Bảng giá bảo dưỡng xe tải

Xe tải là phương tiện chuyên chở hàng hóa chính trên đường bộ. Với lợi thế kích thước lớn và động cơ mạnh mẽ, những chiếc xe tải có thể dễ dàng len lỏi đến mọi nơi và mang theo lượng hàng hóa khổng lồ. Sử dụng xe tải thường xuyên tuy nhiên nhiều người không quan tâm đến vấn đề bảo trì khiến chiếc xe gặp lỗi bất ngờ trên đường. Vậy, bảo trì xe tải thế nào là đúng cách, bảng giá bảo dưỡng xe ô tô hiện nay cao hay thấp?

Bảo dưỡng ô tô là gì ?

Bảo dưỡng ô tô là việc chăm sóc, bảo trì xe ô tô thường xuyên. Nhằm giúp cho ô tô vận hành tốt nhất, không bị trục trặc trong quá trình sử dụng. Bảo dưỡng xe là hoạt động cần được làm thường xuyên. Do đó các tài xế cần chú ý đến các mốc thời gian bảo dưỡng để xe không bị hoạt động quá tải.

bảng giá bảo dưỡng xe ô tô
Bảo dưỡng ô tô tải

Bảo dưỡng xe ô tô sẽ giúp chiếc xe tải luôn hoạt động trạng thái tốt nhất. Ngăn chặn các hư hỏng có thể bất ngờ xảy đến bất cứ khi nào. Làm chiếc xe bị chết máy, nằm đường… Khiến chủ nhân vô cùng khổ sở để có thể khắc phục. Tình huống nằm đường sẽ làm các chủ xe lỡ chuyến hàng. Trễ thời gian và gây ra vô số những bất tiện, thất thoát về mặt tài chính. Giảm thiểu nguồn lợi thu được từ chiếc xe.

Tại sao cần bảo dưỡng ô tô định kỳ ?

Tại Việt Nam điều kiện giao thông vẫn chưa được tốt. Nhiều làn đường thi công dang dở, nhiều vật liệu xây dựng ngổn ngang. Hoặc có nhiều ổ gà, ổ voi. Khi xe tải chạy với cường độ liên tục trong thời gian dài. Rất dễ bị bám bụi vào các bộ phận của khung gầm, động cơ. Ảnh hưởng không nhỏ đến các chi tiết máy. Các bộ phận của xe tải được lắp ráp bởi hàng nghìn chi tiết từ nhỏ đến lớn.

bảo dưỡng xe ô tô
Bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp chiếc xe hoạt động ổn định

Một chi tiết bị hỏng chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến các chi tiết khác. Và khi chúng gặp sự cố thì chúng ta không thể biết chính xác được. Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ được các kĩ thuật viên tìm ra những lỗi nhỏ nhất. Hạn chế tối đa sự cố gặp phải trong quá trình sử dụng.

Bảo dưỡng xe định kỳ cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn là đến khi phát hiện xe bị hỏng mới đi sửa. Vì khi đó thường là một bộ phận đã bị hỏng rất nặng. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của xe. Người tài xế phát hiện ra và mang đến các garage sửa chữa. Thì chi phí và thời gian bỏ ra để khắc phục thường là rất lâu. Thay vì thế, hãy bảo dưỡng xe tải định kỳ để đề phòng các rủi ro. Và tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Bảo dưỡng xe ô tô mất bao lâu ?

Thông thường thời gian bảo dưỡng xe ô tô có thể diễn ra trong vài tiếng đồng hồ cho đến nửa ngày, thậm chí cả ngày. Tùy thuộc vào mức độ sử dụng và tuổi thọ của xe. Cũng như các chi tiết máy móc. Mà thời gian bảo dưỡng có thể nhanh hay lâu. Với những bộ phận cần thay thế, sửa chữa hoặc cải tạo. Nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng sẽ phải làm tuần tự đúng quy trình. Để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các chi tiết khác. Những bộ phận cần thay thế thì có thể có sẵn hoặc không có. Do vậy phải mất thời gian nhập về kho. Thời gian bảo dưỡng của xe có thể không như dự tính.

bảo dưỡng
Thời gian bảo dưỡng xe tải phụ thuộc vào tình trạng từng xe

Với những chiếc xe tải thường xuyên phải chạy trên các cung đường dài. Thì việc phải bảo dưỡng thường xuyên rất quan trọng. Đường sá nhiều bụi bặm, các chất oxi hóa, tác động của yếu tố thời tiết, nắng mưa. Dễ làm các bộ phận của xe bị hao mòn. Hoặc không hoạt động đúng công năng. Để tiết kiệm thời gian cho những lần bảo dưỡng, không gì tốt hơn việc bạn mang xe đi bảo dưỡng định kỳ.

Có nên bảo dưỡng ô tô ở hãng ?

Khi đến thời hạn bảo dưỡng xe lần đầu kể từ ngày mới mua xe. Các chủ xe thường sẽ mang xe đến hãng để bảo dưỡng. Tuy nhiên từ các lần sau đó, nhiều người nghĩ rằng bảo dưỡng ở hãng sẽ rất tốn kém. Họ thường có xu hướng mang xe ra các garage bên ngoài. Họ nghĩ rằng việc này sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí bảo dưỡng.

bảng giá bảo dưỡng xe ô tô
Bảo dưỡng xe tải trong hãng đem lại sự yên tâm

Tuy nhiên, các tài xế lưu ý rằng. Không phải ở garage nào cũng có thợ kĩ thuật có chuyên môn cao và tay nghề tốt. Cũng như phụ tùng, phụ kiện đảm bảo đạt chuẩn. Mà họ có thể nhập những món phụ tùng hàng kém chất lượng để tối đa hóa lợi nhuận. Lúc đó thì người gặp bất lợi nhất chính là chủ phương tiện. Khi chiếc xe tải được lắp những món đồ không rõ nguồn gốc và chất lượng kém. Chắc hẳn bạn không muốn bảo dưỡng xe tải xong nhưng vẫn nghe thấy những tiếng cọt kẹt từ động cơ. Những tiếng ồn khó chịu từ khung gầm hoặc từ một bộ phận nào đó. Vậy thì mỗi khi đi bảo dưỡng xe tải. Hãy mang xe đến hãng để được phục vụ tốt nhất.

Bảo dưỡng ô tô tải ở hãng thường sẽ theo những quy trình chuẩn nhất định. Vì hãng sẽ luôn có sẵn phụ kiện đảm bảo chất lượng tốt. Hoàn toàn thích hợp với từng mẫu xe khác nhau. Và cũng chính vì những phụ kiện chất lượng nên giá thành cao hơn một chút. Nhưng đổi lại là sự yên tâm tuyệt đối. Quá trình bảo dưỡng kết thúc cũng là lúc bạn lấy xe tải về. Hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Quy trình bảo dưỡng xe tải isuzu gồm những gì

Khi bảo dưỡng xe tải tại hãng, mọi chiếc xe đều được kiểm tra theo một quy trình chuẩn. Sử dụng những máy móc và thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có kinh nghiệm. Do đó chiếc xe tải sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ nhất. Dưới đây là quy trình bảo dưỡng xe tải isuzu tại xưởng dịch vụ của hãng

Kiểm tra lốp xe tải

Lốp xe tải là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Lốp xe cùng với vành xe là bộ phận chịu tải chính, nâng đỡ cho toàn bộ kết cấu khung xe và lượng hàng hóa đồ sộ.

Với mức nhiệt độ nóng như hiện nay, mặt đường bê tông tỏa nhiệt rất lớn và lốp cao su xe tải là bộ phận hấp thụ trực tiếp hàng ngày. Do đó lốp xe sẽ bị giảm tuổi thọ nhanh hơn mức bình thường. Bảo dưỡng xe tải sẽ giúp kiểm tra, phát hiện ra các sự cố của lốp xe, để chúng ta biết phương hướng khắc phục hiệu quả.

lốp xe ô tô tải
Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường

Khi mang xe tải vào hãng, các kĩ thuật viên sẽ kiểm tra xem lốp xe có bị mòn, bị thủng, hoặc bị rạn hay không. Sau đó là kiểm tra áp suất lốp. Nếu lốp đã quá mòn và cần thiết phải thay mới để đảm bảo vận hành ổn định. Bạn nên thay lốp, vì nếu sử dụng bộ lốp cũ. Sẽ tiềm ẩn mối nguy hiểm khi tham gia giao thông. Đặc biệt lốp yếu cũng dễ bị hư hại, non hơi, làm tiêu tốn thêm nhiên liệu trong khi xe tăng tốc.

Thay dầu nhớt

Dầu nhớt trong động cơ cần được kiểm tra và thay định kỳ. Vì hầu như tất cả các hệ thống của động cơ đều cần dầu mỡ để bôi trơn và hoạt động ổn định. Dầu nhớt cũng đóng vai trò làm mát, giảm nhiệt cho các bộ phận trong động cơ phải hoạt động liên tục với mức nhiệt độ rất cao. Khi thiếu dầu nhớt, các chi tiết trong xy lanh, piston sẽ bị mài mòn. Làm giảm tuổi thọ các chi tiết và động cơ.

thay dầu ô tô
Thay dầu nhớt thường xuyên để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định

Theo khuyến cáo của các chuyên gia cần phải thay thế bầu lọc nhớt sau khi xe vận hành được khoảng 10.000km. Nếu xe thường xuyên chạy trong đường phố đông đúc hoặc môi trường nhiều khói bụi, bạn  có thể thay dầu nhớt sau mỗi 5.000km.

Đổ thêm nước làm mát

Giống với dầu nhớt làm mát cho động cơ, hệ thống nước làm mát là trung tâm của hệ thống làm mát. Giúp ổn định nhiệt độ và giảm nhiệt trong khoang động cơ. Dẫn truyền xung nhiệt  từ các áo nước ra ngoài qua đường ống. Qua van hằng nhiệt và tới két nước.

Trong điều kiện mùa hè oi nóng nhiệt độ cao. Động cơ hoạt động với công suất lớn. Thường xuyên tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Mực nước làm mát cũng vì thế mà cạn kiệt nhanh chóng. Chưa kể những rò rỉ, tắc nghẽn do kết tủa trong két nước, ống dẫn của hệ thống làm mát.

nước làm mát ô tô
Cần lựa chọn loại nước làm mát phù hợp với động cơ

Đảm bảo nước làm mát đủ cho động cơ. Là một việc cực kỳ quan trọng nhưng nhiều chủ xe lại chưa chú ý đến. Hãy tạo cho mình một thói quen thường xuyên kiểm tra và bổ sung nước làm mát. Việc này có thể được làm cùng khi kiểm tra dầu nhớt. Lưu ý rằng bổ sung dung dịch phù hợp với động cơ để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất.

Khi bảo dưỡng xe tải tại xưởng của hãng, các kĩ thuật viên sẽ luôn kiểm tra nước làm mát và nhắc nhở chủ xe châm thêm nước thường xuyên.

Ắc quy, hệ thống phanh

Ắc quy trên xe là bộ phận quan trọng để xe khởi động. Cũng như cung cấp điện cho các hệ thống đèn, còi kể cả khi xe chưa nổ máy. Nếu không may bình ắc quy bị hỏng thì xe không thể khởi động, cũng như khó khăn trong việc đề nổ. Để đảm bảo ắc quy không bị trục trặc hay hư hỏng thì phải kiểm tra thường xuyên, nếu có dấu hiệu ắc quy bị ăn mòn, han gỉ thì phải vệ sinh ngay. hoặc có các biện pháp như mang xe đi kiểm tra.

phanh xe ô tô
Phanh xe tải

Ngoài ắc quy thì phanh xe tải là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho chiếc xe. Phanh xe nằm gần bánh xe nên hấp thụ nhiệt khá lớn từ bánh xe cũng như mặt đường nhựa. Đồng thời khi phanh nhiệt độ của đĩa phanh cũng rất cao. Độ ma sát lớn mà nếu không đủ dầu phanh thì má phanh sẽ bị mài mòn.

Phanh xe lại không được che chắn bởi bất kì bộ phận nào. Do đó trong qusa trình lưu thông trên đường, dễ bị bám bụi, cát bám vào các chi tiết nhỏ. Lâu ngày làm ăn mòn má phanh. Bạn cần vệ sinh, rửa xe thường xuyên để hạn chế chất bẩn, cũng như đảm bảo hiệu suất phanh tốt nhất khi sử dụng xe.

Còn nếu khi bạn đạp phanh cảm thấy không ăn, phanh xe chậm hoặc phải đạp rất sâu mới có cảm giác phanh hoạt động. Thì lúc này có vẻ như phanh xe có vấn đề, bạn cần mang xe đến hãng để kiểm tra, bảo dưỡng ngay.

Bảo trì hệ thống đèn chiếu sáng

Trong các hạng mục bảo dưỡng ô tô tải, kiểm tra đèn chiếu sáng là hạng mục cực kì quan trọng. Đèn chiếu sáng có thể bị mờ sau một thời gian dài sử dụng xe. Nên các kĩ thuật viên sẽ kiểm tra đèn chiếu sáng rất kỹ lưỡng. Từ hệ thống đèn pha trước, cho đến đèn hậu, đèn phanh và các loại đèn tín hiệu khác. Tất cả sẽ được kiểm tra nhằm đảm bảo cường độ chiếu sáng trong điều kiện thời tiết xấu. Để tài xế có thể lái xe an toàn.

bảng giá bảo dưỡng xe ô tô
Cần thay đèn pha xe tải nếu chúng bị mờ

Trường hợp cần thay bóng đèn, các nhân viên sẽ thông báo với chủ xe. Và tư vấn cho chủ xe nên chọn loại đèn nào để đảm bảo cường độ sáng tốt nhất. Nên thay đèn loại phù hợp với xe tại chính hãng. Không nên mua các loại đèn không rõ nguồn gốc trên thị trường. Vì không thể đảm bảo được chất lượng của chúng.

Hệ thống điều hòa

Điều hòa là bộ phận được sử dụng thường xuyên nhất trong quá trình sử dụng xe tải hàng ngày. Đặc biệt trời nóng, điều hòa hay được mở hết công suất. Việc kiểm tra điều hòa định kỳ là rất quan trọng để phát hiện ra các vấn đề. Sự cố của dàn lạnh hoặc dàn nóng. Theo như quy định từ các nhà  sản xuất xe tải. Điều hòa nên được kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần.

bảng giá bảo dưỡng xe ô tô
Điều hòa của xe tải

Quy trình bảo dưỡng hệ thống điều hòa tại xưởng dịch vụ isuzu diễn ra theo trình tự sau. Vệ sinh két nước và dàn nóng, kiểm tra thêm gas nếu bị hao hụt. Bước cuối là vệ sinh lọc gió điều hòa.

Kiểm tra thùng xe

Thùng xe là bộ phận chính để chuyên chở hàng hóa. Không cần biết loại hàng mà bạn chở thuộc lĩnh vực gì. Đang chở thuê hay chở cho chính doanh nghiệp của mình. Việc kiểm tra thùng xe là việc cần thiết và định kỳ mà các chủ xe không được chủ quan. Nếu chẳng may thùng xe gặp vấn đề về nứt vỡ, hoặc bị lỏng lẻo các khớp nối thùng xe. Thì trong quá trình chở hàng sẽ khó có thể biết được những hậu quả gì có thể xảy ra.

bảng giá bảo dưỡng xe ô tô
Kiểm tra thùng xe tải

Hãy kiểm tra kĩ các mối nối thùng xe. Các vị trí tiếp giáp của thùng và bửng nâng hạ, để có thể đảm bảo các vị trí này không bị hoen gỉ. Hoặc mài mòn, vì thùng xe cũng là bộ phận tiếp xúc nhiều với mưa gió, thời tiết khắc nghiệt. Rất có thể nó bị giảm chất lượng sau thời gian dài. Nhiều chủ doanh nghiệp thường hoán cải thùng xe tải sau một thời gian để phù hợp với điều kiện kinh doanh.

Bảo trì thùng xe cũng sẽ giúp bảo vệ tài sản lớn nhất là các sản phẩm chứa trong thùng. Giúp tài xế ngồi trước hoàn toàn yên tâm để lái xe. Mà không lo sợ hàng hóa bị rơi vãi, hoặc đổ xuống đường khi xe di chuyển.

Bảng giá bảo dưỡng xe ô tô

Bảng giá bảo dưỡng xe ô tô tại xưởng dịch vụ được áp dụng theo quy định của hãng. Đồng thời, trong quá trình bảo dưỡng, nếu xe tải có vấn đề và cần thay thế phụ tùng, phụ kiện. Các bạn cũng sẽ luôn yên tâm vì phụ tùng luôn đảm bảo chất lượng, được nhập chính hãng từ nhà máy.

Trên thực tế bảng giá bảo dưỡng xe ô tô tùy thuộc từng hãng xe. Cũng như mức độ sử dụng xe nhiều hay ít. Cần thay thế bao nhiêu linh phụ kiện, vì vậy mức giá và công đối với từng xe sẽ khác nhau.

Nếu chủ xe có ý định bảo dưỡng xe ở các đơn vị bên ngoài mà không phải trong hãng. Thì nên tìm hiểu trước thông tin về các loại phụ tùng xe tải isuzu để nắm bắt được mức giá của chúng. Cũng như tìm hiểu các thông tin về nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo chất lượng.

Bảng giá bảo dưỡng xe ô tô tải isuzu chính hãng (tham khảo)

Dòng xe tảiCấp bảo dưỡng
Cấp nhỏ (5000 km)Cấp trung bình (20.000 km )Cấp trung bình lớn (40.000 km)Cấp lớn (80.000 – 100.000 km)
Xe tải isuzu QKR 2301.100.000 đ1.480.000 đ2.230.000 đ4.620.000 đ
Xe tải isuzu QKR 2701.600.000 đ1.900.000 đ2.560.000 đ5.630.000 đ
Xe tải isuzu NMR 3101.680.000 đ2.100.000 đ3.650.000 đ5.800.000 đ
Xe tải Isuzu NPR 4001.970.000 đ2.450.000 đ3.900.000 đ6.200.000 đ
Xe tải isuzu  NQR 5502.200.000 đ2.560.000 đ4.150.000 đ6.400.000 đ
Xe tải isuzu FRR 6502.300.000 đ2.750.000 đ4.370.000 đ6.900.000 đ

Bảng giá bảo dưỡng xe ô tô trên đây là bảng báo giá bảo dưỡng cơ bản. Chỉ bao gồm chi phí vật tư dầu nhớt, kiểm tra các bộ phận và tiền công. Với từng bộ phận khi kiểm tra và cần thay thế, nhân viên sẽ báo giá chi tiết để chủ xe có thể nắm được mức chi phí cụ thể.