Nộp phạt giao thông ở đâu? Quy trình nộp phạt vi phạm giao thông

Trong quá trình tham gia giao thông chắc chắn rằng không bác tài nào có thể tránh được việc vi phạm giao thông. Khi này chắc chắn sẽ có bác tài thắc mắc không biết quy trình nộp phạt vi phạm giao thông như thế nào cho nhanh chóng? Và khi vi phạm thì nộp ở đâu?

nộp phạt giao thông

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Hiện nay khi tham gia giao thông không chỉ bị bắt phạm lỗi trực tiếp. Mà chúng ta còn có thể bị bắt phạm lỗi thông phạt nguội. Khi này mọi người thắc mắc không biết nộp phạt ở đâu? Thì sau đây là một số địa điểm chúng ta có thể nộp phạt khi cần:

+ Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước. Hoặc các ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mà đã được ủy nhiệm. Để thu tiền phạt mà đã được ghi trong quyết định xử phạt

+ Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước mà đã ghi trong quyết định xử phạt

+ Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu như mà thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Trường hợp nếu như mà chúng ta bị xử phạt hành chính mà không lập biên bản. Đây là các lỗi mà được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo. Hoặc nếu bị phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với các tổ chức. Khi này thì người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

– Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi những nơi mà việc đi lại gặp khó khăn. Thì khi này  cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.

+ Nộp vào Kho bạc nhà nước thông qua bưu điện

+ Nộp phạt vi trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia

– Thời gian mà hệ thống nộp phạt cập nhật quyết định xử phạt là 7 ngày. Sau 7 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt. Đối với cách này chúng ta cần phải biết cách tra cứu phạt nguội. Để nắm được lỗi vi phạm của mình.

Sau đó thực hiện các bước thanh toán qua ngân hàng. Hoặc trung tâm thanh toán thì chúng ta nhận biên lai.

Giao thông
Có rất nhiều địa điểm nộp phạt giao thông

Quy trình nộp phạt vi phạm giao thông

Bên trên là 5 nơi chúng ta có thể nộp phạt khi bị vi phạm giao thông. Sau khi chúng ta bị phạt nếu như mà nộp được tiền trực tiếp cho cơ quan thẩm quyền nếu như bị lỗi nhẹ.

Còn nếu như bị các lỗi nặng mà phải làm biên lai hoặc bị phạt qua phạt nguội. Thì chúng ta cần phải biết quy trình nộp phạt vi phạm giao thông. Để có thể nộp phạt được nhanh chóng và không bị lừa.

Quy trình nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Để có thể thực hiện được quy trình nộp phạt giao thông tại bưu điện. Thì chúng ta cần phải đăng ký với các cơ quan công an. Thông qua việc ghi và ký vào mặt sau của tờ biên bản vi phạm. Để có thể chuyển tới bưu điện.

Sau đó thì người vi phạm sẽ đến bưu điện gần nhất của hệ thông bưu điện của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam để có thể nộp tiền phạt. Trường hợp nếu như người vi phạm bị tạm giữ giấy tờ. Thì khi này bưu điện sẽ có tránh nghiệm chuyển phát các loại giấy tờ bị tạm giữ của người vi phạm.

Quy trình nộp phạt qua giao thông đường bưu điện như sau:

Khi mà chúng ta bị vi phạm luật giao thông bị lập biên bản và tạm giữ giấy tờ. Thì khi này người vi phạm có thể đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện ở phía mặt sau biên bản. Trình bày trước với lại lực lượng cảnh sát giao thông.

Sau khi mà đến thời hạn nộp phạt thì chúng ta sẽ qua bưu điện gần nhất để có thể đăng ký. Và sau đó gửi tiền phạt cũng như phí dịch vụ.

Khi này thì bưu điện sẽ phụ trách việc đóng tiền phạt cũng như đồng thời lấy lại giấy tờ từ cơ quan công an. Để chuyển đến tận nhà cho người vi phạm.

Thời gian mà chúng ta nhận lại giấy tờ sẽ tùy thuộc địa điểm vi phạm của người đó. Nếu như mà người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành phố. Thì sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 2 ngày. Còn đối trường hợp tại các huyện xa và tỉnh thành khác là 3-5 ngày.

nộp phạt giao thông
Quy trình nộp phạt giao thông ở bưu điện khá đơn giản

Cách nộp phạt giao thông qua ngân hàng

Đối với cách này chúng ta có 2 cách để có thể nộp phạt. Đó là nộp trực tiếp tại các ngân hàng được ủy quyền, cách 2 đóng online.

Đối với cách trực tiếp thì:

Chúng ta sẽ đến các ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước đã ủy nhiệm thu được viết trong biên bản xử phạt. Trong đó có thể kể tên một số ngân hàng như sau: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank và MB…

Những ngân hang này đã được ủy nhiệm thu tiền phạt phải viết biên lai thu phạt. Sau đó sẽ đóng dấu đỏ của ngân hàng. Một cái ngân hang sẽ giữ để chuyển cho nhà nước còn một cái biên lai thì sẽ đưa cho người đóng phạt giữ.

Khi này ngân hàng sẽ có trách nghiệm đóng tiền nộp phạt cho chúng ta. Và sẽ sau một vài ngày chúng ta sẽ nhận lại được giấy tờ.

nộp phạt giao thông tại ngân hàng

Nộp phạt giao thông online

Ngoài những quy trình nộp phạt vi phạm giao thông trên thì chúng ta còn có hình thức nộp phạt giao thông online. Đối với phương pháp này chúng ta sẽ có 2 hình thức nộp phạt đó là:

+ Nộp qua cổng dịch vụ của Bộ Công An

+ Nộp qua ngân hàng

Nộp qua cổng dịch vụ của Bộ Công An

Để nộp qua dịch vụ của Bộ Công An chúng ta thực hiện quy trình nộp phạt giao thông như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia sau đó chọn “Thanh toán trực tuyến”

Bước 2: Chọn vào “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính” theo cá nhân hoặc doanh nghiệp

Bước 3: Sau đó chúng ta chọn “Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông”

Bước 4: Tiếp đến thì sẽ có 2 cách để tra cứu

Cách 1: Tra cứu theo mã quyết định đối với cách này. Thì cổng dịch vụ công sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại của người vi phạm cung cấp cho CSGT khi lập biên bản

Cách 2: Nếu như mà chúng ta chọn tra cứu theo biên bản vi phạm và nhập vào các thông tin tương ứng

Bước 5: Sau khi mà chúng ta đã nhập các thông tin theo yêu cầu. Thì khi này người vi phạm chọn hình thức nộp tiền phạt và trả giấy tờ theo hướng dẫn của Cổng dịch vụ công

quy trình nộp phạt vi phạm giao thông

Quy trình nộp phạt vi phạm giao thông qua ngân hàng

Đối với quy trình này chúng ta thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Nếu như mà đăng nhập vào với hệ thống thanh toán điện tử của ngân hàng. Mobile Banking, Internet Banking hoặc các hình thức thanh toán điện tử tương ứng của ngân hang.

Bước 2: Khi này ngân hàng sẽ lập chứng từ để nộp ngân sách nhà nước

Bước 3: Sau khi chúng ta thực hiện xong thì ngân hàng kiểm tra thông tin tài khoản và điều kiện để trích nợ tài khoản

Nếu như mà kiểm tra phù hợp thì làm ngân hàng sẽ làm thủ tục chuyển tiền đầy đủ và kịp thời vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước

Nếu như mà kiểm tra không phù hợp. Thì khi này ngân hàng sẽ gửi thông báo phản hồi chưa thành công để cho người thực hiện thanh toán để thực hiện lại các bước

nộp phạt giao thông ở ngân hàng

Một số câu hỏi về nộp phạt giao thông

Ngoài những vấn đề về quy trình nộp phạt vi phạm giao thông trên. Thì trong một số trường hợp của nộp phạt giao thông cũng sẽ khiến mọi người thắc mắc. Dưới đây là một số trường hợp:

Mất biên lai nộp phạt vi phạm giao thông

Theo như quy định trường hợp người vi phạm làm mất biên bản vi phạm hành chính. Khi này để nộp phạt và lấy lại giấy phép lái xe. Thì chúng ta cần phải có đơn cam đoan và xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.

Sau khi mang bản cam đoan đến Phòng cảnh sát giao thông mà đã lập biên bản vi phạm. Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành rà soát hồ sơ, biên bản lưu giữ sau đó đối chiếu chính xác. Thì khi này sẽ được nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trong khoảng thời gian 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt. Thì người vị phạm phải đem tiền đến nộp phạt ở kho bạc. Sau đó thì mang biên lai thu tiền đến Phòng Cảnh sát giao thông đã ra quyết định để có thể nhận lại giấy tờ hoặc phương tiện bị tạm giữ.

mất biên bản giao thông
Chúng ta cầm phải làm đơn cam đoan

Nộp phạt giao thông trễ có sao không?

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại kho bạc. Còn nếu như quá thời hạn nếu trên thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Như vậy tiền nộp phạt sẽ được tính như sau:

Tiền nộp phạt = tiền phạt chưa nộp + (tiền phạt chưa nộp x 0,05% x số ngày chậm)

Trong đó số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định. Và được tính từ ngày tiếp theo sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt. Thời hạn hoãn thi hàng quyết định xử phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chứ vi phạm hành chính nộp tiền vào kho bạc.

Đó là toàn bộ những gì về quy trình nộp phạt vi phạm giao thông cũng như một số vấn đề về nộp phạt. Rất mong những thông tin trên sẽ đem lại hữu ích cho các bạn khi đang quan tâm về vấn đề này.