Giảm từ 10% – 30% phí đường bộ cho các phương tiện vận tải

Mới đây, Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư liên quan đến quy định về mức thu, nộp phí sử dụng đường bộ. Trong đó, được người dân chú ý nhất là chính sách miễn trừ phí đường bộ cho một số phương tiện giao thông. Tuy nhiên, có khá nhiều các tài xế đã và đang bị nhầm lẫn khi chưa hiểu rõ về quy định mới này của Pháp luật.

Do đó, ngay sau đây sẽ là những giải thích chi tiết và chính xác nhất. Về quy định giảm trừ phí đường bộ. Dù bạn là ai, điều khiển phương tiện gì. Thì cũng nên nắm rõ để bảo vệ quyền lợi của chính mình

giảm trừ phí đường bộ

Quy định giảm trừ phí đường bộ 2020

Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 74/2020/TT-BTC. Quy định về mức thu và nộp phí sử dụng đường bộ cho một số phương tiện vận tải.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 10/8 đến hết ngày 31/12/2020. Xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ chỉ cần nộp mức phí đường bộ bằng 70% – 90% so với mức thu phí bảo trì đường bộ hiện hành theo quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5 Mục 1 – Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC.

Với biểu phí sử dụng đường bộ này thì chủ sở hữu phương tiện sẽ có thể tiết kiệm được từ vài chục nghìn tới hàng trăm nghìn đồng mỗi tháng sau khi thông tư này có hiệu lực.

giảm từ 10 - 30% phí sử dụng đường bộ

Đối với những trường hợp xe ô tô đã nộp phí theo mức phí quy định tại cũ cho khoảng thời gian thực hiện hiệu lực của Thông tư này. Thì chủ xe sẽ được bù trừ số tiền phí chênh lệch giữa mức phí theo quy định hiện hành với mức phí theo đúng quy định tại Thông tư mới đây vào số phí phải nộp cho chu kỳ tiếp theo. Đơn vị đăng kiểm sẽ chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho những chủ xe vào chu kỳ nộp phí tiếp theo.

Và kể từ ngày 1-1-2021 trở đi, các quy định nộp phí trên sẽ trở lại quy định trước ngày 10-8. Tức là các phương tiện sẽ thực hiện nộp phí sử dụng đường bộ theo quy định ban hành kèm Thông tư số 293/2016/TT-BTC.

Mức giảm trừ cụ thể cho từng đối tượng

Theo thông tư mới này của Bộ Tài chính thì có nghĩa là các phương tiện vận tải giao thông sẽ được miễn trừ từ 10-30% so với mức phí hiện hành. Vậy thì các đối tượng được miễn trừ theo mức cụ thể là như thế nào?

+ Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (Tức là xe ô tô chở người hay các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng): Sẽ nộp phí đường bộ bằng 70% mức thu hiện hành. Được quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5 Mục 1 Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016.

Nghĩa là đối với những loại xe ô tô chở người. Sẽ được giảm trừ phí đường bộ là 30% mức phí cũ

phí bảo trì đường bộ

+ Đối với xe tải, xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo: Nộp phí  đường bộ bằng 90% mức thu quy định tại điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5, điểm 6, điểm 7, điểm 8 Mục 1 Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư 293.

Theo đó, các loại xe tải chở hàng, xe chuyên dùng, xe đầu kéo. Sẽ được giảm 10% so với mức phí đường bộ cũ

Giảm thu phí bảo trì đường bộ
Xe tải vận chuyển hàng hóa được giảm 10% phí

+ Trường hợp xe ô tô chuyển từ không kinh doanh vận tải sang kinh doanh vận tải từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020: Thời điểm áp dụng mức phí theo quy định tại Thông tư 74/2020/TT-BTC tính từ ngày xe ô tô được ghi nhận trong Chương trình quản lý kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam là xe ô tô kinh doanh vận tải.

Mục đích của việc giảm thu phí sử dụng đường bộ

Động thái này của Bộ Tài chính được đưa ra sau khi nhận thấy. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải gánh chịu khá nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Theo thống kê mới đây nhất thì doanh thu từ hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ. Gồm vận tải hành khách, hàng hoá trong tháng 4 giảm 40-80% so với cùng kỳ 2019. Số lượng xe xuất bến cũng giảm 30-50%, theo Vụ Vận tải thuộc Bộ Giao thông vận tải.

Trước đó, tổng khối lượng vận chuyển và luân chuyển hàng hóa trong quý I/2020. Chỉ tăng khoảng 1,1% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, khối lượng vận chuyển và luân chuyển hành khách trong quý I/2020 cũng lần lượt giảm khoảng 6% – 8%.

phì bảo trì đường
Thông tư đưa ra nhằm giúp khắc phục khó khăn do Covid-19

Như vậy, trên đây là những quy định mới nhất của Bộ Tài chính về giảm trừ phí đường bộ cho các phương tiện giao thông vận tải. Hy vọng các tài xế đã có thể hiểu đúng và nắm rõ nhất về Thông tư mới này. Để có thể đảm bảo tốt nhất quyền lợi cũng như thực hiện đúng trách nhiệm của mình với những quy định được đưa ra