Quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn – Lỗi quay đầu xe phạt bao nhiêu

Để có thể vận hành và sử dụng được xe ô tô một cách nhuần nhuyễn thì việc quay đầu xe là một trong những kỹ thuật mà các bác tài cần phải nắm chắc. Thế nhưng quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn sao cho dễ dàng, mượt mà và an toàn nhất “tưởng không khó mà lại khó không tưởng”. Dưới đây là cách quay đầu xe đúng luật và lỗi quay đầu xe bị phạt bao nhiêu?

Quay đầu xe đúng luật

Theo như quy định của luật giao thông đường bộ tại Việt Nam. Thì các xe ô tô thường chỉ được phép và nên quay đầu tại các giao lộ. Những nơi mà không có biển cấm quay đầu, các ngã ba, ngã tư thoáng, góc cua rộng.

+ Cụ thể các vị trí được quay đầu xe như :

  • Quay đầu xe tại các giao lộ
  • Quay đầu xe tại các đường có dải phân cách cứng
  • Quay xe trên đường hẹp mà không có dải phân cách cứng

Khi tiến hành quay đầu xe tại các khoảng trống giữa dải phân cách thì các bạn cần hết sức chú ý. Đề phòng quan sát thật kỹ. Tránh các xe khác lao tới từ làn đối diện mà không phản ứng kịp.

Trong trường hợp nếu như mà phải quay đầu xe trên đường mà không có dải phân cách. Thì các bạn cần phải đặc biệt chú ý hơn đối với lại với tất cả các xe lao đến từ mọi hướng.

Ngoài ra thì các bạn cần chú ý là chỉ được phép quay đầu xe ở những đoạn có vạch kẻ đường đứt quãng. Và chúng ta không được quay xe tại những đoạn đường kẻ vạch liền.

quay đầu xe đúng luật

Biển báo cấm quay đầu xe ô tô

Quay đầu xe là một trong những hành động mà người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện. Khi tham gia giao thông thực hiện khi tham gia giao thông trên đường bộ nhằm thay đổi hướng di chuyển của xe theo hướng ngược lại so với hướng đi của những người còn lại đang di chuyển cùng chiều.

Trên thực tế thì không phải bất cứ khi nào cũng có thể quay đầu xe. Khi đang di chuyển mà cần phải tuân thủ theo quy tắc điểm tại điểm chỉ dẫn. Người lái xe chỉ được quay đầu ở những nơi cho phép bởi biển báo hoặc không có biển báo cấm quay đầu. Điều này nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và an toàn cho cả tài xế và những người xung quanh.

Thông thường biển báo cấm quay đầu xe sẽ có hình tròn, nền trắng, viền đỏ có vạch kẻ từ góc trái sang góc bên phải biển báo màu đỏ. Trên biển báo đó sẽ có tín hiệu cho xe quay đầu. Trong một vài trường hợp thì biển báo này sẽ hiển thị hình ảnh của phương tiện ở góc bên phải.

biển báo cấm quay đầu xe

Lỗi quay đầu xe ô tô phạt bao nhiêu?

Tùy vào những lỗi quay đầu khác nhau thì mức phạt sẽ khác nhau. Dưới đây là mức phạt đối với các lỗi vi phạm ô tô quay đầu.

+ Phạt tiền từ 400.000 đồng cho đến 600.000 đồng. Đối với người điều khiển xe khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Quay đầu xe trái với quy định trong khu dân cư

– Quay đầu xe ở phần đường mà dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, ngầm, gầm cầu vượt. Trừ các trường hợp mà tổ chức giao thông tại những khu vực này có bố trí nơi quay đầu xe.

+ Phạt tiền từ 800.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng. Đối với những người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Quay đầu xe tại nơi những nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt. Quay đầu xe tại những  nơi đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo cấm quay đầu xe.

+ Phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 2.000.000 đồng đối với những người điều khiển xe mà thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Dừng xe, đỗ xe hoặc quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông

– Lùi xe, quay đầu xe ở trong hầm đường bộ

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng cho đến 8.000.000 đồng. Đối với những người điều khiển xe thực hiện quay đầu xe trên đường cao tốc.

+ Phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 12.000.000 đồng. Hoặc bị tước giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe quay đầu mà gây tai nạn.

lỗi quay đầu xe ô tô

Quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn

Và để không bị phạt và có thể an toàn khi quay đầu xe. Thì chúng ta cần phải nắm được quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn ra sao. Để có thể tiến hành quay đầu trong quá trình tham gia giao thông.

Quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn như sau:

+ Giảm tốc độ khi quay đầu xe và bật đèn báo hiệu

Quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn đầu tiên là chúng ta cần giảm tốc độ. Bởi các bác tài sẽ không thể xử lý tốt nếu thực hiện quay đầu xe ở tốc độ cao. Vì vậy cho nên cần về số thấp – giảm tốc độ sau đó tiến hành bật đèn xi nhan báo hiệu trước khi quay đầu xe khoảng 20 mét.

Dừng lại 2 giây sau đó quay sát gương nắm bắt tình hình giao thông hiện tại. Bước này là một trong những bước rất quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông cho chính mình và những người xung quanh. Đồng thời có thể tránh những tình huống bất ngờ xảy ra.

+ Sẵn sàng chân phanh và tránh xa chân ga

Chân phanh và chân ga là một trong hai bộ phận dễ nhầm lẫn. Nhất là trong những tình huống khó khăn. Đặc biệt là những lúc mà có những tình huống bất ngờ xảy ra. Chính vì vậy cho nên các tài xế phải xử lý nhanh.

+ Đầu xe luôn được ưu tiên khi đánh lái ô tô

Khá nhiều bác tài thường chọn cách chui đầu xe vào ngõ. Sau đó thì tiến hành lùi ra để quay đầu. Thế nhưng tuy nhiên cách này chưa chắc hợp lý. Mà thậm chí còn khiến quy trình quay xe trở nên khó khăn hơn.

+ Nhìn qua vai để có thể hạn chế điểm mù

Quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn ở bước này vô cùng quan trọng. Khi mà chúng ta tiến hành quay đầu xe ở bất kỳ địa hình nào đặc biệt là đường hẹp. Thì ngoài việc chúng ta quan sát gương. Thì quay đầu nhìn 2 bên người lái nên kết hợp với lại việc nhìn qua vai. Cách này giúp cho các tài xe có thể hạn chế tối đa điểm mù để có thể đảm bảo dễ thực hiện thao tác hơn.

quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn

+ Thực hiện quay đầu xe

Kỹ thuật này rất đơn giản thế nhưng phụ thuộc khá nhiều vào kích thước xe tải và người điều khiển. Vì vậy cho nên người điều khiển phải cảm nhận và đánh giá được không gian xung quanh xe.

Đó là quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn chúng ta cần phải nắm kỹ. Để có thể quay đầu xe nhanh chóng và àn toàn cho chính bản thân và người tham gia giao thông.

Một số câu hỏi về quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn

Ngoài việc thắc mắc về lỗi quay đầu xe và quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn. Thì trong quá trình lái xe mọi người vẫn gặp nhiều vấn đề như:

Cấm quay đầu xe có được rẽ trái không?

Tài xế sẽ được phép quay đầu xe khi mà gặp biển báo cấm rẽ trái. Thế nhưng nhiều lái xe vẫn còn chưa nắm rõ sự đổi thay này.

Theo như quy định cũ năm 2012 thì khi gặp biển cấm rẽ trái đồng nghĩa với việc cấm quay đầu xe. Thế nhưng quy định mới năm 2016 thì biển cấm rẽ trái không còn giá trị cấm quay đầu xe. Thế nhưng việc cấm quay đầu xe có được rẽ trái không là tùy thuộc vào biển báo cấm quay đầu.

Không được quay đầu xe ở những nơi nào?

Xe ô tô sẽ không được phép quay đầu ở những nơi sau. Phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại những nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Có được quay đầu xe ở ngã tư

Đây là một trong những thắc mắc của nhiều người thì việc quay đầu ở ngã tư được quy định như sau:

+) Nếu trong khu vực dân cư: Thì khi này bạn chỉ được quay đầu khi ở ngã tư đó có biển báo cho phép quay đầu xe.

+) Nếu như ngoài khu dân cư: Thì các bạn được quay đầu xe khi ngã tư. Thế nhưng mà sẽ không thuộc một trong các trường hợp sau: Nếu như không có biển báo cấm rẽ; không thuộc phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

quay đầu xe ở ngã tư

Đó là những thông tin về quy định quay đầu xe ô tô an toàn. Rất mong những thông tin đó sẽ đem lại hữu ích cho các bạn trong quá trình lái xe.