Chi tiết hướng dẫn vận hành xe hooklift mọi tải trọng

Dòng xe môi trường hooklift đang ngày càng được nhiều đơn vị sử dụng bởi tính tiện lợi mà nó mang lại. Hãy cùng tìm hiểu về khả năng vận hành xe hooklift để có cái nhìn tổng quát hơn về dòng xe này. Qua đó người mua sẽ chủ động biết cách sử dụng cũng như bảo dưỡng tốt hơn.

Hướng dẫn vận hành xe hooklift

Video vận hành xe Hooklift ISUZU Quý khách hàng có thể tham khảo.

Việc vận hành xe và các thiết bị công cụ của xe hooklift được chia làm 2 phần. Một phần là vận hành các thiết bị và công cụ liên quan đến sát-xi và phần lái. Phần này bao gồm cả vô lăng, phần khởi động động cơ, chân ga, chân côn, chân phanh, hệ thống đèn, điều hòa không khí và âm thanh.

Phần còn lại chính là các chức năng vận hành cụ thể là bửng nâng hạ và các thiết bị chuyên dụng khác. Phần này gồm có bàn đạp ly hợp của động cơ phụ, hộp điều khiển điện tử. Tay ga của động cơ phụ và một số công tắc điều khiển như:

+ Công tắc nâng hạ bửng

+ Công tắc đèn báo

Tài xế ngồi trong cabin có thể thực hiện tất cả các chức năng vận hành xe chở rác thùng rời hooklift đồng thời.

cabin vận hành xe

Cách bảo dưỡng xe hooklift tốt nhất

Xe môi trường chuyên dụng do đặc thù công việc nên việc bảo dưỡng xe cần đảm bảo thường xuyên.

Bảo dưỡng xe hooklift hằng ngày

Vì là dòng xe chuyên dụng hoạt động hàng ngày nên đơn vị cần kiểm tra bảo dưỡng xe hàng ngày.

+ Kiểm tra toàn bộ phía bên ngoài xe xem các bộ phận, thiết bị bửng nâng hạ có phần nào bị mất hoặc lỏng lẻo.

+ Kiểm tra mức dầu bôi trơn, chất làm mát động cơ đảm bảo xe hoạt động tốt.

+ Kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cảnh báo để đảm rằng các đèn báo hiệu hoạt động tốt.

+ Kiểm tra thùng chứa rác.

+ Làm sạch, vệ sinh toàn bộ xe.

vận hành xe hooklift

Bảo dưỡng, bảo trì định kỳ

Để vận hành xe hooklift ISUZU đạt hiệu quả cao, đơn vị cần bảo dưỡng xe định kỳ với các hạng mục

+ Khi kiểm tra mức dầu động cơ thì xe nên ở trên bề mặt bằng phẳng. Nếu như động cơ vẫn hoạt động, đợi 1 vài phút để cho dầu hồi về bình rồi mới kiểm tra. Nâng thùng và hạ thùng cần chú ý đến sự an toàn. Lau sạch thước thăm dầu để kiểm tra xem lượng dầu có giữ ở mức tối thiểu và tối đa không. Nếu như lượng dầu gần với mức tối thiểu, bạn mở nắp dầu ở phía trên ra và đổ thêm dầu vào. Lưu ý không đổ quá mức tối đa cho phép.

+ Kiểm tra chất lỏng làm mát động cơ. Vì động khi vận hành xe hooklift thì khá nóng do đó không nên mở nắp két nước để tránh bị bỏng. Không được đổ chất làm mát vào khi động cơ vẫn nóng vì nó có thể làm hỏng động cơ. Kiểm tra lại mức nước trong két và tiến hành đổ chất làm mát vào nếu thấy cần thiết. Hãng xe Isuzu khuyến cáo chất lỏng làm mát được lâu dài về cơ bản là glycol với các phụ gia để chống lại sự ăn mòn, gỉ sét và phải ngăn được cặn bẩn.

+ Lượng dầu thủy lực dùng để vận hành xe hooklift thùng rời ISUZU và nâng thùng lên, dùng thước đo lượng dầu để kiểm tra. Đổ đầy dầu thủy lực vào két nếu như mức dầu quá thấp.

+ Lọc gió nâng thùng xe nằm ngay sau cabin lái. Mở nắp sau đó rút lọc ra. Vệ sinh sạch sẽ lọc gió. Chú ý không được vận hành xe tưới đường động cơ khi không có lọc gió. Thận trọng khi tháo lọc phải cẩn thận tránh bị hỏng.

+ Cao su áp lực không giống như dầu bơm thủy lực, chỉ cần thay mới khi hỏng hóc hoặc bạn có thể thay mỗi năm 1 lần.

+ Sử dụng vòi nước áp lực cao để vệ sinh cho xe. Nâng thùng xe lên và đặt téc nước vào giá đỡ an toàn. Làm sạch ở bên trong, phun nước vào đĩa dẫn hướng và bơm thủy lực. Làm sạch bên ngoài thùng, nắp thùng. Làm sạch động cơ, phần tản nhiệt, tản nhiệt dầu thủy lực, làm mát dầu thủy lực, điều hòa không khí. Chú ý là khi làm sạch những phần trên, bạn chỉ sử dụng nước phun trực tiếp vào nhằm tránh làm hỏng cho hệ thống.

bảo dưỡng xe

Lưu ý khi vận hành xe tưới đường ISUZU

Một số lưu ý hướng dẫn vận hành xe hooklift ISUZU

+ Trước khi vận hành xe hooklift ISUZU hãy đảm bảo đã nạp đủ nước vào thùng nước.

+ Thao tác nâng hạ thùng rời phía sau phải xác định kim gas ở đồng hồ đo phải ở mức thấp nhất.

+ Không được nâng hạ thùng xe ở những vùng đất gồ gề hoặc dốc nghiêng.

+ Không vận hành xe chở rác thùng rời hooklift ISUZU nếu có bất cứ bất thường nào xảy ra

+ Nên kiểm tra mức dầu, mức nước và cả tình trạng hoạt động khác của xe trước mỗi công đoạn hoạt động

vận hành xe chở rác thùng rời

+ Việc đổ rác thải vào thùng chứa cần được tiến hành cẩn thận. 

+ Nên làm sạch bộ lọc khí sau mỗi 10 giờ hoạt động và thay thế bộ lọc khí sau 200 giờ hoạt động. Thực hiện thay dầu động cơ và thay bộ lọc dầu sau mỗi 150 giờ hoạt động và thay thế bộ lọc dầu diezel sau khoảng 300 giờ hoạt động của xe.

Việc bảo dưỡng và thay thế bộ phận của động cơ phải theo hướng dẫn của đơn vị sản suất. Việc sửa chữa, thay thế phụ tùng phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn để có thể vận hành xe hooklift được tốt nhất.