Xử lý hiện tượng xe ô tô mất phanh giảm thiệt hại đảm bảo an toàn

Thực tế có rất nhiều trường hợp xe ô tô mất phanh gây ra những hậu quả không lường. Nắm được những kỹ thuật có thể áp dụng trong trường hợp xe đột nhiên mất phanh sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lái xe tham gia giao thông. Việc đầu tiên bạn cần làm khi phát hiện vấn đề với phanh xe ô tô là giữ được bình tĩnh và áp dụng những cách xử lý sau đây để giảm thiểu tối đa nguy hại khi xe ô tô mất thắng.

Hiện tượng xe ô tô mất phanh

Xe ô tô bị mất phanh là một sự cố vô cùng nguy hiểm trong khi lái xe và đã có rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra. Bằng kinh nghiệm được chia sẻ bởi những bác tài lão luyện khi gặp hiện tượng phanh xe ô tô không ăn, các tài xế cần phải giữ bình tĩnh và thực hiện các thao tác giảm tốc độ xe như về số thấp, đánh lái cho xe chạy díc dắc trên đường hoặc dùng phanh tay ô tô để giảm tốc độ xuống mức thấp nhất hoặc biện pháp cuối cùng có thể là đâm xe vào vật cản.

Nguyên nhân gây ra việc xe ô tô mất phanh đó là xe bị mất áp suất dầu phanh. Đa phần là vì xe bị thiếu dầu phanh. Lý do có thể xe bị rò rỉ dầu hoặc đã lâu xe không được thêm dầu. Để biết bạn cần kiểm tra bình chứa dầu phanh. Nếu như mức dầu quá thấp so với quy định nên châm thêm dầu vào. Nếu như xe có hiện tượng rò rỉ dầu phanh, thường thấy là phớt cao su hay đường ống phanh bị mòn, rách hoặc hở. Trong trường hợp này tốt nhất bạn nên gấp rút đưa xe đến garage để kiểm tra và xử lý triệt để.

xe ô tô mất phanh

Xy lanh chính đảm nhiệm vai trò tạo áp suất dầu thắng để hệ thống phanh xe ô tô hoạt động. Vì vậy nếu xy lanh chính gặp trục trặc, hỏng hóc nặng thì sẽ khiến xe bị mất áp suất dầu thắng, dẫn đến xe ô tô mất thắng. Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng xe ô tô mất phanh thường gặp.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS đôi khi cũng có thể xảy ra lỗi. Thông thường hệ thống ABS bị lỗi sẽ không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của hệ thống phanh. Tuy nhiên đôi khi ABS lỗi làm ngăn cản van nạp xả thực hiện thao tác đóng mở khiến cho xe bị mất phanh. Đây là trường hợp khá hiếm gặp ở xe.

Các cách xử lý khi ô tô bị mất phanh

Bình tĩnh kiểm soát tình hình

Việc mất bình tĩnh khi phát hiện sự cố xe ô tô mất phanh, xe ô tô bị mất lái chỉ làm mất đi thời gian để xử lý tình trạng mất phanh của xe. Bởi thế, điều mà tài xế cần có nhất chính là duy trì sự bình tĩnh trong các tình huống khẩn cấp gặp phải trong lúc lưu thông trên đường. Khi bình tĩnh thì người tài xế mới có khả năng đánh giá đúng nhất tình huống hiện tại và có thể đưa ra những quyết định trong chớp nhoáng để giảm tối đa thiệt hại về người và xe trong trường hợp xe ô tô mất phanh này. Điều này sẽ mang lại cơ hội cao hơn bảo đảm an toàn hơn cho bản thân người lái xe, hành khách trên xe và cả những người xung quanh.

Có nhiều thao tác để giúp người lái xe giảm thiểu rủi ro khi xe ô tô không sử dụng được phanh. Nhưng tất cả đều sẽ là vô nghĩa nếu việc mất bình tĩnh khiến cho người lái hoảng hốt, không nhớ nổi mình cần làm gì trong tình huống này hoặc nhớ mà không thể áp dụng.

việc giữ bình tĩnh là quan trọng nhất đối với người lái xe dù là trong tình huống nào đi chăng nữa. Khả năng giữ bình tĩnh một phần là do tố chất của người lái nhưng đồng thời cũng có thể được rèn luyện qua thời gian. Các tài xế lâu năm trải qua nhiều tình huống thì khả năng giữ bình tĩnh và xử lý tình huống sẽ tốt hơn.

xử lý mất phanh ô tô bình tĩnh

Nhả chân ga

Xe ô tô mất thắng là trường hợp không thể sử dụng phanh chân để kiểm soát tốc độ của xe. Khi bạn sử dụng phanh mà không thấy xe giảm tốc thì khả năng rất cao là xe ô tô mất phanh. Trong trường hợp này, việc mà người tài xế cần làm là lập tức nhả chân ga. Việc nhả chân ga sẽ đảm bảo xe không tăng tốc mà chỉ chạy theo quán tính. Việc nhả chân ga sẽ không giúp xe dừng lại ngay lập tức mà sẽ giảm tốc rất từ từ, thậm chí nếu đang thả dốc thì xe vẫn tiếp tục và có thể bị tăng tốc. Tuy nhiên, hành động này là vô cùng cần thiết để xe có thể dừng lại mà không có phanh.

Nếu xe ô tô thế hệ mới, có sử dụng nút điều khiển ga tự động cruise control, trường hợp nhả hết ga chân mà thấy xe vẫn đang tăng tốc thì cần phải kiểm tra và tắt nút điều khiển này ở trên vô lăng. Cá biệt có những tài xế mới lái, khi phát hiện xe ô tô mất phanh trở nên cuống quít và càng nhấn mạnh chân ga vì không phân biệt được chân ga với chân phanh. Điều này thực sự là rất nguy hiểm. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tại nạn lớn thảm khốc mà hay được gọi với tên “xe điên”.

Tập trung đạp chân phanh ô tô

Khi bạn đạp phanh một vài lần mà vẫn thấy không hiệu quả, đừng nên nản chí vội nếu không đó sẽ là một sai lầm. Hãy cứ tiếp tục đạp phanh và cố gắng đạp phanh, sâu nhất có thể. Khi đạp phanh bạn cần chú ý cảm nhận ở chân phanh ô tô để dự đoán tình trạng phanh gặp phải.

Trong trường hợp khi đạp phanh cảm giác mềm và đạp sát mặt sàn xe thì rất có thể phanh xe đã bị mất dầu do sự cố về đường ống dẫn dầu. Tình trạng này làm mất áp suất bên trong phanh xe, đây là một trong các nguyên nhân ô tô mất phanh phổ biến. Do đó, bạn hãy thử đạp phanh nhiều lần để hồi phục lại áp suất bên trong. Rất có thể thao tác đạp phanh liên tục này sẽ đem lại hiệu quả tức thì khôi phục lại khả năng hoạt động của phanh xe.

thực hiện đạp chân phanh nhiều lần

Về số xe thấp

Khi xe ô tô chạy ở số thấp thì sẽ làm giảm tốc độ xe nhanh chóng. Đối với xe số tự động, người lái cần chuyển sang chế độ bán tự động hoặc chế độ số thấp có ký hiệu chữ L hoặc số 1, 2. Đối với xe số sàn, việc điều khiển số về số thấp là khá dễ dàng. Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ, nếu chạy với số thấp ở tốc độ cao thì có thể dẫn tới hiện tượng vỡ máy, phá huỷ hệ thống truyền động của xe và xe chạy theo lực quán tính, xe ô tô sẽ bị mất khả năng kiểm soát.

Hết sức chú ý, tuyệt đối bạn không nên tắt động cơ xe khi xe ô tô mất phanh. Điều này cũng dễ gặp phải khi lái xe mất bình tĩnh, thay vì tìm cách giảm tốc độ của xe lại lập tức tắt máy với hi vọng xe sẽ dừng lại. Nhưng việc tắt máy xe sẽ làm mất trợ lực lái của xe. Và gây cản trở khả năng điều khiển xe tránh các chướng ngại vật. Thêm vào đó, lực quán tính có thể sẽ tác động làm mất kiểm soát xe nếu như động cơ dừng đột ngột.

Sử dụng phanh tay ô tô

Ngoài đạp phanh chân, trên xe ô tô vẫn còn một hệ thống phanh dự phòng nữa đó là phanh tay. Bạn hãy chắc chắn rằng bạn biết phanh tay nằm ở đâu và việc sử dụng nó như thế nào. Việc sử dụng phanh tay sẽ mất nhiều thời gian hơn để xe có thể dừng lại nhưng nó là một hệ thống phanh vô cùng quan trọng, nhất là khi xe ô tô mất phanh đang xảy ra.

Sử dụng phanh tay cần có thao tác nhuần nhuyễn và đúng kỹ thuật nếu không sẽ gây ra hiện tượng khoá bánh xe, bánh xe trượt trên đường và gây ra mất lái. Kéo phanh tay cần đủ lực, không được quá nhanh cũng không được quá mạnh. Khi phanh nên phanh theo ngưỡng, vừa phanh và vừa nhả, chú ý cảm nhận tình trạng của xe, nếu như thấy xe có dấu hiệu mất lái thì cần nhả phanh tay ngay lập tức.

kéo phanh tay ô tô

Chủ động báo hiệu cho các phương tiện khác

Không hoảng loạn và cũng không nên chỉ chăm chăm vào việc giảm tốc cho xe. Hãy luôn giữ tầm quan sát của bạn để tránh người đi lại, các phương tiện khác cũng như các chướng ngại trên đường. Cần nhanh chóng bật đèn khẩn cấp hoặc nháy pha, dùng còi để báo cho các xe khác đang lưu thông trên đường. Qua đó các xe sẽ chủ động nhường đường để tránh va chạm.

Va chạm có chủ đích

Người lái xe có thể cho xe chạy theo đường dích dắc trên mặt đường để giảm tốc độ của xe ô tô mất phanh hoặc sử dụng các vật cản như dốc hãm, các con lươn giảm tốc hay giải phân cách. Giải pháp cuối cùng để bạn dừng xe lại là dùng vào vật cản. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách xử lý này cần quan sát và đánh giá tình hình một cách thật kỹ càng và cẩn trọng rồi hãy quyết định nhé.

va chạm có chủ đích để giảm tốc ô tô

Trên đây là các cách xử lý khi xe ô tô mất phanh. Hy vọng với những kinh nghiệm chia sẻ này sẽ giúp bạn có được cách xử lý tốt nhất khi gặp phải, chúc bạn lái xe an toàn.