Vận hành xe tải gắn cẩu đảm bảo an toàn

Xe tải gắn cẩu là một trong những loại xe được sử dụng nhiều nhờ công năng vượt trội của nó. Việc vận hành xe tải gắn cẩu đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn là rất cần thiết cho các tài xế phải thường xuyên tiếp xúc điều khiển dòng xe này.

Vận hành xe tải gắn cẩu tự hành ISUZU

Video hướng dẫn vận hành xe tải gắn cẩu ISUZU

Việc vận hành xe tải gắn cẩu ISUZU và các thiết bị công cụ của xe được chia làm 2 phần.

Một là vận hành các thiết bị liên quan đến phần xe sát-xi điều khiển xe. Phần này bao gồm cả vô lăng, phần khởi động động cơ, chân ga, chân côn, chân phanh, hệ thống đèn, điều hòa không khí và âm thanh.

Phần còn lại là điều khiển chuyển động của cần cẩu phía sau, điều khiển ben nâng hạ thông qua bửng nâng hạ. Các chức năng vận hành cụ thể là bửng nâng hạ và các thiết bị chuyên dụng khác.

+ Công tắc, cần gạt điều khiển cẩu

+ Công tắc điều khiển ben nâng hạ

+ Công tắc đèn cảnh báo, báo hiệu

Tài xế ngồi bên trong cabin có thể thực hiện tất cả các chức năng vận hành xe tải gắn cẩu đồng thời.

Chú ý vận hành xe tải gắn cẩu an toàn

Để vận hành xe tải gắn cẩu ISUZU đảm bảo an toàn, lái xe tuyệt đối không thực hiện cẩu hàng với các trường hợp quá tải sau đây:

+ Thực hiện cẩu hàng hóa quá tầm với. Trường hợp cẩu hàng xa quá tầm với của cẩu làm cho độ bám của xe khó khăn do trọng lượng hàng và trọng lượng cẩu cần phải ra lớn dễ làm cho xe bị bênh, lật xe.

+ Cẩu quá tải đốt cần cũng sẽ dễ làm gãy cẩu, lật xe như quá tải. Do phải ra nhiều cẩu cộng với trọng lượng lớn dễ dẫn đến tình trạng gãy đốt cần.

+ Xe tải quá cẩu cáp cương do cẩu hàng vượt quá trọng tải dẫn đến đứt cáp.

+ Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng, thanh chắn an toàn xe cẩu và hệ thống cảnh báo thông tin quá tải…

+ Kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận khác như bulong, ốc vít, dây đai, cần trục, móc, mắt xích,… nếu như thấy lỏng, han gỉ hoặc biến dạng thì cần thay thế ngay.

+ Khi thực hiện vận hành xe tải gắn cẩu cẩu hàng hóa cần đảm bảo khoảng cách an toàn với các đường dây cao áp.

vận hành xe tải gắn cẩu

Bảo dưỡng xe tải đảm bảo vận hành

Để vận hành xe tải gắn cẩu đảm bảo an toàn nên việc bảo dưỡng xe cần thực hiện thường xuyên.

Bảo dưỡng xe hằng ngày

Vì là dòng xe hoạt động cần đảm bảo an toàn cao nên đơn vị cần kiểm tra bảo dưỡng xe đều đặn.

+ Kiểm tra toàn bộ phía bên ngoài xe xem các bộ phận, thiết bị bửng nâng hạ, phần cẩu tự hành có phần nào bị mất hoặc lỏng lẻo.

+ Kiểm tra mức dầu bôi trơn, chất làm mát động cơ của xe đảm bảo xe hoạt động tốt.

+ Kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cảnh báo để đảm rằng các đèn báo hiệu hoạt động tốt.

+ Kiểm tra ben phía sau.

+ Làm sạch, vệ sinh toàn bộ xe tải.

xe tải isuzu gắn cẩu

Bảo dưỡng xe tải nâng hạ định kỳ

Để vận hành xe tải gắn cẩu ISUZU đạt hiệu quả cao, đơn vị cần bảo dưỡng xe định kỳ với các hạng mục.

+ Khi kiểm tra mức dầu động cơ thì xe nên ở trên bề mặt bằng phẳng. Nếu như động cơ vẫn hoạt động, đợi 1 vài phút để cho dầu hồi về bình rồi mới kiểm tra. Nâng ben, hạ ben và vận hành cẩu cần chú ý đến sự an toàn.

+ Lau sạch thước thăm dầu để kiểm tra xem lượng dầu có giữ ở mức tối thiểu và tối đa không. Nếu như lượng dầu gần với mức tối thiểu, bạn mở nắp dầu ở phía trên ra và đổ thêm dầu vào. Lưu ý không đổ quá mức tối đa cho phép.

+ Kiểm tra chất lỏng làm mát động cơ. Vì khi vận hành xe tải cẩu là khá nóng do đó không nên mở nắp két nước để tránh bị bỏng. Không được đổ chất làm mát vào khi động cơ vẫn nóng vì nó có thể làm hỏng động cơ. Kiểm tra lại mức nước trong két và tiến hành đổ chất làm mát vào nếu thấy cần thiết. Hãng xe Isuzu khuyến cáo chất lỏng làm mát được lâu dài về cơ bản là glycol với các phụ gia để chống lại sự ăn mòn, gỉ sét và phải ngăn được cặn bẩn.

bảo dưỡng xe tải

+ Lượng dầu thủy lực dùng để vận hành xe tải gắn cẩu ISUZU sử dụng dùng thước đo lượng dầu để kiểm tra. Đổ đầy dầu thủy lực vào két nếu như mức dầu quá thấp.

+ Lọc gió nâng thùng xe nằm ngay sau cabin lái. Mở nắp sau đó rút lọc ra. Vệ sinh sạch sẽ lọc gió. Chú ý không được vận hành xe tải gắn cẩu động cơ khi không có lọc gió. Thận trọng khi tháo lọc phải cẩn thận tránh bị hỏng.

+ Cao su áp lực không giống như dầu bơm thủy lực, chỉ cần thay mới khi hỏng hóc hoặc bạn có thể thay mỗi năm 1 lần.

+ Sử dụng vòi nước áp lực cao để vệ sinh cho xe. Nâng ben xe lên và làm sạch ở bên trong, phun nước vào đĩa dẫn hướng và bơm thủy lực. Làm sạch bên ngoài thùng, nắp thùng. Làm sạch động cơ, phần tản nhiệt, tản nhiệt dầu thủy lực, làm mát dầu thủy lực, điều hòa không khí. Chú ý là khi làm sạch những phần trên, bạn chỉ sử dụng nước phun trực tiếp vào nhằm tránh làm hỏng cho hệ thống.

Lưu ý khi vận hành xe tải gắn cẩu ISUZU

Một số lưu ý hướng dẫn vận hành xe tải cẩu ISUZU

+ Trước khi vận hành xe hãy đảm bảo đã nạp đủ nước vào thùng nước.

+ Thao tác nâng hạ thùng rời phía sau phải xác định kim gas ở đồng hồ đo phải ở mức thấp nhất.

+ Không được nâng hạ ben hoặc vận hành cẩu ở những vùng đất gồ ghề hoặc dốc nghiêng.

+ Không vận hành xe tải nếu có bất cứ bất thường nào xảy ra

+ Nên kiểm tra mức dầu, mức nước và cả tình trạng hoạt động khác của xe trước mỗi công đoạn hoạt động

+ Thực hiện thay dầu động cơ và thay bộ lọc dầu sau mỗi 150 giờ hoạt động và thay thế bộ lọc dầu diesel sau khoảng 300 giờ hoạt động của xe.

Việc bảo dưỡng và thay thế bộ phận của động cơ phải theo hướng dẫn của đơn vị sản suất. Việc sửa chữa, thay thế phụ tùng phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn để có thể vận hành xe tải cẩu hàng được tốt nhất.