Những lưu ý khi điều khiển ô tô qua ngã tư để tránh bị xử phạt hoặc xảy ra va chạm

Việc điều khiển ô tô qua ngã tư khi tham gia giao thông là điều rất thường xuyên. Vậy nên các tài xế cần lưu ý những quy định về các loại xe ưu tiên cũng như cách nhường đường cho những phương tiện đi từ các nhánh đường trong những trường hợp cụ để để đảm bảo an toàn là điều cần thiết.

Thứ tự ưu tiên của các loại xe

Thứ tự xe ưu tiên khi đi qua ngã tư được quy định như sau:

Thứ tự ưu tiên khi giao nhau tại ngã tư

1. Xe của lực lượng cứu hỏa đang trên đường đi làm nhiệm vụ.

2. Xe của lực lượng quân sự đi thực hiện nhiệm vụ. Xe công an hoặc đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường đi phía trước.

3. Xe cứu thương của các bệnh viện đang tiến hành làm nhiệm vụ cấp cứu.

4. Xe tiến hành hộ đê, các phương tiện đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố do thiên tai hoặc dịch bệnh hoặc đi làm những nhiệm vụ có tính chất khẩn cấp được pháp luật quy định.

5. Đoàn xe tham dự tang lễ.

xe ưu tiên khi qua ngã tư

 

Thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư tại những đoạn đường giao nhau

Để đảm bảo cho sự an toàn và kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ. Khi điều khiển ô tô qua ngã tư bạn cần giảm tốc độ của xe xuống khi đến gần các đoạn đường giao nhau. Quy tắc nhường đường tại các đoạn đường giao nhau như sau:

1. Thực hiện nhường đường cho các phương tiện đi đến từ phía bên phải. Tại những đoạn đường giao nhau mà không có báo hiệu đi theo vòng xuyến.

2. Phải thực hiện nhường đường cho xe đi bên trái tại những đoạn đường giao nhau có biển báo báo hiệu đi theo vòng xuyến.

3. Đối với những đoạn đường thuộc điểm giao nhau của đường được ưu tiên và đường không được ưu tiên. Hoặc giữa đường chính và các đường nhánh thì khi bạn điều khiển ô tô qua ngã tư phải thực hiện nhường đường theo nguyên tắc sau: Những phương tiện đi từ đường nhánh hoặc đường không được ưu tiên phải nhường đường cho các phương tiện đi từ nhánh chính hoặc đường được ưu tiên đến.

Những lỗi ô tô hay mắc khi đi qua ngã tư

Một số lỗi điều khiển xe ô tô qua ngã tư mà các tài xế có thể gặp phải như:

Không nhường đường cho xe ưu tiên

Như đã nói về thứ tự các loại xe ưu tiên khi đi qua ngã tư ở trên. Đầu tiên là xe của lực lượng cứu hỏa. Tiếp đến là xe chuyên dụng của lực lượng quân sự, công an khi làm nhiệm vụ. Sau đó là xe cứu thương của các bệnh viện thực hiện cấp cứu. Tiếp nữa là xe của các đơn vị đê điều, các đơn vị làm nhiệm vụ khắc phục thiên tai, dịch bệnh. Và cuối cùng là đoàn xe tang lễ. Do đó khi lái xe ô tô qua ngã tư bạn cần để ý tuân thủ các quy định về xe ưu tiên và nhường đường hợp lý tránh xảy ra va chạm và có thể bị xử phạt. Để ý đến chuyển làn đường ô tô hay giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô.

thứ tự xe ưu tiên khi qua ngã tư

Không giảm tốc độ

Khi điều khiển ô tô qua ngã tư chạy gần đến đường giao nhau như ngã ba, ngã tư hay vòng xuyến… người lái xe cần giảm tốc độ và chú ý quan sát. Thực hiện giảm tốc độ và nhường đường là điều cần thiết đối với các tài xế ô tô. Nhất là nhường đường cho các xe ưu tiên nếu có. Nếu như không tuân thủ quy định này thì có thể bị phạt theo quy định của pháp luật trong trường hợp gây ra tai nạn hoặc có va chạm xảy ra.

Mức xử phạt lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên

Lỗi không tuân thủ các quy tắc về nhường đường tại điểm giao nhau. Ngoại trừ lỗi không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ đường nhánh ra đường chính. Hoặc không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính.

Mức phạt tiền có thể từ 400.00 – 600.000 đồng. Nếu vi phạm gây tai nạn giao thông thì có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 – 4 tháng.

Lỗi không thực hiện giảm tốc độ và khi điều khiển xe ô tô qua ngã tư từ đường không ưu tiên, trong ngõ hoặc đường nhánh ra. Mà không nhường đường cho xe trên đường ưu tiên, đường chính

Mức phạt tiền có thể từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Nếu vi phạm gây tai nạn giao thông thì có thể tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 – 4 tháng.

lái xe qua ngã tư

Việc điều khiển xe ô tô qua ngã tư nhất là đối với các dòng xe tải có kích thước lớn cần hết sức chú ý. Nên thực hiện giảm tốc độ và quan sát tránh các chướng ngại vật rơi vào điểm mù xe ô tô và thực hiện nhường đường cho các xe ưu tiên đảm bảo đúng quy định để tránh xảy ra va chạm.