Tìm hiểu thẻ thu phí không dừng và cách dán thẻ thu phí không dừng tại nhà

Thu phí không dừng là một trong những luật mới ra dành cho xe ô tô đi vào đường cao tốc. Nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực so với trạm thu phí truyền thống. Chính vì vậy cho nên Chính phủ đang thúc đẩy nhanh tiến độ dán thu phí không dừng này để tận dụng được một cách tối đa hiệu quả của hình thức thu phí này. Vậy thu phí tự động là gì? Cách dán thẻ thu phí không dừng tại nhà.

thu phí tự động

Tìm hiểu về thẻ thu phí không dừng

Hiện nay theo như luật mới thì thẻ thu phí không dừng đang được áp dụng cho các xe trước khi đi vào đường cao tốc. Vậy thẻ thu phí không dừng là gì? Quy định dán thẻ thu phí không dừng ra sao?

Thẻ thu phí không dừng là gì?

Thẻ thu phí không dừng (ETC) hay còn được gọi là thu phí tự động. Nó là áp dụng công nghệ tự động nhận diện phương tiện và trừ tiền vào tài khoản giao thông. Vì thế nên chủ phương tiện khi đi qua làn ETC không cần dừng lại để trả phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Hình thức phu phí này được áp dụng công nghệ nhận dạng qua tần số vô tuyến – RFID. Sử dụng sóng radio để có thể nhận diện được tự động phương tiện cơ giới. Thông qua thẻ định danh dán trên các phương tiện dịch vụ thu phí không dừng này giúp cho các phương tiện lưu thông được qua trạm thu phí không phải chờ thanh toán. Điều này giúp giữ được tốc độ lưu thông ổn định và có thể tiết kiệm được nhiên liệu.

Từ thẻ được gắn trên kính xe hoặc đèn xe. Khi này thiết bị sẽ đọc tại trạm thu phí và sẽ trừ tiền trong tài khoản giao thông của chủ phương tiện.

thu phi tự động

Quy định dán thẻ thu phí không dừng

Hiện nay chưa có văn bản nào quy định rằng các chủ phương tiện bắt buộc phải dán thẻ thu phí tự động không dừng. Thể nhưng kể từ 1/8/2022 đối với tất cả các tuyến đường cao tốc. Nếu như xe không dán thẻ ETC thì sẽ không vào được đường cao tốc. Khi này các xe chưa dán thu phí tự động sẽ phải quay đầu và lựa chọn chuyển hướng theo cung đường khác

Còn nếu như xe mà không dán thẻ ETC hoặc có dán thẻ. Thế nhưng tài khoản mà không đủ tiền để thực hiện thu phí mà tự động khi đi vào làn ETC. Thì khi này sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng. Còn nếu như mà cố tình dừng, đỗ, quay đầu xe trái với quy định dẫn đến gây ùn tắc giao thông. Thì khi này tài xế cũng có thể đối diện với mức phạt 2.000.000 – 3.000.000 đồng.

thu phí tự động

Dán thẻ thu phí không dừng loại nào tốt

Hiện nay hệ thống trạm thu phí giao thông của đường bộ của Việt Nam đang sử dụng 2 loại thẻ thu phí không dừng đó là ePass và VETC

Thẻ thu phí không dừng VETC

VETC là thương hiệu thu phí không dừng hàng đầu của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC. Đây là đơn vị tiên phong triển khai và cung cấp dịch vụ ETC tại Việt Nam. VETC đang vận hành với 79 trạm thu phí. Chiếm khoảng 70% tổng số trạm có làn ETC trên toàn quốc.

Để mang lại được sự thuận tiện cho khách hàng sử dụng dịch vụ thu phí tự động. VETC đã phát hành ra thẻ định danh e-Tag. Thẻ này sẽ được dán lên phía bên kính lái hoặc đèn xe. Nó giúp cho  hệ thống có thể dễ dàng nhận diện và tự động trừ phí vào tài khoản giao thông. Khi mà chúng ta qua trạm thu phí bằng công nghệ RFID kết hợp hệ thống thanh toán điện tử.

Hiện nay VETC có chính sách dán miễn phí dán thẻ thu phí không dừng e-Tag cho khách hàng nếu như kích hoạt tài khoản giao thông lần đầu. Còn đối với khách hàng dán thẻ từ lần thứ hai trở đi thì chi phí dán thẻ là 120.000VNĐ/thẻ.

thẻ thu phí vetc

Thẻ thu phí không dừng ePass của VDTC

Công ty Cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC) là thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Đây là một trong hai nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng ETC tại Việt Nam. VDTC hiện tại thì đang vận hành 35 trạm thu phí. Chiếm tới 30% tổng số trạm thu phí có làn ETC trên toàn quốc.

Cũng tương tự với VETC thì dịch vụ thu phí tự động của VDTC cũng ứng dụng công nghệ RFID. Để có thể nhận diện phương tiện lưu thông qua làn ETC tại trạm thu phí. Thông qua thẻ định danh ePass Viettel đã được dán bên kính lái hoặc đèn xe ô tô. Ngoài ra thì hệ thống trạm thu phí VDTC còn ứng dụng thêm công nghệ OCR và OCS. Để có thể tăng độ chính xác khi nhận diện hình ảnh và có thể rút ngắn thời gian thanh toán.

Sử dụng thẻ thu phí không dừng ePass giúp cho các bạn có thể tiết kiệm thời gian, nhiên liệu. Và có thể giữ được tốc độ đang lưu thông ổn định. Điều này giúp tránh được ùn tắc khi qua trạm thu phí do không phải dừng chờ thanh toán. Không những thể thẻ ePass còn hỗ trợ phương thức thanh toán tiện lợi. Bởi nó liên kết với nhiều điểm dịch vụ đa dạng giúp mang lại sự tiện lợi cho khách hàng.

thẻ thu phí epass

Dán thẻ thu phí không dừng tại nhà

Việc dán thẻ thu phí không dừng khá tiện lợi và sắp tới là gần như là bắt buộc. Chính vì thế cho nên mọi người thắc mắc không biết cách dán thẻ thu phí không ngừng tại nhà như nào. Thì dưới đây là cách hướng dẫn.

Cách dán thẻ thu phí không dừng VETC

Cách dán thẻ thu phí không dừng tại nhà vô cùng đơn giản.

Bước 1: Chúng ta cần phải đăng ký dán thẻ thu phí tự động tại nhà

Bước 2: Sau khi đăng ký dán thẻ thu phí tự động tại nhà và được phát thẻ tới thì chúng ta sẽ tiến hành dán thẻ:

+ Thẻ VETC bao gồm 2 phần:

– Phần trên: Dán trên đèn xe phía trước ghế phụ

– Phần dưới: Không cần dán

+ Chúng ta vệ sinh đèn xe bằng khăn khô mềm

+ Gỡ lại lớp bảo vệ của và thẻ để tránh để vật khác rơi vào mặt trong

+ Dán thẻ VETC lên trên đèn xe:

– Xác định được chính xác theo chiều đọc chữ trên thẻ.

– Dán vào đèn xe ở phía bên ghế phụ.

+ Vuốt và miết thật nhẹ nhàng miếng dán của toàn bộ các góc.

Lưu ý: Không được xê dịch thẻ đã dán

dán thẻ thu phí không dừng tại nhà

Cách dán thẻ thu phí không dừng epass

Để có thể giúp được cho hệ thống thu phí không dừng hoạt động tốt nhất. Nhà cung cấp đã đưa được ra 2 vị trí dán đạt tiêu chuẩn là:

+ Dán thẻ ePass ở phía trên kính xe: Vị trí dán của thẻ epass ở trên xe đúng là mặt bên trong và cách mép dưới 10cm và cách mép phải 5cm.

+ Dán thẻ ở đèn xe: Đây vị trí dán thẻ epass đèn xe ở bên phải vị trí của phía ngồi của lái xe. Vị trí dán này tốt nhất là ở giữa xe cách các bề mặt kim loại của vỏ xe.

Cách dán thẻ thu phí không dừng tại nhà epass

Cách dán thẻ thu phí không dừng tại nhà ePass trên kính

Dưới đây là cách hướng dẫn của ePass về quy trình dán thẻ thu phí không dừng tại nhà trên kính xe đúng cách:

+ Dùng khăn ẩm để lau sạch vị trí mặt kính ở phía bên trong ghế lái phụ. Sau đó thì để khô hoặc dùng dùng khăn khô lau sạch.

+ Xác định được vị trí dán thẻ sao cho thẻ cách mép ở phía bên dưới của kính 10cm và cách mép phải 5cm. Bạn có thể sử dụng được công cụ hỗ trợ như thước đo để có thể xác định vị trí. Và nên để cách bề mặt kính là từ 15 – 20cm.

+ Bóc và dán thẻ. Khi này chúng ta nhẹ nhàng bóc lớp keo dính và từ phía góc thẻ sau đó miết nhẹ đều tay để cho thẻ dính được hoàn toàn trên bề mặt kính và giúp tránh nhăn nhúm.

Lưu ý:

+ Nếu như kính ô tô có dán phim cách nhiệt thì hệ thống thu phí không dừng thì nó sẽ không nhận diện được thông tin trên thẻ. Và do đó các bạn cần phải chuyển sang dán thẻ ePass lên đèn xe oto.

dán thẻ thu phí không dừng tại nhà

Cách dán thẻ thu phí không dừng tại nhà ePass trên đèn

Cách dán thẻ thu phí không dừng tại nhà ePass ở trên đèn xe oto như sau:

+ Chúng ta dùng khăn ẩm sau đó lau sạch bề mặt đèn xe phía bên phải chỗ ngồi của lái xe sau đó sẽ để khô.

+ Xác định vị trí để dán thẻ: Vị trí dán thẻ này phù hợp nhất là ở giữa đèn xe. Bởi vị trí này cách xa chỗ kim loại của vỏ xe. Vị trí của miếng dán phải song song với lại mặt đất.

+ Từ từ bóc các lớp keo dính ra ở phía dưới của góc thẻ một cách nhẹ nhàng. Sau đó chúng ta dán lên xe và có thể miết thật chặt vào các mép sao cho không còn không khí ở phía bên trong. Miết thêm vài lần nữa để cho thẻ dán chặt vào đèn xe.

dán thẻ thu phí không dừng tại nhà

Đó là toàn bộ những thông tin về thu phí tự động và cách dán thẻ thu phí không dừng tại nhà. Rất mong những thông tin đó sẽ đem lại hữu ích cho các bạn.