Chi tiết hướng dẫn vận hành xe tưới cây rửa đường ISUZU mọi loại tải

Xin chia sẻ tới Quý khách hàng hướng dẫn chi tiết cách vận hành xe tưới cây rửa đường ISUZU mọi loại tải để khách hàng mua xe có thể dễ dàng vận hành tốt nhất. Cùng với việc bảo dưỡng và chăm sóc xe giúp xe hoạt động đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn vận hành xe tưới cây rửa đường

Video hướng dẫn vận hành xe tưới cây rửa đường ISUZU quý khách hàng có thể tham khảo:

Việc vận hành các thiết bị và công cụ của xe tưới cây rửa đường được chia làm 2 phần. Một phần là vận hành các thiết bị và công cụ liên quan đến sát-xi và phần lái. Phần này bao gồm cả vô lăng, phần khởi động động cơ, chân ga, chân côn, chân phanh, hệ thống đèn, điều hòa không khí và âm thanh.

Phần còn lại chính là các chức năng vận hành cụ thể vòi tưới và các thiết bị chuyên dụng khác. Phần này gồm có bàn đạp ly hợp của động cơ phụ, hộp điều khiển điện tử. Tay ga của động cơ phụ và một số công tắc điều khiển như:

+ Công tắc khởi động vòi phun nước,

+ Công tắc đèn báo

+ Công tắc van téc nước

Tài xế ngồi trong cabin có thể thực hiện tất cả các chức năng vận hành xe tưới cây rửa đường phun nước đồng thời.

Cách bảo dưỡng xe tưới cây rửa đường tốt nhất

Xe môi trường chuyên dụng xi téc tưới cây rửa đường do đặc thù công việc nên việc bảo dưỡng xe cần đảm bảo thường xuyên.

Kiểm tra bảo dưỡng xe tưới cây rửa đường hàng ngày

Vì là dòng xe chuyên dụng hoạt động hàng ngày đơn vị cần kiểm tra bảo dưỡng xe tưới cây rửa đường hàng ngày.

+ Kiểm tra toàn bộ phía bên ngoài xe xem các bộ phận, thiết bị có phần nào bị mất hoặc lỏng lẻo.

+ Kiểm tra mức dầu bôi trơn, chất làm mát động cơ đảm bảo xe hoạt động tốt.

+ Kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cảnh báo để đảm rằng các đèn báo hiệu hoạt động tốt.

+ Kiểm tra đầu vòi phun nước.

+ Làm sạch, vệ sinh toàn bộ xe.

bảo dưỡng xe xi téc tưới đường

Bảo dưỡng, bảo trì định kỳ

Để vận hành xe tưới cây rửa đường ISUZU đạt hiệu quả cao, đơn vị cần bảo dưỡng xe định kỳ với các hạng mục

+ Mức dầu động cơ

Khi kiểm tra mức dầu động cơ thì xe nên ở trên bề mặt bằng phẳng. Nếu như động cơ vẫn hoạt động, đợi 1 vài phút để cho dầu hồi về bình rồi mới kiểm tra. Nâng bồn và hạ bồn cần chú ý đến sự an toàn. Lau sạch thước thăm dầu để kiểm tra xem lượng dầu có giữ ở mức tối thiểu và tối đa không. Nếu như lượng dầu gần với mức tối thiểu, bạn mở nắp dầu ở phía trên ra và đổ thêm dầu vào. Lưu ý không đổ quá mức tối đa cho phép.

+ Kiểm tra chất lỏng làm mát động cơ

Vì động khi vận hành xe tưới cây rửa đường thì rất nóng do đó không nên mở nắp két nước để tránh bị bỏng. Không được đổ chất làm mát vào khi động cơ vẫn nóng vì nó có thể làm hỏng động cơ. Kiểm tra lại mức nước trong két và tiến hành đổ chất làm mát vào nếu thấy cần thiết. Hãng xe Isuzu khuyến cáo chất lỏng làm mát được lâu dài về cơ bản là glycol với các phụ gia để chống lại sự ăn mòn, gỉ sét và phải ngăn được cặn bẩn.

bảo dưỡng xe

+ Lượng dầu thủy lực

Vận hành xe tưới cây ISUZU và nâng thùng lên, dùng thước đo lượng dầu để kiểm tra. Đổ đầy dầu thủy lực vào két nếu như mức dầu quá thấp.

+ Kiểm tra chiều cao của việc hút

Để đảm bảo kết quả làm sạch được tốt nhất, chiều cao của phần cao su của vòi phun so với mặt đường phải được duy trì ở khoảng cách 5mm. Nếu khoảng cách này là không phù hợp, bạn có thể vận hành xe tưới cây rửa đường tăng và giảm ròng rọc để điều chỉnh chiều cao hút. Kiểm tra các đầu vòi phun định kỳ.

+ Lọc gió nâng thùng xe nằm ngay sau cabin lái. Mở nắp sau đó rút lọc ra. Vệ sinh sạch sẽ lọc gió. Chú ý không được vận hành xe tưới đường động cơ khi không có lọc gió. Thận trọng khi tháo lọc phải cẩn thận tránh bị hỏng.

+ Vệ sinh xe

Sử dụng vòi nước áp lực cao để vệ sinh cho xe. Nâng thùng xe lên và đặt téc nước vào giá đỡ an toàn. Làm sạch ở bên trong, phun nước vào đĩa dẫn hướng và bơm thủy lực. Làm sạch bên ngoài thùng, nắp thùng và cả bên trên két nước. Tháo và làm sạch lọc nước của xe. Làm sạch động cơ, phần tản nhiệt, tản nhiệt dầu thủy lực, làm mát dầu thủy lực, điều hòa không khí. Chú ý là khi làm sạch những phần trên, bạn chỉ sử dụng nước phun trực tiếp vào nhằm tránh làm hỏng cho hệ thống. Sau đó làm sạch mặt bên trong của ống hút, vệ sinh sạch vòi phun và đầu chổi.

Lưu ý khi vận hành xe tưới đường ISUZU

Một số lưu ý hướng dẫn vận hành xe tưới cấy rửa đường ISUZU

+ Trước khi vận hành xe

phải tháo lọc gió động cơ phụ sử dụng máy thổi để vệ sinh sạch sẽ.

+ Trước khi vận hành xe tưới cây ISUZU hãy đảm bảo đã nạp đủ nước vào thùng nước.

+ Thao tác nâng hạ bàn chổi quét phải xác định kim gas ở đồng hồ đo phải ở mức thấp nhất.

+ Không được nâng hạ thùng téc xe ở những vùng đất gồ gề hoặc dốc nghiêng.

vận hành xe tưới cây rửa đường

+ Nên cho vận hành xe rửa đường để động cơ chạy không tải khoảng 2 đến 3 phút trước khi tăng ga và trước khi dừng lại chạy không tải khoảng 3 phút sau khi nâng lên.

+ Không được để bộ phận bơm chạy mà không có nước. Nên mở van nước trước khi khởi động bơm nước, nếu không bơm nước có thể sẽ bị hỏng.

+ Không vận hành xe tưới đường ISUZU nếu có bất cứ bất thường nào xảy ra

+ Nên kiểm tra mức dầu, mức nước và cả tình trạng hoạt động khác của xe trước mỗi công đoạn hoạt động

+ Nếu đổ nước vào bồn dưới áp lực cao, bạn cần phải kiểm soát được nguồn nước. Nếu có nước bị dò từ phía đối diện cửa vào, hãy dừng ngay việc đổ nước. 

+ Nên làm sạch bộ lọc khí sau mỗi 10 giờ hoạt động và thay thế bộ lọc khí sau 200 giờ hoạt động. Thực hiện thay dầu động cơ và thay bộ lọc dầu sau mỗi 150 giờ hoạt động và thay thế bộ lọc dầu diezel sau khoảng 300 giờ hoạt động của xe.

Việc bảo dưỡng và thay thế bộ phận lọc của động cơ phải theo hướng dẫn của đơn vị sản suất. Việc sửa chữa, thay thế phụ tùng phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn để có thể vận hành xe tưới cây rửa đường được tốt nhất.