Hướng dẫn thay nhớt động cơ ô tô đơn giản dễ thực hiện

Việc thay nhớt động cơ ô tô cũng như một số công việc bảo dưỡng cho xe đơn giản từ lâu đã được các tài xế, chủ xe tự thực hiện để tiết kiệm chi phí. Cũng như có thể tự chăm sóc chiếc xe của mình tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu các bước thay dầu động cơ cho xe ô tô và có gì cần lưu ý qua bài viết sau đây nhé.

Khi nào cần thay nhớt động cơ

Các nhà sản xuất xe luôn có một khoảng thời gian khuyến nghị thực hiện thay nhớt động cơ ô tô. Nhưng trên thực tế, thời gian để quyết định việc thay nhớt còn tùy vào nhiều yếu tố như thời gian sử dụng xe, môi trường hay mức độ sử dụng,…

Xe hơi trong thời gian đầu mới mua nên được thay nhớt khi đã đi được 3.000 – 5.000 km hoặc trung bình 3 tháng/lần. Còn khi xe ô tô đã sử dụng lâu thì khoảng cách thay nhớt thường là 2 lần/năm. Tuy nhiên, các dòng xe sử dụng nhớt cao cấp hơn thì tần suất thay nhớt động cơ ô tô có thể kéo dài hơn. Không ít hãng xe có khoảng cách thay nhớt động cơ xe kéo dài từ 12.000 – 16.000 km hoặc lên đến 1 năm. Dù vậy, nếu như xe bạn thường xuyên di chuyển nhiều nên lưu ý kiểm tra và thay nhớt càng sớm càng tốt để tránh nhớt khô làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

Việc kiểm tra nhớt động cơ có thể dựa vào que thăm nhớt trong động cơ. Nếu dầu bám vào đầu que thăm có màu đen hoặc xuất hiện hiện tượng lạ thì bạn nên thay nhớt động cơ cho xe. Ngoài ra, lượng dầu nhớt được xem ở mức độ vừa đủ cho xe là khi mức dầu phải nằm giữa 2 nấc biên trên que, quá nhiều hay quá ít đều không tốt đối với xe ô tô.

thay nhớt ô tô

Cách thay nhớt động cơ ô tô

Tìm hiểu về cách tự thay dầu nhớt cho động cơ ô tô

Chuẩn bị các dụng cụ

Để tự thay nhớt nhớt động cơ ô tô bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ như sau:

Đội kê

Dầu nhớt mới và lọc nhớt

Cờ lê dùng để mở bulong xả nhớt

Dụng cụ mở lọc nhớt

Thùng hứng nhớt cũ

Một tấm bìa lớn cứng

Chiếc phễu châm nhớt

Bao tay và dẻ lau mềm

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, chúng ta có thể bắt đầu tiến hành thay nhớt động cơ ô tô, thay lọc cho chiếc xe.

dụng cụ thay nhớt động cơ xe

Lưu ý nếu như bạn vừa sử dụng chiếc xe để đi đâu đó, lúc này dầu máy sẽ rất nóng, bạn nên chờ khoảng 2 tiếng trước khi thay dầu để tráng bị bỏng. Nếu như để bỏng dầu là một tai nạn rất nguy hiểm.

Cách thực hiện thay nhớt

Xả nhớt cũ trong động cơ

Bạn cần đậu xe trên một nền bằng phẳng và chắc chắn, nâng đầu xe lên và sử dụng đội kê hai bên để đủ độ cao cho mình chui vào gầm xe xả nhớt. Bạn cần chú ý không nên xả nhớt khi động cơ còn nóng vì phạm vi làm việc thay nhớt động cơ ô tô bên trong gầm xe chật hẹp gây khó khăn hơn và bạn có thể bị nhớt bắn vào người gây bỏng. Ngoài ra, khi thực hiện xả nhớt, bạn cũng cần lót tấm bìa cứng lớn dưới sàn để tránh bị nhớt văng ra sàn.

Hứng nhớt xả

Trước khi tháo bulong để xả nhớt, hãy đảm bảo bạn dùng thùng đựng nhớt xả của bạn nằm đúng vị trí để nhớt xả vào. Nếu đặt không đúng vị trí, nhớt xả có thể chảy ra ngoài và làm dơ sàn rất khó tẩy rửa. Khi tháo bulong xả nhớt, bạn có thể nhanh tay rút ra và giữ lấy nó hoặc bạn cũng có thể để nắp tấm lưới trên miệng thùng hứng dầu để bulong khỏi rơi vào trong thùng. Hãy để nhớt xả chảy hết vào thùng sau đó bắt lại bulong xả nhớt và xiết vừa đủ lực.

thay nhớt động cơ ô tô

Tháo lọc nhớt cũ

Sử dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ lọc nhớt cho xe của bạn và tháo nó. Sau khi tháo hãy đổ hết nhớt trong lọc vô thùng nhớt xả và sau đó bỏ lọc nhớt vào thùng rác đúng phân loại.

Thay lọc nhớt mới

Mỗi loại xe sẽ có lọc nhớt với kích thước khác nhau, bạn cần chọn đúng loại lọc nhớt cho dòng xe của mình. Khi thực hiện thay nhớt động cơ ô tô trước khi lắp lọc nhớt mới, bạn cần bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ dàng hơn. Tiếp đó, đổ một lượng dầu nhớt bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc vào vị trí. Lưu ý, bạn cần giữ cho chiếc lọc thẳng đứng khi lắp để không bị chảy dầu ra ngoài, vặn bằng tay cho đến khi cứng và sau đó là dùng dụng cụ mở lọc xiết cho đến khi cảm thấy vừa đủ lực. Bộ lọc nhớt không cần xiết chặt quá vì có thể sẽ làm đứt vòng đệm cao su và gây khó khăn hơn khi thay thế sau này.

Châm nhớt động cơ

Khi thay nhớt động cơ ô tô bạn nhớ tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để biết lượng nhớt động cơ trong của xe bạn sau đó tiến hành châm nhớt. Mở nắp nhớt máy và châm nhớt. Lưu ý bạn không nên châm đúng theo số lượng dầu ghi trong sách hướng dẫn. Mà bạn nên châm ít hơn một chút. Ví dụ xe ô tô của bạn là 4 lít, hãy châm 3,5 lít vì trong động cơ vẫn còn một lượng nhớt ở các chi tiết máy và không chảy hết ra ngoài khi xả. Sau khi thay nhớt động cơ ô tô tải châm nhớt xong, hãy rút que thăm và kiểm tra, nếu như mực nhớt chưa đủ, hãy châm thêm cho đến khi bạn cảm thấy ổn.

thay nhớt động cơ

Khởi động xe ô tô và set lại thời gian thay nhớt

Sau khi châm đủ lượng nhớt mới, bạn cần khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn đều đặn. Sau đó hãy thực hiện cài đặt lại thời gian báo thay nhớt của chiếc xe (tùy vào từng dòng xe có hoặc không). Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để cài đặt chế độ này vì mỗi xe có một cách cài đặt khác nhau.

Lưu ý khi thay nhớt ô tô

Những chú ý khi thay nhớt động cơ ô tô như:

Hãy mở nắp đầu dầu để không khí lưu thông. Trước khi thực hiện xả dầu, nên kiểm tra kỹ vị trí ốc xả dầu động cơ và dầu hộp số, tránh để xả nhầm.

Khi tháo ốc xả nên kiểm tra long đền, nếu như bị hỏng thì thay mới. Trong lúc đợi xả hết dầu trong xe bạn có thể kiểm tra các ốc gầm xe và bề mặt lốp ô tô.

Tùy thuộc vào mỗi loại xe ô tô, mỗi loại động cơ và theo quy định của nhà sản xuất. Dầu động cơ được phân loại theo chỉ số độ nhớt. Sau khi rót dầu vào động cơ, bạn cần kiểm tra mức dầu và làm sạch nắp đầu dầu, xung quanh vị trí đổ dầu. Tránh trường hợp làm dầu nhớt tràn ra ngoài động cơ, dễ dẫn đến nguy cơ gây cháy.