Bạn đã biết thay nhớt xe tải isuzu đúng cách, hiệu quả và an toàn?

Thay nhớt xe tải isuzu định kì là việc làm không thể thiếu. Bởi vì thay nhớt xe đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho xe và giúp xe vận hành tốt, ít hư hỏng hơn. Đặc biệt, đối với dòng xe tải, việc thay nhớt sẽ giúp tuổi thọ của động cơ xe tải sẽ kéo dài hơn và sẽ không cần bảo trì quá nhiều.

Tác dụng của nhớt xe tải isuzu

Phân tán và tẩy rửa

Nhớt xe tải giúp động cơ vận hành êm và hiệu quả. Bằng cách làm sạch và phân tán các tác nhân gây nguy hạị như:

 • Cặn cácbon.
 • Cặn bùn.
 • Cặn véc ni và các chất khác như bụi bẩn.
 • Cặn mài mòn từ quá trình ma sát các chi tiết trong động cơ.

Chức năng này của nhớt rất quan trọng trong buồng đốt hay trong bộ truyền động. Khi động cơ vận hành trong điều kiện nhiệt độ cao rất dễ gây ra cặn. Nếu không có chức năng phân tán và tẩy rửa của nhớt. Động cơ rất dễ bị bám bẩn và hư hỏng.

tác dụng nhớt xe tải

Bảo vệ và truyền tải năng  lượng

Dầu nhớt ngăn ngừa hiện tượng ăn mòn và mài mòn trên các bề mặt kim loại. Bằng cách hình thành một lớp màng dầu giữa các bề mặt của chi tiết máy. Điều này đạt được nhờ hệ phụ gia đặc chế bên trong dầu nhớt như:

 • Phụ gia chống rỉ và ăn mòn
 • Chịu cực áp (EP)
 • Phụ gia chống mài mòn.
  nhớt bảo vệ động cơ

Bôi trơn

Nhớt xe tải isuzu giúp làm giảm ma sát và mài mòn. Bằng cách tạo ra một lớp màng bôi trơn giữa các bộ phận chuyển động tại bánh răng.

Qua đó tối ưu hoá sự tiếp xúc giữa các bề mặt kim loại. Giảm ma sát khi chuyển động và làm giảm lực cần thiết để di chuyển một bề mặt lên trên bề mặt khác. Nhờ vậy làm giảm mài mòn và tiết kiệm năng lượng.

nhớt bôi trơn động cơ

Làm mát

Nhớt xe tải đóng vai trò như bộ làm nguội và tải nhiệt khỏi các bộ phận đang chuyển động bên trong động cơ.Giúp cho động cơ vận hành luôn trong điều kiện tốt nhất. Nhiệt nóng được tạo ra từ sự ma sát giữa các bề mặt kim loại. Cũng như được hình thành bên trong buồng đốt của động cơ do quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Nhờ có nhớt xe nên nên có nhiệt lượng sinh ra khi chuyển động được giảm bớt đáng kể. Tránh hư hỏng động cơ do nhiệt làm nóng.

nhớt làm mát động cơ

Khi nào nên thay nhớt xe tải isuzu?

Dấu hiệu cần thay nhớt xe

Trước tiên chúng ta dựa vào màu sắc nhớt bám trên que với hai vạch min và max. Chủ xe có thể nhận biết nhớt còn hay hết hay có quá dư hay không. Nếu màu sắc dầu nhớt nằm dưới mức min, có nghĩa là động cơ xe tải đang thiếu dầu bôi trơn. Còn nếu màu sắc dầu nhớt nằm trên mức max là dư nhớt. Cả hai trường hợp đều không tốt đối với xe.

Dấu hiệu thứ hai đó chính là quãng đường vận hành. Thông thường khi xe tải đi được khoảng 9.000 tới 10.0000 km thì cần tiến hành thay dầu là tốt nhất.

Thứ ba đó chính là thời gian vận hành. Trong trường hợp xe tải ít vận hành nên có khi đi cả 1 năm vẫn không đạt được 10.000 km. Tuy nhiên, chúng ta đều biết dầu nhớt sau khi sử dụng dù chạy ít hay nhiều. Thì việc dầu nhớt được lưu trữ trong động cơ cũng sẽ bị giảm chất lượng. Nên cần tiến hành định kỳ thay dầu nhớt 1 năm đối với trường hợp các xe tải ít đi.

Dấu hiệu thứ 4 đó là phù thuộc vào quá trình vận hành của xe. Trong quá trình vận hành cảm thấy máy hơi ì, tiếng kêu của xe bất thường thì đã đến lúc cần phải thay dầu nhớt cho xe.

dấu hiệu thay nhớt xe tải
Kiểm tra nhớt bằng kim thăm dầu nhớt.

Xe tải isuzu cần thay bao nhiêu lít nhớt?

Định mức thay nhớt cho xe tải isuzu nói riêng và xe tải nói chung tuỳ thuộc vào loại xe. Loại động cơ và được nhà sản xuất quy định dựa trên thiết kế riêng biệt của động cơ đó. Thông thường xe có số lượng xilanh và thể tích xilanh nhiều sẽ dùng nhiều nhớt hơn.

Các loại xe tải isuzu 4 xilanh sẽ cần dùng 4 – 5 lít nhớt, xe 6 xilanh cần dùng 5-7 lít nhớt. Ngoài ra, lượng nhớt còn phụ thuộc vào máy là máy xăng hay máy dầu, công suất máy như thế nào…

thay nhớt xe tải isuzu
Cần lưu ý bảo dưỡng và thay nhớt định kỳ

Giá nhớt xe tải isuzu và một số loại nhớt xe tải tốt nhất hiện nay

Là một trong những dòng xe tải đầu tiên được trang bị và sản xuất với tiêu chuẩn khí thải euro 4 chất lượng. Nên việc lựa chọn và sử dụng dầu nhớt cho xe isuzu cũng sẽ có những sự khác biệt và yêu cầu. Chính vì vậy, ngay sau đây sẽ là một số loại nhớt tốt nhất cho xe tải hiện nay như sau:

Dầu nhớt Castrol 

Với công thức tổng hợp sử dụng những phân tử đặc biệt giúp bảo vệ động cơ của bạn trong quá trình khởi động. Đây là loại nhớt tầm trung khá tốt dành cho những ai sử dụng xe nhiều.

Được tạo ra để giúp động cơ hoạt động mượt mà gấp 4 lần những loại dầu nhớt hàng đầu khác. Loại dầu nhớt ô tô này sẽ khắc phục sự nổ không đều trong quá trình chạy không tải khi khởi động.

Castrol là hãng dầu nhớt nổi tiếng với công thức hai tác động. Giúp làm sạch cặn bùn và ngăn chặn việc hình thành cặn bùn mới tốt hơn so với các tiêu chuẩn kĩ thuật khắc nghiệt:

 • Bảo vệ chống cặn bùn tốt hơn so với tiêu chuẩn API SL
 • Bảo vệ tối ưu chống suy giảm độ nhớt và phân hủy nhiệt của dầu nhớt.
 • Dầu gốc và phụ gia chống mài mòn chất lượng cao giúp kéo dài tuổi thọ động cơ

Dầu nhớt Castrol có các loại 0W-20, 5W-20, 5W-30, 10W-30. Với mức giá giao động từ 465.000vnđ/4l – 1.050.000/4l.

dầu nhớt castrol

Dầu nhớt Mobil

Dầu nhớt Mobil là một loại dầu động cơ tổng hợp cao cấp. Được thiết kế để bảo vệ động cơ vượt trội và tăng cường tiết kiệm nhiên liệu. Dầu nhớt Mobil có thể đáp ứng hoặc vượt xa các yêu cầu theo tiêu chuẩn công nghiệp mới nhất. Vượt trội hơn hẳn so với các loại dầu thông thường.

Đây là một trong những loại nhớt tổng hợp được các chủ xe ưa chuộng nhất hiện nay. Với tính chất như độ loãng đồng đều, độ nhớt thấp hỗ trợ tăng hiệu quả làm việc của động cơ và tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Dầu nhớt Mobil có các loại 0W-20 hoặc 0W-30. Với mức giá bán giao động  550.000 vnđ/4l – 1.150.000vnđ/4l

dầu nhớt mobil

Dầu nhớt Shell

Các sản phầm dầu nhớt của Shell được sản xuất dựa trên công nghệ làm sạch chủ động tối ưu của Shell. Hiệu quả loại bỏ cặn bùn khỏi động cơ tích tụ bụi bẩn cao hơn đến 5 lần so với dầu gốc khoáng. Bảo vệ lâu dài hơn nhờ tăng cường khả năng chống oxy hóa. Giảm thiểu sự rung động và tiếng ồn động cơ. Với nhiều ưu điểm như:

 • Khả năng kiểm soát ma sát tối ưu để gài côn và sang số êm hơn.
 • Khả năng bảo vệ tối ưu của Dầu Nhớt Bôi Trơn Shell chống mài mòn bộ truyền động xu páp.
 • Loại bỏ cặn bùn và cặn cứng có trong dầu bôi trơn động cơ.
  dầu nhớt shell

Hướng dẫn thay nhớt xe tải isuzu

Cách thay nhớt xe tải isuzu được tiến hành lần lượt theo các bước như sau:

Chuẩn bị dụng cụ thay nhớt xe tải

Các dụng cụ cần thiết để thay nhớt xe tải isuzu bao gồm:

 • Bao tay và khăn lau, thùng đựng dầu xả.
 • Phễu để hứng và đổ nhớt cho xe tải.
 • Dụng cụ để vặn ốc xả nhớt: Cờ lê, mỏ lết…
 • Bộ kích để nâng xe
 • Hộp dầu nhớt và bộ lọc nhớt mới
  cách thay nhớt xe tải isuzu

Xả nhớt xe tải

Đỗ xe tải tại vị trí thuận lợi và tiến hành tìm đến vị trí động cơ. Tùy thuộc vào từng dòng xe tải thì sẽ có vị trí để động cơ khác nhau. Tuy nhiên thông thường vị trí để xả nhớt động cơ ở vị trí gầm xe.

Tiếp đến tiến hành sử dụng bộ kích để nâng xe lên sao cho độ cao phù hợp và thoải mái để có thể thao tác. Sau đó để thùng đựng nhớt đúng vị trí đường nhớt xả, tháo bulong xả nhớt bằng cách rút ra và nhanh tay giữ lấy bulong. Sau khi nhớt xả ra từ xe chảy hết vào thùng đựng nhớt, hãy xiết bulong lại vừa đủ lực.

Lưu ý nếu xe mới chạy xong thì nhớt sẽ còn nóng. Do vậy các bác khi vặn ốc ra phải hết sức lưu ý tránh nhớt văng vào người có thể gây bỏng hoặc bẩn quẩn áo rất khó giặt sạch.

cách thay nhớt xe tải isuzu

Tháo và thay lọc nhớt

Nếu là lần đầu thay nhớt thì trước khi thay cốc lọc dầu hãy quan sát và tìm hiểu lọc nhớt sắp thay thế mà bạn chuẩn bị đã phù hợp chưa để tránh thay sai lọc nhớt cho xe.

Sau đó tiến hành tìm đến lọc nhớt, dùng cờ lê vặn và tháo lọc nhớt ra ngoài. Sau đó thay lọc nhớt mới.

Để thay lọc nhớt đúng quy cách, chúng ta cần thoa một lớp nhớt lên bề mặt cao su của lọc nhớt, để giúp điểm tiếp xúc được kín hơn khi gắn vào ô tô. Tiếp đến, đổ nhớt vào khoảng 2/3 thể tích bình lọc nhớt và ráp lọc nhớt và động cơ xe.

Lưu ý: Tránh để bình lọc nhớt nghiêng để không làm đổ nhớt ra bên ngoài và khi vặn bu-lông không cần siết quá chặt vì sẽ ảnh hưởng đến miếng lót cao su.

thay lọc nhớt

Châm nhớt vào động cơ xe tải isuzu

Sau khi đã lắp xong phần lọc nhớt, ta tiến hành mở lắp vào của động cơ và tiến hành đổ dầu nhớt vào trong động cơ. Lưu ý đổ lượng nhớt vừa đủ theo thiết kế tiêu chuẩn tránh thừa hoặc thiếu dầu nhớt sẽ không tốt cho quá trình vận hành.

Trước khi châm nhớt, bạn phải tham khảo sách hướng dẫn để biết lượng nhớt phù hợp cho động cơ xe của bạn.
Mở nắp nhớt và châm nhớt từ từ vào động cơ xe. Sau khi châm nhớt bạn cần rút que thăm và kiểm tra xem đã đủ lượng nhớt cần thiết chưa, nếu chưa đủ bạn có thể châm thêm.

châm nhớt vào động cơ

Bên cạnh đó, các tài xế khi sử dụng và vận hành xe cũng cần lưu ý quan sát những dấu hiệu bất thường của xe liên quan đến dầu nhớt động cơ. Để có phương pháp, cách khắc kịp thời hiệu quả. Đặc biệt, để đảm bảo tuổi thọ bền bỉ và động cơ luôn mạnh mẽ, êm ái. Các xế tài đừng nên chủ quan mà hãy chú trọng việc bảo dưỡng xe tải định kỳ. Bởi điều này là vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình bảo vệ toàn bộ hệ thống và động cơ xe

Những thông tin về cách thay nhớt xe tải isuzu trên đây. Hi vọng hữu ích cho các bạn, giúp các bạn biết cách thay nhớt chuẩn và đúng cách. Chúc các bạn bảo vệ tốt động cơ xe tải isuzu của mình và lái xe an toàn.