Tìm hiểu về bảo hiểm vật chất xe ô tô mới nhất

Việc sử dụng xe ô tô không ai lại không muốn an toàn cho chính mình. Việc xảy ra va chạm tai nạn chỉ là rủi ro ngoài ý muốn nhưng khó tránh khỏi. Nhưng trên thực tế có rất ít người người cân nhắc hoặc thậm không quan tâm mấy về bảo hiểm vật chất bảo vệ xe ô tô

Là loại bảo hiểm có vai trò quan trọng khi xe chẳng may bị sự cố, va chạm dẫn đến thiệt hại. Hãy cùng tìm hiểu loại bảo hiểm này là gì, điều khoản áp dụng bảo hiểm như thế nào và quyết định xem có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô không nhé.

Tìm hiểu về bảo hiểm vật chất xe ô tô

Khái niệm bảo hiểm vật chất xe

Đây là một loại bảo hiểm dành cho các chủ xe ô tô, nhằm bồi thường các thiệt hại về vật chất do tai nạn giao thông, thiên tai, hỏa hoạn, trộm cắp hoặc các nguyên nhân khác gây ra cho chiếc xe của mình. Bên công ty cung cấp bảo hiểm sẽ bù đắp những khoảng chi phí khắc phục thiệt hại để bạn yên tâm hơn trong việc sử dụng xe và chủ động tài chính của mình khi xe gặp phải các sự cố.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô có thể bao gồm cả bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô và bảo hiểm người ngồi trên xe. Mức phí bảo hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại xe, năm sản xuất, giá trị xe, nơi đăng ký xe, mức bồi thường mong muốn và các điều khoản khác được quy định của hợp đồng bảo hiểm.

bảo hiểm vật chất xe

Đối tượng bảo hiểm

Đối tượng bảo hiểm vật chất xe áp dụng cho các loại xe ô tô, xe máy chuyên dùng bao gồm:

+ Xe ô tô;

+ Xe máy kéo;

+ Xe rơ mooc hoặc xe sơ mi rơ mooc, được kéo bởi xe ô tô, máy kéo;

+ Xe máy thi công; xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp;

+ Các loại xe đặc chủng khác có tham gia giao thông đường bộ.

bảo hiểm xe ô tô khi va chạm

Phạm vi bảo hiểm

Bảo hiểm vật chất xe chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được trong những trường hợp sau:

+ Đâm va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác ngoài xe cơ giới), xe bị lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào;

+ Xe gặp hiện tượng hỏa hoạn, cháy, nổ:

+ Những tai họa bất khả kháng do thiên tai, thời tiết;

+ Xe bị mất cắp, mất cướp toàn bộ xe;

Ngoài ra, bảo hiểm vật chất xe còn thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lí theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm, bao gồm:

+ Ngăn ngừa, hạn chế tổn thất;

+ Chi phí cứu hộ xe và vận chuyển tới nơi sửa chữa gần nhất;

+ Giám định tổn thất nếu thuộc trách nhiệm của bảo hiểm;

bảo hiểm bảo vệ xe

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Phí bảo hiểm vật chất xe cơ bản thông thường là 1.36%. Phí bảo hiểm các điều khoản bổ xung như bảo hiểm không khấu hao phụ tùng vật tư thay mới. Bảo hiểm không áp dụng mức miễn thường khấu trừ, bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm mất cắp các bộ phận và cộng thêm khuyến mãi nếu có sẽ ra phí phải đóng.

Thông thường mức phí bảo hiểm cơ bản thì không thay đổi nhưng các mức phí về điều khoản bổ xung có thể thay đổi theo số năm sản xuất. Ví dụ:

+ Bảo hiểm áp dụng mức khấu trừ: Không áp dụng mức khấu trừ thông thường tỷ lệ phí x 5%

+ Bảo hiểm không trừ khấu hao thay mới sẽ được miễn phí nếu như xe sử dụng dưới 3 năm tính từ năm sản xuất, 0.2%. Nếu xe đã xử dụng từ 3 đến 6 năm, 0.3%. Nếu xe sử dụng từ 6 đến 10 năm,….hoặc tỷ lệ có sự điều chỉnh tùy theo hàng bảo hiểm và công ty thành viên cụ thể.

+ Bảo hiểm mất cắp bộ phận: Tỷ lệ phí bảo hiểm là 0,20%

+ Bảo hiểm trường hợp xe bị ngập nước (thủy kích): Tỷ lệ phí bảo hiểm 0,10%

+ Bảo hiểm sửa chữa xe tại gara chính hãng: Tỷ lệ phí bảo hiểm từ 0,1% đến 0,3% (Tùy thuộc vào chất lượng xưởng sửa chữa – garage) và thông thường mức phí sẽ là 0,1%.

Lưu ý: Đối với một số hãng bảo hiểm sẽ không nhận bảo hiểm bổ sung gara tự chọn cho xe sử dụng trên 10 năm.

phí bảo hiểm

Xem thêm: Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Một số lưu ý về bảo hiểm vật chất

Khi mua bảo hiểm vật chất xe bạn cần lưu ý các điều khoản như:

Khấu hao bồi thường

Một trong những lưu ý chính khi mua bảo hiểm vật chất ô tô là hình thức khấu hao bồi thường và chi phí thay phụ tùng. Có đơn vị bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn phải trả một phần chi phí để thay thế phụ tùng nhưng cũng có đơn vị cam kết thay thế phụ tùng mới 100% không tính khấu hao. Cho nên bạn cần phải lưu ý và cân nhắc điều này, nếu đơn vị cam kết thay thế phụ tùng mới hoàn toàn thì mức phí bảo hiểm của đơn vị đó sẽ cao hơn.

Thủy kích xe ô tô

Thủy kích xe chính là hiện tượng xe ô tô của bạn bị nước tràn vào đường hút gió của máy và làm xe ô tô chết máy đột ngột. Đối với trường hợp này, nếu người lái xe cố tình đề máy thì nước sẽ bị hút sâu vào bên trong động cơ dẫn đến hiện tượng hỏng máy. Dù lợi ích là rất quan trọng nhưng không phải đơn vị bảo hiểm nào cũng cung cấp dịch vụ bảo hiểm về vấn đề thủy kích. Bởi chi phí thay thế, sửa chữa khi xe bị tổn thất này là khá lớn. Đặc biệt là đối với những dòng xe sang nhập khẩu thì thiệt hại do thủy kích có thể từ vài trăm triệu hoặc đến vài tỷ đồng nên hãy chú ý thật kỹ và đừng tiếc tiền mua kèm thêm hạng mục này trong gói bảo hiểm của mình.

bảo hiểm xe ô tô

Loại trừ trách nhiệm

Để có thể được quyền hưởng lợi của bảo hiểm vật chất xe ô tô thì khách hàng cần phải tìm hiểu thật kỹ những trường hợp nào không được áp dụng và loại trừ phạm vi bảo hiểm trách nhiệm. Có những đơn vị bảo hiểm sẽ giới hạn một số vụ mất cắp hay phụ tùng bị mất cắp. Mặt khác, cũng có đơn vị sẽ không bồi thường cho xe của bạn nếu kính chiếu hậu của bạn bị bẻ khi đang dừng hoặc đỗ ngoài đường mà không có người trông coi.

Dịch vụ cứu hộ

Đây là một trong những quyền lợi khác biệt trong các bảng chào giá của của các hãng bảo hiểm ô tô. Tuy nhiên, sẽ có một số công ty bảo hiểm chỉ chấp nhận trả chi phí cứu hộ nếu bạn mua thêm điều khoản bổ sung lựa chọn điều kiện cứu hộ, gara sửa chữa có hạn chế phạm vi. Bên cạnh đó, chủ xe cũng nên tìm hiểu danh sách những garage chính hãng do công ty bảo hiểm trực tiếp thanh toán chi phí vì việc yêu cầu bồi hoàn từ công ty bảo hiểm có thể sẽ mất nhiều thời gian và thủ tục phức tạp khác.