Xe 2 cầu là gì? So sánh xe tải Isuzu 2 cầu và 1 cầu

Xe 2 cầu là gì? Cách phân biệt xe tải Isuzu 1 cầu và 2 cầu như thế nào là chính xác? Đây chắc chắn đang là vấn đề được không ít các tài xế quan tâm hiện nay. Bởi xe tải 1 cầu sẽ có đặc điểm và tính năng khác với xe tải 2 cầu. Nhằm đáp ứng những mục đích và nhu cầu vận chuyển tương ứng. Vậy nên mua xe 1 cầu hay 2 cầu? Để đảm bảo phù hợp cho hu cầu chuyên chở của mình?

xe 2 cầu là gì
Kết cấu xe 2 cầu

Xe 2 cầu là gì

Để có thể phân biệt là lựa chọn được loại xe tải 1 cầu hay 2 cầu. Thì trước hết, ta cần phải hiểu và nắm rõ được xe 2 cầu là gì? Chúng có đặc điểm và tính năng như thế nào?

Theo Wikipedia giải thích:  “Xe 2 cầu, còn gọi xe truyền động 4 bánh. Là 1 dạng xe mà cả bốn bánh đều nhận được lực từ máy. Loại xe này được tao rạ để đi trên các địa hình phức tạp so với đường đô thị”

1/ Ký hiệu xe 2 cầu

Xe dẫn động 4 bánh 2 cầu có ký hiệu là 4W “4 Wheel Drive”. Xe dẫn động cầu trước thì máy nằm ngang. Còn xe dẫn động cầu sau thì máy nằm dọc. Ký hiệu này nhằm nhận biết những loại xe có kết cấu truyền lực tác động từ động cơ xuống cả 4 bánh.

Đối với loại xe tải 2 cầu sẽ có những đặc tính nổi bật là sức kéo tốt, bám đường. Do lực kéo phân bố đều trên tất cả các bánh

ký hiệu xe 2 cầu
Xe tải 2 cầu

2/ Xe tải 2 cầu toàn thời gian và bán thời gian là như thế nào

Xe 2 cầu gồm hai loại:

+ 2 cầu liên tục: Lúc nào 2 cầu cũng nhận truyền động

+ 2 cầu khi cần: Người lái hoặc hệ thống vi tính của xe sẻ chuyển qua chức năng 2 cầu khi cần thiết

Xe 2 cầu bán thời gianXe 2 cầu toàn thời gian
Loại này thường yêu cầu người điều khiển phải tự thao tác gài cầu bằng tay. Thường sẽ được trang bị thêm hộp số 2 cấp. Nhằm tối ưu khả năng phân phối sức mạnh của động cơ

Và loại xe 2 cầu bán thời gian thường khó đi cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên lại mang đến cảm giác thú vị

Ký hiệu quả xe 2 cầu bán thời gian thường là 4WD hoặc 4×4

Xe 2 cầu toàn thời gian thường có ký hiệu là AWD. Mẫu xe này có chức năng tự điều phối công suất dành cho cả 2 trục trước và sau.

Trong trường hợp phát hiện một trong 2 bánh gặp sự cố. Hệ thống sẽ tự động truyền toàn bộ “sức mạnh” sang cho trực còn lại. Giúp xe có khả năng vượt trội hơn khi chạy

 

 

Phân biệt xe 1 cầu và xe 2 cầu

Xe 1 cầu còn được gọi với cái tên khác là 4 x 2 hay là 2WD (2 Wheel Drive). Loại xe này là loại dẫn động 2 bánh. 2 bánh sau có tên gọi là dẫn động cầu sau, 2 bánh trước có tên gọi là dẫn động cầu trước. Thông thường khi xe dẫn động thì đều có thể xảy ra với bánh sau hoặc trước đều được. Tuy nhiên phần lớn sẽ là bánh sau.

Nếu xe tải 1 cầu di chuyển trên những địa hình xấu, gồ ghề thì chỉ cần một trong hai bánh xe phát động bị mất ma sát. Một bánh xe sẽ quay tít khi bánh còn lại không quy được. Kết quả là có thể xe sẽ bị sa lầy và không thể tiến lên được

Đây có là điểm mặt hạn chế rõ ràng nhất của xe 1 cầu được khắc phục hoàn toàn nhờ sự ra đời của xe tải 2 cầu

1 cầu và 2 cầu
Cầu xe tải isuzu

Nói chung, hiểu một cách đơn giản thì sự khác nhau rõ ràng nhất của xe 1 cầu và 2 cầu là:

+ Xe 1 cầu là loại xe dẫn động 2 bánh

+ Xe 2 cầu là dòng xe dẫn động 4 bánh

Nên mua xe 1 cầu hay 2 cầu Isuzu

Với những đặc điểm và tính năng riêng biệt như trên. Thì câu hỏi mà đại đa số các tài xế vô cùng phân vân là: Nên mu axe 1 cầu hay 2 cầu?

Với hệ thống 4WD nếu đi ở trên đường tuyết hoặc góc cua thường rất khó điều khiển. Bởi lúc này 1 trục của xe bị khóa cứng, và trơn trượt. Còn riêng với hệ thống AWD bởi có vận tốc bánh sau và bánh trước khác biệt nhau. Nên động cơ có sự linh hoạt nhất định khi đi những đoạn đường trên. Điều này khiến việc di chuyển của người lái luôn an toàn, ổn định khi đi vào những nơi địa hình gồ ghề, xấu.

Ngày nay, hệ thống AWD hỗ trợ cực hiệu quả do nguyên tắc dẫn động cầu trước và bổ sung cho việc dẫn động cầu sau. Giúp mang lại khả năng kiểm soát tốc độ và cân bằng cực tốt. Cho dù rơi vào tình huống hay địa hình khó khăn nào?

so sánh xe 1 cầu và 2 cầu

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi nên mua xe 1 cầu hay 2 cầu? Thì theo cách phân biệt xe 1 cầu và 2 cầu này, lựa chọn xe 2 cầu sẽ giúp đem lại nhiều ưu điểm hơn. Bởi tính cơ động khá cao và vận hành tương đối khỏe, có thể di chuyển trên mọi địa hình

Đồng thời xe tải 2 cầu cũng cho phép linh hoạt chuyển đổi sang chế độ 1 cầu bất kỳ lúc nào nếu di chuyển trên địa hình phẳng. Nhưng ngược lại nếu sử dụng thì bạn sẽ mất thêm một khoản chi phí bảo dưỡng xe, tiêu tốn nhiều nhiên liệu, vỏ xe nhanh mòn,… hơn so với việc sử dụng 1 cầu.