Những vùng điểm mù xe ô tô nên biết và cách khắc phục

Điểm mù xe ô tô là khái niệm mà tất cả các tài xế chạy xe ô tô đều cần nắm rõ. Để đảm bảo tránh được các điểm mù, vùng mù xe ô tô cũng như cách khắc phục điểm mù. Giúp lái xe quan sát được toàn bộ khoảng không gian xung quang xe mang lại giải pháp lái xe an toàn.

Khái niệm điểm mù xe ô tô

Điểm mù của xe ô tô là những khoảng không gian mà người lái không thể thấy được. Mặc dù quan sát trực tiếp hay quan sát qua gương chiếu hậu. Đây là một trong những yếu tố rất nguy hiểm, gây nhiều khó khăn cho người lái. Khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Nhất là trong các tình huống cần chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu hay lùi đỗ. Nếu như không chú ý cẩn thận, điểm mù dễ gây ra các va quẹt và thậm chí có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Điểm mù xe ô tô thường tỉ lệ thuận với kích thước của xe. Xe mà có kích thước càng lớn thì điểm mù cũng càng lớn. Bên cạnh đó, tư thế ngồi và tầm vóc của người lái xe cũng ảnh hưởng nhiều đến điểm mù xe.

điểm mù xe ô tô

Các loại điểm mù ô tô

Có thể kể đến các loại điểm mù xe ô tô như:

Điểm mù phía trước đầu xe

Điểm mù phía trước đầu xe được hình thành do thiết kế đặc thù của đầu xe ô tô. Xe có gầm càng cao thì điểm mù tại khu vực này càng lớn. Nhất là đối với các loại xe tải hoặc các xe chở hàng có trọng tải lớn. Cho nên điểm mù trước đầu xe của xe tải, container là lớn hơn ở ô tô con. Loại điểm mù trước đầu xe thường gây khó khăn, nguy hiểm khi lái xe ở khu vực đông dân cư. Ở các thành phố có mật độ phương tiện dân cư đông đúc hoặc khi lái xe qua cầu, dốc cao, lùi đỗ.

Điểm mù phía sau đuôi xe

Điểm mù sau đuôi xe là điểm có thể kéo dài vài mét từ đuôi xe về phía sau. Xe có gầm càng cao thì điểm mù khu vực này cũng càng lớn. Điểm mù ở đuôi xe thường gây khó khăn khi lùi đỗ, quay đầu.

Điểm mù gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu giúp người lái xe quan sát hai bên hông xe và phía sau xe. Tuy nhiên khả năng phản chiếu hình ảnh của gương chiếu hậu cũng có sự hạn chế nhất định. Do kích thước gương và cả cấu trúc xe. Cho dù bạn có chỉnh gương chiếu hậu kiểu gì đi chăng nữa. Thì toàn bộ khu vực hai bên hông xe và phía sau xe cũng khó có thể lọt hết vào gương. Điều này tạo nên điểm mù của gương chiếu hậu. Đây được xem là một trong những điểm mù xe ô tô nguy hiểm nhất, dễ gây tai nạn nhất. Điểm mù dạng này đặc biệt nguy hiểm. Trong trường hợp khi chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu hoặc lùi đỗ xe.

tránh các điểm mù xe ô tô

Điểm mù xe ô tô tải

Điểm mù xe ô tô tại lớn hơn xe con

Đối với xe càng lớn thì điểm mù xe càng rộng. Đây chính là lý do vì sao chạy xe cạnh xe lớn như xe tải, xe container rất nguy hiểm. Do đó khi điều khiển xe lưu thông trên đường cần chú ý tránh để xe mình lọt vào điểm mù của xe khác. Nhất là chạy vào điểm mù hai bên hông xe hay điểm mù sau đuôi xe. Bởi khi đó họ sẽ không thể thấy được xe của bạn. Nếu như xe họ bất ngờ chuyển làn, chuyển hướng hay phanh gấp. Thì sẽ rất dễ dẫn đến va chạm với xe bạn.

Theo nhiều tài xế có kinh nghiệm, người lái ô tô cần phải nắm được các vùng mù của xe lớn để còn tránh kịp thời. Nếu như thông qua gương chiếu hậu của xe đó. Bạn có thể thấy được tài xế xe đó nghĩa là họ có thể thấy được bạn. Còn trong trường hợp ngược lại. Thì khả năng cao bạn đã lọt vào điểm mù xe họ. Trong trường hợp này cần nhanh chóng thoát ra vùng điểm mù ngay lập tức.

Không vượt ngay điểm mù

Nguyên tắc trước khi vượt xe là phải thông báo ra hiệu trước với xe định vượt. Nếu vượt ngay tại điểm mù, tài xế xe phía trước sẽ không thể thấy xe bạn. Điều này là cực kỳ nguy hiểm. Do đó bạn nên hạn chế vượt ngay điểm mù. Trước khi vượt phải chắc chắn rằng tài xế xe phía trước đã nhận được tín hiệu xin vượt xe an toàn từ bạn.

Cách khắc phục điểm mù xe ô tô

Một số biện pháp khắc phục điểm mù xe ô tô như:

Ngồi lái xe đúng tư thế

Tư thế ngồi lái ảnh hưởng không nhỏ đến tầm quan sát của người lái xe khi điều khiển ô tô. Chỉnh ghế lái đúng cách và ngồi lái đúng tư thế không chỉ giúp người lái cảm thấy thoải mái, lái xe dễ dàng mà còn có được tầm quan sát tốt nhất.

Lắp gương cầu lồi

Gương chiếu hậu mặc dù vẫn có hạn chế nhất định nhưng không thể phủ nhận gương đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ quan sát khi lái xe. Để xoá điểm mù hiệu quả, người lái xe cần chỉnh gương chiếu hậu đúng cách và nên lắp thêm gương cầu lồi ô tô kèm theo.

lắp gương cầu lồi khắc phục điểm mù ô tô

Nếu lái xe bình thường thì nên chỉnh gương hướng rộng để quan sát nhiều về hai bên hông xe. Còn nếu như lùi đỗ thì người lái xe nên chỉnh gương hướng hẹp để dễ dàng quan sát góc sau và lốp xe sau. Hiện nay đa số xe ô tô đều đã được trang bị gương chỉnh điện nên việc chỉnh gương cũng đã nhanh chóng và dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Hiện nay có một loại gương cầu lồi nhỏ chuyên dùng để lắp trên gương chiếu hậu hai bên xe. Còn được giới tài xế gọi là gương cầu xoá điểm mù ô tô. Loại gương này có mặt hình cầu nên góc chiếu rộng hơn so với gương mặt phẳng. Lắp thêm gương cầu lồi lên gương chiếu hậu giúp người lái có được tầm quan sát tốt hơn, nhất là khu vực góc phần tư phía sau xe.

Sử dụng cảm biến lùi ô tô

Hệ thống cảm biến lùi ô tô giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo nếu xe có khoảng cách gần với những vật cản xung quanh trong quá trình lùi đỗ xe. Cảm biến lùi giúp người lái lùi xe dễ dàng và an toàn hơn, khắc phục các điểm mù ở phía trước xe, sau xe cũng như ở các góc xe. Hầu hết các xe ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị sẵn tính năng này cho xe ô tô.

Sử dụng camera ô tô

Hệ thống Camera xe ô tô được đánh giá là một trong các cách khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả nhất. Hiện nay có nhiều loại camera ô tô trên thị trường nhưng trong đó phổ biến nhất là camera lùi. Loại camera này giúp xoá điểm mù khu vực phía sau đuôi xe ô tô hiệu quả. Thông qua hình ảnh từ camera lùi, người lái sẽ có thể quan sát được toàn bộ khu vực phía sau đuôi xe, nhờ đó mà lùi xe dễ dàng hơn.

Ngoài camera lùi còn có nhiều loại camera khác như: camera tiến mũi giúp quan sát khu vực trước phía đầu xe. Camera tiến gương phụ giúp quan sát khu vực phía bên hông xe. Camera 360 độ giúp quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe một cách dễ dàng. Trong các loại camera thì camera 360 độ có tác dụng giúp xe ô tô xoá điểm tốt nhất. Vì thông qua hệ thống camera này, người lái có thể quan sát được mọi góc độ quanh xe ô tô, từ phía trước, hai bên hông, phía sau và có cả góc nhìn ảo từ trên cao.

khắc phục điểm mù bằng camera

Hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô là một trong những hệ thống an toàn trên ô tô giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo khi có xe bên hông hay xe phía sau chạy quá sát xe của bạn. Hệ thống an toàn này hoạt động dựa trên các bộ phát sóng điện tử lắp ở nhiều vị trí quanh xe ô tô. Đây được đánh giá là biện pháp khắc phục điểm mù hiện đại nhất, đang ngày càng được phát triển áp dụng rộng rãi hơn trên những mẫu xe ô tô đời mới.