Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô – Giá đổi màu xe hết bao nhiêu?

Trong khi sử dụng xe một thời gian nhiều người muốn đổi màu sơn xe sang màu mới. Khi này nhiều người thắc mắc không biết có được đổi màu xe không? Nếu được đổi thì thủ tục đổi màu sơn xe ô tô ra sao? Và đổi màu xe ô tô hết bao nhiêu? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều người khi có ý định đổi màu xe ô tô.

đổi màu sơn xe ô tô

Đổi màu xe ô tô được không? 

Đổi màu xe ô tô được không là câu hỏi mà rất nhiều người sử dụng xe ô tô quan tâm khi muốn đổi màu. Thì màu sơn là một trong những chỉ số nhận dạng ô tô có cả trong giấy chứng nhận đăng ký ô tô. Và sổ chứng nhận đăng kiểm. Chính vì vậy cho nên khi thay đổi màu sơn xe các bạn cần phải làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô.

Sau khi đã được sự chấp nhận thì các bạn cần đi sơn lại xe. Sau đó rồi quay trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông để có thể đổi lại giấy chứng nhận đăng ký và có màu sơn mới. Khi mà tới thời kỳ kiểm định. Thì đến các cơ quan Đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe bạn trong sổ chứng nhận kiểm định.

Việc chúng ta đổi màu sơn xe ô tô có thể đổi bao nhiêu lần cũng được. Miễn là trước đó phải làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô tại cơ quan Cảnh sát giao thông địa phương.

xe tải isuzu

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

Hiện nay việc đổi màu sơn xe ô tô khá phổ biến và đơn giản. Để có thể đổi màu sơn xe chúng ta chỉ cần làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô là được tiến hành đổi. Và thủ tục đổi màu sơn như sau:

Bước 1 Để tiến hành đổi thì trước tiên chúng ta cần chuẩn bị thủ tục đổi màu sơn xe ô tô bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe

+ Các giấy tờ của chủ xe theo quy định nếu như mà chủ xe là công dân Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân. Nếu như mà trường hợp mà bạn chưa được cấp Chứng minh nhân dân. Hoặc nơi nếu như đăng ký thường trú được ghi trong Chứng minh nhân dân. Mà nó không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi ở trong giấy khai đăng ký xe thì sẽ xuất trình Sổ hộ khẩu.

+ Sau đó tiến hành cà số khung và số máy theo quy định

Bước 2 Đưa xe đến nơi cần thay đổi màu sơn. Khi nay chúng ta đem xe đến cơ quan đăng ký là Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3 Sau đó tiến hành vào điền tờ khai để có thể đăng ký xe. Tờ khai này được phát theo mẫu và nộp kèm với lại hồ sơ đã chuẩn bị trước

Bước 4 Cán bộ CSGT sau khi này sẽ kiểm tra xe. Thì khi đó đối chiếu số máy, số khung theo quy định. Sau đó các bạn sẽ trình bày lý do mình đổi màu sơn và màu sơn mới mong muốn. Sau đó thì các cán bộ CSGT sẽ xác nhận được màu sơn muốn đổi để cấp giấy đăng ký xe mới.

Bước 5 Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn

Chúng ta cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký đối với ô tô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Thời gian để có thể hoàn thành thủ tục đổi màu sơn xe ô tô sẽ không quá 2 ngày làm việc. Kể từ ngày mà nhận đủ được hồ sơ hợp lệ.

Bước 6 Đưa xe đến gara để có thể sơn lại theo màu đã đăng ký

thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

Quy trình đổi màu sơn xe ô tô

Sau khi mà chúng ta tiến hành xong thủ tục đổi màu sơn xe ô tô. Thì khi này chúng ta sẽ đến quy trình đổi màu sơn. Ở mỗi đơn vị thì sẽ có một quy trình đổi màu sơn xe ô tô khác nhau. Thế nhưng căn bản các đơn vị sẽ có quy trình đổi màu xe ô tô như sau:

Bước 1: Kiểm tra và làm sạch

Đầu tiên thì thợ sẽ kiểm tra sau đó đánh giá sơn xe. Ở các vị trí mà xe hư hại để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp. Tiếp đến thì sẽ làm sạch bề mặt bị trầy xước và hư hỏng bằng máy đánh giấy ráp. Và tự động tẩy hết các các lớp sơn cũ của xe. Sau đó những vết xước dăm tạo độ bám khi sơn lớp mới.

Bước 2: Sơn lót chống gỉ

Sơn lót 1 lớp sơn chống gỉ vào bề mặt sau đó thì đợi 10 phút chờ khô. Rồi tiếp tục chúng ta sẽ đánh bằng giấy ráp ướt làm sạch bề mặt. Sau đó để tăng độ bám dính cho lớp bả và sơn lót.

Bước 3: Đánh bả matit

Sau khi mà chúng ta đánh giấy ráp ướt, lau thật khô bề mặt. Sau đó thì tiến hành bả 1 lớp matit vào bề mặt bị trầy xước. Để có thể lấp đầy chỗ bị trầy xước, lồi lõm để có thể lấy lại đúng khuôn chuẩn của xe.

Bước 4: Sơn lót

Sơn lót thêm 1 lớp sơn nữa lên trên bề mặt vừa matit. Điều này để có thể ngăn phần matit không ăn ra ngoài. Nếu như mà chúng ta không làm kĩ thì lớp matit. Thì sẽ thấm ra ngoài gây ảnh hưởng đến màu sắc của xe. Đợi sơn khô thì các lớp sơn này sẽ giúp che màu bả matit. Hoặc sơn chống gỉ giúp lớp sơn chính lên màu chuẩn, bóng đẹp hơn.

sơn đổi màu xe ô tô

Bước 5: Phun màu và pha sơn

Bước này là bước quyết định trực tiếp đến màu sơn của xe. Khi sơn một vùng trên xe ô tô thì khi này các người thợ phải xác định được đúng màu sơn chuẩn của xe. Để có được một lớp sơn mới hài hòa với màu sơn tổng thể, tránh bị loang lổ, lệch tông. Cũng như màu sơn phải giống với thủ tục đổi màu sơn xe ô tô đã đăng ký.

Bước 6: Đánh bóng

Cuối cùng là tiến hành đánh bóng bề mặt bằng máy chuyên dụng.

Đó là quy trình đổi màu sơn xe ô tô. Quy trình này sẽ thường diễn ra trong vòng từ 3 cho đến 7 ngày tùy từng loại xe to hay nhỏ.

Đổi màu xe ô tô hết bao nhiêu tiền

Việc đổi màu xe ô tô hết bao nhiêu là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Về chi phí sơn lại xe tùy theo địa chỉ gara mà bạn có thể lựa chọn và theo dòng xe bạn đang sở hữu. Thì chi phí sơn đổi màu xe có thể sẽ khác nhau rất nhiều.

Thông thường đối với lại các xe cơ nhỏ. Thì chi phí sơn đổi màu chỉ rơi vào khoảng 15 – 20 triệu đồng. Trong khi nhiều loại xe sang cỡ lớn sẽ có chi phí đổi màu sơn xe từ 20 – 30 triệu đồng hoặc hơn.

Nhưng giá xe này có thể thay đổi theo đơn vị bạn sơn và cũng như biến động của thị trường. Do đó để có thể biết được giá đổi màu xe ô tô hết bao nhiêu chính xác nhất. Thì các bạn cần tìm hiểu một cách thật kỹ trước khi tiến hành sơn màu.

xe tải isuzu

Lỗi thay đổi màu sơn xe ô tô

Màu sơn của xe là một trong những điểm để có thể nhận dạng phương tiện. Và nó được ghi rõ thông tin ở trên giấy đăng ký. Chính vì vậy cho nên khi đổi màu xe đồng nghĩa với việc chúng ta đổi thông tin trên giấu đăng ký xe.

Do đó, việc mà chúng ta thay đổi màu sơn xe khác so với trên Giấy đăng ký. Thì điều này sẽ khiến chủ phương tiện gặp rắc rối khi lưu thông trên đường. Cụ thể, theo quy định về xử phạt cácchủ phương tiện thì khi vi phạm lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe. Sẽ bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng (cá nhân). Hoặc từ 600.000 – 800.000 đồng (tổ chức).

Ngoài việc mà bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính ra. Thì khi này các cá nhân/tổ chức thực hiện hành vi vi phạm việc thay đổi màu sơn xe. Còn phải thực hiện lại việc khôi phục lại nhãn hiệu và màu sơn đã ghi trong Giấy đăng ký xe.

đổi màu xe ô tô

Chính vì vậy để không bị mất tiền và không bị gặp rắc rối khi tham gia giao thông thì chúng ta nên làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô trước khi tiến hành đổi màu.