Thay dầu, nhớt xe tải isuzu đúng cách, hiệu quả và an toàn! Bạn đã biết?

Thay dầu, nhớt xe tải isuzu định kì là việc làm không thể thiếu. Bởi vì thay nhớt xe đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho xe và giúp xe vận hành tốt, ít hư hỏng hơn. Đặc biệt, đối với dòng xe tải, việc thay dầu, nhớt sẽ giúp tuổi thọ của động cơ xe tải sẽ kéo dài hơn và sẽ không cần bảo trì quá nhiều. Phải đảm bảo chỉ dùng loại dầu và các bộ lọc nhớt isuzu đúng chỉ định. Mức nhớt phải được kiểm tra và được thay đều đặn theo lịch bảo dưỡng. 

Tác dụng của thay nhớt chính hãng isuzutác dụng nhớt xe tải

Phân tán và tẩy rửa

Nhớt xe tải giúp động cơ vận hành êm và hiệu quả. Bằng cách làm sạch bụi bẩn. Hấp thụ các hạt kim loại bám vào bề mặt chi tiết động cơ để chúng được phân tán các tác nhân gây nguy hạị như:

 • Cặn cácbon.
 • Cặn bùn.
 • Cặn véc ni và các chất khác như bụi bẩn.
 • Cặn mài mòn từ quá trình ma sát các chi tiết trong động cơ.

Chức năng này của nhớt cực kỳ quan trọng trong buồng đốt hay trong bộ truyền động. Khi động cơ xe tải isuzu vận hành trong điều kiện nhiệt độ cao rất dễ gây ra cặn. Nếu không có chức năng phân tán và tẩy rửa của nhớt. Động cơ rất dễ bị bám bẩn và hư hỏng.

Cải thiện độ chống mài mòn

Dầu nhớt xe tải isuzu giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn, mài mòn trên các bề mặt kim loại. Kéo dài được tuổi thọ của động cơ. Bằng cách hình thành một lớp màng dầu giữa các bề mặt của chi tiết máy. Điều này đạt được nhờ hệ phụ gia đặc chế bên trong dầu nhớt như:

 • Phụ gia chống rỉ và ăn mòn
 • Chịu cực áp (EP)
 • Phụ gia chống mài mòn.
  nhớt bảo vệ động cơ

Nhớt bôi trơn động cơ xe tải isuzu

Nhớt xe tải isuzu giúp làm giảm ma sát và mài mòn. Bằng cách tạo ra một lớp màng bôi trơn giữa các bộ phận chuyển động tại bánh răng, bề mặt.

Qua đó tối ưu hoá sự tiếp xúc giữa các bề mặt kim loại. Giảm ma sát khi chuyển động và làm giảm lực cần thiết để di chuyển một bề mặt lên trên bề mặt khác. Nhờ vậy làm giảm mài mòn và tiết kiệm năng lượng.

Ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt với chế độ tải trọng cao trong thời gian dài, sự thoái hóa do tác động của nhiệt độ thấp giúp duy trì độ nhớt thích hợp.

hướng dẫn thay dầu, nhớt động cơ xe tải isuzu qkr, npr, qkr, frr
hướng dẫn thay dầu, nhớt động cơ xe tải isuzu qkr, npr, qkr, frr

Dầu, nhớt làm mát động cơ xe tải sưu 

Nhớt xe tải đóng vai trò như bộ làm nguội và tải nhiệt khỏi các bộ phận đang chuyển động bên trong động cơ.Giúp cho động cơ vận hành luôn trong điều kiện tốt nhất. Nhiệt nóng được tạo ra từ sự ma sát giữa các bề mặt kim loại. Cũng như được hình thành bên trong buồng đốt của động cơ do quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Nhờ có nhớt xe tải isuzu nên nên có nhiệt lượng sinh ra khi chuyển động được giảm bớt đáng kể. Tránh hư hỏng động cơ do nhiệt làm nóng.

nhớt làm mát động cơ
Trung bình nên thay dầu isuzu mỗi 5.000 -7.000 km. Tối đa 10.000 km

Khi nào nên thay nhớt xe tải isuzu ?

Dấu hiệu cần thay dầu, nhớt xe tải isuzu

Trước tiên chúng ta dựa vào màu sắc nhớt bám trên que thăm dầu ( cây thăm nhớt) với hai vạch min và max. Chủ xe có thể nhận biết nhớt còn hay hết hay có quá dư hay không. Nếu màu sắc dầu nhớt nằm dưới mức min, có nghĩa là động cơ xe tải đang thiếu dầu bôi trơn. Còn nếu màu sắc dầu nhớt nằm trên mức max là dư nhớt. Cả hai trường hợp đều không tốt đối với xe.

Dấu hiệu thứ hai đó chính là quãng đường vận hành. Thông thường khi xe tải đi trung bình 5.000 km thì cần tiến hành thay dầu là tốt nhất cho động cơ. Hoặc có thể tiết kiệm hơn với mốc 7.000 km đến 10.000 km

Thứ ba đó chính là thời gian vận hành. Trong trường hợp xe tải ít vận hành nên có khi đi cả 1 năm vẫn không đạt được 10.000 km. Tuy nhiên, chúng ta đều biết dầu nhớt sau khi sử dụng dù chạy ít hay nhiều. Thì việc dầu nhớt được lưu trữ trong động cơ cũng sẽ bị giảm chất lượng. Nên cần tiến hành định kỳ thay dầu nhớt 1 năm đối với trường hợp các xe tải ít đi.

Dấu hiệu thứ 4 đó là phù thuộc vào quá trình vận hành của xe. Trong quá trình vận hành cảm thấy máy hơi ì, tiếng kêu của xe bất thường thì đã đến lúc cần phải thay dầu nhớt cho xe.

Dấu hiệu thứ 5 đó là đèn cảnh báo áp suất nhớt động cơ. Nếu đèn cảnh báo này sáng liên tục đồng nghĩa với việc áp suất nhớt động cơ đang có giá trị bất thường. Hoặc nhớt đang ở mức thấp.

dấu hiệu thay nhớt xe tải
Kiểm tra nhớt bằng kim thăm dầu nhớt.

Xe tải isuzu thay bao nhiêu lít nhớt ?

Định mức thay nhớt cho xe tải isuzu nói riêng và xe tải nói chung tuỳ thuộc vào loại xe. Loại động cơ và được nhà sản xuất quy định dựa trên thiết kế riêng biệt của động cơ đó. Thông thường xe có số lượng xilanh và thể tích xilanh nhiều sẽ dùng nhiều nhớt hơn.

 • Xe tải isuzu QKR 230 _ 270 _ 210 đầu vuông thay bao nhiêu lít nhớt ? – động cơ 4JH1E4NC : 6.5 lít không lọc – 7.0 lít cả lọc.
 • Xe tải isuzu qkr91ps thay bao nhiêu lít nhớt: 6.5 lít không lọc – 7.0 lít cả lọc.
 • Thay dầu xe tải isuzu NMR 310 – động cơ 4JJ1 : 9.0 lít không lọc – 9.5 lít cả lọc.
 • Thay nhớt xe tải isuzu 3t5 NPR 400 động cơ 4JJ1E4NC: 9.0 lít không lọc – 9.5 lít cả lọc
 • Xe tải isuzu 5t5 NQR 550 thay bao nhiêu lít nhớt – động cơ 4HK1 : 9.5 lít không lọc – 11.5 lít cả lọc
 • Thay nhớt xe tải isuzu 6 tấn FRR 650 – động cơ 4HK1E4NC : 10 lít không lọc – 11.5-12 lít cả lọc
 • Thay dầu xe tải isuzu8 tấn FVR 900 bao nhiêu lít? – động cơ 6HK1E4NC : 18 lít không lọc – 20 lít bao gồm thay lọc
 • Thay nhớt xe tải isuzu 15 tấn FVM 1500 bao nhiêu lít? – động cơ 6HK1E4SC : 18 lít không lọc – 20 lít bao gồm thay lọc

Hướng dẫn kiểm tra mực nhớt động cơ xe tải.

Đậu xe trên nền bằng phẳng, kiểm tra mức nhớt trước khi khởi động động cơ xe tải hoặc ít nhất 30 phút sau khi tắt động cơ. Để kiểm tra mức nhớt, hãy tháo que đo mức nhớt (cây thăm nhớt), lau đầu cây thăm nhớt bằng khăn sạch, lắp nó trở lại rồi nhẹ nhàng rút ra. kiểm tra để biết nhớt có bị rò rỉ hay không.

Nếu mức nhớt nằm giữa dấu MAX và MIN, lượng nhớt còn đủ. Cũng phải kiểm tra để biết nhớt có bị rò rỉ hay không.

Giá nhớt xe tải isuzu và một số loại nhớt xe tải tốt nhất hiện nay.

Là một trong những dòng xe tải đầu tiên được trang bị và sản xuất với tiêu chuẩn khí thải euro 4 chất lượng. Nên việc lựa chọn và sử dụng dầu nhớt cho xe isuzu cũng sẽ có những sự khác biệt và yêu cầu. Chính vì vậy, ngay sau đây sẽ là một số loại nhớt tốt nhất cho xe tải hiện nay như sau:

Dầu nhớt động cơ chính hãng isuzu  _ Isuzu genius oil _ SAE 10W30 API CI-4

Dầu động cơ Isuzu SAE 10W30 API CI-4 chứa hàm lượng phụ gia tiên tiến, chất lượng cao giúp động cơ luôn hoạt động ổn định ở công suất tối đa và nhiều điều kiện tải trọng khác nhau. Hợp chất chống oxy hóa sẽ duy trì đặc tính của dầu, giúp động cơ hoạt động êm dịu và bền bỉ theo thời gian.

Cung cấp dầu nhớt động cơ isuzu chính hãng isuzu genius oil
Cung cấp dầu nhớt động cơ isuzu chính hãng isuzu genius oil

Dầu nhớt động cơ chính hãng isuzu  SAE 10W40 API CJ-4

Dầu động cơ Isuzu SAE CJ-4 10W30 API CJ-4 phù hợp với động cơ Euro 4 có trang bị hệ thống EGR và DPD. Giúp ngăn ngừa sự tắc nghẽn bụi sunfat và giảm hàm lượng photpho; lưu huỳnh trong dầu khí thải. Dầu cấp độ CJ  còn giúp hạn chế và giảm thiểu sự mài mòn cao cho các chi tiết trong động cơ.

Dầu nhớt Castrol dầu nhớt castrol

Với công thức tổng hợp sử dụng những phân tử đặc biệt giúp bảo vệ động cơ của bạn trong quá trình khởi động. Đây là loại nhớt tầm trung khá tốt dành cho những ai sử dụng xe nhiều.

Được tạo ra để giúp động cơ hoạt động mượt mà gấp 4 lần những loại dầu nhớt hàng đầu khác. Loại dầu nhớt ô tô này sẽ khắc phục sự nổ không đều trong quá trình chạy không tải khi khởi động.

Castrol là hãng dầu nhớt nổi tiếng với công thức hai tác động. Giúp làm sạch cặn bùn và ngăn chặn việc hình thành cặn bùn mới tốt hơn so với các tiêu chuẩn kĩ thuật khắc nghiệt:

 • Bảo vệ chống cặn bùn tốt hơn so với tiêu chuẩn API SL
 • Bảo vệ tối ưu chống suy giảm độ nhớt và phân hủy nhiệt của dầu nhớt.
 • Dầu gốc và phụ gia chống mài mòn chất lượng cao giúp kéo dài tuổi thọ động cơ

Dầu nhớt Castrol có các loại 0W-20, 5W-20, 5W-30, 10W-30. Với mức giá giao động từ 465.000vnđ/4l – 1.050.000/4l.

 

Dầu nhớt Mobildầu nhớt mobil

Dầu nhớt Mobil là một loại dầu động cơ tổng hợp cao cấp. Được thiết kế để bảo vệ động cơ vượt trội và tăng cường tiết kiệm nhiên liệu. Dầu nhớt Mobil có thể đáp ứng hoặc vượt xa các yêu cầu theo tiêu chuẩn công nghiệp mới nhất. Vượt trội hơn hẳn so với các loại dầu thông thường.

Đây là một trong những loại nhớt tổng hợp được các chủ xe ưa chuộng nhất hiện nay. Với tính chất như độ loãng đồng đều, độ nhớt thấp hỗ trợ tăng hiệu quả làm việc của động cơ và tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Dầu nhớt Mobil có các loại 0W-20 hoặc 0W-30. Với mức giá bán giao động  550.000 vnđ/4l – 1.150.000vnđ/4l

 

Dầu nhớt Shell

 • dầu nhớt shell

Các sản phầm dầu nhớt của Shell được sản xuất dựa trên công nghệ làm sạch chủ động tối ưu của Shell. Hiệu quả loại bỏ cặn bùn khỏi động cơ tích tụ bụi bẩn cao hơn đến 5 lần so với dầu gốc khoáng. Bảo vệ lâu dài hơn nhờ tăng cường khả năng chống oxy hóa. Giảm thiểu sự rung động và tiếng ồn động cơ. Với nhiều ưu điểm như:

 • Khả năng kiểm soát ma sát tối ưu để gài côn và sang số êm hơn.
 • Khả năng bảo vệ tối ưu của Dầu Nhớt Bôi Trơn Shell chống mài mòn bộ truyền động xu páp.
 • Loại bỏ cặn bùn và cặn cứng có trong dầu bôi trơn động cơ.

 

Hướng dẫn thay nhớt isuzu 3t5 NPR 400 động cơ 4JJ1E4NC

Thay dầu động cơ xe tải isuzu
Thay dầu động cơ xe tải isuzu 3,5 tấn động cơ 4jj1e4nc ( nmr, npr)

1. Lau sạch quanh nắp châm nhớt để các chất bên ngoài không lọt vào. Tháo nắp châm nhớt

2. Đặt thùng chứa bên dưới-bulông xả nhớt và bộ lọc nhớt. Tháo bu lông xả nhớt và bu-lông xả của bộ lọc nhớt đề xả nhớt vào thùng chứa.

3. Tháo bướng giữa bằng cách dùng cờ lê vặn ngược chiều kim đồng hồ. Kế tiếp tháo các bộ

phận trong bộ lọc.

4. Phải đảm bảo bộ lọc nhớt xe tải isuzu mới tiếp xúc tốt, dùng ghẻ lau sạch bề mặt gắn bộ lọc

5. Thay ba vòng đệm O và thay mới các bộ phận của bộ lọc. Dùng cờ lê vặn chặt bu-lông giữa

Lực siết tiêu chuẩn của bu-lông giữa 44 Nm (4,5 kgfm/33 lb ft)

6. Gắn trở lại và vặn chặt bu-lông xả nhớt và bu-lông xả bộ lọc nhớt. Lực siết bu-lông xả nhớt

7. Tháo que thăm nhớt và châm cẩn thận loại nhớt xe tải isuzu được chỉ định vào lỗ nhớt.

8. Lắp que thăm dầu và nắp châm dầu vào. Khởi động động cơ 5 phút sau khi châm nhớt mới và để động cơ chạy cầm chừng. Trong khi động cơ đang chạy cầm chừng, hãy kiểm tra xem có vết nhớt rỉ nào quanh bộ lọc nhớt hoặc bu lông xả.

 KHUYẾN CÁO KHI THAY DẦU XE TẢI

Trảnh tăng tốc động cơ đột ngột vì có thể gây hỏng hóc động cơ. Không châm nhớt vượt quá vạch MAX trên que thăm nhớt, Châm nhớt quả đầy có thể gây hỏng động cơ,

9. Tất động cơ. Sau đó đợi ít nhất 30 phút, dùng que thăm nhớt kiểm tra mức nhớt.

• Khi gắn lọc nhớt, phải cẩn thận không để các vòng đệm bị cấn, dính với các chi tiết khác, nếu không sẽ gây ri nhớt.

Thay Nhớt Động cơ Isuzu 4HK1/4JB1 TC/ 4JH1/4HG1-T

thay dầu, nhớt xe tải isuzu qkr, nqr

Thay Nhớt (Động cơ 4HK1/4JB1 TC/ 4JH1/4HG1-T)

1. Lau sạch quanh nắp châm nhớt để không có chất ạ lot vào. Tháo nắp châm nhớt.

2. Hãy đặt thùng chứa nhớt xà bên dưới bu – lông xả nhớt và lọc nhớt

3. Tháo bulông xả nhớt để xả nhớt vào thùng chứa.

4. Dùng dụng cụ chuyên dùng để tháo lọc nhớt

5. Bôi một ít nhớt sạch lên vòng đệm của lọc nhớt mới.

6. Gắn bộ lọc nhớt mới. Sau khi miếng đệm bộ lọc tiếp xúc với miệng bộ lọc, dùng Gờ lê chuyên dùng để vặn chặt nó một vòng và vòng đối với model động cơ 4HK1 hoặc một vòng và 1/8 vòng đối với model động cơ 4JB1

Khuyến cáo khi thay nhớt xe tải isuzu

Khi gắn lọc nhớt, phải cẩn thận không để các vòng đệm bị cấn, dính với các chi tiết khác, nếu không sẽ gây rỉ nhớt.

7. Phải bảo đảm bu-lông xả nhớt ở chặt

Lực siết bu-lông xả nhớt

Động cơ 4HK1/4HG1-T : 83 N-m (8.5kgf-m/61 lb-t)

Động cơ 4JB1-TC/4JH1: 84 N-m (8.6 kgf m/62 lb-R)

KHUYẾN CÁO KHI THAY DẦU XE TẢI

Các vết bẩn trên bu-lông phải được lau sạch trước khi gắn lài

8. Tháo cây thăm nhớt và cẩn thân châm loại nhớt được chỉ định.

9. Gắn que thăm nhớt và nắp châm nhớt. Khởi động động cơ 5 phút sau. khi châm nhớt mới và cho động cơ hoạt động cầm chừng. Trong khi đó hãy kiếm tra xem có bất kỳ vết nhớt nào rỉ quanh lọc nhớt và bu-lông xả hay không

10. Tắt động cơ. Đợi ít nhất 30 phút trước khi dùng cây thăm nhớt để kiểm tra mức nhớt lại lần nữa.

KHUYẾN CÁO KHI THAY DẦU XE TẢI ISUZU

• Tránh tăng tốc động cơ đột ngột vì có thể gây hỏng hóc động cơ. • Không châm nhớt vượt quá vạch MAX của que thăm nhớt. Châm nhớt quá đầy có thể gây hỏng động cơ.

Bên cạnh đó, các tài xế khi sử dụng và vận hành xe cũng cần lưu ý quan sát những dấu hiệu bất thường của xe liên quan đến dầu nhớt động cơ. Để có phương pháp, cách khắc kịp thời hiệu quả. Đặc biệt, để đảm bảo tuổi thọ bền bỉ và động cơ luôn mạnh mẽ, êm ái. Các xế tài đừng nên chủ quan mà hãy chú trọng việc bảo dưỡng xe tải định kỳ. Bởi điều này là vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình bảo vệ toàn bộ hệ thống và động cơ xe

Những thông tin về cách thay nhớt xe tải isuzu trên đây. Hi vọng hữu ích cho các bạn, giúp các bạn biết cách thay nhớt chuẩn và đúng cách. Chúc các bạn bảo vệ tốt động cơ xe tải isuzu của mình và lái xe an toàn.