Giá điều hòa xe tải Isuzu và các sự cố máy lạnh thường gặp

Điều hòa cabin xe tải là bộ phận thiết yếu giúp cho các tài xế xe luôn thoải mái hơn trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên sau quá trình sử dụng thì máy lạnh cabin sẽ gặp phải những sự cố hư hỏng là điều khó tránh khỏi. Khi đó, bạn sẽ cần tiến hành bảo dưỡng hoặc thay mới để đảm bảo nhu cầu sử dụng. Vậy thì giá máy lạnh cabin xe tải Isuzu là bao nhiêu? Đặc biệt, làm sao để nhận biết được các dấu hiệu hư hỏng đối với hệ thống điều hòa xe tải?

điều hoà xe tải

Cấu tạo của điều hòa xe tải Isuzu

Hiện nay có thể sẽ có không ít các tài xế đang bị nhầm lẫn về máy lạnh cabin xe tải với hệ thống làm mát xe ô tô. Tất nhiên là chúng sẽ có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Nhưng chúng hoàn toàn là 2 bộ phần riêng biệt và giữ chức năng khác nhau. Do đó, các tài xế cần hiểu và nắm rõ để biết cách sử dụng và bảo dưỡng xe tải sao cho phù hợp

Và về cơ bản, máy lạnh cabin xe tải Isuzu sẽ bao gồm 5 bộ phận chính như sau:

+ Lốc điều hòa: Có vai trò hút sạch những chất ẩm có trong môi chất khi môi chất được đẩy ra khỏi dàn nóng.  Ngoài ra, lốc điều hòa giúp tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống. Để quá trình thu nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng được thực hiện liên tục.

+ Van giảm áp (hoặc ống giảm áp với máy lạnh dùng bình gas): Giúp giảm áp suất của môi chất. Để từ đó tạo ra hơi mát, thổi ra ngoài.

cấu tạo điều hòa xe tải
Cấu tạo điều hòa xe tải

+ Dàn nóng: Có tác dụng nén môi chất làm lạnh về dạng chất lỏng. Và làm tăng áp suất của môi chất.

+ Máy nén: Bộ phận nay có hoạt động như một máy bơm chuyên dụng. Giúp tuần hoàn môi chất trong hệ thống làm lạnh. Ngoài ra, máy nén còn hỗ trợ chuyển môi chất từ dạng khí về dạng lỏng. Và làm tăng áp suất môi chất để đưa vào trong dàn nóng.

+ Dàn lạnh: Nhận trực tiếp không khí từ cabin. Chuyển môi chất làm lạnh về dạng khí để chuyển xuống máy nén.

Có nên thay máy lạnh cabin khi đến kỳ bảo dưỡng không

Như chúng đã biết thì nước ta là quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, nên nhìn chung nhiệt độ quanh năm ở mức tương đối nóng. Đặc biệt vào mùa hè, nhiệt thời tiết lên rất cao, trung bình từ 35-40 độ C. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng điều hòa trong cabin được tăng cao. Kéo theo đó là sự hoạt động liên tục của hệ thống máy lạnh làm mát

Do đó mà nếu như điều hòa cabin hoạt động liên tục trong thời gian dài sẽ khiến cho chúng bị hư hỏng, không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả. Dẫn tới hơi lạnh tỏa ra ít, thậm chí phả ra hơi nóng vào khoang cabin. Điều này sẽ khiến cho nhiệt độ trong khoang xe nóng lên. Làm cho nguiờ lái vô cùng khó chịu và mệt mỏi

lắp điều hòa xe tải
Lắp điều hòa xe tải

Không chỉ vậy, hơi nước sinh ra sẽ bám vào kính xe làm che khuất tầm nhìn của tài xế. Điều này là rất nguy hiểm khi đi trên đường, nhất là những chặng đường xa, địa hình không thuận lợi, khó quan sát.

Ngoài ra những sự cố hư hỏng của của máy lạnh cabin có thể sẽ là nguyên nhân tác động xấu đến cơ chế hoạt động của động cơ hoặc các thiết bị máy khác

Như vậy ta có thể dễ dàng thế rằng, việc bảo dưỡng và thay mới máy lạnh cabin xe tải là điều tất yếu. Đảm bảo an toàn cho lái xe cũng như tạo cảm giác thoải mái khi đi đường.

Giá máy lạnh cabin xe tải

Điều hòa cabin xe tải có thể được sử dụng bằng nhiều loại khác nhau. Đảm bảo sự phù hợp và tương ưng với hệ thống làm việc của xe. Và mỗi loại điều hòa đều sẽ có đặc tính và ưu điểm khác nhau. Do đó mà giá máy lạnh cabin xe tải Isuzu cũng sẽ có sự chênh lệch giữa từng loại

Về cơ bản, giá máy lạnh cabin xe tải thường sẽ dao động từ 7 – 8 triệu đồng tùy vào từng dòng xe khác nhau. Tuy nhiên, sự chênh lệch của giá máy lạnh cabin xe tải sẽ không quá lớn. Chỉ từ 200.000 – 300.000 đồng.

giá máy lạnh cabin xe tải

Do điều hòa cabin là trang thiết bị và phụ tùng cần thiết cho mọi loại xe tải. Do đó, để tham khảo đầy đủ về các loại điều hòa hoặc giá máy lạnh cabin xe tải chi tiết. Thì bạn có thể tìm hiểu và cập nhật mới nhất tại bảng giá phụ tùng xe tải Isuzu các loại.

Những dấu hiệu cho thấy máy lạnh xe tải isuzu đang có vấn đề

Sau quá trình dài sử dụng mà không được bảo dưỡng hoặc do những tác động khác bên ngoài. Sẽ khiến cho bộ phận máy lạnh cabin xe tải gặp phải một số lỗi hư hỏng khó tránh khỏi.

Do đó mà các tài xế nhất định phải có những quan sát để nhận thấy sự hoạt động khác thường của điều hòa. Từ đó có thể đưa ra cách bảo dưỡng và giải pháp khắc phục kịp thời

 

Sau đây là 3 dấu hiệu báo động dễ gặp phải nhất đối với hệ thống làm mát cabin xe tải mà các tài xế nên biết:

1/ Điều hòa xe tải không mát

Khi bạn bật điều hòa thấy chúng vẫn hoạt động nhưng lại không tỏa ra hơi mát. Thì đó chính là dấu hiệu rõ ràng nhất cho việc máy lạnh xe tải đang gặp vấn đề.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do máy lại xe tải Isuzu bị thiếu gas. Đường ống dẫn khí gas bị lỏng hoặc bị nghẹt khiến cho bộ phận lọc gió, dàn lạnh hoặc dàn ngưng tụ bị bẩn. Điều này khiến cho hệ thống máy lạnh cabin xe tải

điều hòa xe tải không mát
Điều hòa xe tải không mát

2/ Máy lạnh cabin không chạy

Tình trạng máy lạnh đã bật lên lên nhưng lại khôg hoạt động có thể là do sự cố dây điện nguồn đã bị đứt. Biến thế bị hư hoặc mối nối điện trong máy bị lỏng

máy lạnh xe tải không lạnh
Tình trạng máy lạnh không chạy

3/ Điều hoà xe tải chạy nhưng bị dừng liên tục

Hiện tượng máy lạnh điều hòa bị ngừng liên tục có thể là do thiết khí gas hoặc gas bị thừa. Ngoài ra, việc đường ống dẫn gas bị tắc khiến cho khí gas không được cung cấp đầy đủ. Cũng là nguyên nhân khiến cho máy lạnh cabin xe tải Isuzu bị dừng liên tụ

sửa máy lạnh xe tải
Sửa máy lạnh xe tải

Vệ sinh máy lạnh xe tải đúng cách để đạt hiệu quả

Để đảm bảo hệ thống điều hòa cabin được hoạt động hiệu quả và ổn định nhất. Thì ngoài việc đảm bảo thời gian bảo dưỡng định kỳ. Thì thường xuyên vệ sịnh cũng là giải pháp vô cùng hữu hiệu.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả chất lượng tốt nhất và hạn chế tối đa những sự cố trong quá trình vệ sinh. Thì cách tài xế cần nắm rõ một số những cách thực hiện như sau:

vệ sinh máy lạnh xe tải
Vệ sinh máy lạnh xe tải

+ Vệ sinh dàn nóng: Dàn nóng và quạt gió là 2 bộ phận trực tiếp đón nhận các luồng gió từ bên ngoài thổi vào. Do vậy, bộ phận này sẽ dễ bị bám bụi bẩn và có thể lẫn cả rác thải, xác côn trùng.

Do đó, tài xế cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ các nan nhỏ của dàn nóng. Đồng thời, cần kiểm tra nước làm mát của dàn nóng và bổ sung nếu thấy nước cạn.

+ Vệ sinh máy nén: Tiến hành kiểm tra dầu bôi trơn.

+ Vệ sinh dàn lạnh:  Xịt nước để làm sạch các nan nhỏ và khe rãnh của dàn lạnh. Bụi bẩn bít chặt các rãnh này thường là nguyên nhân chính dẫn đến giảm hiệu năng của điều hòa.

vệ sinh máy lạnh xe tải
Đảm bảo vệ sinh đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

Như vậy, trên đây là một số các mức giá máy lạnh cabin xe tải phổ biến nhất hiện nay. Đồng thời là những dấu hiệu hư hỏng và hướng dẫn vệ sinh điều hòa xe tải đúng cách. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Hy vọng đã có thể giúp các tài xế biết cách sử dụng và bảo dưỡng bộ phận này một cách phù hợp và an toàn nhất