Những dấu hiệu không thể bỏ qua của lỗi cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô nó có nhiệm vụ dùng để đo được độ cảm biến. Và truyền tín hiệu về ECU. Với dữ liệu này bạn có thể tính toán và điều chỉnh được thời gian có thể phun nhiên liệu. Và có thể đánh lửa cũng như bật và tắt quạt két nước làm mát. Vậy hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý làm việc và cách đo cảm biến này nhé.!

Cảm biến nhiệt độ làm mát ô tô là gì?

Cảm biến nhiệt độ là một bộ phận rất quan trọng của ô tô. Nó được sử dụng để đo nhiệt độ và gửi tín hiệu về tới ECU. Nó có thể giúp xe ô tô nâng cao thêm hiệu quả làm việc của động cơ. Và giúp cho động cơ có thể làm việc một cách ổn định hơn. Đặc biệt cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô nó dùng để thực hiện việc điều chỉnh.

Nó có thể điều chỉnh rất tốt góc đánh lửa và có thể chỉnh lại thời gian phun nhiên nhiều. Và nó cũng có thể giúp cho điều khiển quạt làm mát. Điều khiển tốc độ không tải và có thể chuyển số rất tốt. Nhưng bạn phải biết khi nào hết nước làm mát xe ô tô thì thay nó kịp thời. Như vậy mới có thể đảm bảo được hệ thống làm mát của ô tô.

Cảm biến nhiệt độ làm mát ô tô là gì?

Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ nước làm lạnh

Cảm biến nhiệt độ của két nước có cấu tạo rất đơn giản. Cụ thể muốn cảm biến nhiệt nước làm mát hoạt động được thì cần những thành phần như sau:

+ Trụ rỗng có ren ở bên ngoài

+ Trụ rỗng có ren ở bên trong

+ Cảm biến ETC

+ Nắp máy

Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ nước làm lạnh

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Nguyên lý làm việc của cảm biến nhiệt độ dựa trên hệ số của điện trở. Khi mà cảm biến nhiệt độ có thể làm lạnh nước. Lúc này điện trở có cảm biến tăng cao và có thể thấp. ECU sẽ gửi tới điện áp từ bộ ổn áp và qua điện trở đến cảm biến về tới ECU và ra mass. Cảm biến sẽ được kết nối song song tới một bộ có thể chuyển đổi tín hiệu thành số. Hay còn có tên khác là bộ chuyển đổi A/D.

Khi nhiệt độ của nước  mát thấp thì điện trở của cảm biến càng cao. Điện áp có thể đặt ở giữa 2 đầu bộ và chuyển đổi A/D lớn. Điện áp cao cũng có thể được biến đổi thành dãy xung vuông. Bộ vi xử lý có thể giải mã và báo về ECU và ECU. Có thể hiểu được loại động cơ đang lạnh sẽ làm  tăng xăng phun. Và  có thể góc đánh lửa sớm. Còn khi nhiệt độ của két làm mát cao lúc đó điện trở cảm biến thấp. Và điện áp có thể giữa 2 đầu bộ khi chuyển đổi A/D thấp. Và  ECU có thể nhận tín hiệu bằng động cơ đang nóng nó sẽ cho chỉnh giảm xăng phun. Và góc đánh lửa sớm.

Công dụng của cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Giúp hiệu chỉnh góc đánh lửa sớm

Cảm biến nhiệt độ có một công dụng rất tuyệt vời. Đó là có thể hiệu chỉnh góc đánh lửa sớm. Cụ thể là khi nhiệt độ của động cơ của ECU xuống thấp. Nó sẽ thực hiện việc hiệu chỉnh để làm tăng góc đánh lửa sớm và nhiệt độ của động cơ cao khi đó ECU có thể điều khiển được góc đánh lửa sớm.

Có thể chỉnh thời gian phun nhiên liệu

Cảm biến nhiệt độ có khả năng hiệu chỉnh được thời gian phun nhiên liệu.  Khi nhiệt độ động cơ hạ thấp ECU có thể điều khiển thời gian phun nhiên liệu và có độ rộng xung nhấc kim phđể làm đậm. Khi nhiệt độ của động cơ cao ECU sẽ có thể điều khiển giảm khi thời gian phun nhiên liệu.

Có thể chỉnh thời gian phun nhiên liệu

Điều khiển quạt làm mát

Bộ phận này có thể giúp bạn điều khiển được quạt làm mát. Trong khi nhiệt độ của nước làm mát đang đạt xấp xỉ 80-87. Khi đó ECU có thể điều khiển quạt làm mát của động cơ. Nó có thể bắt đầu quay với tốc độ thấp nhưng quay chậm. Khi đó nhiệt độ của nước làm mát sẽ có nhiệt độ đạt xấp xỉ là 95-98 ECU. Và có thể điều khiển cho quạt làm mát có thể quay với tốc độ cao và quay nhanh

Điều khiển tốt tốc độ không tải 

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát có thể khởi động cho động cơ khi ở nhiệt độ thấp. ECU có thể điều khiển được van không tải hoặc bớm ga điện tử. Đồng thời có thể được mở rộng ra để có thể chạy với tốc độ không tải nhanh

Đó là tốc độ có thể đạt xấp xỉ 900 tới 1000V/P. Như vậy nó có thể hâm nóng được  động cơ và có thể làm giảm ma sát với các bộ phận ở trong động cơ. Như vậy mới có thể đảm bảo được sự nhanh chóng trong khi có thể vận hành một cách ổn định.Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát có thể chuyển số

Bạn có thể điều khiển và chuyển số. ECU có thể điều khiển tới hộp số tự động. Có thể sử dụng thêm tín hiệu của cảm biến nhiệt độ của nước làm . Và có thể điều khiển và chuyển tới điều khiển chuyển số. Nếu như nhiệt độ có thể điều khiển chuyển số. Và nhiệt độ của nước làm mát còn rất thấp và có thể điều khiển được hộp số tự động và có thể điểu khiển lên số truyền tăng.

Ngoài ra trong khi phát tín hiệu của cảm biến nhiệt độ nước làm mát. Bộ phận này còn sử dụng đồng hồ để báo lên nhiệt độ. Không chỉ có như vậy mà nó còn dùng để điều khiển hệ thống kiểm soát khí xả ở trong trạng thái hệ thống phun nhiên liệu. Nó có thể điều khiển và ngắt tín hiệu điều hòa ở không khí A/C. Khi nó ở nhiệt độ làm mát quá cao.

Những dấu hiệu lỗi cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến nhiệt độ của nước làm mát thường gặp phải những lỗi. Đó là có thể làm hư hỏng cảm biến. Chẳng hạn như có thể làm hở mạch và hư hỏng cách điện. Đặc biệt, nó có thể làm hỏng ở bên trong của cảm biếm. Đồng thời, nó có thể làm đứt dây và có thể chạm mát, chạm dường và có thể làm hỏng phần nối điện. Trong khi đó thì nó có các dấu hiệu lỗi cảm biến như:

+  Động cơ có thể hoạt động không được ổn định khi nguội. Và nó chỉ ổn định khi nước làm mát ấm lên

+ Xe khó nổ máy hơn khi động cơ ô tô  cơ lạnh

lỗi cảm biến nhiệt độ nước làm mát

+ Quạt của két nước thường chạy liên tục

+ Dấu hiệu của cảm biến trục khuỷu bị lỗi

Hướng dẫn cách đo cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Đầu tiên bạn nên dùng máy đo điện để có thể đo cảm biến nhiệt độ của nước làm mát. Và muốn kiểm tra tình trạng cảm biến. Vậy nên có thể sử dụng được nước nóng và lạnh. Và có thể dùng bật lửa để hơ nóng đầu cảm biến. Khi đó thực hiện thao tác này rồi hãy xem điện trở cảm biến đang thay đổi như thế nào.

cách đo cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Nếu như bạn dùng bật lửa để hơ cảm biến. Khi đó điện trở sẽ cho giá trị từ 0,2 – 0,3 Ω. Và cảm biến vẫn có thể làm việc tốt. Nếu như bạn muốn nhúng cảm biến vào trong nước lạnh Và điện trở có giá trị từ 4,8 – 6,6 Ω . Như vậy cảm biến vẫn có thể làm việc rất  tốt. Nếu các giá trị mà không giống. Khả năng là do cảm biến nhiệt độ và nước làm mát đang gặp vấn đề.