khóa vi sai là gì? Ưu nhược điểm của của bộ vi sai xe ô tô tải

Một chiếc xe ô tô tải bao giờ cũng được trang bị thêm bộ khóa vi sai. Bởi vì đây là một trong những bộ phận rất quan trọng đối với những loại xe tải. Nếu như bạn chú ý hơn thì có thể quan sát bộ phận này bằng mắt thường. Tuy nhiên, trong thực tế không phải ai cũng biết khóa vi sai là gì? Và không ai biết rõ tới những cấu tạo và công dụng và ưu nhược điểm của bộ phận này. Vậy hãy cùng xe tải isuzu tìm hiểu về khóa vi sai ô tô nhé!

Khóa vi sai là gì

Rất nhiều người sử dụng xe tải bao nhiêu năm nhưng vẫn chưa biết khóa vi sai là gì?. Bộ khóa này chính là hệ thống gồm các bánh răng nằm trên và nối 2 bánh xe. Đồng thời, nó nhận mô men xoắn của trục truyền động của xe tải rồi sau đó phân bổ lực cho từng bánh xe. Điều này có thể giúp cho mỗi bánh xe có thể quay với những vận tốc không giống nhau.

Khóa vi sai có thể điều khiển và có thể tác động 4 bánh xe tải có thể di chuyển với tốc độ khác nhau. Điều này có thể tạo sự cân bằng. Đặc biệt, trong tình huống xe tải có thể vào cua và tăng tốc. Trong tình huống này bạn hoàn toàn có thể vào cua và thông thường các bánh xe phía ngoài có thể di chuyển vào quãng đường dài hơn phần bánh xe phía trong.

Khóa vi sai là gì

Cấu tạo của khóa vi sai xe tải

Về cơ bản bộ khóa vi xe tải bao gồm những bộ phận sau:

+ Bộ ly hợp đĩa
+ Bánh răng bán trục
+ Lò xo nén
+ Bánh răng hành hình
+ Vỏ vi sai
+ Các tai khóa đĩa thép

Chức năng của khóa vi sai là gì

Ngoài thông tin khóa vi sai là gì ra. Nhiều khách hàng còn rất muốn tìm hiểu xem bộ vi sai có công dụng là gì?. Bộ vi sai có tác dụng chính là có thể điều khiển và có thể tác động được bánh xe của xe ô tô đang di chuyển. Đồng thời, nó có thể di chuyển với nhiều tốc độ khác nhau.

Tuy nhiên, nó vẫn đảm bảo được tính an toàn. Đặc biệt, những bộ vi sai đều giúp bạn có thể cua một cách dễ dàng. Và có thể tăng tốc một cách linh hoạt. Trong tình huống bạn muốn vào cua, thông thường thì bánh xe ở phía ngoài sẽ di chuyển tới quãng đường dài hơn bánh xe ở phía trong.

Chính vì thế nên bánh xe phía ngoài luôn cần vận tốc lớn hơn để có thể vào cua dễ dàng. Ví dụ như không có bộ khóa vi sai để hỗ trợ thì xe tải cũng không làm được điều này. Hiểu một cách đơn giản hơn. Đó là, một chiếc ô tô tải không có khóa vi sai trong lúc vào cua 2 chiếc bánh xe sẽ bị khóa lại với nhau. Chính vì thế nên nó chỉ thể di chuyển với cùng 1 tốc độ. Đây cũng chính là lý do xe tải lăn bánh khó khăn và thường xuyên diễn ra tình trạng trượt và quay bánh xe.

các loại vi sai

Các loại vi sai phổ biến của xe tải 

Thực tế trên thị trường đang có 3 loại khóa cơ bản đó là:

khóa vi sai cầu trước

+ Khóa vi sai cầu sau

+ Khóa vi sai trung tâm

Vậy các loại khóa vi sai này là gì? Về cơ bản khóa này đều là khóa vi sai này đều là một. Tuy nhiên, các loại khóa này được đặt ở các vị trí khác nhau. Chẳng hạn như khóa vi sai cầu trước thì được đặt ở trước. Còn khóa vi sai cầu sau thì được đặt ở sau. Cuối cùng khóa vi sai trung tâm thì được đặt ở giữa.

khóa vi sai trung tâm là gì

Tất cả các loại khóa vi sai đều được khách hàng đánh giá là sản phẩm có mức giá phải chăng. Nhưng độ bền bỉ của nó vẫn luôn đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bộ khóa vi sai đằng trước vẫn không thể vi sai mở. Và không phân bổ đều mô men xoắn cho các bánh xe. Điều này dẫn đến tình trạng trượt bánh khi chạy trên đường trơn.

Nếu như bộ khóa vi sai trung tâm và khóa vi sai cầu sau có một lực kéo thì nó vẫn có khả năng khóa trục. Các loại khóa vi sai nau tăng sức mạnh cho bánh xe. Tuy nhiên, có nhiều bác tài sẽ thấy hơi rườm rà khi vào cua do không biết cách dùng các loại khóa vi sai cho đúng cách.

Ưu nhược điểm của khóa vi sai là gì

Ưu điểm

Có rất nhiều người đang sử dụng bộ vi sai nhưng vẫn chưa biết ưu điểm của khóa vi sai là gì?. Về cơ bản thì ưu điểm chính của bộ phận này có thể giúp cho chiếc xe của bạn có thể di chuyển. Và có thể đảm bảo được tính cân bằng và ổn định.

Ngoài ra, khóa vi sai còn có nhiệm vụ tăng độ bám đường. Để có thê tăng khả năng vượt chướng ngại vật một cách dễ dàng. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể hạn chế được tình trạng bánh xe bị trượt khi đi qua những vũng lầy.

Nhờ có khóa vi sai mà chiếc xe tải của bạn cũng có thể dễ dàng vượt qua những chướng ngại vật. Đồng thời, nó có thể làm tăng khả năng bám đường khi chiếc xe tải của bạn gặp  những cung đường bẩn và trơn trượt. Nếu như chiếc xe của bạn thiếu khóa vi sai thì nó sẽ không thể quay bánh xe. Đặc biệt cũng không thể di chuyển được. Ngay cả khi chiếc xe của bạn đang tự động phanh momen xoắn và có thể truyền qua bánh. Bên cạnh đó thì độ bám đường không đủ sẽ khiến cho bánh xe không thể vượt qua được vật cản.

vi sai cầu sau

Ngược lại, nếu có sự hỗ trợ của khóa vi sai xe. Đặc biệt, là khóa vi sai trung tâm có thể sẽ chạy từ con lăn. Và bánh xe có thể quay tự do trong khoảng 100 vòng/ phút. Với quãng đường này thì tương đương với 13km/h. Chính vì thế nên xe luôn vượt qua vật cản một cách dễ dàng.

Nhược điểm

Khóa vi sai có nhược điểm là gây ra những âm thanh khó chịu. Đặc biệt bạn có thể nhận diện được những âm thanh này khi đi vào vòng cua. Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia đã nghiên cứu, khóa vi sai cũng là một trong những tác nhân khiến lốp xe bị mài mòn. Và nếu như bạn chỉ lắp đặt khóa vi sai ở cầu trước chiếc xe tải của bạn cũng khó di chuyển một cách mượt mà.

Vi sai khóa có thể khóa các trục bánh xe. Chính vì thế nó có thể tạo sức mạnh cho bánh xe khi bạn cần tới lực kéo.Tuy nhiên, khi sử dụng các loại khóa nay đều tạo nên những phiền toái khi bạn sử dụng

Hướng dẫn tháo và lắp vi sai trên xe ô tô tải

+ Sau đây là hướng dẫn tháo bộ vi sai:

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là tháo bánh răng và chủ động đồng hồ tốc độ xe. Tiếp theo có thể tháo bánh răng ở vành chậu của bộ vi sai.

Kế đến tháo bánh răng vành chậu của bộ vi sai.

khóa vi sai cầu sau là gì

+ Lắp bộ vi sai

Quy trình lắp bộ vi sai cũng tương tự giống như cách bạn tháo bộ vi sai. Tuy nhiên, bạn cần phải làm thao hướng dẫn ngược lại. Tuy nhiên, ở công đoạn này bạn cần phải đặc biệt phải lưu ý tới khi bạn lắp bánh răng. Đồng thời, vành chậu cần được nung nóng với bánh răng. Tuy nhiên, bạn cần phải tới đến nhiệt độ 90 -110 độ C. Điều này nhằm đảm bảo khả năng khi hoạt động một cách tốt cho bộ vi sai.