Cruise control là gì? Tác dụng của hệ thống điều khiển hành trình

Hệ thống cruise control được trang bị trên rất nhiều xe ô tải hiện nay.Tuy nhiên, đối với người  dùng của Việt Nam đại đa số đều không biết cruise control là gì?. Đặc biệt hệ thống điều hành này có công dụng như nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về hệ thống điều hành này nhé!

Cruise control là gì?

Ngày nay, cruise Control được sử dụng rất nhiều trên xe ô tô. Tuy nhiên, chính người dùng lại chưa biết cruise control là gì?. Thực tế, cruise control nó còn có tên gọi khác là hệ thống điều khiển hành trình. Đây là một thiết bị hỗ trợ người lái có thể kích hoạt qua nút điều khiển bằng tay. Đồng thời, khi sử dụng thiết bị này bạn có thể điều khiển ga tự động trên những con đường trường. Đặc biệt, nó có thể giúp duy trì tốc độ một cách nhất định.

Cruise control là gì

Công dụng của hệ thống điều khiển hành trình

Tuy có rất nhiều chiếc xe ô tô được trang bị hệ điều khiển hành trình. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết công dụng của cruise control là gì?.

Hệ thống cruise control nó đóng một vai trò rất quan trọng. Đồng thời, đây cũng là một tính năng vô cùng hiện đại. Với hệ thống này nó có thể giúp tài xế giảm được sự căng thẳng. Đồng thời, nó có thể làm giảm mệt mỏi. Nhất là khi, bạn phải điều khiển xe tải trên đường cao tốc trong thời gian dài. Bên cạnh đó, hệ thống còn có thể giúp tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu một cách khá đáng kể.

Bởi vì, khi kích hoạt thêm tính năng này. Hệ thống ECU cũng sẽ tự động tính toán thêm lượng nhiên liệu phải tiêu thụ một cách phù hợp. Trường hợp này được thể hiện tốt nhất với tốc độ mà bạn đã cài đặt. Chính vì thế xe của bạn chỉ bị tiêu hao đúng với mức nhiên liệu đã đề ra. Đồng thời, nó cũng không có sự tăng giảm quá bất thình lình dẫn đến việc hao tốn nhiều hơn. Bên cạnh đó, cruise Control còn có công dụng hỗ trợ lái xe tránh được khi điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ. Bởi vì đơn giản xe ô tô đã được mặc định thêm một tốc độ phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của cruise control

NhiềVề nguyên lý hoạt động của cruise control cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa biết nguyên lý hoạt động của cruise control là gì?. Cụ thể, nó sẽ được hoạt động như sau:

khi lái xe đã kích hoạt hệ thống điều khiển cruise control. Khi đó, hệ thống này được thông qua từ các nút điều khiển trên vô lăng. Đồng thời, phần hệ thống máy tính ECU luôn được nhận tín hiệu từ phần cảm biến tốc độ. Sau đó, nó sẽ được gửi lệnh điều khiển tới một bộ chấp hành. Đồng thời, hệ thống này sẽ tính toán để có thể điều chỉnh góc mở khi bướm ga.

cruise control adaptive

Khi hệ thống cruise control này được hoạt động và đèn báo được hiển thị lên bảng đồng hồ. Lúc đó, người lái xe cũng có thể được buông chân ga. Đồng thời cũng có thể điều khiển tốc độ của xe qua nút tăng hoặc giảm tốc độ của vô lăng. Đồng thời, khi bạn gặp phải những chướng ngại vật thì tài xế có thể đạp phanh. Đồng thời, nó cúng có thể tự động vô hiệu hóa cruiser control thành trạng thái thông thường.

Ưu nhược điểm của cruise control là gì?

Ưu điểm

Cruise control nó mang lại rất nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

Nó có thể giúp bạn có thể lái xe và có thể giảm được sự mệt mỏi khi phải điều khiển xe trên đường dài. Đồng thời, nó cũng có thể làm tiết kiệm được nhiên liệu một cách hiệu quả. Ngoài ra, thiết bị này còn có thể giúp bạn có thể tránh được các lỗi về vi phạm tốc độ.

Tuy nhiên, trong thực tế một số người điều khiển cần phải cần chú ý tới hệ thống điều khiển hành trình. Trong trường hợp này bạn cần phải xe có thể vượt quá được mức thiết lập ban đầu hay không. Nhất là khi bạn thực hiện thao tác xuống dốc với động cơ chạy không tải.

cruise control adaptive

Nhược điểm

Khi sử dụng hệ diều hành điều khiển hành trình cũng rất dễ xảy ra tại nạn. Nhất là đối với những người lái xe hay bị mệt mỏi. Và những người thiếu kinh nghiệm nhưng chạy trên đường dài. Đồng thời, khi sử dụng trang thiết bị này bạn cũng rất dễ xảy ra trơn  trượt trên đường. Nhất là đối với những con đường trơn vì khống sự điều khiển khi chủ động lái xe.

Khi sử dụng thiết bị này chỉ phù hợp khi bạn đang chạy trên đường cao tốc và ít xe cộ đi lại. Đồng thời, thích hợp với những con đường không gặp nhiều chướng ngại vật. Đồng thời, nó chỉ thích hợp khi không gồm nút cảnh báo nguy hiểm.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống cruise control

Mặc dù trang thiết bị này mang rất nhiều những lợi ích thực tế. Tuy nhiên nó là một trong những thiết bị mang nhiều sự mới mẻ. Chính vì thế nên đã có không ít lái xe luôn gặp khó khăn và chưa biết cách sử dụng cruise control là gì?. Vậy bạn có thể tham khảo cách sử dụng sau:

Trong thiết kế hệ  thống hành trình luôn có thêm chức năng có thể “thiết lập” và có thể “bắt đầu lại”. Hay bạn có thể “gia tăng” và  “giảm”. Bạn có thể sử dụng những ký hiệu sau:

CAN và  RES, +/- hay SET+ hay SET-.  Bạn có thể sử dụng các nút “hủy bỏ” .Tuy nhiên, bác tài xế cũng có thể đạp chân phanh để có thể ngắt hệ thống một cách đột ngột. Hệ thống này có thể hoạt động với một bộ điều khiển trong tầm. Đồng thời, nó có thể dễ dàng với người lái xe và với nút bấm hoặc cần gạt trên vô-lăng.

cruise control cho xe số sàn

Trên xe BMW có chữ LIM thì bạn có thể giới hạn tốc độ lái. Đồng thời, bạn có thể dùng RES và có thể bật chế độ điều khiển hành trình. Đồng thời, bạn có thể ấn gạt lên xuống. Bên cạnh đó để có thể điều chỉnh được tốc độ một cách hợp lý mà không cần dùng tới chân ga.

Những lưu ý khi sử dụng điều khiển hành trình cruise control là gì

Mặc dù hệ thống điều khiển hành trình có nhiều tác dụng cho người lái. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào thiết bị này cũng mang đến hiệu quả như mong đợi. Vậy nên, bạn cần hiểu hết những lưu ý khi dùng cruise control là gì?

+ Không sử dụng hệ thống điều khiển hành trình tại  đoạn đường có mật độ giao thông cao ở trong thành phố đông đúc
+ Không dùng hệ thống cruise control những con đường có nhiều chướng ngại vật chẳng như bùn đất, đã hư hỏng…

độ cruise control cho rush
+ Không sử dụng cruise control ở những người chưa có nhiều kinh nghiệm khi lái xe và xử lý những va chạm
+ Khi sử dụng cruise control nên để chân hờ ở bàn đạp phanh
+ Khi sử dụng cruise control nên có sự tập trung cao độ ở những phương tiện giao thông ở xung quanh