Hướng dẫn vận hành xe cứu hỏa chữa cháy Isuzu mọi tải trọng chi tiết

Việc xe cứu hỏa đang được chú trọng phát triển và sử dụng rộng rãi bởi công dụng triển khai nhanh chóng kịp thời của nó. Hãy cùng tìm hiểu về cách vận hành xe cứu hỏa chữa cháy sao cho đảm bảo, đạt hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn vận hành xe cứu hỏa

Xe cứu hỏa hay còn gọi là xe chữa cháy là một trong những loại xe chuyên dụng dùng để dập tắt các đám cháy. Mục đích chính của dòng xe này đó là vận chuyển lính cứu hỏa đến địa điểm gặp sự cố do cháy nổ cũng như mang theo các thiết bị cho các hoạt động cứu hỏa và cứu hộ cứu nạn.

Xe cứu hỏa Isuzu được sản xuất dựa trên khung gầm xe thương mại được nâng cấp và tùy chỉnh thêm các thiết bị phục vụ cho các yêu cầu chữa cháy. Các trang thiết bị phổ biến như còi báo động và đèn chiếu sáng cho xe để sử dụng dùng trong trường hợp khẩn cấp. Cũng như các thiết bị liên lạc radio hai chiều và công nghệ thông tin liên lạc phục vụ công tác cứu hỏa.

Video vận hành xe cứu hỏa ISUZU

Việc vận hành xe cứu hỏa và các thiết bị công cụ của xe được chia làm 2 phần.

Một là vận hành điều khiển liên quan đến các thiết bị và công cụ sát-xi và lái điều khiển xe. Phần này bao gồm cả vô lăng, phần khởi động động cơ, chân ga, chân côn, chân phanh, hệ thống đèn, điều hòa không khí và âm thanh.

Phần còn lại là điều khiển các hệ thống thiết bị cứu hỏa được trang bị trên xe. Các bộ phận này chủ yếu gồm:

+ Thùng chứa nước

+ Bơm nước thủy lực

+ Hệ thống vòi bơm nước

+ Hệ thống thang cứu hộ

+ Các trang thiết bị cứu hộ khác

Bảo dưỡng xe đảm bảo vận hành

Để đảm bảo vận hành xe đạt hiệu quả cao nên việc bảo dưỡng xe cần thực hiện thường xuyên.

Bảo dưỡng xe cứu hỏa hằng ngày

+ Kiểm tra toàn bộ xe, kiểm tra phía bên ngoài xe xem các bộ phận, thiết bị cứu hộ chữa cháy có phần nào bị mất hoặc lỏng lẻo.

+ Kiểm tra mức dầu bôi trơn, chất làm mát động cơ của xe đảm bảo vận hành xe cứu hỏa chữa cháy hoạt động tốt.

+ Kiểm tra hệ thống điện, hệ thống đèn cảnh báo để đảm rằng chúng vẫn hoạt động tốt.

+ Kiểm tra thùng xe phía sau.

+ Làm sạch, vệ sinh toàn bộ xe.

vận hành xe cứu hỏa

Bảo dưỡng xe định kỳ

Để vận hành xe cứu hỏa ISUZU đạt hiệu quả cao, đơn vị cần bảo dưỡng xe định kỳ với các hạng mục.

+ Khi kiểm tra mức dầu động cơ thì xe nên ở trên bề mặt bằng phẳng. Nếu như động cơ vẫn hoạt động, đợi 1 vài phút để cho dầu hồi về bình rồi mới kiểm tra.

+ Lau sạch thước thăm dầu để kiểm tra xem lượng dầu có giữ ở mức tối thiểu và tối đa không. Nếu như lượng dầu gần với mức tối thiểu, bạn mở nắp dầu ở phía trên ra và đổ thêm dầu vào. Không được đổ quá mức tối đa cho phép.

+ Kiểm tra chất lỏng làm mát động cơ. Vì động khi vận hành xe cứu hỏa khẩn cấp là khá nóng do đó không nên mở nắp két nước để tránh bị bỏng. Không được đổ chất làm mát vào khi động cơ vẫn nóng vì nó có thể làm hỏng động cơ. Kiểm tra lại mức nước trong két và tiến hành đổ chất làm mát vào nếu thấy cần thiết. Hãng xe Isuzu khuyến cáo chất lỏng làm mát được lâu dài về cơ bản là glycol với các phụ gia để chống lại sự ăn mòn, gỉ sét và phải ngăn được cặn bẩn.

+ Lượng dầu thủy lực dùng để vận hành xe chữa cháy ISUZU dùng thước đo lượng dầu để kiểm tra. Đổ đầy dầu thủy lực vào két nếu như mức dầu quá thấp.

+ Lọc gió nâng thùng xe nằm ngay sau cabin lái. Mở nắp sau đó rút lọc ra. Vệ sinh sạch sẽ lọc gió. Chú ý không được vận hành xe cứu hỏa khi không có lọc gió. Thận trọng khi tháo lọc phải cẩn thận tránh bị hỏng.

+ Cao su áp lực chỉ cần thay mới khi hỏng hóc hoặc bạn có thể thay mỗi năm 1 lần.

+ Sử dụng vòi nước áp lực cao để vệ sinh cho xe. Chú ý là khi làm sạch bạn chỉ sử dụng nước phun trực tiếp vào nhằm tránh làm hỏng cho hệ thống.

bảo dưỡng xe tải

 

Lưu ý khi vận hành xe ISUZU chữa cháy

Một số lưu ý khi hoạt động vận hành xe

+ Trước khi vận hành xe hãy đảm bảo rằng đã nạp đủ nhiên liệu và những vật dụng cứu hộ cần thiết hoạt động tốt.

+ Thao tác vận hành thùng xe phía sau phải chính xác chú ý mặt phẳng đường.

+ Không vận hành xe cứu hỏa ISUZU nếu có bất cứ bất thường nào xảy ra

+ Nên kiểm tra mức dầu, mức nước và cả tình trạng hoạt động khác của xe trước mỗi công đoạn hoạt động

+ Thực hiện thay dầu động cơ và thay bộ lọc dầu định kì.

+ Xác định mục tiêu và sử dụng phương tiện phù hợp đúng tải trọng để chữa cháy cứu hộ.

Việc bảo dưỡng và thay thế bộ phận của động cơ phải theo hướng dẫn của đơn vị sản suất. Việc sửa chữa, thay thế phụ tùng phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn để có thể vận hành xe cứu hỏa được tốt nhất.