Cách tính khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô cần biết

Khi tham gia giao thông, người điều khiển các phương tiện giao thông cần phải tuân thủ chấp hành các quy định của luật pháp đã đưa ra. Trong đó có quy định về khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô cần được đặc biệt chú ý. Việc tuân thủ quy định khoảng cách an toàn giữa hai xe ô tô là cần thiết. Vừa đảm giao thông tránh gây ùn tắc. Vừa đảm an toàn khi tham gia giao thông.

Quy định về khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Căn cứ vào Điều 11 Thông tư 31/2019 của Bộ Giao thông Vận tải. Khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường được quy định như sau:

– Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ. Chủ phương tiện, người điều khiển xe chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình. Đối với nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ đúng khoảng cách hoặc lớn hơn không được nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

– Trong điều kiện mặt đường khô ráo khi lưu thông, khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

+ Nếu vận tốc bằng 60km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu 2 xe là 35m.

+ Nếu vận tốc trên 60 – 80km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu 2 xe là 55m.

+ Nếu vận tốc từ trên 80 – 100km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu 2 xe sẽ là 70m.

+ Nếu vận tốc từ trên 100 – 120km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu 2 xe là 100m.

khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Trường hợp người điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60km/h. Người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy phía trước xe của mình. Khoảng cách này còn tùy thuộc vào mật độ phương tiện. Và tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

– Trong điều kiện thời tiết trời mưa, có sương mù mặt đường trơn trượt. Đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế. Chủ phương tiện xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp. Khoảng cách phải lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định khi mặt đường khô ráo nêu trên.

Đối với trường hợp xe ô tô đi trên cao tốc. Khoảng cách an toàn tối thiểu cũng sẽ dựa vào tốc độ của xe khi tham gia giao thông theo như quy định trên.

Khoảng cách an toàn giữa hai xe ô tô

Người điều khiển phương tiện xe ô tô phải chú ý đến khoảng cách an toàn giữa 2 xe. Bởi khi duy trì khoảng cách an toàn. Các bác tài có thể hạn chế được va chạm và tai nạn không mong muốn.

Bảng khoảng cách an toàn 2 xe ô tô được ước tính theo vận tốc lưu hành:

Tốc độ lưu thông xe ô tô (km/h)Khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô
40km/h30m
60km/h35m
80km/h55m
100km/h70m
120km/h100m

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe 40km/h

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe được tính toán theo tốc độ mà xe đang di chuyển. Trong điều kiện bình thường, xe chạy với tốc độ 40 km/h. Thì khoảng cách an toàn giữa hai xe trước và sau sẽ là 33.8 m.

Theo nghiên cứu người ta tính toán được 2 giây là khoảng thời gian tối thiểu. Mà người lái xe có thể kịp thời xử lý khi gặp các tình huống bất ngờ. Trong ngữ cảnh điều kiện lái xe bình thường. Với hệ thống vận hành xe hoạt động bình thường. Điều kiện đường giao thông khô ráo, thời tiết bình thường. Khả năng tiếp nhận xử lý thông tin của người lái cũng bình thường.

Căn cứ trên khoảng thời gian tối thiểu này. Người ta đã đề ra quy tắc 2 giây khi lái xe. Cụ thể đó là xe phía sau phải cách xe phía trước 2 giây. Điều này giúp người lái xe phía sau có đủ thời gian để xử lý nếu có xảy ra tình huống bất ngờ.

Để áp dụng quy tắc 2 giây. Đầu tiên hãy lấy một điểm cố định nào đó. Ví dụ như biển báo hoặc cây xanh ven đường làm cột mốc. Khi xe phía trước vừa chạy qua cột mốc thì bạn bắt đầu đếm. Nếu đúng hai giây sau mà xe bạn chạy đến cột mốc này. Có nghĩa là xe bạn đã duy trì đúng khoảng cách 2 giây với xe phía trước.

Khoảng cách an toàn giữa hai xe

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe từ 60km/h

Vận tốc xe đạt 60km/h thì khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô sẽ được ước lượng vào khoảng 35m.

Với tốc độ 80 km/h thì khoảng cách an toàn sẽ là 66.7m. Với tốc độ 100 km/h khoảng cách an toàn tài xế phải giữ là 70m. Còn tốc độ là 120 km/h thì khoảng cách an toàn tốt thiểu là 100m.

Lưu ý khi trời có mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt. Hoặc khi xe di chuyển trên địa hình đèo dốc, quanh co, tầm nhìn hạn chế, tai nạn rất dễ xảy ra. Bởi vì khả năng làm chủ phương tiện và phán đoán tình huống xảy ra trong điều kiện này bị hạn chế. Đối với điều kiện thời tiết xấu, không an toàn. Đường không phẳng, có nhiều chướng ngại vật. Thì khoảng cách an toàn sẽ được tăng lên. Tuy luật pháp không quy định cụ thể về khoảng cách an toàn giữa hai xe ô tô trong điều kiện tầm nhìn kém. Người lái xe vẫn cần phải điều chỉnh khoảng cách lớn hơn trị số ghi trên biển báo. (trị số được quy định áp dụng trong trường hợp điều kiện thời tiết bình thường).

Cách tính khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Để ghi nhớ khoảng cách theo quy định tốt hơn. Bạn có thể dùng cách tính khoảng cách an toàn 2 xe dễ dàng hơn. Đó là dùng số đầu của vận tốc nhân với số 7. Ví dụ như nếu bạn đang vận hành xe hơi với vận tốc 100km/h, khoảng cách an toàn được ước tính vào khoảng
10 * 7 = 70m
Kinh nghiệm được các tài xế xe tải sử dụng để giữ khoảng cách an toàn. Tránh va chạm đó là sử dụng quy tắc 3 giây. 3 giây là khoảng thời gian để người điều khiển phương tiện giao thông xử lý các biện pháp dừng xe an toàn sau khi đạp thắng, cho dù là phanh gấp.
Khoảng thời gian 3 giây này là kết quả của quá trình nghiên cứu. Được các chuyên gia tính toán tổng hợp về khả năng phản xạ của con người. Đồng thời đây cũng là khoảng thời gian mà ô tô sau khi phanh có thể dừng lại hoàn toàn theo quán tính.
Để tính khoảng cách an toàn giữa hai xe tài xế có thể tham khảo ví dụ sau: xe ô tô di chuyển với tốc độ 40km/h thì mỗi giây phương tiện đó sẽ đi được quãng đường 11m. Vậy vòng 3 giây phương tiện này đi được quãng đường 33m nên khoảng cách an toàn 2 xe theo quy tắc 3 giây là 33m.
Sử dụng công thức này, tài xế có thể thử ước lượng số thời gian di chuyển. Từ xe mình đến xe phía trước có hết 3 giây hay không. Trong điều kiện thời tiết không tốt người lái có thể nhân đôi khoảng cách để đảm bảo tính an toàn cho quá trình lưu thông trên đường.
cách tính khoảng cách an toàn xe ô tô
Xem thêm:

Mức phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn 2 xe

Theo quy định của pháp luật khi phạm lỗi không giữ khoảng cách an toàn 2 xe ô tô, mức phạt sẽ như sau:

Không giữ khoảng cách an toàn dẫn đến va chạm với xe phía trước. Không tuân thủ theo biển báo cự ly an toàn: Mức phạt là 800.000 – 1.000.000 đồng.

Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi lái xe trên cao tốc: Mức phạt là 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông: Mức phạt 10.000.000 – 12.000.000 đồng.

Bên cạnh việc chịu trách nhiệm hành chính. Khi điều khiển xe ô tô không giữ khoảng cách an toàn có thể gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác. Người vi phạm còn phải chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất theo quy định của Pháp luật.

xử phạt hành vi không giữ khoảng cách an toàn gây tai nạn giao thông

Ngoài việc giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo đúng quy định. Khi tham gia giao thông người lái xe cần chú ý đến các yếu tố khác. Lưu thông cùng các xe lớn và tránh rơi vào điểm mù của xe, lưu thông trên các khúc cua, đường dốc để đảm bảo lái xe an toàn.