Mức xử phạt lỗi quá hạn đăng kiểm xe tải như thế nào?

Đăng kiểm xe tải là một trong những thủ tục quan trọng và bắt buộc đối với mọi chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, những quy định về thời hạn đăng kiểm xe tải lại điều mà không phải tài xế nào cũng quan tâm. Do đó, đừng vì chủ quan hay thiếu kiến thức mà mắc phải lỗi quá hạn đăng kiểm gây cản trở, khó khăn trong quá trình lưu thông

Thời hạn đăng kiểm xe tải

Thời hạn đăng kiểm xe tải thông thường sẽ được quy định cụ thể trên phù hiệu xe tải. Phù hiệu này sẽ được dán trực tiếp trên phần kính chắn gió ở đầu xe.

+ Đối với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm. Thời hạn đăng kiểm lần đầu được quy định là 24 tháng. Sau khi đăng kiểm lần đầu thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ của xe là 12 tháng.

+ Đối với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm. Thời hạn đăng kiểm lần đầu được quy định là 24 tháng. Sau khi đăng kiểm lần đầu thì mỗi 06 tháng bạn phải mang xe đi đăng kiểm định kỳ.

thời hạn đăng kiểm xe tải
Các tài xế cần lưu ý đến thời hạn đăng kiểm xe tải

+ Đối với rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm. Thời hạn đăng kiểm lần đầu là 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.

+ Đối với rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm. Thời hạn đăng kiểm lần đầu là 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

+ Đối với các loại ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc. Đã qua cải tạo, thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành cơ giới của xe cơ giới. Thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

Lỗi quá hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu?

Do thời hạn đăng kiểm xe tải là khác nhau. Nên việc vi phạm lỗi quá hạn đăng kiểm cũng sẽ có mức xử phạt khác nhau. Nhằm đảm bảo sự phù hợp và công bằng

Vậy cụ thể lỗi quá hạn đăng kiểm xe tải sẽ có bị xử phạt như thế nào? Bất cứ tài xế điều khiển hay chủ phương tiện cũng đều nên nắm rõ mức quy định sau đây của Bộ giao thông vận tải Việt Nam

1/ Quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt

Thông thường thì khi xe tải hết hạn đăng kiểm từ 1 tháng trở lên. Sẽ phải chịu mức xử phạt phù hợp đối với từng loại xe.

Tuy nhiên, với những loại xe quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng. Cũng vẫn sẽ phải chịu mức xử phạt. Nhưng lỗi vi phạm này sẽ nhẹ hơn và số tiền chịu phạt cũng sẽ ít hơn

quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt
Tùy trường hợp mà mức xử phạt sẽ khác nhau

2/ Mức phạt quá hạn đăng kiểm đối với người điều khiển

Theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/2016 thì người điều khiển xe tải quá hạn đăng kiểm sẽ phải chịu mức xử phạt như sau:

+ Với xe tải hết hạn đăng kiểm dưới 1 tháng: Phạt từ 2-3 triệu đồng

+ Với xe tải hết hạn đăng kiểm trên 1 tháng: Phạt từ 4-6 triệu đồng

Ngoài ra, người điều khiển xe hết hạn đăng kiểm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng, theo điểm a khoản 6 Điều 16 của Nghị định trên.

lỗi quá hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu
Mức xử phạt từ 2 – 6 triệu

Như vậy, đối với người điều khiển xe tải vi phạm lỗi quá hạn đăng kiểm sẽ có thể chịu mức phạt từ 2 triệu – 6 triệu đồng tùy trường hợp

3/ Mức phạt quá hạn đăng kiểm đối với chủ xe

Theo điểm b khoản 8 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, xe tải quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng mà vẫn tham gia giao thông. Thì chủ xe phải chịu phạt cụ thể như sau:

+ Với chủ phương tiện là cá nhân: Phạt từ 4 – 6 triệu đồng

+ Với chủ phương tiện là tổ chức: Phạt từ 8 – 12 triệu đồng

Theo điểm c khoản 9 Điều 30 Nghị định nêu trên, mức phạt trong trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên đối với chủ xe như sau:

+ Với chủ phương tiện là cá nhân: Phạt từ 6 – 8 triệu đồng

+ Với chủ phương tiện là tổ chức: Phạt từ 12 – 16 triệu đồng.

Như vậy có thể thấy, vi phạm lỗi quá hạn đăng kiểm sẽ có mức xử phạt tương đối nặng với chủ sở hữu phương tiện.

lỗi quá hạn đăng kiểm
Chủ phương tiện sẽ phải chịu mức phạt phù hợp

Do đó, tất cả các tài xế điều khiển hoặc chủ xe đều cần đặc biệt lưu ý đến chu kỳ đăng kiểm phù hợp. Để đảm bảo thực hiện tốt những quy định của Pháp luật và tránh tình trạng bị xử phạt vi phạm