Đăng kiểm xe tải – Hồ sơ, thủ tục và lệ phí khi đăng kiểm ô tô, xe tải

Đăng kiểm xe là việc bắt buộc đối với những ai sở hữu phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là xe ô tô tải. Khi đi đăng kiểm xe sẽ cần chuẩn bị hồ sơ và đóng phí đăng kiểm xe tải. Vậy cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục đăng kiểm ra sao ?

Đăng kiểm xe là gì ?

Đăng kiểm xe là việc các cơ quan nhà nước kiểm tra và đánh giá phương tiện có đủ điều kiện vận hành và tham gia giao thông hay không. Các phương tiện nếu muốn đăng kiểm phải đạt được các tiêu chuẩn quy định. Nhằm đảm bảo vận hành an toàn, bảo vệ môi trường và một số yếu tố khác. Nếu phương tiện đạt yêu cầu sẽ được chứng nhận đăng kiểm và dán tem đăng kiểm có thời hạn nhất định. Sau khi đến hạn đăng kiểm chủ xe sẽ phải mang xe đi đăng kiểm lại để kiểm tra tình trạng chiếc xe, nếu không muốn bị phạt.

trung tâm đăng kiểm
Trung tâm đăng kiểm

Để thuận tiện cho hoạt động đăng kiểm xe thường xuyên và định kỳ. Mỗi tỉnh thành phố được yêu cầu phải có tối thiểu 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Nếu chiếc xe chưa đạt yêu cầu , bạn sẽ phải mang xe đến các garage sửa chữa, bảo dưỡng để chỉnh sửa lại. Đến khi đạt yêu cầu mới có thể đăng kiểm xe.

Tác dụng của việc đăng kiểm xe đó là kiểm tra tính an toàn của phương tiện. Nhằm bảo vệ chính bản thân người sử dụng phương tiện và những người tham gia giao thông khác trên đường. Hơn nữa đó cũng là trách nhiệm của mỗi người sử dụng xe với cộng đồng và xã hội.

Quy định và luật đăng kiểm xe tải

Hồ sơ đăng kiểm xe tải gồm những gì ?

Khi đi đăng kiểm bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ CMND của chủ xe bản chính + bản photo

+ Hộ khẩu chủ xe bản chính + bản photo

+ Tờ khai đăng ký xe bản chính theo mẫu quy định

+ Giấy tờ xe gốc, gồm hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường.

+ Cà số khung, số máy, tờ khai thuế trước bạ

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bản chính.

Khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ trên đây, bạn đưa xe đến trung tâm đăng kiểm xe tại tỉnh, thành phố mình sinh sống và nộp hồ sơ đăng kiểm.

phí đăng kiểm xe tải
Hồ sơ đăng kiểm

Ngoài ra hồ sơ cần thêm một số giấy tờ sau (tùy từng trường hợp):

+ Bản chính đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ sau còn hiệu lực: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ. Bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức tài chính, giấy hẹn cấp đăng ký xe.

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện bao gồm 1 trong các giấy tờ sau: Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất trong nước. Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe tịch thu bán đấu giá. Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an.

+ Bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).

Thời gian đăng kiểm xe tải

Thời gian đăng kiểm xe tải hay còn gọi là chu kỳ đăng kiểm. Nhằm đảm bảo sự quản lý chặt chẽ và kiểm định những loại xe nào đủ điều kiện vận hành. Nếu xe không đủ điều kiện sẽ phải sửa chữa để đảm bảo hệ thống khi lưu thông

Đồng thời, việc đảm bảo thời hạn đăng kiểm theo đúng quy định sẽ giúp Bộ giao thông có thể quản lý chặt chẽ hơn về những biển số và mẫu xe đang được phép vận hành. Điều này nhằm đảm bảo an ninh và trật tự xã hội

Thời hạn đăng kiểm xe tải
Thời hạn đăng kiểm xe tải theo chu kỳ tối đa 12 tháng

Và đối với mỗi loại xe khác nhau thì sẽ có thời hạn đăng kiểm khác nhau. Do đó, các tài xế cần lưu ý những quy định này để đảm bảo tốt nhất cho việc làm thủ tục đăng kiểm cho xe của mình. Bởi nếu như bạn không chú ý thời gian đăng kiểm này thì có thể sẽ mắc phải lỗi lưu thông xe quá hạn đăng kiểm. Và mức xử phạt lỗi quá hạn đăng kiểm xe tải cũng khá này đấy nhé các bác tài

Quy trình đăng kiểm xe tải

Quy trình đăng kiểm xe tải diễn ra theo các bước sau đây

Nộp hồ sơ đăng kiểm

Chủ xe chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ gồm những giấy tờ kể trên. Mang đến cơ quan đăng kiểm và thực hành nộp hồ sơ. Cơ quan chức năng sẽ thu hồ sơ và kiểm duyệt. Kiểm duyệt đạt đủ giấy tờ thì có thể chờ kiểm định. Nếu có quá nhiều xe đang chờ đăng kiểm, bạn sẽ nhận được giấy hẹn vào một thời gian khác mang xe tới đăng kiểm.

Đóng phí đăng kiểm

Nếu xe của bạn đến lượt đăng kiểm. Bạn tiến hành nộp lệ phí theo biểu mẫu phía trên phù hợp với dòng xe của mình.

Khám xe

Quy trình đăng kiểm thường diễn ra theo thứ tự sau:

+ Kiểm tra biển số xe có được gắn chắc chắn hay chưa.
+ Lau số máy và tìm số khung.
+ Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh xe.
+ Kiểm tra 4 bánh xe có bị mòn, áp suất lốp
+ Kiểm tra hệ thống đèn trên xe có bị hư hỏng.
+ Kiểm tra cần gạt nước, phun nước có hoạt động tốt.
+ Kiểm tra bảng đồng hồ.
+ Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở.
+ Phanh tay có làm việc tốt.
+ Kiểm tra tiêu chuẩn khí thải

Trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, cán bộ đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ xe mang xe đi sửa. Để tránh mất thời gian, trước khi đăng kiểm bạn có thể mang xe đến các garage ô tô để kiểm tra sơ qua một lượt. Sau đó mang xe đến đăng kiểm.

Dán tem đăng kiểm mới

Nếu chiếc xe vượt qua được các bài test. Tức đạt đủ tiêu chuẩn lưu thông, xe sẽ được dán tem đăng kiểm có thời hạn ghi trên tem và dán vào kính chắn gió. Lưu ý mốc thời gian này để mang xe đi đăng kiểm đúng hạn, nếu không muốn bị phạt.

phí đăng kiểm xe tải
Tem đăng kiểm

Lệ phí đăng kiểm xe tải

Đăng kiểm xe tải hết bao nhiêu tiền

Lệ phí đăng kiểm xe tải và các loại xe cơ giới khác có trong bảng dưới đây.

STTLoại phương tiệnLệ phíPhí cấp giấy chứng nhận kiểm định
1Xe ô tô tải, đoàn xe ô tô (xe ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng560.00050.000
2Xe ô tô tải, đoàn xe ô tô (xe ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 7 tấn đến 20 tấn và các loại máy kéo350.00050.000
3Xe ô tô tải có trọng tải trên 2 tấn đến 7 tấn320.00050.000
4Xe ô tô tải có trọng tải đến 2 tấn280.00050.000
5Máy kéo bông sen, công nông và các loại phương tiện vận chuyển tương tự180.00050.000
6Rơ moóc, sơ mi rơ moóc180.00050.000
7Xe ô tô khách trên 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt350.00050.000
8Xe ô tô khách từ 25 đến 40 ghế (kể cả lái xe)320.00050.000
9Xe ô tô khách từ 10 ghế đến 24 ghế (kể cả lái xe)280.00050.000
10Xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi240.000100.000
11Xe ô tô cứu thương240.00050.000

Phí đăng kiểm xe tải được áp dụng như nhau với xe tải đăng kiểm lần đầu và cả những lần sau. Ngoài ra, chủ xe không phải nộp bất kì một khoản phí nào khác.

Mức phạt xe không đăng kiểm

Điều 19. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. Không có giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc theo quy định.
  2. Không gắn biển số (nếu có quy định phải gắn biển số);
  3. Không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

+ Mức phạt đối với xe quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng : Phạt lái xe từ 2 – 3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 -3 tháng. Phạt chủ xe 4 – 6 triệu đồng đối với cá nhân, 8 -12 triệu đồng đối với tổ chức.

+ Mức phạt đối với xe quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng : Phạt lái xe 4 – 6 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Phạt chủ xe 6 – 8 triệu đồng đối với cá nhân , 12 – 16 triệu đồng đối với tổ chức.

Những trường hợp xe tải bị từ chối đăng kiểm

phí đăng kiểm xe tải
Nếu chưa đóng tiền phạt vi phạm, xe sẽ bị từ chối đăng kiểm

Trong một số trường hợp, xe tải có thể bị từ chối đăng kiểm, do vi phạm sau đây :

+ Tự chế, lắp thêm các loại cản cồng kềnh, tốn diện tích. Độ đèn chiếu sáng sai quy định.

+ Ngoài ra, xe vi phạm luật giao thông, hoặc phạm lỗi chở hàng quá khổ, quá tải. Trong thời gian chưa đóng tiền phạt vi phạm cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Trường hợp này khiến nhiều lái xe ngỡ ngàng trong thời gian qua. Lúc này, các tài xế phải thực hiện nghĩa vụ nộp phạt hành chính đầy đủ theo lỗi vi phạm thì cơ quan đăng kiểm mới tiến hành hoạt động đăng kiểm.

+ Một trường hợp nữa bị từ chối đăng kiểm đó là những xe tải thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Nhưng tài xế không chấp hành cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Những trường hợp không lắp hộp đen theo quy định sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm và yêu cầu thực hiện việc lắp đặt trước khi mang xe đến trung tâm đăng kiểm.

Đại lý isuzuhn – Đơn vị hỗ trợ đăng kiểm khi mua xe tải

đại lý xe tải
Đại lý xe tải isuzu hỗ trợ khách hàng đăng kiểm xe tải

Nhiều khách hàng mua xe tải tại đại lý, tuy nhiên rất bận rộn và không có thời gian để làm các thủ tục hành chính, đăng kí, đăng kiểm xe. Vậy thì quý khách hoàn toàn có thể được hỗ trợ làm các thủ tục này khi mua xe tải tại đại lý isuzuhn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng đăng kí, đăng kiểm xe trong thời gian sớm nhất và nhanh nhất. Không để tốn kém thời gian của khách hàng.

Việc hỗ trợ khách hàng khi đăng kiểm xe tải là dịch vụ mà chúng tôi đã thực hiện từ lâu và hoàn toàn miễn phí. Những khách hàng đã mua xe tại đại lý isuzu không chỉ yên tâm về chất lượng xe tải mà còn cảm thấy rất hài lòng về vấn đề đăng kiểm. Do không phải lo lắng về các giấy tờ, thủ tục hành chính rườm rà, tốn thời gian.

Đại lý isuzuhn hiện đang có chương trình khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng mua xe tải trong khoảng thời gian này. Đồng thời chúng tôi cũng hỗ trợ khách hàng mua xe tải isuzu trả góp với mức lãi suất thấp nhất, thủ tục đơn giản. Khách hàng hoàn toàn có thể sở hữu chiếc xe tải mơ ước mang thương hiệu ISUZU chỉ với một số vốn nhất định.

>>>>> Liên hệ Mr. Dương: 0966.667.534 để được tư vấn chi tiết  <<<<<