Nguyên nhân, cách kiểm tra đèn báo áp suất dầu ở mức thấp

Chắc chắn đã có không ít các tài xế xe tải đã từng một hoặc nhiều lần gặp tình trạng đèn báo áp suất dầu ở mức thấp. Nếu như không kịp thời tìm ra nguyên nhân và giải pháp xử lý đúng cách phù hợp. Thì điều này có thể khiến cho hệ thống động cơ nhanh chóng bị hư hỏng. Và thậm chí sẽ vô cùng nguy hiểm khi điều khiển xe lưu thông

Chính vì thế, để có thể đảm bảo an toàn thì ngay sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết. Về cách kiểm tra dầu bôi trơn động cơ khi gặp tình trạng xe báo áp suất dầu ở mức thấp

đèn báo áp suất dầu ở mức thấp

Áp suất nhớt xe tải là gì

Áp suất nhớt là một trong những thông số quan trọng nhất trong hệ thống động cơ xe tải. Chỉ số áp suất nhớt động cơ được tạo ra bởi hoạt động di chuyển và vận hành của nhớt. Chúng có khả năng đèn báo áp suất dầu ở mức thấp. Và những nguy cơ hư hỏng của xe. Giúp tài xế có những biện pháp khắc phục và xử lý tối ưu, nhanh chóng nhất.

Ta có thể định nghĩa độ nhớt là khả năng chống dòng chảy. Độ nhớt của dầu nhớt động cơ thay đổi theo nhiệt độ. Chỉ số áp suất nhớt sẽ giảm khi nhiệt độ tăng và tăng lên khi nhiệt độ giảm xuống. Do đó, áp suất dầu của dầu động cơ xe tải sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường của động cơ trong khi khởi động, cũng như nhiệt độ hoạt động bình thường của nó.

áp suất nhớt

Hiện nay, hệ thống động cơ và chi tiết máy hoạt động của từng dòng xe tải là khác nhau. Kéo theo đó là dung tích nhớt các loại xe tải tiêu chuẩn cũng sẽ có sự chênh lệch sao cho phù hợp. Chính vì vậy mà áp suất nhớt xe tải giữa từng loại cũng sẽ có những chỉ số khác nhau. Đảm bảo sự tương ứng nhất cho quá trình vận hành và điều khiển của động cơ

Chính vì vậy mà trên hệ thống xe tải thường sẽ có đèn báo áp suất nhớt. Để giúp tài xế có thể nhanh chóng phát hiện sớm nhất những sự cố bất thường xảy ra với áp suất dầu khi khởi động xe

Nguyên nhân đèn báo áp suất dầu ở mức thấp

Trong quá trình sử dụng và điều khiển xe tải, không ít các tài xế đã từng ít nhất một lần nhìn thấy hiện tượng đèn báo áp suất dầu ở mức thấp. Khiến tài xế cảm thấy băn khoăn và vô cùng lo lắng tình trạng này xảy ra là do đâu? Có nguy hiểm hay không?

áp suất dầu ở mức thấp

Và nếu như bạn cũng đã hoặc đang gặp phải tình trạng. Thì ngay sau đây sẽ là những lý do chính xác nhất cho việc tại sao đèn báo áp suất dầu thấp?

Lượng dầu trong xe tải không đủ sử dụng

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc đèn báo áp suất dầu thấp. Bởi vì lượng dầu không thể cung cấp đủ. Lúc này đèn sẽ báo cho áp suất dầu bị tụt. Nếu bạn muốn biết chính xác xem có phải nguyên nhân này hay không?.

Bạn có thể kiểm tra lượng nhớt bằng que thăm nhớt. Nếu như thấy lượng nhớt báo ở mức quá thấp. Và báo gần hoặc dưới mức Low. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho xe tải bị thiếu dầu và bị rò rỉ do đường ống.

Dầu già và bị mất đi độ nhớt 

Điều này thường xảy ra khi chủ xe quên thay dầu động cơ định kỳ theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc khi cần thiết. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến áp suất dầu thấp. Vậy nên, trong khi sử dụng xe tải bạn cũng nên chú ý tới việc thay dầu thường xuyên. Như vậy thì chiếc xe tải mà bạn đang sử dụng mới có thể đảm bảo được tính bền bỉ khi sử dụng lâu dài.

Đèn báo áp suất dầu ở mức thấp do dùng dầu có độ nhớt thấp

Trong quá trình sử dụng xe tải. Nếu như bạn sử dụng loại dầu không phù hợp. Cụ thể là bạn sử dụng dầu với chỉ số áp suất dầu thấp hơn so với đề nghị của các nhà sản xuất. Đây cũng là một trong những lý do đèn cảnh báo áp suất dầu ở mức thấp.

Đặc biệt nếu như dùng dầu có độ nhớt thấp điều này cũng dẫn tới dầu bị lỏng. Nếu bạn cứ tiếp diễn tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng tới chi tiết của máy. Vậy nên, bạn cần phải sử dụng dầu phù hợp với xe tải.

đèn báo áp suất dầu ở mức thấp là sao

Đèn báo áp suất dầu ở mức thấp do động cơ quá nóng

Một trong những nguyên nhân không được bỏ qua. Đó chính là đèn báo dầu sẽ báo thấp là do động cơ nóng. Điều này sẽ làm cho dầu bị mỏng hơn và ngăn chặn áp lực thích hợp để tích tụ. Điều này cũng tương tự như việc sử dụng dầu có độ nhớt thấp hơn so với khuyến cáo.

Do Vòng piston sử dụng lâu ngày nên bị mòn

tường xi lanh, vòng đệm thân van hoặc hướng dẫn sẽ cho phép dầu nhớt đi vào trong buồng đốt và bị đốt cháy. Điều này làm giảm mức dầu và áp suất động cơ. Ngoài ra, nhiên liệu cũng có thể làm loãng dầu động cơ theo cách này và gây giảm áp suất dầu.

Cách kiểm tra khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp

Nếu như bạn nhận thấy đèn báo áp suất dầu ở mức thấp. Hoặc chỉ đơn giản là muốn kiểm tra định kỳ mức áp suất nhớt cho xe tải của mình. Thì có thể tiến hành kiểm tra theo những bước vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Khởi động và quan sát đèn báo áp suất dầu

Để biết được áp suất nhớt động cơ xe tải có bị thấp hay không? Hãy khởi động động cơ và quan sát ký hiệu trên đèn báo taplo hoặc đồng hồ báo áp suất nhớt. Sau đó, rút cây thăm nhớt động cơ lên. Sau đó kiểm tra xem nhớt có đang nằm ở mức chuẩn hay không.

khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp

Bước 2: Tháo công tắc áp suất nhớt và lắp đồng hồ đo áp suất

Công tắc áp suất nhớt dùng để gửi tín hiệu phản hồi về hệ thống máy tính hoặc đồng hồ báo nhớt. Nếu như công tắc này bị hư hỏng thì đèn báo có thể sáng lên. Khi đó, tháo công tắc áp suất nhớt ra ngoài rồi lắp đồng hồ đo áp suất vào vị trí đó và khởi động xe. Quan sát giá trị áp suất trên đồng hồ là bao nhiêu và so sánh với giá trị tiêu chuẩn

Bước 3: Quan sát lớp màng xem có nhiều cặn bẩn không?

Dầu thông thường sẽ được vận chuyển đến các chi tiết trong động cơ thông qua bơm nhớt. Trước khi đi vào bơm thì dầu sẽ được lọc qua một tấm màng thô. Do đó, nếu lớp màng này bị bám nhiều cặn bẩn. Thì lượng dầu đi vào bơm sẽ bị ít đi. Và điều này làm giảm áp suất nhớt trong động cơ.

Bơm nhớt xe tải cũng được thiết kế với một van an toàn. Để hạ áp suất nếu như áp suất quá cao. Nhưng nếu như van này bị hư hỏng thì có thể  cũng sẽ khiến cho áp suất nhớt bị giảm.

khi đèn báo áp suất dầu ở mức thấp

Bước 4: Kiểm tra bạc lót trên trục khuỷu

Bạc lót trên trục khuỷu có vai trò đỡ trục khuỷu và hoạt động như một bạc đạn. Nếu chúng bị ăn mòn thì nhớt trong động cơ có thể sẽ bị rò rỉ ra khỏi hệ thống. Và làm giảm áp suất dầu

Nếu như động cơ không có áp suất nhớt. Thì hãy kiểm tra phần dây đai. Vì bơm nhớt cũng được dẫn động bằng dây đai thông qua sự ăn khớp giữa bánh răng bơm nhớt và bánh răng trục khuỷu.