Xéc măng xe ô tô là gì? Tác dụng khi lắp xec măng cho xe ô tô tải

Xéc măng xe ô tô là một trong những chi tiết rất quan trọng trong động cơ ô tô. Đồng thời đây là một trong những phụ kiện có thể đảm nhận nhiều tác dụng mà không có một thiết bị nào có thể thay thế được. Chính vì thế nên bạn có muốn biết xéc măng là gì?. Tác dụng của của nó trong hệ thống động cơ xe ô tô là gì?

Tìm hiểu chung về xéc măng xe ô tô

Xéc măng ô tô là một trong những bộ phận rất quan trọng trên xe tô tô. Chính vì thế nên có rất nhiều người rất muốn biết xéc măng là gì và xéc-măng được bố trí ở đâu?. Vậy hãy cùng tìm hiểu về thông tin này nhé!

Xéc măng xe ô tô nó còn có tên gọi là bạc piston. Đây là chi tiết có vòng tròn hở làm bằng kim loại và nằm ở các rãnh trên đầu piston.

xéc măng xe ô tô

Đây là một trong những chi tiết có chức năng rất quan trọng trong hệ thống động cơ ô tô. Đồng thời xéc măng của xe phải làm việc trong điều kiện rất khắc nhiệt như:

+ Chịu nhiệt độ cao

+ Áp suất và va đập lớn

+ Ma sát mài mòn nhiều

+ Chịu được sự ăn mòn của hóa học và khí cháy và dầu nhờn

Xéc măng dùng để làm gì

Duy trì nén khí

Bạc piston có nhiệm vụ bao kín buồng đốt để có thể ngăn cách phần không gian của xy lanh. Như vậy thì khí đốt mới được tạo ra ở thời điểm đánh lửa và không bị rò rỉ trong khe hở. Đặc biệt không thể làm trong khe giữa piston và xi lanh. Chính vì thế nên nó có thể du trì được sự nén khí.

Tong trường hợp chiếc xe tải bị rò rỉ khí đốt. Đồng thời nó không thể cung cấp được đủ năng lượng. Đồng thời nó có thể khiến cho việc tiêu thụ nhiên liệu của bạn không bị tiêu tốn. Đặc biệt không hề làm ảnh hưởng tới kinh tế và môi trường.

xéc-măng được bố trí ở đâu

Tạo lớp màng bôi trơn

Xec măng được đánh lửa rất nhiều lần. Chính vì thế nên pít-tông có thể thường xuyên đi lên và đi xuống vào bên trong động cơ. Với một tần số hàng vài nghìn lần mỗi phút. Đồng thời nó được lặp đi và lặp lại cùng với quá trình khi đánh lửa.

Chính vì thế nên bạn chỉ cần có một lượng nhỏ dầu khi đổ qua pít-tông. Nó sẽ tạo để chúng di chuyển trơn tru, giảm ma sát tạo ra. Và xéc măng có nhiệm vụ điều chỉnh lượng dầu này.

Truyền nhiệt từ piston tới xi lanh

Trong quá trình khi đánh lửa được diễn ra với nhiệt độ ở bên trong piston tương đố cao. Cụ thể nhiệt độ đạt 300 độ C. Nếu như nhiệt tích tụ quá nhiều sẽ khiến cho động cơ có thể bị hỏng. Chính vì thế nên bạn cần phải giải phóng sự tích tụ nhiệt. Đặc biệt xéc măng xe ô tô đóng vai trò truyền nhiệt từ piston sang xy lanh rất tốt. Và nó cũn được chuyển sang chế độ làm mát và có thể giảm nhiệt cho động cơ cực tốt.

Ngăn piston gõ vào thành xi lanh

Xéc măng có thể hỗ trợ được piston chuyển động một cách linh hoạt và có thể lên xuống một cách trơn tru. Đồng thời nó không bị nghiêng ở bên trong xi lanh. Đồng thời nó có thể chạm được vào bên trong của bộ phận. Đặc biệt nó cũng có thể gây ra sự hỏng hóc của động cơ.

xéc măng dùng để làm gì

Nguyên lí hoạt động của xéc măng xe ô tô

Bạc piston luôn có xu hướng bung ra. Đồng thời nó có thể đảm bào được khi ôm sát vào thành xilanh do độ đàn hồi. Khi động cơ được vận hành. Lúc này xéc măng sẽ được liên tục di chuyển lên và xuống. Và nó dược cọ xát vào trong thành của xilanh và rãnh.

Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới đường kính của xilanh một cách rộng hơn và bề dày bị mỏng lại. Trong thời kỳ hút thì xéc măng luôn được di chuyển lên trên và nằm sát cạnh của rãnh. Nếu như trong thời kỳ xả và nén thì xéc măng luôn đi xuống dưới và có thể nằm ở cạnh dưới của rãnh.

Nếu trong kỳ nổ lúc này bộ xéc măng ô tô đi xuống cạnh dưới của rãnh. Khi có tác động của áp suất và khí nén. Sau đó khí nén cũng được đi vào khoảng trống phần trên của xéc măng. Đồng thời nó được đi ra sau lưng để có thể đẩy xéc măng ép vào sát vào thành xilanh. Chính vì thế nên xéc măng luôn bung ra một cách tối đa để có thể tăng độ kín cho buồng đốt.

Khi nào cần thay xéc măng

Xéc măng là một chi tiết có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Đồng thời nó có thể chịu tác động của rất nhiều yếu tố bất lợi. Điều này có thê khiến cho xéc măng có thể dễ gặp tới các vấn đề hư hỏng. Chính vì thế nên trong các trường hợp sau bạn có thể thay thế xéc măng:

+ Xéc măng khi bị muội than bám vào và làm bó kẹt.
+ Khi nhiệt độ động cơ xe tải tăng

+ Nếu như không thể thay nước một cách kịp thời thì xéc măng có thể là bị nứt hoặc gãy.

xéc măng được lắp vào đâu

 

+ Chịu rất nhiều tác động từ ma sát.
+ Có lực va đập lớn.
+ Khi xe chạy xe mà xả ra rất nhiều khí thải. Cụ thể là  khí thải có màu nâu hoặc trắng. Như vậy là do dầu máy bị tràn vào buồng đốt.
+ Dầu bôi trơn nhanh bị hao. Khi dầu bôi trơn nhanh bị hao và nhanh xảy ra khi piston bạc dầu bị mòn. Đồng thời có thể làm dầu bôi trơn khi nó đi lên vào buồng đốt và bị đốt cháy.
+ Động cơ của xe tải yếu khi tăng tốc Điều này có nghĩa là  xéc măng mòn và có thể làm giảm áp suất nén trong động cơ. Điều này sẽ khiến động cơ bị yếu trong quá trình tăng tốc.

Hướng dẫn lắp xéc măng xe ô tô đúng cách

Bước 1: Tháo xéc măng xe ô tô

Ở bước này bạn có thể dùng thước lá và chiếc kìm mũi nhọn. Khi đó bạn có thể tìm các loại kìm chuyên dụng và  tháo những vòng bạc ra khỏi piston. Đồng thời bạn nên chú ý không để cho các mũi nhọn và khiến xước piston

Bước 2: Làm sạch rãnh

Ở bước này bạn nên làm sạch rảnh. Cụ thể bạn thực hiện thay thế xéc măng mới. Trước tiên bạn nên làm sạch các vòng bạc của rãnh piston. Bạn có thể sử dụng một chiếc cao kim loại nhỏ. Bạn cũng có thể

Sau đó bạn sử dụng ngay chiếc vòng xéc măng cũ để có thể cạo sạch mảnh vỡ của kim loại, dầu nhớt chất bẩn. Sau đó bạn nên dùng một miếng vải sạch và khô. Bạn thực hiện kéo qua lại trong các rãnh và nên lau sạch.

cách lắp xéc măng vào piston

Bước 3: Tra dầu

Sau khi đã hoàn thành các bước trên. Ở bước 3 bạn nên tra dầu vào các rãnh piston. Như vậy để có thể tạo ra độ trơn. Như vậy sẽ giúp việc lắp xéc măng được diễn ra dễ dàng hơn.

Bước 4: Lắp xéc măng vào rãnh

Xéc-măng luôn được chế tạo cùng cỡ với piston. Chính vì thế nên chúng ta có thể để mặt có chữ được hướng lên đầu piston. Sau đó bạn có thể lắp xéc măng vào phần rãnh mới. Đồng thời khi dùng kìm hoặc bạn có thể dùng tay để có thể lắp xéc măng. Các loại xéc măng đầu ở phần đầu và phần dưới cùng bạn nên lắp trước. Sau đó bạn sẽ lắp tới phần xéc măng giữa rồi mới lắp tới xéc măng khí.

Bước 5: Định vị các rãnh

Khi tiến hành và xác định được vị trí của khe đối với phần trục chốt piston. Lúc này phần khe của xéc-măng hơi bị ở trên cùng. Đồng thời nó có độ lệch 1 góc 45 độ so với trục chốt piston. Đồng thời phần khe của xéc-măng thứ 2 luôn bị lệch với khe của xéc-măng trên cùng 180 độ.

Chính vì thế nên nó cũng lệch nhiều so với trục chốt của piston 1 góc 45 độ. Hai xéc-măng dầu nó cũng lệch so với xéc-măng ở 1 góc 45 độ. Như vậy nó cũng bị lệch so với phần trục chốt piston ở 1 góc 45 độ.

Thay xéc măng xe ô tô bao nhiêu tiền

Ngày nay có rất nhiều người đang có nhu cầu thay thế xéc măng ô tô. Chính vì thế nên có rất nhiều người muốn biết giá xéc măng ô tô là bao nhiêu?. Thực chất có rất nhiều xéc măng trên thị trường và mỗi loại ô tô sẽ được sử dụng với loại xéc măng khác nhau.

thay xéc măng bao nhiêu tiền

Tuy nhiên, thông thường các loại xéc măng Trung Quốc thường có mức giá vài trăm nghìn đồng. Nhưng các loại xéc măng được nhập khẩu từ Hàn và Nhật sẽ có mức giá từ 1 triệu đồng cho tới 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu bạn mang xéc măng ra quán bạn sẽ mất tiền công. Còn nếu như có một chút kiến thức kỹ thuật bạn có thể xem cách lắp xéc măng vào piston ở trên để tham khảo. Như vậy bạn có thể làm tại nhà mà không bị mất tiền.