Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 giảm ô nhiễm môi trường

Theo như quy định mới tất cả ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu mới vào Việt Nam đều phải áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn khí thải mức 5 là gì và xe ô tô như thế nào là đáp ứng tiêu chuẩn mức 5 của Euro về quy định khí thải.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là gì

Nội dung chính về tiêu chuẩn khí thải của Châu Âu nói về việc ban hành các quy định về mức độ các loại khí thải được phép xả ra trong quá trình hoạt động của các dòng xe ô tô và hiện tiêu chuẩn này đã được nhiều quốc gia áp dụng chọn cho các phương tiện giao thông lưu thông trên đường.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là một trong những tiêu chuẩn về khí thải hiện hành trên thế giới. Tiêu chuẩn này là phiên bản thứ 5 trong bộ tiêu chuẩn khí thải được EU quy định. EU đã chính thức giới thiệu bộ tiêu chuẩn khí thải vào tháng 9 năm 2009.

tiêu chuẩn khí thải euro mức 5

Giống như ở các phiên bản trước, phiên bản tiêu chuẩn khí thải mức 5 của Euro cũng dùng để kiểm soát và giảm thiểu lượng chất thải từ các loại xe. Phiên bản này tiếp tục thắt chặt các giới hạn về lượng chất thải do động cơ Diesel. Đồng thời, tất cả các xe có lắp động cơ Diesel cần có thêm các bộ lọc hạt để đáp ứng được các yêu cầu về khí thải mới.

So với các tiêu chuẩn khí thải Euro trước đó, nhất là tiêu chuẩn khí thải Euro 4 thì Euro 5 đòi hỏi công nghệ tích hợp trên xe cao hơn. Hay nói cách khác, phiên bản thứ 5 của tiêu chuẩn khí thải Euro có sự khác biệt đáng kể về công nghệ so với các phiên bản xe trước đó.

Cụ thể là nếu động cơ ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 thì hãng có thể điều chỉnh, nâng cấp linh kiện và xử lý bộ phận xúc tác là được. Trong khi đó, động cơ ô tô đạt Euro 5 lại đòi hỏi công nghệ mới hiện đại và có phần nâng cấp cao hơn. Nếu không, động cơ không thể đạt giới hạn ngưỡng xả thải ít hơn chất độc hại gây ô nhiễm môi trường.

Quy định về giới hạn khí thải Euro 5

Giới hạn khí thải đối với động cơ xăng

Theo đó, giới hạn phát thải của Euro 5 áp dụng với động cơ ô tô chạy xăng được quy định như sau:

+ Khí CO: 1,0 g/km.

+ Khí HC : 0,1 g/km.

+ Khí NOx: 0,06 g/km.

+ Khí PM: 0,005 g/km (chỉ phun xăng trực tiếp).

Giới hạn khí thải Euro 5 đối với động cơ Diesel

Trong khi đó, tiêu chuẩn khí thải theo Euro 5 lại có các quy định riêng về giới hạn lượng phát thải đối với động cơ Diesel. Cụ thể là:

+ Khí CO: 0,5 g/km.

+ Khí HC + NOx: 0,23 g/km.

+ Khí NOx: 0,18 g/km.

+ Khí PM: 0,005 g/km.

+ Khí PM – 6.0 x 10 ^11/km.

tiêu chuẩn khí thải động cơ ô tô

Tiêu chuẩn khí thải tại Việt Nam

Áp dụng tiêu chuẩn khí thải tại Việt Nam

Lộ trình về tiêu chuẩn khí thải đối với các dòng xe ô tô hay mô tô hai bánh nhập khẩu được sản xuất hay lắp ráp được thể hiện rõ trong Quyết định 49/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính Phủ, như sau:

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, tất cả các sản phẩm xe ô tô lắp ráp, sản xuất và cả xe nhập khẩu mới sẽ buộc phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải theo EU mức 5. Các loại xe đang lưu hành trên thị trường và đang sử dụng sẽ không phải áp dụng kiểm định về tiêu chuẩn khí thải theo tiêu chuẩn này.

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn khí thải Euro cấp 4 đã được áp dụng chính thức từ 1/1/2018 đối với các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu. Tuy nhiên, đến giữa thời điểm hiện tại, khi nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang áp dụng quy định tiêu chuẩn khí thải Châu âu 5 thì Việt Nam cũng đã có sự tiếp nhận và thay đổi nhất định từ mức chuẩn Euro mức 4 sang mức 5 từ năm 2021.

Công nghệ chính là điểm khác biệt giữa tiêu chuẩn khí thải Euro 4 và Euro 5. Nếu như trước đó, với các xe ô tô có động cơ không đạt chuẩn Euro 4 chỉ cần nâng cấp lại linh kiện xe, điều chỉnh và xử lý các bộ phận xúc tác thì đã có thể đạt được tiêu chuẩn này. Nhưng khi tiêu chuẩn mức 5 áp dụng thì sẽ đòi hỏi sản phẩm có công nghệ mới nâng cấp hơn, cao hơn, hiện đại hơn để có thể đạt có lượng xả thải thấp hơn chất gây ô nhiễm ra môi trường.

áp dụng tiêu chuẩn khí thải ô tô

Nhiên liệu tương thích

Các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam cho rằng, để có thể đạt được tiêu chuẩn khí thải Euro 5 cần phải có sự đồng bộ giữa động cơ ô tô và nhiên liệu. Nếu động cơ đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải ở mức 5 thì xăng, dầu cũng phải đạt tiêu chuẩn Euro mức 5 mới đảm bảo mục tiêu khí thải sạch hơn.

Với xe ô tô sử dụng động cơ xăng, chỉ cần tăng chu trình đốt kỹ hơn là có thể sẽ đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5. Nhưng dầu là loại nặng, khó đốt hơn thì phải đốt nhiều lần mới có thể sạch. Vì thế, nếu nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn, xe ô tô chạy dầu sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn xe xăng.

Bất cứ xe ô tô nhập khẩu hay lắp ráp sử dụng nhiên liệu dầu đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5 nếu sử dụng nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn tương ứng sẽ gây ảnh hưởng tới động cơ, có thể gây hỏng hóc. Khi động cơ hỏng, khí thải phát ra không đạt tiêu chuẩn và như vậy mục tiêu giảm phát thải sẽ không đạt được.

Xe ô tô đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro 5 thì về mặt công nghệ sẽ cao hơn rất nhiều so với Euro 4, ở hệ thống điều khiển, tính toán, phun dầu, phun xăng, đánh lửa và đặc biệt là ở động cơ diesel phải tốt hơn. Cốt lõi là phải có nhiên liệu đạt tiêu chuẩn Euro 5 và được phân phối ra thị trường một cách phổ biến.

Theo như khảo sát, hiện chưa có cây xăng nào phân phối xăng có tiêu chuẩn tương đương tiêu chuẩn khí thải ở mức 5, đa số chỉ đáp ứng tiêu chuẩn Euro mức 4 (RON 95-IV). Đối với nhiên liệu là dầu đạt tiêu chuẩn tương đương mức 5 hiện nay mới chỉ có dầu Diesel DO 0,001S-V do Petrolimex phân phối.