng áp suất và nhiệt độ thấp để nén 2 hỗn hợp này lại. Cuối cùng bộ phận bugi sẽ hoàn tất công việc nổ máy bằng cách phát ra các tia lửa điện để đốt cháy nhiên liệu. Và từ đó sinh công cho động cơ giúp xe vận hành di chuyển.

động cơ xe tải chạy xăng

Nguyên lý của xe tải máy dầu

Do không sử dụng bugi để đánh lửa. Nên so với xe tải máy xăng thì nguyên lý hoạt động của xe máy dầu có phần phức tạp hơn. Cụ thể, nhiên liệu dầu khi được đổ vào sẽ ngay lập tức được bơm vào bộ phận xilanh. Cùng lúc đó áp suất bên trong của buồng đốt đã được nén ở mức cao nhất.

Khi không khí được hút vào trong xi lanh cũng sẽ được nén lại bằng áp suất và nhiệt độ cao. Ngay sau khi nhiên liệu dầu được phun vào buồng đốt sẽ lập tức hòa quyện với không khí nén. Và sau đó sẽ tự bốc cháy rồi sinh công cho động cơ để đẩy xe tiến về phía trước.

xe tải máy dầu

So sánh máy dầu và máy xăng chi tiết

Do sự khác nhau hoàn toàn về nhiên liệu sử dụng và nguyên lý hoạt động. Nên đương nhiên, 2 loại xe tải máy dầu và máy xăng đều sẽ sở hữu những ưu, nhược điểm khác nhau.

Chính vì vậy, dưới đây sẽ là những so sánh máy dầu và máy xăng chi tiết về các đặc tính ưu điểm, nhược điểm của từng loại động cơ:

So sánh máy dầu và máy xăngXe tải máy dầuXe tải máy xăng
Ưu điểm+ Khả năng tải hàng vô cùng mạnh mẽ

Xe tải chạy dầu có momen xoắn cực đại cao hơn tại phần vòng tua thấp. Đồng nghĩa với đó là công suất sản sinh ra sẽ rất cao tạo điều kiện cho xe có khả năng tải được nhiều hàng hóa cồng kềnh với trọng lượng lớn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng xe tải máy dầu để chở hàng sẽ tốt hơn dòng xe máy xăng. Bởi khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả và bất chấp nhiều địa hình khó khăn.

+ Tiết kiệm nhiều chi phí phát sinh

Xe tải máy dầu cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu đáng kể

Xe tải máy dầu trong quá trình sử dụng rất ít khi bị hư hỏng, nên sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí sửa chữa.

+ Khả năng an toàn cao

Động cơ xe tải máy dầu không sử dụng bugi đánh lửa và hoàn toàn không có bộ chế hòa khí. Nên ở nhiệt độ thông thường, khả năng cháy nổ là không có. Nên xe cực kỳ an toàn.

+ Khả năng bức tốc tốt

Các dòng xe tải máy xăng sở hữu khả năng bức tốc và tăng tốc vô cùng tốt. Bởi nhờ vào động cơ xe chạy xăng tương đối nhẹ, công suất hoạt động lớn và số lượng vòng tua máy cao. Nên giúp cho xe có thể tăng tốc trong khoảng thời gian ngắn nhất.

+ Thân thiện với môi trường

Khí thải của xe không gây mùi khó chịu. Đồng thời khối lượng khí thải cũng rất ít. Nhờ đó mà ít gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

+ Chi phí sửa chữa thấp

Do các chi tiết máy bên trong tương đối dễ sửa chữa và không quá phức tạp như xe tải máy dầu. Nên chi phí sửa chữa hoặc bảo dưỡng của xe tải máy xăng rẻ hơn so với xe máy dầu rất nhiều.

+ Khả năng vận hành êm ái, mượt mà

Động cơ xe khá nhẹ nên cảm giác lái khá êm. Đồng thời, động cơ xe máy xăng có công suất cao. Nên khả năng vận hành khá mượt mà và êm ái

+ Hạn chế tiếng ồn từ động cơ

Tình trạng rung lắc của xe thường rất ít. Nên giảm thiểu được đáng kể tiếng ồn gây ra từ động cơ.

Nhược điểm+ Trọng lượng xe tải tương đối nặng

Những mẫu xe tải máy dầu thường có trọng lượng nặng hơn nhiều so với dòng xe máy xăng cho dù hai loại xe có cùng công suất vận hành.

+ Khả năng tăng tốc chậm hơn

Xe có vòng tua máy thấp hơn so với động cơ xăng và momen xoắn cực đại của máy dầu cao hơn. Nên khả năng tăng tốc của xe tải máy dầu thường chậm hơn loại xe máy xăng.

+ Tiếng ồn động cơ lớn

+ Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cao

Xe tải máy dầu sở hữu các chi tiết kỹ thuật tinh vi và phức tạp. Nên khi chi phí sửa chữa các chi tiết sẽ có phần đắt hơn.

+ Thải ra nhiều khói và bụi

Khí thải của xe có mùi rất khó chịu, gây ô nhiễm cho môi trường.

+ Nhanh xuống cấp

Xe tải máy xăng thường gặp phải các tình trạng hư hỏng vặt và cần được bảo dưỡng, sửa chữa. So với xe máy dầu thì động cơ máy xăng nhanh xuống cấp hơn rất nhiều

+ Chi phí vận hành cao

Giá xăng thường có xu hướng cao hơn so với giá nhiên liệu dầu. Nên việc sử dụng xe tải máy xăng sẽ tốn nhiều chi phí để vận hành xe hơn so với ô tô máy dầu.

Bên cạnh đó, nếu 2 xe máy dầu và máy xăng có cùng dung tích. Thì xe tải chạy xăng sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với xe máy dầu.

 

 

Giải đáp các thắc mắc liên quan về xe máy xăng và máy dầu

Ngoài các đặc tính về ưu điểm, nhược điểm như trên. Thì dưới đây sẽ là một số các giải đáp chi tiết hơn về các thắc mắc liên quan đến việc so sánh máy dầu và máy xăng cho xe tải.

1/ Ký hiệu xe máy xăng và máy dầu

Thường thì các hãng xe tải hoặc xe ô tô. Đặc biệt là các nhãn hàng đến từ Mỹ và châu Âu sẽ in ký hiệu nhiên liệu trên nắp bình chứa xăng. Ví dụ như xe chạy dầu thường sẽ có chữ DIESEL.

ký hiệu xe máy xăng và máy dầu

2/ Xe tải máy dầu và máy xăng máy nào bền hơn?

Dựa theo bảng so sánh như trên, thì thông thường xe tải máy dầu sẽ ít gặp phải các vấn đề hư hỏng vặt hơn so với xe máy xăng.

Còn về việc xe tải máy dầu và máy xăng máy nào bền hơn? Thì điều này còn phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo dưỡng của chủ xe.

Cụ thể, việc xe tải máy dầu và máy xăng loại nào bền hơn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

+ Tải trọng hàng hóa vận chuyển thường xuyên nhiều hay ít

+ Địa hình vận chuyển bằng phẳng hay gồ ghề

+ Cách bảo quản và bảo dưỡng định kỳ của tài xế

+ Loại xe và tình trạng xe khi mua

+ Tùy vào thương hiệu hoặc cấu tạo xe của từng hãng

máy dầu và máy xăng máy nào bền hơn

3/ Xe máy dầu hay máy xăng đắt hơn?

Nếu như so sánh cùng một phiên bản giữa xe máy xăng và máy dầu. Thì thông thường giá xe tải máy dầu khi mua ban đầu là có phần đắt hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng lâu dài thì dòng xe máy dầu lại tiêu thụ ít nhiên liệu ít và giá dầu cũng rẻ hơn.

Đồng thời, động cơ xe tải máy dầu không có bộ đánh lửa và bộ chế hòa khí. Nên dòng xe này ít hỏng vặt hơn. Giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa hơn trong quá trình sử dụng.

Nên mua xe máy xăng hay máy dầu?

Với những đặc điểm so sánh máy dầu và máy xăng như trên. Thì có lẽ bạn đã có thể tự lựa chọn cho mình được dòng xe tải có động cơ phù hợp nhất.

nên mua xe máy xăng hay máy dầu?

Tuy nhiên, nếu như vẫn chưa biết nên mua xe máy xăng hay máy dầu? Thì bạn có thể tham khảo một vài chia sẻ dưới đây:

+ Nếu như mua xe tải với mục đích chuyên chở phục vụ cho cá nhân hay gia đình, không đặt nặng quá nhiều về chi phí nhiên liệu, đề cao sự êm ái, khí thải dễ chịu. Thì bạn nên chọn dòng xe tải máy xăng.

+ Tuy nhiên, nếu như chủ xe muốn tiết kiệm nhiên liệu, thường xuyên chở các loại hàng hoá nặng với mục đích thương mại lớn. Thì lựa chọn loại xe tải động cơ máy dầu là phù hợp và đảm bảo kinh tế nhất.

Ngoài ra, việc nên mua xe máy xăng hay máy dầu sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu, mục đích và tài chính kinh tế của chủ xe.

Hy vọng những thông tin so sánh máy dầu và máy xăng trên đây sẽ có ích cho bạn trong việc tìm hiểu và lựa chọn mua xe tải chở hàng phù hợp, ưng ý nhất.