Xe ra khói đen là bị gì? 6 nguyên nhân khiến xe tải ra khói đen

Khi xuất hiện tình trạng xe ô tô ra khói đen, nhiều tài xế chủ quan rằng đó là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu như việc xe tải ra khói đen nhiều và liên tục kéo dài. Thì hiện tượng này sẽ gây ra một vài hậu quả khá nghiêm trọng. Nếu tài xế không tìm nguyên nhân sớm và khắc phục kịp thời sẽ có thể làm hư hỏng nhiều bộ phận khác của xe.

Vậy xe ra khói đen là bị gì? Nguyên nhân xe tải ra khói đen là tại sao? Dưới đây sẽ là tổng hợp 6 nguyên nhân khiến xe ra khói đen thường gặp nhất. Đồng thời, hướng dẫn cách xử lý và khắc phục chi tiết cho từng nguyên nhân.

xe tải ra khói đen

Nguyên nhân xe tải ra khói đen

Có nhiều nguyên nhân khiến xe tải ra khói đen. Trong đó, dưới đây sẽ là tổng hợp 6 nguyên nhân gây ra hiện tượng xe ô tô ra khói đen phổ biến và thường hay gặp nhất.

Sẽ tùy vào từng nguyên nhân khác nhau mà cần có giải pháp xử lý tương ứng. Cụ thể, nguyên nhân và cách xử lý xe tải ra khói đen là:

1/ Bộ lọc gió của động cơ xe tải bị tắc

Hiện tượng xe ô tô tải nhả khói đen có thể là do hệ thống đường ống nạp khí oxy vào động cơ đã bị tắc.

Nguyên nhân này xảy ra là do bộ phận lọc gió của xe lâu ngày không được vệ sinh. Bởi vậy mà dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong xy lanh và nhiên liệu trong động cơ cháy không hết hoàn toàn. Dẫn đến việc động cơ sẽ làm việc kém hiệu quả, tiêu hao nhiều nhiên liệu. Từ đó gây ta tình trạng xe tải ra khói đen.

lọc gió xe tải bị tắc

Cách khắc phục: Nếu thấy xe ô tải có hiện tượng bị nhả khói đen nhiều. Thì tài xế xe nên nhanh chóng kiểm tra bộ phận lọc gió xem có bị tắc do bụi bẩn bám lâu ngày hay không. Đồng thời, nên thực hiện vệ sinh hoặc thay mới lọc gió theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

2/ Tăng tốc hoặc lên ga đột ngột

Khi tài xế xe tải đang di chuyển bỗng cho xe tăng tốc đột ngột hoặc lên ga gấp. Sẽ khiến cho nhiên liệu bất ngờ được bơm lên động cơ một cách nhanh đột ngột. Làm cho nhiên liệu không đủ lực để bơm vào động cơ. Từ đó dẫn đến thừa nhiên liệu, động cơ không thể đốt cháy hết và gây ra tình trạng nhả ra khói đen.

Nếu như việc làm này thực hiện nhiều lần có thể gây hại và ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ làm việc của xe

lái xe tải

Cách khắc phục: Tài xế khi vận hàng xe cần chú ý lên ga và tăng tốc một cách từ từ để động cơ có đủ thời gian kịp bơm nhiên liệu cần thiết.

3/ Lọc nhiên liệu bị tắc hoặc heo dầu bị hỏng

Nguyên nhân xe tải ra khói đen cũng có thể là do bộ phận lọc nhiên liệu bị tắc hoặc nặng hơn là bị hư hỏng heo dầu. Dẫn đến áp suất không được bơm đủ. Khiến cho nhiên liệu phun vào lòng động cơ hòa trộn không đồng đều. Làm nhiên liệu không cháy hết. Và kết quả là xe khi chạy sẽ bị nhả khói đen.

nguyên nhân xe tải ra khói đen

Cách khắc phục: Hãy mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để được thực hiện kiểm tra bộ phận lọc nhiên liệu có bị tắc hay không? Hay là do heo dầu bị hỏng để có giải pháp khắc phục phù hợp.

4/ Nhiên liệu kém chất lượng, lẫn tạp chất

Một nguyên nhân khác khiến cho xe ra khói đen có thể là do nhiên liệu sử dụng trong động cơ không đạt chất lượng. Nguyên liệu bị bẩn, lẫn tạp chất. Hoặc là dùng sai nhiên liệu khiến quá trình đốt chạy hoạt động không đạt hiệu quả. Điều này gây ảnh hưởng tới chất lượng phun nhiên liệu của heo dầu. Từ đó dẫn đến hiện tượng xe ô tô ra khói đen.

Không chỉ là hiện tượng nhả khói đen mà việc sử dụng nhiên liệu bẩn, dùng sai nhiên liệu còn khiến cho xe tải khó nổ máy, bị rung giật khi lên ga hoặc xe dễ bị chết máy giữa đường.

nhiên liệu xe tải

Cách khắc phục: Kiểm tra cẩn thận nguồn gốc của nhiên liệu sử dụng. Lựa chọn đơn vị thay nhiên liệu xe tải uy tín hoặc tham khảo khuyến cáo của các chuyên gia về loại nhiên liệu thích hợp nhất sử dụng cho dòng xe của mình.

5/ Cảm biến áp suất dầu bị hỏng, hộp điều khiển (ECU) bị kẹt hoặc quá cũ

Đối với các dòng xe tải sử dụng phun dầu common rail (ga điện). Thì khi xe bị nhả khói đen rất có thể là do cảm biến áp suất dầu đã bị hỏng. Bộ phận hộp điều khiển ECU bị kẹt hoặc quá cũ. Dẫn đến thời điểm phun nhiên liệu bị tính sai, áp suất phun chưa đủ. Khiến cho lượng nhiên liệu được phun vào động cơ khá nhiều và gây nên hiện tượng nhả khói đen.

nguyên nhân xe tải ra khói đen

Cách khắc phục: Bạn nên mang xe tới trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra về bộ phận cảm biến áp suất và hộp điều khiển ECU để có giải pháp khắc phục vấn đề phù hợp.

6/ Xéc măng xe tải không kín hoặc xi lăng bị ăn mòn

Cuối cùng, một nguyên nhân nữa khiến xe tải ra khói đen có thể là do bạc xéc măng hoặc xy lanh của xe bị ăn mòn. Dẫn đến lòng xylanh không khí, nhớt bị bôi trơn lọt vào trong động cơ. Khí lọt ra ngoài và áp suất không đủ để đốt cháy nhiên liệu trong động cơ. Điều này sẽ khiến cho xe bị nhả khói đen.

nguyên nhân xe ra khói đen

Cách khắc phục: Có thể sử dụng đồng hồ kiểm tra áp suất bên trong buồng đốt để biết được chính xác nguyên nhân hư hỏng. Hoặc đưa xe tới  gara xe tải uy tín để được kiểm tra và khắc phục đúng cách.

Lưu ý khi xử lý hiện tượng xe ra khói đen

Nếu như tài xế không chú ý đến sự cố xe ô tô tải bị ra khói đen và để nó diễn ra trong suốt một thời gian dài. Chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công suất hoạt động của xe.

Và với mỗi nguyên nhân khác nhau thì đều sẽ có biện pháp khắc phục, cách xử lý riêng. Bởi vậy, để có thể xử lý được hiện tượng này nhanh chóng, hiệu quả. Thì trước tiên bạn cần tìm được nguyên nhân và lý do dẫn đến sự cố này.

Bên cạnh đó, chủ xe hoặc tài xế lái xe cũng cần chú ý tới một vài vấn đề chung về: Kiểm tra và vệ sinh lọc gió, áp suất phun, kim phun và bu-gi, kiểm tra nhiên liệu…

Nếu như phát hiện bất kỳ bộ phận nào đó của xe tải bị hư hỏng nặng, không thể sửa chữa được. Thì cần bắt buộc phải tiến hành thay thế kịp thời. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi chạy xe.

xe ra khói đen

Như vậy, trên đây là 6 nguyên nhân khiến xe tải ra khói đen cơ bản nhất. Đa số các nguyên nhân này chủ yếu là do hệ thống động cơ có vấn đề.

Vì vậy, khi xảy ra hiện tượng xe ô tô nhả khói đen, để biết chắc chắn về nguyên nhân gây ra sự cố. Tài xế nên mang xe tới gara sửa chữa, bảo dưỡng uy tín gần nhất để xe được kiểm tra và khắc phục một cách nhanh chóng, kịp thời.