“Tất tần tật” về ý nghĩa các đèn báo trên taplo xe tải Isuzu

Các đèn báo trên taplo xe tải Isuzu được coi như chiếc “chìa khóa” đơn giản và nhanh chóng nhất. Giúp bạn nhận thấy những báo động về tình trạng hiện tại cho hệ thống xe tải của mình. Tuy nhiên, bảng ký hiệu taplo này lại có quá nhiều các ký hiệu và bạn chưa thể nhớ hết được. Điều này khá nguy hiểm đó nhé.

Chính vì vậy, cách giải thích ý nghĩa về ký hiệu của các đèn báo trên taplo xe tải Isuzu ngay sau đây. Chắc chắn sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng chỉ trong vòng 5 phút.

Các đèn báo trên taplo xe tải isuzu QKR
Nắm rõ các đèn báo trên taplo xe tải ISUZU QKR 230 _ ISUZU QKR 270 giúp chúng ta nắm rõ tình trạng của xe

 

Đèn báo taplo xe tải là gì?

Đèn báo trên taplo xe tải là một hệ thống các ký hiệu, biểu trưng cho một hệ thống hoặc một hoạt động nào đó trên toàn bộ hệ thống xe. Và khi xe tải của bạn gặp phải bất cứ sự cố nào hay khi cần được cảnh báo cho bộ phận nào. Thì ký hiệu trên bảng đèn báo taplo sẽ sáng lên.

Thông thường khi tài xế bật chìa khoá, thì toàn bộ đèn trên bảng điều khiển taplo đều sẽ sáng. Nhưng sau vài giây chúng sẽ tự tắt ngay.

Đèn báo taplo xe tải có vai trò vô cùng quan trọng
Đèn báo taplo xe tải isuzu có vai trò vô cùng quan trọng

Nếu như các đèn báo vẫn sáng thì cơ bản sẽ có 3 màu. Để cảnh báo về từng cấp độ:

+ Xanh: Chú ý, ví dụ như đèn tín hiệu xin đường chưa tắt

+ Vàng: Cảnh báo có thể có nguy hiểm, như xe của bạn sắp hết xăng

+ Đỏ: Nguy hiểm, ví dụ như đèn báo mất áp lực dầu.

1/ Tác dụng của những ký hiệu trên taplo xe tải

Các đèn báo trên taplo xe tải Isuzu có khả năng giúp cho tài xế biết được tình trạng hiện tại của xe. Để từ đó có những biện pháp xử lý và khắc phục kịp thời. Tránh tối đa tình trạng xe tải bị hư hỏng khi đang lưu thông

Chính vì vậy, mà bảng đèn báo taplo trên xe tải có vai trò vô cùng quan trọng. Như một người bạn đồng hành cùng các tài xế trên mọi chặng đường. Bởi chúng luôn theo dõi chính xác và nhắc nhở bạn tốt nhất về những điều cần chú ý của xe. Giúp cho người điều khiển cảm thấy an toàn và yên tâm hơn khi vận hành và di chuyển trên đường

ký hiệu trên taplo xe tải
Giúp cho tài xế biết được tình trạng của xe

Do đó, mà việc hiểu được ý nghĩa của các đèn báo trên taplo xe tải Isuzu là điều tất yếu mà các tài xế cần ghi nhớ. Để có thể đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp khi cần thiết cho toàn bộ hệ thống xe tải

2/ Hậu quả khi không hiểu rõ các đèn báo trên taplo xe tải Isuzu

Có thể điều này sẽ khiến bạn bất ngờ rằng trong một cuộc khảo sát 2.018 tài xế xe tải ở Anh của tổ chức Britannia. Thì có tới tận 98% tài xế khi được hỏi đều không hiểu hết được các ý nghĩa của hệ thống ký hiệu trên bảng toplo. Trong đó có:

+ 52% các tài xế chỉ hiểu được chính xác 16/64 ký hiệu

+ 25% trong số họ có ít nhất hoặc nhiều ký hiệu đèn cảnh báo sáng kên trong lúc đáng lái xe. Nhưng họ lại không hề biết là chuyện gì đang xảy ra. Chủ yếu nhất là các đèn cảnh báo liên quan đến đèn động cơ, pin hoặc cảnh báo về dầu

+ Gần 48% các bác tài khi được hỏi thậm chí không nhận ra đèn báo phanh và hơn 35% không thể hiểu được cảnh báo của túi khí. Trong đó có 27% nhầm đó là cảnh báo về dây an toàn.

Đây là một điều vô cùng đáng quan ngại. Bởi khi tài xế không hiểu đèn cảnh báo đang cố cho bạn thấy tình trạng của xe. Nhưng bạn lại lơ đi và không hiểu gì. Khi đó, nếu như bạn không hiểu để tìm giải pháp xử lý. Thì lâu dần chúng sẽ hư hỏng nặng nề và ảnh hưởng đến hệ thống hoạt động của các bộ phận liên quan

Điều đó không chỉ gây nguy hiểm cho các thiết bị máy của xe. Mà chắc chắn chi phí bảo dưỡng xe tải của bạn khi đó sẽ khá đắt đỏ. Do đó, đừng chần chừ mà hãy ghi nhớ ngay ý nghĩa của các đèn báo trên taplo xe tải Isuzu. Để đảm bảo an toàn hơn khi lưu thông và vận chuyển

Ý nghĩa các đèn báo trên taplo xe tải isuzu

Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên taplo xe tải Isuzu
 1. Đèn cảnh báo bộ tách nước isuzu :  Đèn cảnh báo này phát sáng khi nước trong bộ tách nước (bộ lọc nhiên liệu) cần phải tháo ra. Nếu bạn vẫn tiếp tục lái xe khi đèn này phát sáng, hệ thống phun nhiên liệu có thể bị hư hỏng.
 2. Đèn báo kiểm tra động cơ isuzu _ isuzu check engine: Đèn cảnh báo này phải phát sáng khi công tắc khởi động bật qua vị trí “ON”, và phải tắt sau khi máy khởi động. Nếu đèn cảnh báo này phát sáng trong khi máy đang chạy, điều này cảnh báo bạn có trục trặc trong hệ thống điều khiển điện tử của động cơ.
 3. Đèn chỉ báo phanh khí xả trên taplo xe tải: Đèn chỉ báo phanh khí xả nhấp nháy khi có trục trặc trong hệ thống phanh khí xả.
 4. Đèn cảnh báo áp suất nhớt động cơ: Nếu đèn này sáng lên khi động cơ xe đang hoạt động, có nghĩa áp suất nhớt động cơ đang có giá trị bất thường.
 5. Đèn báo trên taplo xe tải isuzu. Đèn báo xông: Đèn chỉ báo này phát sáng khi công tắc khởi động ở vị trí “ON” và tắt đi khi việc hâm nóng hoàn tất. Khi đèn này tắt, có thể khởi động động cơ.
 6. Đèn nhắc bảo dưỡng xe trên taplo xe tải isuzu
 7. Đèn cảnh báo hệ thống phanh: Nếu đèn cảnh báo hệ thống phanh bật sáng trong khi động cơ đang chạy, có thể do nguyen nhân sau: Mức dầu phanh bị giảm (do phanh mòn hoặc dầu bị rò rỉ, v.v…).
 8. Đèn cảnh báo phanh tay taplo xe tải isuzu
 9. Đèn cảnh báo trợ lực phanh isuzu ( Brake booster) :  Đèn cảnh báo và kèn cảnh báo sẽ cùng bật khi xảy ra các tình huống sau:
  • Áp suất chân không trong bầu trợ lực phanh không đủ khi động cơ đang hoạt động hoặc khi xoay chìa khóa khởi động qua vị trí “”ON””.
  • Có trục trặc trong hệ thống xạc điện ( lỏng dây đai, hư hỏng máy phát điện…)
  • Bầu trợ lực chân không bị hư hỏng.
  • Nếu xe có trang bị hệ thống phanh khí xả , có thể có trục trặc ở hệ thống này khi nó đang hoạt động (kèn cảnh báo sẽ tắt khi kéo phanh tay).
  [Model xe có bầu trợ lực chân không]
  Đèn cảnh báo trợ lực phanh và kèn cảnh báo sẽ bật để chỉ báo còn quá ít hơi dự trữ cho việc hỗ trợ lực phanh.
 10. Đèn cảnh báo máy phát điện: Khi máy đang chạy, đèn cảnh báo này sẽ phát sáng nếu có trục trặc trong hệ thống bình (như dây curoa quạt lỏng hoặc bị đứt).
 11. Đèn cảnh báo chế độ đèn pha trên taplo xe tải isuzu.
 12. Đèn cảnh báo hệ thống ABS trên taplo xe tải
 13. Đèn chỉ báo ASR
 14. Đèn báo trên taplo xe tải isuzu mức nhiên liệu thấp
 15. Đèn báo rẽ trái và đèn báo nguy 
 16. Đèn cảnh báo chưa cài dây đai an toàn
 17. Đèn báo rẽ phải và đèn báo nguy trên taplo xe tải 
 18. Đèn cảnh báo quá nhiệt động cơ isuzu: Đèn cảnh báo này sáng khi động cơ quá nhiệt, đồng hồ nhiệt độ môi chất nước làm mát động cơ báo vùng “H”.
 19. Đèn nhắc bảo dưỡng lọc gió trên taplo xe tải: Đèn chỉ báo này sẽ bật sáng khi lưu lượng không khí qua lọc gió giảm. Lúc này lọc gió cần được vệ sinh bảo dưỡng.
 20. Đèn chỉ báo trích bộ công suất PTO xe tải isuzu: Đèn chỉ báo này sáng khi kết nối/ bật công tắc bộ trích công suất (PTO).
 21. Đèn cảnh báo áp suất khí nén isuzu: Đèn cảnh báo bật sáng và kèn cảnh báo sẽ kêu lên khi áp suất khí nén giảm xuống quá mức quy định.
 22. Đèn Cảnh Báo Thiếu Áp Suất Hơi Cấp Cho Phụ Kiện: Đèn cảnh báo này sẽ sáng đồng thời cùng lúc với kèn cảnh báo khi áp suất hơi khí nén cấp tới các phụ kiện thấp hơn giá trị quy định.
 23. Đèn chỉ báo này sẽ sáng khi tay số đang ở dãi thấp.

Ý nghĩa các đèn báo trên taplo xe tải khác

Hiện nay trên hệ thống đèn báo trên taplo xe tải Isuzu có 64 ký hiệu đèn báo. Mỗi đèn cảnh báo trên bảng Taplo xe tải đều mang một ý nghĩa riêng như sau:

STTKý hiệu các đèn báo trên taplo xe tải IsuzuÝ nghĩaSTTKý hiệu các đèn báo trên taplo xe tải IsuzuÝ nghĩa
1ký hiệu trên taplo xe tảiĐây là đèn cảnh báo phanh tay đang bị trục trặc. Hãy nhanh chóng kiểm tra phanh tay của xe tải hoặc đem đến gara sửa chữa gần nhất33các đèn báo trên taplo xe tải isuzuMóc kéo bị lỗi
2ký hiệu trên taplo xe tảiKhi đèn này phát sáng,  hãy kiểm tra lại hệ thống nhiệt độ của động cơ xe. Nếu đã đi vài cây số mà đèn này vẫn sáng. Thì nhanh chóng gara để kiểm tra. Nếu không sẽ khiến động cơ xe bị gặp trục trặc hoặc gây tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn định mức tiêu hao nhiên liệu tiêu chuẩn34Đèn cảnh báo mui của xe mui trần
3Đèn cảnh báo xe tải trên taplo xe này phát sáng đồng nghĩa với việc có trục trặc về áp suất dầu trong động cơ, hoặc có thể bom dầu đã bị nghẹt hoặc bị hỏng.35các đèn báo trên taplo xe tải isuzuHiển thị chìa khóa đang không nằm trong ổ khóa.
4Đây là đèn cảnh báo hệ thống trợ lực lái đang gặp vấn đề. Khiến cho vô lăng lái bị cứng hơn và ây khó chịu cho tài xế36Hiển thị bạn đang báo chuyển làn đường
5ký hiệu trên taplo xe tảiĐèn biểu hiện vấn đề về túi khí đang gặp trục trặc hoặc có thể túi khí bị bạn vô hiệu hóa bằng tay.37Đèn báo nhấn chân côn
6Biểu hiện cho việc ắc quy không sạc, hoặc sạc không đúng cách38các đèn báo trên taplo xe tải isuzuCảnh báo mực nước rửa ô tô đang thấp
7ký hiệu trên taplo xe tảiTượng trưng cho vô lăng đang bị khóa cứng. Do khi tắt máy bạn quên trả về N hoặc P39Đèn sương mù (sau)
8Đèn báo đang bật công tắc khóa điện40các đèn báo trên taplo xe tải isuzuĐèn sương mù (trước)
9Cảnh báo chưa thắt dây an toàn hoặc dây an toàn đang bị trục trặc41Đèn báo bật hệ thống điều khiển hành trình
10ký hiệu trên taplo xe tảiGiúp cho tài xế biết cửa xe tải chưa đóng sát. Hãy đóng khít cửa xe ô tô lại42Đèn báo nhấn chân phanh
11Đèn báo ca pô xe đang mở. Hãy đóng lại ngay43các đèn báo trên taplo xe tải isuzuBáo sắp hết nhiên liệu trên taplo xe tải
12ký hiệu trên taplo xe tảiCốp xe đang mở. Hãy đóng lại44Đèn báo rẽ
13Đèn cảnh báo kiểm tra động cơ này phải phát sáng khi
công tắc khởi động bật qua vị trí “ON”,
và phải tắt sau khi máy khởi động.
Nếu đèn cảnh báo này phát sáng trong
khi máy đang chạy, điều này cảnh báo
bạn có trục trặc trong hệ thống điều khiển
điện tử của động cơ.
45Đèn báo chế độ lái mùa đông
14Dành cho xe có bộ lọc hạt diesel có trục trặc46các đèn báo trên taplo xe tải isuzuĐèn báo thông tin
15ký hiệu trên taplo xe tảiKiểm tra hệ thống cần gạt kính chắn gió tự động47Đèn báo trời sương giá
16Đèn báo bugi sấy trên taplo xe tải.

Với các động cơ máy dầu thì đèn này biểu thị bugi đang sấy nóng

48Khóa báo điều khiển từ xa sắp hết pin
17ký hiệu trên taplo xe tảiĐèn báo áp suất dầu ở mức thấp49các đèn báo trên taplo xe tải isuzuKhóa báo điều khiển từ xa sắp hết pin
18Đèn cảnh báo về hệ thống phanh ABS50Đèn cảnh báo bật đèn pha
19Đèn cảnh báo tắt hệ thống cân bằng điện tử51các đèn báo trên taplo xe tải isuzuĐèn báo thông tin đèn xi nhan
20ký hiệu trên taplo xe tảiKiểm tra xem áp suất lốp xe đang ở áp suất thấp. Hãy nhanh chóng xử lý để áp suất lốp xe tải đạt tiêu chuẩn, phù hợp. Giúp an toàn hơn khi lưu thông52Cảnh báo lỗi bộ chuyển đổi xúc tác
21Đèn báo cảm ứng mưa53Đèn báo phanh đỗ xe
22ký hiệu trên taplo xe tảiĐèn cảnh báo má phanh54Đèn báo hỗ trợ đỗ xe
23Đèn báo tan băng cửa sổ sau55các đèn báo trên taplo xe tải isuzuXe bạn cần bảo dưỡng rồi đó
24Hộp số tự động đang bị lỗi56Cảnh báo có nước vào bộ phận lọc nhiên liệu
25ký hiệu trên taplo xe tảiCảnh báo hệ thống treo của xe đang lỗi57Đèn báo tắt hệ thống túi khí
26Đèn báo giảm sóc của xe58các đèn báo trên taplo xe tải isuzuĐèn báo xe đang bị lỗi
27Đèn cảnh báo cánh gió sau59Đèn báo bật đèn cos
28ký hiệu trên taplo xe tảiNgoại thất bị lỗi60Đèn báo bộ lọc gió bị bẩn
29Phanh đang gặp trục trặc61các đèn báo trên taplo xe tải isuzuHiện lên khi bạn đang lái chế độ tiết kiệm nhiên liệu
30Đèn báo cảm ứng mưa và ánh sáng62Bật hệ thống hỗ trợ đổ đèo
31ký hiệu trên taplo xe tảiBáo điều chỉnh khoảng sáng đèn pha63Đèn sáng lên khi bộ lọc nhiên liệu bị lỗi
32Đèn báo hệ thống thích ứng chiếu sáng64Đèn báo giới hạn tốc độ


Có nên sử dụng thảm taplo xe tải isuzu không?

Taplo xe tải là phần nội thất thường xuyên phải chịu các tác động bởi nhiệt độ ánh nắng từ bên ngoài. Khiến chúng bị đẩy nhanh tình trạng lão hóa, nứt nẻ bề mặt nhựa của taplo. Do đó, việc sử dụng thảm taplo xe tải Isuzu được coi là giải pháp bảo vệ đơn giản mà lại tối ưu nhất

Thảm taplo có khả năng giúp chống nắng nóng chiếu trực tiếp vào bảng taplo của xe. Đồng thời hỗ trợ chống nứt nẻ, bạc màu toplo xe, chống chói, điều hòa nhanh. Và đặc biệt là còn có khả năng giúp tăng tính thẫm mỹ khá hiệu qua không gian nội thất của xe

thảm taplo xe tải isuzu

Như vậy, trên đây là những ý nghĩa chi tiết nhất cho các đèn báo trên taplo xe tải Isuzu mà bất cứ tài xế nào cũng cần nắm rõ. Hy vọng với những thông tin trên đây đã có thể giúp các tài xế cảm thấy yên tâm được phần nào khi lưu thông và vận hành xe tải

Tags: ,