Cách vượt xe an toàn và hiệu quả khi tham gia giao thông

Vượt xe là một kĩ năng cần thiết mà mọi cánh tài xế đều phải học và phải biết trong quá trình lái xe. Nhưng cách vượt xe an toàn và đúng luật thì không phải ai cũng có thể nắm chắc. Cùng tìm hiểu cách vượt xe an toàn nhất là đối cới cánh tài xế xe tải.

Các quy tắc vượt xe an toàn chung

Theo Luật Giao thông đường bộ quy định, khi muốn vượt xe ô tô cùng chiều người lái ô tô phải tuân thủ theo các quy tắc sau:

Phải có báo hiệu: Trước khi vượt, xe ô tô phải báo hiệu xin vượt bằng còi hoặc đèn. Nếu tham gia giao thông từ 22 giờ tối đến 5 giờ sáng thì phải báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Chỉ được phép vượt khi đảm bảo điều kiện an toàn: Chỉ vượt xe khi đảm bảo đủ các điều kiện an toàn. Như không có chướng ngại vật ở phía trước, không có xe chạy ngược chiều ở đoạn đường định vượt. Và xe chạy phía trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh vào lề bên phải.

Khi vượt xe phải vượt về bên trái: Khi vượt xe cần phải vượt về phía bên trái của xe phía trước.

Khi có xe xin vượt hãy chủ động nhường đường nếu đủ điều kiện an toàn: Với xe phía trước, nếu thấy có xe sau xin vượt mà quan sát thấy đủ điều kiện an toàn thì phải chủ động giảm tốc độ. Đi sát về bên phải của phần đường đến khi xe sau vượt qua. Không gây cản trợ đối với xe xin vượt.

cách vượt xe an toàn

Trường hợp ô tô được phép vượt phải

Trường hợp xe ô tô có thể vượt phải trong các trường hợp sau đây:

 1. Xe chạy phía trước đang rẽ phải hoặc có tín hiệu rẽ phải
 2. Xe chuyên dùng đang thực hiện làm việc trên đường nên không thể vượt trái
 3. Xe điện đang chạy trên đường

Đối với đường có nhiều làn đường cho xe cùng chiều. Có vạch kẻ phân làn đường theo quy định xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy làn đường bên trái. Trường hợp này có thể vượt bên phải miễn là tuân thủ đúng quy định tốc độ và loại phương tiện sử dụng ở làn đường đó.

Trường hợp ô tô không được phép vượt

Xe ô tô sẽ không được phép vượt trong các trường hợp sau đây:

 1. Trường hợp ở cầu hẹp chỉ có 1 làn xe, hầm đường bộ
 2. Đoạn đường vòng, đầu dốc, những vị trí có tầm nhìn hạn chế
 3. Tại nơi có đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt
 4. Xe ưu tiên lưu thông đang phát tín hiệu ưu tiên
 5. Trường hợp khi điều kiện đường sá hay thời tiết không đảm bảo an toàn cho việc vượt
 6. Tại nơi không đảm bảo điều kiện được vượt xe
 7. Tại những nơi có biển báo cấm vượt

Các bước vượt xe an toàn

Khi thấy tình hình đảm bảo vượt xe an toàn. Người lái có thể bắt đầu xin chuẩn bị vượt xe. Tuy nhiên cần lưu ý đảm bảo các bước sau:

các bước vượt xe an toàn

Không đi quá sát xe phía trước khi chuẩn bị vượt

Không nên chạy quá sát xe phía trước. Bởi điều này sẽ khiến tầm quan sát của người lái xe bị hạn chế, khó thấy rõ được phần đường phía trước. Giảm khả năng xử lý khi gặp các tình huống bất ngờ. Nếu như đột ngột xuất hiện chướng ngại vật trên đường hoặc xe chạy ngược đi tới thì sẽ rất nguy hiểm.

Không nên vượt ngay sau khi ra tín hiệu xin vượt

Trước khi vượt, người lái cần bật đèn xi nhan, bấm còi hay nháy đèn pha để ra tín hiệu với xe phía trước. Sau khi ra tín hiệu không nên vượt ngay. Mà hãy đợi vài giây để chắc chắn xe phía trước đã nhận được tín hiệu và xem phản hồi từ họ.

Nếu như thấy xe phía trước bật xi nhan theo hướng mình định vượt hay bật đèn báo khẩn cấp thì tuyệt đối không nên vượt. Vì khi đó họ đang ra tín hiệu không cho phép vượt. Nguyên nhân có thể phía trước không đủ đảm bảo an toàn để vượt. Nếu như thấy xe phía trước bật đèn xi nhan sang phải đồng thời hơi chuyển hướng nhẹ về bên phải của phần đường. Nghĩa là họ đã nhường đường cho phép bạn vượt qua.

Khi vượt xe an toàn hãy vượt dứt khoát

Khi vượt xe ô tô cần đạp ga vượt dứt khoát. Không chần chừ, cần tăng ga không chạy song song với xe bên cạnh quá lâu. Trong trường hợp nếu như cảm thấy lo lắng thì khi chạy đến vị trí ngang với đầu xe phía trước. Người lái có thể giữ lại 1 hoặc 2 nhịp để quan sát. Nếu phía trước đảm bảo an toàn. Hãy đạp ga dứt khoát để xe chạy vượt lên trên hoàn toàn và đi vào làn đúng quy định.

Đảm bảo đủ khoảng cách an toàn mới nhập lại làn

Sau khi vượt qua xe phía trước không nhập ngay lại vào làn. Hãy quan sát gương chiếu hậu để xem phía sau. Nếu chắc chắn đã tạo được đủ khoảng cách an toàn với xe vừa vượt khi đó mới cho xe nhập lại làn. Tuyệt đối không tạt đầu xe vừa vượt sẽ rất nguy hiểm.

quan sát gương chiếu hậu để nhập làn an toàn

Duy trì tốc độ cao hơn sau khi vượt xe

Trong quá trình vượt và sau khi vượt lên hãy duy trì tốc độ xe cao hơn. Tránh vừa vượt xe vừa rà phanh giảm tốc đột ngột. Điều này rất nguy hiểm bởi xe phía sau có thể xử lý không kịp thời.

Những lưu ý về cách vượt xe an toàn

Để vượt xe an toàn, người lái xe cần lưu ý một số điều sau:

Vượt xe an toàn không nên vội

Trên thực tế rất nhiều người chỉ vì nóng vội khi vượt xe mà phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng. Vượt xe không hề đơn giản, nhất là khi vượt xe ở tốc độ cao trên đường trường, đường cao tốc. Khi vượt xe, không chỉ việc xem xét tình trạng đường sá, tình hình giao thông là quan trọng. Mà cả kỹ năng lái, khả năng tăng tốc của xe cũng ảnh hưởng rất nhiều. Do đó bạn cần quan sát, tính toán kỹ trước khi vượt, luôn đặt an toàn lên hàng đầu, nhất là khi vượt xe trên cao tốc.

Không nên vượt một lúc nhiều xe

Quá trình vượt xe phía trước bạn không nên vượt một lúc nhiều xe bởi như vậy rất nguy hiểm. Khi đó người lái xe sẽ khó quan sát hết diễn biến tình hình phía trước. Khó kiểm soát được tốc độ xe, cũng như khó kịp thời báo hiệu xin vượt với các xe phía trước. Riêng với trường hợp xe di chuyển thành đoàn và có tốc độ ổn định. Hãy quan sát thật kỹ trước khi đưa ra quyết định xin vượt. Bởi có quá nhiều xe phía trước đoạn đường vượt sẽ xa hơn rất nhiều khi đó bạn sẽ trở thành người đi ngược chiều nên sẽ rất nguy hiểm.

Không vượt nối đuôi

Nếu như bạn đang định vượt mà thấy xe phía trước cũng bắt đầu vượt. Thì nên rà phanh và giảm tốc độ ngay. Hãy đợi xe phía trước vượt xong, tình hình thông thoáng, ổn định rồi hãy quyết định vượt. Tuyệt đối không nối đuôi xe đang vượt để vượt theo. Bởi khi này người lái sẽ hoàn toàn rơi vào tình huống bị động. Khó có thể quan sát được diễn biến phía trước. Nếu gặp xe chạy ngược chiều đi đến sẽ rất nguy hiểm.

cẩn thận khi vượt xe không an toàn

Nên chừa một khoảng cách an toàn khi vượt xe

Khi vượt xe nên chừa ra một khoảng cách an toàn với xe bên cạnh. Tối thiểu cũng là một nửa chiều rộng so với thân xe. Điều này phòng khi xe bên cạnh có đột ngột chuyển hướng né tránh chướng ngại vật thì tránh va chạm với xe mình. Đây cũng là một kinh nghiệm hữu ích nên áp dụng cho ô tô vượt xe máy lấn làn.

Xem thêm:

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn

Không vượt nếu xe phía trước đã chạy tốc độ tối đa

Nếu xe phía trước đang chạy tốc độ tối đa cho phép thì tuyệt đối không vượt. Bởi nếu vượt, người lái buộc phải cho xe chạy tốc độ lớn hơn. Điều này đồng nghĩa đã vi phạm lỗi chạy quá tốc độ cho phép. Do đó trong tình huống này không nên vượt. Thay vào đó chỉ nên duy trì khoảng cách an toàn giữa 2 xe.

Mức phạt lỗi vượt xe ô tô

Theo Điều 5 của Nghị định 100/2019. Người lái xe ô tô sẽ bị sử phạt từ 3 – 5 triệu đồng. Xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng khi vi phạm các lỗi vượt xe sau đây:

 • Lỗi vượt xe trong những trường hợp quy đinh không được vượt
 • Lỗi vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu cấm vượt xe
 • Lỗi vượt xe nhưng không có báo hiệu trước khi vượt.
 • Lỗi vượt xe bên phải xe khác trong trường hợp không được phép.

Người lái xe ô tô bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng. Xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng khi vi phạm:

 • Lỗi vượt xe không an toàn trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

xử phạt lỗi vượt xe sai quy định

Người lái xe ô tô bị phạt từ 10 đến 12 triệu đồng. Xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng khi vi phạm:

 • Lỗi vượt xe không đúng nơi quy định gây ra hậu quả tai nạn giao thông.