Rotuyn lái của xe tải là gì? Dấu hiệu hỏng rotuyn lái

Rotuyn lái là một trong những chi tiết vô cùng quan trọng của xe ô tô. Bộ phận này chính là khớp nối giữa các chi tiết quan khác trọng trong hệ thống gầm. Tuy nhiên, thực tế người dùng vẫn chưa biết hết rotuyn ô tô là gì? các loại rotuyn ô tô. Và khi nào nên thay rotuyn ô tô? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Rotuyn lái xe ô tô

Rô tuyn hay còn có tên gọi khác là rotuyn lái nó là một khớp cầu. Chi tiết này nó là một liên kết với những hệ thống treo và gầm. Đây là một hệ thống có thể truyền lực cho xe. Rotuyn xe ô tô nó được tác động gián tiếp với việc điều hướng với bánh xe. Nó sẽ thông qua việc điều khiển ở vô lăng.

rotuyn là gì

Rô tuyn xe ô tô được cấu tạo giống như khớp hông của bộ phận cơ thể. Bộ phận này được gồm bởi một quả bóng, ổ cắm. Rotuyn nó có thể giúp cho việc điều khiển xe ô tô được luôn đảm bảo dễ dàng và trơn tru chính xác hơn.

Các loại rotuyn ô tô

Trên một chiếc xe tải bình thường luôn được cấu tạo bởi 3 loại rotuyn. Đó là rotuyn lái và rotuyn trụ đứng, rotuyn cân bằng. Nhưng chức năng của rotuyn ô tô và cấu tạo của nó không giống nhau. Vậy hãy cùng tìm hiểu nhé!

Rotuyn lái

Rô tuyn lái chia thành 2 loại khác nhau đó là rô tuyn lái trong và rô tuyn lái ngoài. Đây là một bộ phận này thuộc cơ cấu trong hệ thống lái. Và cũng là hệ thống truyền động của xe ô tô. Bộ phận này luôn được gắn ở trong thước lái. Và phần đầu kia của bộ phận này luôn được gắn với rotuyn lái ngoài.

rotuyn xe ô tô là gì

Trong quá trình rotuyn thước lái làm việc. Các hệ thống truyền động sẽ được truyền tới đầu nối của rotuyn trong. Sau đó sẽ được chuyển từ cử động tới điều khiển của bộ phận ngỗng moay ơ. Sau đó sẽ được truyền động tới rotuyn lái ngoài.

Cả rotuyn trong và rotuyn ngoài đều được nối với một đầu với moay ơ. Và  đặc biệt bên ngoài cũng được bọc  một lớp cao su để bảo vệ với trục khớp bên trong. Chính vì thế nên nó có thể dễ dàng hoạt động một cách rất linh hoạt ra bên ngoài.

Cả 2 bộ phận này đều được hoạt động rất độc lập với nhau. Tuy nhiên, nó vẫn có sự liên kết tương đối chặc chẽ với nhau. Chính vì thế nên có thể giúp hệ thống có thể vận hành trơn tru. Điều này có thể giúp cho bánh xe có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Rotuyn trụ đứng

Rotuyn đứng nó còn có tên gọi khác rotuyn chịu lực. Chi tiết này được bao gồm bởi rô tuyn trụ trênrô tuyn trụ dưới. Bộ phận này nó được đảm nhận vai trò liên kết với trụ lái. Đồng thời nó cũng được liên kết với càng chữ A của xe.

Đồng thời nó cũng được chịu tác động theo chiều dọc của lực nên bánh hệ thống treo. Điều này có thể giúp cho chiếc xe luôn giữ được ổn định. Chính vì thế nên nó có thể giảm thiểu tối đa được sự rung động trong khi xe đang di chuyển. Rotuyn trụ đứng nó luôn bị hỏng hay bị bẩn. Điều này sẽ khiến cho chiếc xe hay bị rung giật. Và đặc biệt hệ thống gầm nó luôm phát ra những tiếng ồn rất khó chịu. Chính vì vậy nên dẫn tới tình trạng lốp xe bị mòn không đều.

rô tuyn trụ đứng

Rotuyn cân bằng

Rotuyn cân bằng nó còn có tên gọi khác là rotuyn thanh giằng. Đây là một hệ thống gầm trước của chiếc xe tải. Bộ phận này có thể làm cho xe thăng bằng tốt hơn khi đang di chuyển và  xe đánh lái. Đặc biệt nó có thể giữ thăng bằng hơn trong một điều kiện đường gồ ghề.

Rotuyn thanh cân bằng thường được nối với ngỗng moay ơ. Chính vì thế nên nó có thể đảm bảo được tính linh hoạt khi chiếc xe di chuyển. Đặc biệt rotuyn cũng được di chuyển theo. Điều này có thể giúp cho xe luôn cân bằng và ổn định. Điều này có thể tránh được hiện tượng bị lật và vào cua khi xe du chuyển ở tốc độ cao.

rotuyn thanh giằng

Dấu hiệu hỏng rotuyn lái bạn nên biết

Rotuyn lái là một bộ phận rất quan trọng trên xe. Chính vì thế nên rô tuyn xe ô tô luôn phải đảm bảo thiết kế chính xác và tỉ mỉ. Nhưng trong quá trình sử dụng xe chiếc rotuyn rất nhanh bị hư hỏng hơn so với các chi tiết khác. Và ngay dưới đây sẽ là những dấu hiệu nhận biết bạn nên tham khảo:

tuổi thọ rotuyn xe ô to

Xe rung lắc

Nếu trong quá trình sử dụng rotuyn mà bị hỏng nó sẽ khiến cho chiếc xe ô tô tải bị rung lắc. Chính vì thế nên nếu khi lái thì  vô lăng của xe rất hay bị mất kiểm soát những bánh xe. Chính vì thế nên bạ có thể cảm nhận được điều này rất rõ ràng. Nhất là đối với tình huống bạn tăng tốc độ. Hoặc trong trường hợp bạn giảm tốc độ. Nó luôn rõ nhất là khi bạn vào cua xe ô tô.

Vô lăng xe bị rung lắc

Nếu như trong tình huống rotuyn bị hỏng. Điều này sẽ làm cho sự liên kết giữa các bánh xe trước và sau vô lăng không được chạy liền mạch với nhau nữa. Vậy nên nó sẽ xuất hiện rõ độ trễ trong khi bạn đánh vô lăng.  Chính vì thế nên khi muốn điều khiển xe trên những đoạn đường gồ ghề và không bằng phẳng. Như vậy sẽ xuất hiện ngay hiện tượng vô lăng bị rung.

Bánh xe nghiêng hẳn sang 1 bên

Nếu như rotuyn bị hỏng. Điều này sẽ khiến cho bánh xe của bạn sẽ bị nghiêng sang một bên. Vậy nên sẽ không còn giữ được đúng vị trí đặt so với mặt đường nữa. Nếu gặp hiện tượng này bạn cần phải tìm tới gara uy tín để sửa chữa nhé!

bánh xe ô tô nghiêng sang 1 bên

Lốp mòn không đều

Khi góc đặt bánh xe mà bị sai lệch. Điều này là do ảnh hưởng từ việc hư hỏng của các rotuyn. Chính điều này lốp xe cũng vì như thế mà phải chịu ảnh hưởng. Khi đó, lốp xe của bạn cũng sẽ mòn nhưng không mòn đều. Điều này sẽ khiến cho chiếc xe của bạn vì thế mà bị chao đảo. Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu tới việc lái xe..

Góc đặt bánh xe có vấn đề

Nếu như các khớp của rotuyn thước lái và rô tuyn trụ đứng xe ô tô mà  bị hao mòn. Hoặc các loại rô tuyn này mà  bị hư hỏng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới góc đặt bánh xe. Chính vì thế nên nó khiến độ chụm của bánh xe trước luôn bị sai lệch. Đồng thời sẽ gây ra những khó khăn trong việc điều khiển xe.

Khi nào nên thay rotuyn ô tô

Nếu như chiếc xe tải của bạn là một tập hợp và gồm nhiều các hệ thống và những bộ phận, chi tiết khác nhau. Điều này tất cả luôn được chế tạo thành một cách chính xác và tỉ mỉ. Đồng thời nó luôn được đảm bảo ăn khớp với nhau. Chính vì thế nên các bộ phận rotuyn cũng vậy.

Bộ phận rô tuyn luôn phải làm việc với một công suất tối đa. Chính vì thế nên nó rất nhanh bị lão hóa và bào mòn dễ hỏng. Chính vì vậy nên khi các bộ phận rotuyn không được đảm bảo độ chính xác và trơn tru. Lúc này nó sẽ phát ra những âm thanh khó chịu và ảnh hưởng tới hệ thống lái. Điều này làm ảnh hưởng tới độ an toàn khi điều khiển xe tải.

rô tuyn thanh giằng

Nếu như bạn muốn làm tăng tuổi thọ rotuyn xe ô tô thì hãy tới những gara ô tô chuyên nghiệp để sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ. Như vậy mới có thể đảm bảo cho xe có thể hoạt động một cách an toàn.

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì sau mỗi 1 vạn Km bạn nên kiểm tra tổng thể một lần. Đồng thời hệ thống treo luôn được bảo dưỡng một cách kịp thời. Như vậy mới có thể khắc phục các vấn đề nếu như phát sinh.

Giá thay rotuyn bao nhiêu tiền?

Rotuyn xe tải là một trong những phụ kiện quan trọng của xe tải. Nếu như phụ kiện này mà bị hỏng hóc nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự thăng bằng của xe ô tô tải. Vậy nên người ta mới quan tâm tới việc giá thay rotuyn bao nhiêu tiền?

giá thay rotuyn

Thực tế trên thị trường có rất nhiều loại rô tuyn ô tô khác nhau. Đồng thời, mỗi một loại xe tải cũng được thay các loại rotuyn khác nhau. Chính vì thế nên bạn cần phải tìm loại rô tuyn để phù hợp với chiếc xe của bạn. Tuy nhiên, trên thị trường rô tuyn ô tô có mức giá dao động từ 850.000 VND – 1.500.000 VND.