Ý nghĩa biển cấm xe tải và giờ cấm xe tải mới nhất 2023

Đối với các tài xế lái xe tải việc nắm rõ những quy định, luật lệ giao thông cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là về ý nghĩa biển cấm xe tải, có khá nhiều anh em khi đi trên đường do không để ý hoặc thiếu hiểu biết mà vô tình đi vào những đoạn đường cấm gây vi phạm giao thông và phải nộp phạt số tiền không nhỏ.

Vậy để tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra, sau đây ISUZU HN sẽ tổng hợp lại những biển cấm xe tải và khung giờ cấm xe tại tại một số thành phố lớn được cập nhậ mới nhất hiện nay. Các bác tài nhớ theo dõi hết để nắm rõ những quy định mới nhất nhé!

Ý nghĩa biển cấm xe tải bác tài nhất định phải biết

Biển báo P.106a

ý nghĩa biển cấm xe tải -Biển báo P.106a

Đây là một biển báo đường bộ được sử dụng để cấm các loại xe ô tô tải trên đoạn đường được báo hiệu. Thông qua biển này, người tham gia giao thông được thông báo rằng đoạn đường đó không cho phép xe ô tô tải đi qua, trừ trường hợp các xe ưu tiên theo quy định như xe chữa cháy đang làm nhiệm vụ, xe quân sự, xe công an trong khi thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp hoặc xe cứu thương đang cấp cứu.

Biển P.106a áp dụng cho cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng. Nó giúp đảm bảo an toàn và quy định lưu thông trên đoạn đường cụ thể và được tuân thủ bởi tất cả người tham gia giao thông. Các loại xe ô tô tải cần tuân thủ biển báo này và tìm đường thay thế để tránh vi phạm luật giao thông.

Biển báo P.106b

Biển báo P.106b

Biển báo P.106b có ý nghĩa cấm xe ô tô tải với khối lượng chuyên chở lớn hơn giá trị nhất định. Biểu tượng này chỉ ra đoạn đường đó cấm tất cả các loại xe ô tô tải với khối lượng chuyên chở lớn hơn giá trị chữ số ghi trên biển. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ xe ô tô tải nào có khối lượng chuyên chở vượt quá giới hạn đã xác định trên biển báo đều bị cấm vào đoạn đường này.

Biển P.106b có hiệu lực cấm cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đó. Mục tiêu của biển báo này là giữ cho đoạn đường an toàn và đảm bảo rằng các xe ô tô tải vượt quá trọng lượng cho phép sẽ không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng hoặc gây nguy hiểm cho giao thông.

Biển báo P.106c

Biển báo P.106c

Ý nghĩa của biển báo này là cấm các xe chở hàng nguy hiểm. Biển này được sử dụng để cấm tất cả các loại xe bao gồm xe tải, xe container chở hàng nguy hiểm vào đoạn đường mà biển báo này đặt. Xe chở hàng nguy hiểm thường vận chuyển các loại hàng hóa gây nguy hiểm cho môi trường và an toàn giao thông, như hóa chất dễ cháy, nổ, độc hại, hoặc các vật liệu nguy hiểm khác.

Mục tiêu của biển P.106c là đảm bảo an toàn cho cộng đồng và môi trường xung quanh đoạn đường đó bằng cách ngăn các loại hàng hóa nguy hiểm tiếp tục lưu thông. Điều này giúp tránh các tình huống tai nạn và sự rò rỉ của các chất gây hại vào môi trường, bảo vệ sức khỏe của con người và tài sản công cộng. Biển P.106c thường được đặt ở các đoạn đường gần khu dân cư hoặc nơi mà an toàn môi trường là ưu tiên hàng đầu.

Biển báo P.107

ý nghĩa biển cấm xe tải -Biển báo P.107

Khi gặp biển báo như thế này bác tài cần nhớ rõ ý nghĩa của biển báo này là cấm xe ôtô khách và xe ôtô tải. Được sử dụng để cấm tất cả các loại xe ôtô chở khách và các loại xe ôtô tải, bao gồm cả máy kéo và xe máy chuyên dùng, đi qua một đoạn đường cụ thể mà biển này đặt lên. Mục tiêu của biển này là hạn chế hoặc cấm hoàn toàn sự tiếp cận của các phương tiện đang vận chuyển khách hàng hoặc hàng hóa thông qua một đoạn đường cụ thể.

Biển P.107 đảm bảo an toàn cho giao thông trong khu vực đó bằng cách giới hạn sự tham gia của các xe ôtô lớn có thể tạo ra nguy cơ cho giao thông đô thị hoặc tránh được tình trạng mất ổn định. Các xe ưu tiên như xe cứu thương, xe chữa cháy, xe quân sự, và xe công an thường được miễn cấm bởi biển này để thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp.

Quy định cấm xe tải theo giờ ở một số thành phố lớn mới nhất

Ngoài hiểu hết ý nghĩa biển cấm xe tải, các bác tài cũng cần ghi nhớ thêm những giờ cấm xe tải ở những thành phố lớn để tránh bị mất tiền oan nhé! Dưới đây sẽ là giờ cấm xe tải theo quy định mới nhất hiện nay:

Khung giờ cấm xe tải ở Hà Nội

Các tuyến đường trong thủ đô Hà Nội đã được xác định như là những điểm cấm xe tải theo giờ bao gồm: Phạm Hùng – Đại lộ Thăng Long, đường 70 (Đại lộ Thăng Long – đường số 72), đường số 72, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Phúc La, Văn Phú, Phùng Hưng (thuộc quận Hà Đông), Cầu Bươu, Phát Vân, đoạn đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông), khu vực cầu Thanh Trì và đoạn đường Ngô Gia Tự vào trung tâm thành phố.

giờ cấm xe tải

Theo quy định của UBND Hà Nội, các phương tiện xe tải sẽ phải tuân theo các khung giờ cấm sau:

  • Xe tải có trọng lượng từ 500kg đến dưới 1.250kg: Không được phép lưu thông trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 9 giờ sáng và từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối. Ngoài khoảng thời gian này, xe tải này có thể hoạt động bình thường.
  • Xe tải có trọng lượng từ 1.250kg đến dưới 2.500kg: Được phép lưu thông từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau, và chỉ được phép hoạt động ngoài khoảng giờ cấm nếu có giấy phép từ các cơ quan có thẩm quyền.
  • Xe tải có trọng lượng trên 2.500kg: Thường bị cấm hoạt động từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối hàng ngày.

Đối với các loại xe tải siêu trọng và siêu trường có trọng lượng trên 10 tấn, để hoạt động trong khoảng thời gian từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng, cần phải có giấy phép lưu thông.

Giờ cấm xe tải TPHCM

Các tuyến đường thường áp dụng biển cấm xe tải theo giờ cấm tại Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: Đường Trần Xuân Soạn, đường Phú Châu, Phạm Thế Hiển, Quốc Lộ 50, Đường Mai Chí Thọ, hành lang đăng kiểm xe 50.01S, hành lang đăng kiểm xe 50.03V, đường Phạm Văn Đồng đến Quốc Lộ 13 và hành lang đăng kiểm xe 50.03S.

Dựa vào Quyết định 23/2018/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, giờ cấm xe tải tại đây được quy định như sau:

  • Xe tải hạng dưới 2.500 kg: Bị cấm lưu thông trong nội thành Thành phố Hồ Chí Minh vào các khung giờ từ 6:00 sáng đến 9:00 sáng và từ 16:00 chiều đến 20:00 tối hàng ngày. Ngoài các khung giờ này, xe tải hạng dưới 2.500 kg được phép hoạt động bình thường.
  • Xe tải hạng nặng (từ 2.500 kg trở lên): Bị cấm lưu thông vào nội thành từ 6:00 sáng đến 22:00 tối hàng ngày, trừ một số tuyến đường được phép lưu thông trong thời gian này.

giờ cấm xe tải tphcm

Tại Đà Nẵng

Theo quy định giờ cấm xe tải tại Đà Nẵng, các tuyến đường đặt biển cấm xe tải theo giờ bao gồm Đường Nguyễn Hữu Thọ, Lý Thái Tông, Nguyễn Tất Thành, Hoàng Thị Loan, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ, Nguyễn Tất Thành, 2 Tháng 9, Xô Viết Nghệ Tĩnh, 3 Tháng 2 và Bạch Đằng. Giờ cấm xe tải tại Đà Nẵng được quy định như sau:

  • Xe tải với tổng trọng lượng hàng hóa từ 1.500kg đến 2.500kg: Cấm lưu thông trong các khung giờ từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, từ 11 giờ đến 12 giờ, và từ 16 giờ đến 19 giờ. Ngoài các khung giờ này, xe tải có trọng lượng hàng hóa nằm trong khoảng từ 1.500kg đến 2.500kg có thể hoạt động bình thường.
  • Xe tải với tổng trọng lượng hàng hóa trên 2.500kg: Cấm lưu thông vào thành phố trong khung giờ từ 6 giờ sáng đến 22 giờ tối hàng ngày. Ngoài các khung giờ này, xe tải với trọng lượng hàng hóa trên 2.500kg có thể hoạt động bình thường.

Xem thêm: Quy định về biển số ô tô mới nhất 2023

Mức phạt cho phương tiện vi phạm biển cấm

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt cho người điều khiển phương tiện vi phạm có thể được áp dụng như sau:

Phương tiệnĐi vào đường có cắm biển cấm xe tảiĐi vào đường có cắm biển cấm xe tải gây tai nạn
Ô tô tảiPhạt 02 – 03 triệu đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (Theo điểm b khoản 4 và điểm b khoản 11 Điều 5)Phạt 10 – 12 triệu đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (Theo điểm a khoản 7 và điểm c khoản 11 Điều 5)
Máy kéo, xe máy chuyên dùng400.000 – 600.000 đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 01 – 03 tháng (Theo điểm b khoản 3 và điểm a khoản 10 Điều 7)Phạt 06 – 08 triệu đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 – 04 tháng (Theo Điểm a khoản 7 và điểm b khoản 10 Điều 7)

Nắm rõ ý nghĩa biển cấm xe tải sẽ khiến cho bác tài hoàn toàn yên tâm khi di chuyển trên đường. Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp cho các lái xe có thêm kiến thức và tránh được các sai phạm không đáng. Chúc các bác tài có những hành chính lái xe an toàn!