Hướng dẫn vận hành xe chở quân Isuzu và lưu ý khi sử dụng xe

Dòng xe tải chở quân ngày nay không còn xa lạ với nhiều người. Cùng tìm hiểu cách vận hành xe chở quân ISUZU và lưu ý khi sử dụng dòng xe này để đảm bảo tốt nhất và đúng quy định của pháp luật.

Hướng dẫn vận hành xe chở quân

Việc vận hành xe chở quân đội ISUZU được chia làm 2 phần.

Một là cũng giống như việc bạn vận hành các loại xe thông thường liên quan đến phần xe sát-xi điều khiển xe. Phần này bao gồm cả vô lăng, phần khởi động động cơ, chân ga, chân côn, chân phanh, hệ thống đèn, điều hòa không khí và âm thanh của xe.

Phần còn lại là vận hành thùng xe phía sau. Các chức năng vận hành cụ thể:

+ Đóng mở thùng xe

+ Bạt che

+ Hệ thống đèn báo.

vận hành xe chở quân

Bảo dưỡng xe tải Isuzu

Để vận hành xe tải chở quân hiệu quả cao nên việc bảo dưỡng xe cũng cần thực hiện thường xuyên.

Bảo dưỡng xe tải thùng kín gắn bửng hàng ngày

Vì dòng xe chở quân hoạt động vận chuyển chuyên dụng nên cần kiểm tra bảo dưỡng xe đều đặn.

+ Kiểm tra toàn bộ phía bên ngoài xe xem các bộ phận, thiết bị bửng nâng hạ, phần thùng xe có phần nào bị mất hoặc lỏng lẻo.

+ Kiểm tra mức dầu bôi trơn, chất làm mát động cơ của xe đảm bảo xe hoạt động tốt.

+ Kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cảnh báo để đảm rằng các đèn báo hiệu hoạt động tốt.

+ Kiểm tra hệ thống phông bạt, cửa chắn

+ Làm sạch, vệ sinh toàn bộ xe tải nếu cần.

xe quân đội isuzu

Bảo dưỡng xe định kỳ

Để vận hành xe chở quân gắn bạt ISUZU đạt hiệu quả cao, đơn vị cần bảo dưỡng xe định kỳ với các hạng mục.

+ Khi tiến hành kiểm tra mức dầu động cơ xe thì nên để xe cố định để trên bề mặt bằng phẳng. Nếu như động cơ vẫn hoạt động, đợi 1 vài phút để cho dầu hồi về bình rồi mới kiểm tra.

+ Lau sạch thước thăm dầu để kiểm tra xem lượng dầu có giữ ở mức tối thiểu và tối đa không. Nếu như lượng dầu gần với mức tối thiểu, bạn mở nắp dầu ở phía trên ra và đổ thêm dầu vào. Không được đổ quá mức tối đa cho phép.

+ Kiểm tra chất lỏng làm mát động cơ xe. Vì khi vận hành xe chở quân gắn bạt là khá nóng do đó không nên mở nắp két nước để tránh bị bỏng. Không được đổ chất làm mát vào khi động cơ vẫn nóng vì nó có thể làm hỏng động cơ. Kiểm tra lại mức nước trong két và tiến hành đổ chất làm mát vào nếu thấy cần thiết. Hãng xe Isuzu khuyến cáo nên sử dụng chất lỏng làm mát và các phụ gia để chống lại sự ăn mòn, gỉ sét và ngăn được cặn bẩn.

+ Lượng dầu thủy lực dùng để vận hành xe tải thùng gắn bạt ISUZU bạn dùng thước đo lượng dầu để kiểm tra. Đổ đầy dầu thủy lực vào két nếu như mức dầu quá thấp.

+ Lọc gió nâng thùng xe nằm ngay sau cabin lái. Mở nắp sau đó rút lọc ra. Vệ sinh sạch sẽ lọc gió. Chú ý không được vận hành xe khi không có lọc gió. Thận trọng khi tháo lọc phải cẩn thận tránh bị hỏng.

+ Cao su áp lực không giống như dầu bơm thủy lực, bạn chỉ cần thay mới khi hỏng hóc hoặc bạn có thể thay mỗi năm 1 lần.

+ Sử dụng vòi nước áp lực cao để vệ sinh cho xe.

bảo dưỡng xe tải

Lưu ý khi vận hành xe chở quân ISUZU

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều khoản của Thông tư 102/2016/TT-BQP đã ban hành từ năm 2016, quy định về đăng ký, quản lý và sử dụng xe cơ giới trong Bộ Quốc phòng. Theo đó, Điều 24 (Điều kiện xe quân đội khi lưu hành) của Thông tư cũ được sửa đổi, bổ sung như sau:

Khi tham gia giao thông vận hành xe chở quân đội phải đảm bảo đầy đủ các quy định:

+ Biển số đăng ký;

+ Giấy chứng nhận đăng ký;

+ Tem kiểm định còn hiệu lực được dán trên kính chắn gió;

+ Giấy công tác xe;

Đối với xe dùng để vận chuyển hàng hoá phải có chứng từ hàng hoá. Trường hợp đặc biệt thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Khi thực hiện nhiệm vụ vận hành huấn luyện thực hành lái xe, ngoài các quy định trên cần có: Giấy phép xe tập lái; Biển xe tập lái.

vận hành xe chuyên dụng chở quân

Trường hợp vận hành xe chạy thử nghiệm cần phải có: Lệnh sửa chữa hoặc kế hoạch chạy thử nghiệm được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Biển báo “xe chạy thử” làm bằng tấm mica nền đỏ, chữ trắng và treo phía trước và phía sau xe.

Xe vận hành phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước cần biển số đăng ký, chứng nhận đăng ký theo quy định của phụ lục Thông tư và giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.