Phanh khí xả là gì? Công dụng của phanh khí xả xe tải

Với địa hình hiểm trở và đồi núi giống như Việt Nam. Đây là điều cản trở của phương tiện giao thông. Chính vì thế nên để phương tiện giao thông có thể vận hành một cách an toàn nhất trên địa hình như vậy. Các nhà sản xuất xe tải đã sản xuất ra hệ thống phanh khí xả. Hầu hết tất cả những loại xe đầu kéo và các loại xe khách. Hay các loại xe tải tâm trung đều sử dụng loại phanh này. Vậy phanh khí xả là gì?. Nguyên lý hoạt động của phanh cup bô như nào?. Hãy cùng isuzuhn.com tìm hiểu nhé.!

Phanh khí xả là gì?

Trong thực tế thì phanh khí xả là gì?. Nó là một bộ phận phanh thứ cấp. Và nó công dụng dụng làm giảm tốc độ của tua máy của những động cơ xuống thấp. Đồng thời, nó có thể làm giảm tốc độ của xe. Ngoài ra, phanh khí xả nó còn có tên gọi là phanh cuppo và phanh cúp bô, phanh ống xả và phanh đổ đèo và phanh cổ bô, hãm bô..v..v.. Tùy từng địa phương sẽ có cách gọi khác nhau.

Phanh khí xả là gì?

Ngoài ra, phanh khí xả trong tiếng anh còn gọi là Exhaust Brake. Đây cũng là một hệ thống quan trọng nó thường được gắn trong dòng xe tải hạng trung. Cụ thể là thường được gắn ở các loại xe xe tải Isuzu và xe khách, xe đầu kéo hay rơ mooc.

Nguyên lý hoạt động của phanh khí xả là gì

Có rất nhiều người sử dụng xe tải nhưng chưa biết nguyên lý hoạt động của phanh khí xả là gì?. Sau đây là mô tả nguyên lý hoạt động của loại phanh này:

Khi lái xe ô tô xuống một địa hình dốc. Lúc này tài xế sẽ bật lại công tắc của phanh cổ bô trên vô lăng. Và kích hoạt bộ phận điều khiển nó sẽ tác động lên van bướm gió. Tiếp đó van  sẽ chặn dòng khí thải của động cơ và làm giảm khả năng nạp lên nhiên liệu vào buồng đốt.

Nguyên lý hoạt động của phanh

Dòng khí thải không được thoát ra và sẽ làm tăng áp suất trở lại của động cơ. Lúc đó, mô men xoắn âm sẽ được tạo ra rồi khiến cho động cơ chậm lại. Trong khi đó van khí xả hãm bô sẽ đóng lại và làm cho pittong bị đẩy khí thải ra ngoài một cách khó khăn hơn. Từ đó, thì pittong sẽ được di chuyển chậm hơn. Điều này điều này làm cho động cơ luôn bị hãm lại.

Động cơ sẽ bị chậm lại nếu tác dụng của nó lên toàn bộ trong hệ thống truyền động của xe ô tô. Qua đó, sẽ bị kìm hãm tốc độ của loại xe tải mà không cần rà thắng nhiều. Van bướm sẽ được làm từ kim loại hình tròn. Nó có ba lỗ tròn ở phía ngoài. Ở trên đó nó sẽ giúp không bị chặn toàn bộ phần ống xả. Nếu phần lỗ này mà động cơ sẽ bị dừng thay vì bị giảm tốc độ.

Công dụng của phanh khí xả là gì?

Phanh hãm bô có công dụng giảm tải cho phanh chính. Nó được sử dụng khi đổ đèo hay từ dốc cao xuống. Khi đó, lái xe không cần phải thực hiện rà thắng để tránh tình trạng mất phanh.  Đây là tình trạng vô cùng hiệu hóa hệ thống phanh. Đây chính là ma sát khi người lái rà thắng quá nhiều khiến xe bị mất phanh, rất nguy hiểm khi đỗ đèo.

Chính vì thế nên nó có thể được đánh giá hoạt động rất hiệu quả cho những cung đường của đồi núi. Nhất là đối với những loại xe cở nhỏ thường sẽ không thể trang bị được hệ thống này vì giá thành nó khá cao.

phanh cuppo

Ngoài ra, mục đích của hoạt động của phanh khí nén nên giảm những thao tác đạp phanh của người lái của đổ đèo hay xuống đoạn dốc dài… Chính vì thế nên phần má phanh và tang trống trong hệ thống của phanh chính nên nó có tuổi thọ cao hơn.

Vị trí của phanh khí xả của cuppo

Trong một số dòng xe tải hạng trung nó những loại xe hạng nặng giống như xe tải isuzu và xe tải xe huyndai và xe Dongfeng, Hino…v.v.. Trong khi đó cần gạt thì phần nút điều khiển của phanh khí xả nên lắp bên tay phải ở dưới vô lăng của một nút bấm trên táp lô xe.

Trong khi đó thì hệ thống của phanh khí xả. Chính vì thế nên nó sẽ được lắp ở phần đầu của đường ống xả ngay sau đó của turbo tăng áp. Trên những dòng xe tải nặng sẽ được thiết kế phần đầu của thanh cốt cam động cơ.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống phanh hãm bô

Trong thực tế có rất nhiều người đã được nghe về phanh khí xả là gì?. Tuy nhiên, việc sử dụng làm sao cho đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng biết. Sau đây là hướng dẫn khi sử dụng phanh hãm bô chính xác:

sử dụng hệ thống phanh hãm bô

Trong khi bạn sử dụng phanh khí xả thì tuyệt đối không được đạp côn. Bởi vì loại phanh này có thể hãm rất tốt toàn bộ sư chuyển động của phần bánh xe. Bạn cần phải ghi nhớ tới quy trình trong quá sử dụng phanh cúp bô một cách chính xác. Trước tiên bạn cần phải mở công tắc phanh khí xả. Và nên trả về số thấp khi thực sự cần thiết.

Những lưu ý khi sử dụng phanh khí xả xe ô tô là gì 

Cần phải kiểm tra phần hệ thống phanh xe

Phanh xe là bộ phận rất  quan trọng của ô tô đặc biệt là những chiếc xe ô tô tải có tải trọng lớn. Việc có thể đảm bảo và tránh được rủi ro hiệu quả. Việc bạn cần phải làm là kiểm tra lại hệ thống phanh xe. Đây là điều rất quan trọng vì việc xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ phần hệ thống phanh xe là điều rất cần thiết.

Việc bạn kiểm tra bằng mắt thường nếu nó có dấu hiệu đạp phanh không “ăn’’ và  không dính. Điều này sẽ cho thấy phanh xe của bạn đang gặp vấn đề. Chẳng hạn như thiếu lớp dầu bôi trơn và những vấn đề có liên quan tới đĩa phanh.

Kiểm tra phần khoang động cơ phanh khí xả 

Nếu như bạn thấy lượng dầu thắng trữ ở trong hộp xuống mức thấp. Bạn cần phải kiểm tra lại phần dầu hộp để có thể đảm bảo được sử an toàn trong khi di chuyển. Đặc biệt bạn nên kiểm tra lại phần ống dẫn dầu.

Kiểm tra phần khoang động cơ phanh khí xả 

Cần phải đưa tới các gara ô tô. Như vậy mới có thể kiểm tra được hệ thống ống kim loại. Và có thể kiểm tra được ống dẫn dầu của các bộ phận. Như vậy để có thể nhận biết được tình trạng của ống có bị rò rỉ có bị đứt hay không. Việc có thể sẽ không mang dầu đủ hệ thống phanh của xe nên nó có  thể dẫn tới xe phanh không thật sự chính xác.

Kiểm tra lại đĩa phanh khí xả

Bạn đang cần sự hỗ trợ của những thợ bảo dưỡng xe và cần gỡ bánh xe để có kiểm tra đĩa phanh. Nếu như phần đĩa phanh đang gặp phải  tình trạng bị trầy xước hay có dấu hiệu như bị cặn hay bẩn có trong đĩa.

Trường hợp đĩa bị trầy xước nặng cần phải thay lại đĩa phanh mới. Hay trong trường hợp hệ thống phanh bị ăn mòn không đều. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng xe bị rung lắc và bị đảo hướng hay bị láng phanh.

đĩa phanh khí xả

Như vậy, ở bài viết chúng tôi đã cung cấp cho các bạn biết thông tin về phanh khí xả là gì?.  Và các cách để kiểm tra xem phanh xe hơi để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình bạn muốn di chuyển. Hy vọng đây là một thông tin bổ ích đối với bạn.