Hướng dẫn vận hành xe cứu hộ Isuzu chi tiết

Ngày nay xã hội phát triển, các phương tiện giao thông hoạt động ngày càng nhiều kéo theo đó là các sự cố tác đường hoặc ách tắc giao thông do va chạm xe cũng xảy ra liên tục. Để khắc phục tình trạng đó các hãng xe đã cho ra đời dòng xe cứu hộ nhiều trang bị nhằm giải cứu các phương tiện gặp nạn trên đường, giúp giảm ách tắc giao thông. Cùng tìm hiểu về cách vận hành xe cứu hộ và cách sử dụng xe cứu hộ sao cho đạt hiệu quả nhất.

Hướng dẫn vận hành xe cứu hộ ISUZU

Video hướng dẫn sử dụng, vận hành xe cứu hộ chi tiết

Dòng xe cứu hộ Isuzu được trang bị động cơ Diesel Euro 3 với công suất lớn. Đồng thời, xe được điều khiển bởi hệ thống với công suất mạnh mẽ để có thể kéo các loại xe tải nặng. Xe có thể kéo những chiếc xe tải lên tới chục tấn hoặc trăm tấn. Thậm chí nó có thể vừa kéo và vừa di chuyển trên nhiều tuyến đường khác nhau.

Việc vận hành xe cứu hộ và các thiết bị công cụ của xe được chia làm 2 phần.

Một là vận hành điều khiển xe liên quan đến các thiết bị và công cụ sát-xi và lái điều khiển xe. Phần này bao gồm cả vô lăng, phần khởi động động cơ, chân ga, chân côn, chân phanh, hệ thống đèn, điều hòa không khí và âm thanh.

Phần còn lại chính là điều khiển các hệ thống cứu hộ tùy loại xe cứu hộ được thiết kế khác nhau. Các bộ phận này chủ yếu gồm:

+ Công tắc nâng hạ bửng

+ Công tắc đèn báo

+ Điều khiển cẩu kéo cứu hộ

+ Dây tăng.

vận hành xe cứu hộ

Bảo dưỡng xe đảm bảo vận hành

Xe nhu cầu công việc cũng như đảm bảo an toàn nên việc bảo dưỡng xe cần thực hiện thường xuyên.

Bảo dưỡng xe hằng ngày

Vì là dòng xe hoạt động hàng ngày bất cứ thời điểm nào nên đơn vị cần kiểm tra bảo dưỡng xe đều đặn.

+ Kiểm tra toàn bộ phía bên ngoài xe xem các bộ phận, thiết bị bửng nâng sàn hoặc gắn cẩu ở những xe cứu h giao thông có phần nào bị mất hoặc lỏng lẻo.

+ Kiểm tra mức dầu bôi trơn, chất làm mát động cơ của xe đảm bảo xe hoạt động tốt.

+ Kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cảnh báo để đảm rằng các đèn báo hiệu hoạt động tốt.

+ Kiểm tra sàn trượt phía sau.

+ Làm sạch, vệ sinh toàn bộ xe.

xe cứu hộ isuzu

Bảo dưỡng xe định kỳ

Để vận hành xe cứu hộ ISUZU đạt hiệu quả cao, đơn vị cần bảo dưỡng xe định kỳ với các hạng mục.

+ Khi kiểm tra mức dầu động cơ thì xe nên ở trên bề mặt bằng phẳng. Nếu như động cơ vẫn hoạt động, đợi 1 vài phút để cho dầu hồi về bình rồi mới kiểm tra. Nâng ben và hạ ben cần chú ý đến sự an toàn.

+ Lau sạch thước thăm dầu để kiểm tra xem lượng dầu có giữ ở mức tối thiểu và tối đa không. Nếu như lượng dầu gần với mức tối thiểu, bạn mở nắp dầu ở phía trên ra và đổ thêm dầu vào. Lưu ý không đổ quá mức tối đa cho phép.

+ Kiểm tra chất lỏng làm mát động cơ. Vì động khi vận hành xe cứu hộ khẩn cấp là khá nóng do đó không nên mở nắp két nước để tránh bị bỏng. Không được đổ chất làm mát vào khi động cơ vẫn nóng vì nó có thể làm hỏng động cơ. Kiểm tra lại mức nước trong két và tiến hành đổ chất làm mát vào nếu thấy cần thiết. Hãng xe Isuzu khuyến cáo chất lỏng làm mát được lâu dài về cơ bản là glycol với các phụ gia để chống lại sự ăn mòn, gỉ sét và phải ngăn được cặn bẩn.

+ Lượng dầu thủy lực dùng để vận hành xe cứu hộ ISUZU và nâng thùng lên, dùng thước đo lượng dầu để kiểm tra. Đổ đầy dầu thủy lực vào két nếu như mức dầu quá thấp.

+ Lọc gió nâng thùng xe nằm ngay sau cabin lái. Mở nắp sau đó rút lọc ra. Vệ sinh sạch sẽ lọc gió. Chú ý không được vận hành xe ben khi không có lọc gió. Thận trọng khi tháo lọc phải cẩn thận tránh bị hỏng.

+ Cao su áp lực không giống như dầu bơm thủy lực, chỉ cần thay mới khi hỏng hóc hoặc bạn có thể thay mỗi năm 1 lần.

+ Sử dụng vòi nước áp lực cao để vệ sinh cho xe. Chú ý là khi làm sạch bạn chỉ sử dụng nước phun trực tiếp vào nhằm tránh làm hỏng cho hệ thống.

bảo dưỡng xe tải

Lưu ý khi vận hành xe ISUZU cứu hộ

Một số lưu ý khi thực hiện vận hành

+ Trước khi vận hành xe hãy đảm bảo đã nạp đủ nhiên liệu và những vật dụng cứu hộ cần thiết hoạt động tốt.

+ Thao tác nâng hạ sàn phía sau phải chính xác chú ý mặt phẳng đường.

+ Không được nâng hạ sàn xe ở những vùng đất gồ ghề hoặc dốc nghiêng.

+ Không vận hành xe tải cứu hộ ISUZU nếu có bất cứ bất thường nào xảy ra

+ Nên kiểm tra mức dầu, mức nước và cả tình trạng hoạt động khác của xe trước mỗi công đoạn hoạt động

+ Thực hiện thay dầu động cơ và thay bộ lọc dầu định kì.

+ Xác định mục tiêu cứu hộ và sử dụng phương tiện cứu hộ phù hợp đúng tải trọng.

Việc bảo dưỡng và thay thế bộ phận của động cơ phải theo hướng dẫn của đơn vị sản suất. Việc sửa chữa, thay thế phụ tùng phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn để có thể vận hành xe cứu hộ được tốt nhất.