Thắt dây an toàn trên xe ô tô – Lỗi không thắt dây an toàn ô tô

Dây an toàn là một trong những trang bị cần thiết khi tham gia giao thông đối với các tài xế ô tô và người ngồi trên xe. Thế nhưng tuy nhiên vẫn còn ít người xem thường chức năng của nó và gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc. Vậy cách thắt an toàn xe ô tô như nào chuẩn nhất? Nếu không thắt thì lỗi không thắt dây an toàn ô tô là bao nhiêu?

thắt dây an toàn xe ô tô

Tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn ô tô

Có rất nhiều người hay chủ quan không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô. Bởi họ nghĩ rằng việc thắt dây an toàn gây vướng víu. Và đồng thời nó không có tác dụng gì khi ngồi trên xe. Nhưng thực tế thì việc thắt dây an toàn là một trong những việc rất quan trọng bởi vì nó hỗ trợ người ngồ trên xe ô tô như sau:

+ Việc thắt dây an toàn khi lái xe là một trong nhưng yếu tố đảm bảo an toàn rất cao. Nó để giữ cho bạn sẽ bị không lao vào kính. Hoặc sẽ đập đầu vào vô lăng xe khi dừng xe quá đột ngột. Đã có rất nhiều trường hợp mà người điều khiển xe bị tử vong do không thắt dây an toàn khi lái xe.

+ Theo các chuyên gia thì người lái xe có thể giữ cho cơ thể mình không bị đâm về phía trước với tốc độ đến 5km/h. Nhưng khi lái xe với tốc độ cao hơn. Thì khi này người ngồi trong xe chịu một lực quán tính tương đương với lại tốc độ xe chạy.

Trong trường hợp nếu như mà xe chuyển động với tốc độ 70km/h. Thì khi này người ngồi bên trong xe cũng đạt tốc độ quán tính gần bằng với lại tốc độ xe đang chạy. Và khi này nếu như mà bạn đeo dây an toàn. Thì dây đai an toàn nó sẽ giúp giữ chặt bạn lại khi xe bị dừng đột ngột hay xảy ra tai nạn.

Còn nếu như mà bạn không thắt dây đai an toàn. Thì khi đó các bạn sẽ bị ném văng về phía trước bằng với lại tốc độ di chuyển của xe. Với trọng lượng của người lái xe 70kg thì khi này lực va đạp lên đến 3 tấn. Còn nếu như mà tốc độ của lên đến 80km/h thì lực va đập lên đến 9 tấn.

Hiện nay ở tất cả các nước văn minh trên thế giới. Thì việc thắt dây an toàn trên ô tô là điều bắt buộc đối với người lái. Và cả những người ngồi trên ghê phụ và ghế sau. Và đồng thời có những mức phạt về lỗi không thắt dây an toàn ô tô được áp dụng cho những hành vi mà khi tham gia giao thông không thắt dây đai an toàn đúng quy định.

dây an toàn

Cách thắt và tháo dây an toàn ô tô

Như đã nói ở trên việc thắt dây an toàn là một trong những việc vô cùng cần thiết. Bởi như vậy để có thể giữ được an toàn khi tham gia giao thông. Thì chúng ta cần phải biết cách thắt và cách tháo dây an toàn sao cho chuẩn nhất.

Cách thắt dây an toàn xe ô tô

Như chúng ta đã biết nêu như chúng ta biết cách thắt dây an toàn đúng cách. Thì chúng ta sẽ giúp cho bản thân được an toàn khi tham gia giao thông. Không những vậy nó còn giúp chúng ta không bị phạt lỗi không thắt dây an toàn ô tô.

Cách thắt dây an toàn xe ô tô như sau:

Bước 1: Chúng ta cần kiểm tra tư thế ngồi đúng cách

Người ngồi cần chú ý hông và lưng  sao cho phải được cố định vững vàng bởi lưng ghế. Ngoài ra thì chúng ta hãy ngồi trong tư thế thẳng lưng càng thẳng lưng thì sẽ càng tốt.

Bước 2: Kéo dây an toàn qua người

Sau khi mà chúng ta đã cố định vị trí ngồi đúng tư thế. Thì khi này với mọi người ngồi ở bất cứ hàng ghế nào trong xe thì cũng cần phải cài dây đai an toàn 3 điểm cố định.

Nếu như mà dây đai an toàn quá ngắn. Thì các bạn có thể mua thêm đoạn nối để mở rộng hoặc thay dây đai khác dài hơn. Làm sao phải đảm bảo được dây đai an toàn không bị xoắn, chốt được cài cố định và đúng cách.

Mẹo nhỏ để chúng ta có thể kiểm tra xem dây đai an toàn đã được thắt hay chưa. Đó là khi chúng ta chèn nó vào phần khóa bạn hãy chú ý nghe hoặc cảm nhận thấy một âm thanh nhỏ. Điều này chứng tỏ dây đai an toàn đã được khóa.

cách thắt dây an toàn ô tô

Bước 3: Điều chỉnh dây đai dưới thấp

Tiếp théo thì chúng ta cần phải kéo phần dây đai dưới thấp qua phần bụng dưới và xương chậu. Tốt nhất chúng ta không nên đưa dây đai an toàn lên quá cao ở vị trị dạ dày. Còn đối với phụ nữ mang thai thì sẽ đeo xuông phía dưới không thắt ngang hoặc phía trên bụng bầu.

Bước 4: Điều chỉnh lại dây đai trên

Chúng ta cần điều chỉnh dây đây trên vị trí nằm gọn trên xương đòn và ngực. Không được ép lên cổ và mặt. Sau đó thì chúng ta tuyệt đối không nên để dây đai ở sau lưng hoặc dưới cánh tay.

Bước 5: Kiểm tra dây đai an toàn trước khi lái xe

Cuối cùng thì sau khi chúng ta đã thực hiện hoàn hảo các thao tác ở trên rồi. Thì khi này mọi người cần phải kiểm tra lại dây đai an toàn của mình một lần nữa trước khi tham gia giao thông xem đã đúng chưa để không bị phạm lỗi không thắt dây an toàn ô tô.

Cách mở dây an toàn ô tô

Cách mở dây đai an toàn cũng là một trong những việc rất quan trọng và thường xuyên phải thực hiện. Cách tháo dây an toàn vô cùng đơn giản.

+ Ngồi đúng tư thế: Khi này người dùng cần phải ngồi thẳng lưng

+ Sau đó thì người dùng giữ chắc dây đai. Đồng thời lúc đó thì chúng ta ấn nút đỏ trên khóa cài dây đai để mở khóa.

+ Tiếp đến thì chúng ta sẽ tiến hành đưa dây đai trở lại vị trí cũ ban đầu trước đó. Như vậy là chúng ta đã tiến hành xong cách mở dây an toàn ô tô.

cách mở khóa an toàn ô tô

Lỗi không thắt dây an toàn ô tô

Việc thắt dây an toàn ô tô là một trong những việc khi đang tham gia giao thông đường bộ là một việc bắt buộc. Chính vì vậy khi chúng ta tham gia giao thông mà không thắt dây an toàn sẽ bị phạt. Việc phạt không thắt dây an toàn này sẽ được cảnh sát giao thông phạt trực tiếp hoặc qua phạt nguội. Và lỗi không thắt dây an toàn ô tô sẽ bị phạt như sau:

+ Phạt tiền từ 800 nghìn đồng cho đến 1 triệu đồng đối với hành vi:

– Không thắt dây an toàn khi mà điều khiển xe ô tô chạy trên đường.

– Chở người trên xe ô tô mà không thắt dây an toàn tại các vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang chạy.

+ Phạt tiền từ 300 nghìn đồng cho đến 500 nghìn đồng. Đối với lại người mà được chở trên xe ô tô mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy.

 dây an toàn

Đó là toàn bộ những thông tin về lỗi không thắt dây an toàn ô tô. Rất mong những thông tin đó sẽ đem lại hữu ích cho các bạn khi tham gia giao thông.