Hoán cải thùng xe tải là gì ? Những quy định khi hoán cải xe tải

Hiện nay nhu cầu cải tạo xe tải là khá lớn khi nhiều người muốn sử dụng xe vào nhiều mục đích khác nhau. Nhưng phí hoán cải thùng xe tải là bao nhiêu ? Có những quy định nào đi kèm với việc này ? Hay cứ thích là tự ý cải tạo xe tải ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hoán cải thùng xe tải là gì ?

Hoán cải xe tải hay cải tạo xe tải là việc thay đổi kết cấu, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ xe tải.

Việc hoán cải xe tải là nhu cầu rất lớn của nhiều chủ phương tiện xe ô tô tải. Cho dù là cá nhân hay tổ chức, công việc kinh doanh vận tải những năm gần đây ngày càng đa dạng. Đòi hỏi các đơn vị phải thay đổi linh hoạt để đáp ứng được nhu cầu thị trường. Những cá nhân hoặc doanh nghiệp nào nắm bất được lợi thế này sẽ là những người dẫn đầu thị trường và thu về lợi nhuận không hề nhỏ.

phí hoán cải xe tải
Hoán cải xe tải

Xe tải lúc mua thường được các gia chủ áp dụng cho một loại hình kinh doanh duy nhất vào thời điểm đó. Theo thời gian, các loại hình vận tải mới ra đời, mà việc thay đổi để thích ứng là cần thiết. Ví dụ ban đầu có thể mua xe tải đóng thùng đông lạnh để chở hoa quả, nông sản,… nhưng sau đó dưới tác động của đại dịch covid-19. Hoa quả nông sản không xuất được thì phải đổi sang chuyên chở hàng hóa thiết yếu khác như đồ dùng y tế, quần áo, đồ gia dụng,….

Mọi điều kiện kinh doanh lý tưởng có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Do đó những người chủ doanh nghiệp vận tải cần phải nắm bắt kịp thời để có những phương án phù hợp giúp mang lại lợi nhuận cao nhất. Trong đó, hoán cải thùng xe tải là việc quan trọng hàng đầu.

Quy định hoán cải xe tải

Việc cải tạo xe cơ giới phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Cùng với đó là các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật. Bảo vệ môi trường đối với xe khi tham gia giao thông. Ngoài ra còn phải tuân thủ các quy định sau :

+ Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm. Kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế.

+ Không cải tạo xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu thành xe cơ giới loại khác trong thời gian 05 năm. Xe đông lạnh nhập khẩu thành xe loại khác trong thời gian 03 năm. Kể từ ngày được cấp biển số đăng ký lần đầu.

phí hoán cải xe tải
Các loại xe tải được phép hoán cải

+ Không được tăng kích thước của lòng thùng xe, thể tích xi téc đối với xe tải, xe xi téc. Đã cải tạo thành một loại xe khác và khi cải tạo trở về lại loại xe nguyên thủy ban đầu.

+ Không được cải tạo thùng xe tải của những loại xe tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp mới. Nhưng chưa qua sử dụng trong thời gian 6 tháng. Thời gian 6 tháng được tính từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường lần đầu. Cho đến ngày thẩm định thiết kế để cải tạo xe. Tuy nhiên một số trường hợp như cải tạo thành xe tập lái, sát hạch. Hoặc cải tạo để lắp đặt thêm mui phủ của xe tải thùng hở. Thì không cần tính khoảng thời gian 6 tháng.

Thủ tục hoán cải xe tải

Tất cả các loại xe tải sau khi đáp ứng đúng quy định về cải tạo xe cơ giới. Cần phải có đầy đủ các hồ sơ và theo quy trình như sau:

Làm hồ sơ thiết kế và hồ sơ thẩm định thiết kế

Hồ sơ thiết kế hoán cải thùng xe tải gồm :

+ Thuyết minh thiết kế kỹ thuật xe cơ giới (bản chính). Theo quy định tại mục A của phụ lục I Thông tư 85/2014/TT-BGTVT

+ Bản vẽ kỹ thuật (bản chính) theo quy định tại mục B của phụ lục I Thông tư 85/2014/TT-BGTVT

Nếu xe tải của bạn làm theo thiết kế mẫu do Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố thì sẽ được miễn lập hồ sơ thiết kế.

phí hoán cải xe tải
Bản vẽ cải tạo xe tải

Hồ sơ thẩm định thiết kế bao gồm :

+ Văn bản đề nghị thẩm định thiết kế (bản chính) theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư này;

+ 04 bộ hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo có thành phần theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này

+ Tài liệu thông số, tính năng kỹ thuật của xe cơ giới cải tạo và các tổng thành, hệ thống cải tạo, thay thế (bản sao có xác nhận của cơ sở thiết kế);

+ Bản sao có xác nhận của cơ sở thiết kế của một trong các giấy tờ sau: Giấy Đăng ký xe ô tô; Phiếu sang tên, di chuyển (đối với trường hợp đang làm thủ tục sang tên, di chuyển); Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc giấy tờ chứng nhận đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu (đối với xe cơ giới đã qua sử dụng được phép nhập khẩu, chưa có biển số đăng ký).

bản vẽ thiết kế xe tải
Bản vẽ thiết kế xe tải

Thẩm định hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo

Hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Thẩm định theo quy định, nếu đạt yêu cầu thì phê duyệt thiết kế. Và cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo theo mẫu quy định.

Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế có hiệu lực tối đa là 12 tháng. Kể từ ngày ký nhưng không quá niên hạn sử dụng của xe. Hoặc không quá 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới. (Đối với trường hợp cải tạo thay đổi mục đích sử dụng).

Người thẩm định thiết kế của cơ quan thẩm định thiết kế. Phải là kỹ sư cơ khí ô tô đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam tập huấn nghiệp vụ. Về các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định trong công tác cải tạo xe cơ giới.

xe tải thùng inox
Xe tải sau khi được thẩm định và chấp nhận sẽ được phép hoán cải

Nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận cải tạo

Sau khi gửi hồ sơ thẩm định thiết kế, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ thẩm định và cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế, Cơ sở cải tạo sẽ tiến hành thi công, sản xuất, lắp ráp các bộ phận theo hồ sơ thiết kế để Cục Đăng kiểm tiến hành nghiệm thu, ký biên bản nghiệm thu và cấp Giấy chứng nhận cải tạo.

Nếu hồ sơ thỏa mãn các tiêu chuẩn thì bạn đưa xe đến Trạm đăng kiểm có chức năng nghiệm thu xe cơ giới cải tạo để tiến hành nghiệm thu, nếu đạt yêu cầu thì được cấp giấy chứng nhận cải tạo trong 03 ngày làm việc.

Giấy chứng nhận chất lượng xe cơ giới cải tạo

Đến đây là bạn đã hoàn thành thủ tục hoán cải xe tải của mình và mang xe, giấy tờ xe đến trạm đăng kiểm tiến hành thủ tục kiểm định bình thường như các loại xe khác.

Phí hoán cải thùng xe tải

Đối với từng loại xe tải khác nhau, chi phí hoán cải thùng xe tải cũng sẽ khác nhau. Việc hoán cải thùng xe tải có thể sẽ mất thời gian hơn, cũng như có sự chênh lệch nhất định so với bảng giá đóng thùng xe tải. Vì còn phải xử lý những vấn đề liên quan đến thùng xe tải cũ. Mức phí hoán cải thùng xe tải còn phụ thuộc vào việc lựa chọn nguyên vật liệu. Cách thức đơn vị gia công và thời gian hoán cải thùng xe tải cũ nhanh hay lâu.

Việc đầu tư hoán cải thùng xe để phù hợp với mục đích kinh doanh là rất cần thiết trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Để có thể sớm thu lại tiền vốn và chiếc xe tải giúp mang lại lợi nhuận nhanh chóng. Với mức phí chỉ khoảng vài triệu cho đến hơn chục triệu. Bạn đã có thể thay đổi được thùng xe.

cải tạo thùng
Một chiếc xe tải đang được hoán cải thùng

Dưới đây là chi phí để các chủ xe tham khảo khi có ý định hoán cải thùng xe tải. Mức giá này mang tính tham khảo và có thể chênh lệch khá nhiều tại từng cơ sở hoán cải xe tải và thùng xe, cũng như loại nguyên liệu mà chủ nhân lựa chọn để hoán cải thùng xe của mình.

+ Chi phí hoán cải thùng xe tải từ thùng lửng thành thùng kín, thùng mui bạt khoảng 15.000.000 đồng.

+ Chi phí hoán cải thùng xe tải từ thùng bảo ôn thành thùng đông lạnh từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng.

+ Chi phí hoán cải thùng xe tải từ thùng kín sang thùng bảo ôn, thùng đông lạnh từ 7.000.000 – 13.000.000 đồng.

Mức xử phạt khi cải tạo không đúng quy định

Cải tạo thùng xe tải theo đúng quy định và hồ sơ thẩm định là điều cho phép. Tuy nhiên với những người tự ý hoán cải xe mà không có giấy phép, hoặc không được sự đồng ý của các cơ quan chức năng. Thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

Căn cứ theo điểm đ, khoản 3 điều 16 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì phạt tiền từ 800.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng đối với các hành vi:

+ Điều khiển xe tải có kích thước của thùng xe không đúng như thiết kế của nhà sản xuất. Hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Điều khiển xe vận chuyển hành khách lắp hoặc tháo bớt ghế, giường nằm.

phạt xe tải
Tự ý cải tạo xe tải không theo quy định sẽ bị phạt

Căn cứ theo điểm a, khoản 9 điều 30 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì sẽ phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe tải về các hành vi

+ Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy. Hệ thống phanh của xe, hệ thống truyền động. Hoặc tự ý tiến hành các cải tạo về hình dáng, kích thước của xe, kích thước thùng xe. Hoặc các cải tạo đã được sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền. Tự ý thay đổi mục đích sử dụng, tính năng của xe cho mục đích khác.