Tìm hiểu lỗi đi ngược chiều ô tô phạt bao nhiêu theo quy định mới

Hiện nay tình trạng va chạm giao thông chủ yếu đều xuất phát từ ý thức người tham gia giao thông. Thể hiện ở việc phổ biến về tình trạng vi phạm giao thông. Trong đó hành vi đi ngược chiều là một trong những hành vi mà nhiều người vi phạm. Vậy lỗi đi ngược chiều ô tô bị phạt như thế nào?

đi ngược chiều

Tìm hiểu về lỗi đi ngược chiều ô tô

Lỗi đi ngược chiều ô tô là một trong những lỗi mà chúng ta hay gặp phải. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được về lỗi này. Chính vì vậy để không mất tiền oan thì chúng ta cần phải nắm được những gì cơ bản về lỗi đi ngược chiều ô tô.

Đi ngược chiều là vi phạm gì?

Hiện nay trong các văn bản pháp luật không có quy định nào cụ thể về việc “đi xe ngược chiều”. Thế nhưng tuy nhiên theo quy định của luật giao thông đường bộ. Thì có quy định về nguyên tắc chung khi tham gia giao thông như sau: Các cá nhân, phương tiện khi tham gia giao thông thì cần phải đi bên phải. Theo với chiều đi của mình và đi đúng làm đường, phần đường quy định, chấp hành đúng chỉ dẫn của biển báo giao thông đường bộ.

Trên cơ sở khái niệm này thì chúng ta có thể hiểu các phương tiện giao thông đi ngược lại chiều của đoạn đường 1 chiều hoặc là đi ngược chiều tại nơi có biển là “cấm đi ngược chiều”. Theo đó thì hành vi này được xác định là hành vi vi phạm pháp luật. Và sẽ tùy thuộc vào loại phương tiện điều khiển và một số tình tiết liên quan sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

ô tô đi ngược chiều

Biển báo đi ngược chiều

Biển cấm đi ngược chiều có hình tròn, nền đỏ và một gạch ngang có màu trắng ở giữa. Trong đó các văn bản pháp luật thì biển báo này có số hiệu là P.102. Biển báo này cấm đi ngược chiều và sẽ được đặt ở đầu các tuyến đường một chiều. Theo đó:

– Khi này tất cả các phương tiện trừ một số xe ưu tiên theo quy định. Thì sẽ đều không được phép lưu thông ngược chiều vào đoạn đường có đặt biển báo này ở đầu.

– Hướng di chuyển cùng với chiều mà đặt biển báo là hướng bị cấm. Và hướng di chuyển ngược với chiều với lại đặt biển báo là hướng được phép đi. Có nghĩa là khi này các những phương tiện đang di chuyển đúng hướng sẽ không được phép quay đầu xe theo hướng ngược lại.

biển báo cấm đi ngược đường

Lỗi đi ngược chiều ô tô

Như đã nói ở trên lỗi đi ngược chiều ô tô là một trong những việc rất hay gặp phải. Và khi gặp phải lỗi này chăc chắn các bác tài sẽ rất thắc mắc không biết lỗi đi ngược chiều ô tô này bị phạt bao nhiêu? Thì theo quy định mới nhất lỗi đi ngược chiều ô tô quy định:

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng cho đến 8.000.000 đồng. Đối với các hành vi đi ngược chiều của đường một chiều. Hoặc đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Trừ các trường hợp là xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Đồng thời sẽ tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 12.000.000 đồng. Đối với các hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” mà gây tai nạn giao thông. Đồng thời sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng

– Phạt tiền từ 16.000.000 đồng cho đến 18.000.000 đồng. Đối với hành vi điều khiển xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc. Trừ các xe ưu tiên mà đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Đồng thời sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng.

lỗi đi ngược chiều ô tô

Một số câu hỏi liên quan đến lỗi ô tô đi ngược chiều

Ngoài những quy định khi phạm lỗi đi ngược chiều ô tô đã quy định ở trên. Thì nhiều bác tài vẫn còn một số vấn đề thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Đi ngược chiều có bị giữ xe không?

Đây là một trong những vấn đề mà chắc chắn bác tài nào cũng sẽ thắc mắc khi bị các cơ quan chức năng bắt khi đang tham gia giao thông. Thì đối với lỗi này để bảo đảm thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Hoặc để có thể xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt (nếu chỉ bị phạt tiền). Và khi tại thời điểm kiểm tra mà không xuất trình được các giấy tờ cần thiết như (bằng lái, đăng ký xe máy, bảo hiểm ô tô…). Thì khi này ô tô sẽ bị tạm giữ với thời hạn tạm giữ: 07 ngày và có thể kéo dài tối đa 30 ngày.

xe ô tô đi ngược chiều

Lỗi đi ngược chiều có cần hình ảnh không

Theo như quy định thì cảnh sát giao thông sẽ có trách nhiệm chứng minh lỗi của người tham gia giao thông khi xử phạt hành chính. Có thể thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như camera, máy bắn tốc độ… hoặc là trực tiếp phát hiện.

Cảnh sát giao thông có nghĩa vụ là phải chứng minh được bạn đã vi phạm luật giao thông. Và đồng thời khi đó thì các bạn sẽ cũng có quyền chứng minh mình không vi phạm lỗi đó.

Và bộ công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông đã quy định rõ. Chỉ một số lỗi vi phạm giao thông bắt buộc phải ghi lại hình ảnh. Thì người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông mới có thể lập biên bản ra quyết định xử phạt được.

Ví dụ như các lỗi: Chạy quá tốc độ, một số lỗi xử lý nguội qua hình ảnh camera…

Còn đối với lại trường hợp người điều khiển vi phạm đi ngược chiều. Thì cán bộ chiến sỹ cảnh sát giao thông là người làm nhiệm vụ bằng mắt thường thì khi phát hiện vi phạm và tiến hành dừng xe thông báo vi phạm. Tiến hành lập biên bản xử lý và chịu trách nhiệm về việc lập biên bản đó.

Đó là toàn bộ những thông tin liên quan đến lỗi đi ngược chiều ô tô. Rất mong những thông tin đó sẽ đem lại hữu ích cho các bạn.