Chia sẻ kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn hiệu quả

Ở nước ta có nhiều con đèo lớn như đèo Bảo Lộc, đèo Hải Vân, đèo Mã Pí Lèng nằm giữa núi non, sở hữu cảnh đẹp hùng vĩ. Nhưng lái xe đường đèo qua những con đèo này cũng là những cung đường nguy hiểm bậc nhất.

Do đó bạn nên chuẩn bị tốt, trang bị đầy đủ kiến thức kinh nghiệm để đi đèo. Chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo an toàn. Để bạn có thể chinh phục những con đèo hiểm trở này một cách dễ dàng.

Chia sẻ kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn

Chia sẻ của kinh nghiệm lái xe đường đèo của nhiều lái xe tải lâu năm mà các tài xế nên chú ý để có thể lái xe an toàn nhất.

1. Đi đúng phần đường của mình

Đây là kinh nghiệm lái xe đường đèo đi đèo Bảo Lộc an toàn được nhiều tài xế xe tải chia sẻ. Và cũng là điều mà nhiều người dễ phạm lỗi nhất. Đường đèo thường hẹp có một bên là vách núi. Một bên là vực sâu thẳm. Nếu để xảy ra tình huống đối đầu sẽ rất nguy hiểm. Bởi xe thường không có không gian để tránh. Do đó khả năng va chạm với xe chạy ngược chiều là rất cao. Vì thế tuyệt đối bạn chỉ được đi đúng phần đường của mình. Không được lấn làn đường xe khác. Nếu như thấy xe ô tô hay xe máy quen đường nào đó lấn đường phóng nhanh. Thì bạn cũng không bám theo họ.

lái xe đường đèo đúng làn đường

2. Tránh bám sát vạch kẻ đường

Khi lái xe ô tô đường đèo, một số người kém ý thức thường phóng nhanh, vượt ẩu hay lấn làn thiếu quan sát. Dễ đẩy các phương tiện đi ngược chiều vào tình huống nguy hiểm. Chính vì thế để đảm bảo an toàn bạn không nên bám quá sát vạch kẻ đường. Nhất là khi xe đi vào khúc cua hay khi lái xe đường mưa, lái xe đường trơn hay lái xe đường sương mù. Hãy để lại khoảng không gian trống để đề phòng các tình huống bất ngờ.

3. Chạy đúng với tốc độ quy định

Ở các đoạn đường đèo thường có biển báo giới hạn về tốc độ. Kinh nghiệm lái xe đường đèo đó là người lái cần phải tuân thủ đúng tốc độ này để đảm bảo an toàn. Ngay cả khi thấy đường vắng cũng không nên chạy quá tốc độ. Bởi nếu như gặp tình huống bất ngờ sẽ không xử lý kịp. Trong trường hợp bị xe sau bấm còi hối thúc thì hãy chủ động tấp vào nhường đường.

4. Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Một kinh nghiệm lái xe đường đèo, leo đèo an toàn đó là cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Dù là khi leo đèo hay xuống đèo tuyệt đối cũng không nên bám đuôi, nhất là với các xe tải lớn hay xe đầu kéo. Việc giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô sẽ giúp người lái có thể xử lý kịp thời nếu xảy ra tình huống bất ngờ ví dụ như xe phía trước phanh gấp hay xảy ra sự cố.

giữ khoảng cách an toàn khi lái xe đường đèo

5. Thận trọng khi vào cua

Phần lớn các vụ tai nạn giao thông trên đường đèo xảy ra ở các khúc cua. Nguyên nhân là do lấn đường khi vào cua, vượt ẩu khi vào cua. Hoặc chạy quá nhanh khi vào cua. Do đó mỗi khi vào cua người lái phải thật cẩn trọng, chú ý quan sát đường và gương cầu lồi bố trí bên đường để giảm tốc độ. Hãy bóp còi báo hiệu kết hợp cua tròn, không lấn sang làn ngược chiều. Và cũng không nên bám quá sát vạch kẻ tim đường. Tuyệt đối không được cua gấp, vào tua tốc độ cao.

6. Sử dụng đèn chiếu sáng phù hợp

Nếu bạn lái xe đường đèo vào ban ngày, trời nhiều sương, có mây mù thì nên bật đèn sương mù và đèn định vị ban ngày. Còn nếu lái xe vào ban đêm leo đèo thì nên dùng đèn pha với chế độ chiếu xa, chiều gần linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế. Nên chuyển từ đèn chiếu sáng xa sang chiếu gần nếu thấy xe ngược chiều hay khi chuẩn bị vào cua.

7. Không vượt ẩu

Trên thực tế có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên đường đèo do nguyên nhân xe ô tô vượt ẩu trên đèo. Đường đèo thường rất hẹp nên để vượt sẽ phải lấn sang làn đường ngược chiều. Khi này nếu gặp phải xe khác chạy ngược chiều, cả hai không phanh kịp thì rủi ro va chạm rất lớn.

Theo như quy định xe không được phép vượt khi chạy ở đường vòng, đầu dốc hay vị trí có tầm nhìn hạn chế của đường không đảm bảo an toàn cho việc vượt. Mà đường đèo chính là nơi có nhiều đoạn vòng, dốc và tầm nhìn hạn chế. Nên thuộc một trong các trường hợp đường không được phép vượt. Trên đường đèo cũng thường có các biển báo cấm vượt. Làn đường được phân chia bởi vạch sơn liền kề. Do đó không vượt ẩu trên đèo, vượt ở nơi không cho phép vượt, nhất là vượt ngay tại khúc cua khuất.

8. Không nên rà phanh hay tắt máy khi đổ đèo

Nếu bạn rà phanh khi lái xe đường đèo hoặc đổ đèo phanh sẽ chịu áp lực rất lớn. Điều này dễ làm phanh bị nóng, gây mòn má phanh, cháy phanh và dẫn đến mất phanh. Do đó khi xuống đèo bạn cần sử dụng phanh động cơ bằng cách chuyển xe về số thấp. Còn với chân phanh thì chỉ đạp dứt khoát trong tình huống cần thiết, không nên rà phanh lâu.

Bạn cũng không nên chuyển số về N hay tắt máy xe khi lái xe đường đèo. Nhiều người nghĩ rằng đây là cách để tiết kiệm xăng. Tuy nhiên trên thực tế lại vô cùng nguy hiểm. Bởi khi chuyển số về N hay tắt máy xe, xe sẽ thực hiện trôi tự do rất nhanh theo quán tính. Lúc này, người lái sẽ chỉ có thể kiểm soát tốc độ xe bằng chân phanh. Nhưng nếu thực hiện rà phanh để giảm tốc thì lại có thể gây ra mất phanh cũng sẽ rất nguy hiểm.

Trong khi chuyển về số thấp, xe sẽ được hỗ trợ phanh bằng động cơ nên người lái không cần dùng nhiều phanh. Do đó, tuyệt đối không nên về N hay tắt máy xe khi lái xe đường đèo hoặc đổ đèo.

kinh nghiệm lái xe đường đèo

9. Thực hiện đỗ dừng xe đúng nơi quy định

Đường đèo rất hẹp nên bạn không được phép tự ý dừng đỗ. Chỉ dừng đỗ trong tình huống khẩn cấp và cần bật đèn cảnh báo báo hiệu cho các phương tiện khác.

Trên đường đèo thi thoảng sẽ có một số trạm dừng đỗ khẩn cấp, người lái có thể dừng đỗ tại đây khi cần.

Những lưu ý về xe ô tô trước khi đi đường đèo

Trước khi lái xe đường đèo, để đảm bảo hành trình an toàn và hạn chế các rủi ro, người lái nên:

+ Kiểm tra lốp xe: Bạn nên kiểm tra áp suất lốp, độ mòn lốp xe. Nếu lốp ô tô đã bị mòn do sử dụng lâu năm thì bạn nên thay mới. Bởi lốp xe cũ thường yếu, khả năng bị thủng săm dẫn tới nổ lốp rất cao.

+ Kiểm tra phanh: Kiểm tra hệ thống tình trạng phanh, má phanh, dầu phanh. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở hệ thống phanh như phanh bị kêu, phanh bị nặng, bàn đạp phanh thấp thì bạn cần đưa đến gara để xử lý ngay.

+ Kiểm tra gạt mưa: Gạt mưa hoạt động tốt thì mới có thể làm sạch kính lái, đảm bảo tầm nhìn. Do đó trước khi đi xa nên kiểm tra gạt mưa và thay thế nếu gạt có dấu hiệu bị mòn, chai cứng…

+ Kiểm tra nhiên liệu: Trên đường đèo dốc thường hiếm khi có trạm xăng dầu, do đó xe cần được đổ đầy nhiên liệu trước khi lên lái xe đường đèo.